*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2612858
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1857 , 18:53:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน rattiya , bene และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

00016

 

เช้าวันนี้ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๙ ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ วิทยากรของมูลนิธิยุวสถิรคุณ ในความอุปถัมภ์ของ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้นำเอาบทความที่เคยตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจเมื่อ ๓ ปีที่แล้วมาเผยแพร่

ผมอ่านแล้วเห็นว่าเยาวชนไทยอีกหลายท่าน อาจจะยังไม่ได้อ่าน จึงขออนุญาตอาจารย์อัจฉรา นำมาเผยแพร่ที่นี่ด้วย เพราะเป็นบทความที่มีสาระที่เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่กำลังสับสนกับชีวิต จะได้นำไปคิดและปรับใช้ครับ

อาจารย์อัจฉราเริ่มต้นบทความของเธอว่า “คนไทยขาดทักษะชีวิตหลายด้าน โดยเฉพาะการจัดการเงิน นักศึกษาขาดเป้าหมายในการใช้ชีวิต ขาดระเบียบวินัย ใช้เงินเก่ง ไม่เคยวางแผนการเงิน” แล้วเข้าสู่เนื้อหา ดังนี้

“เดือน กรกฎาคมที่ผ่านมา(ปี ๒๕๕๖) ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Asia Summer Program 2013 เพื่อไปสอน Summer Course ที่ Dongseo University ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ โดยโครงการนี้มีนักศึกษากว่า 300 คน อาจารย์เกือบ 30 คน จาก 27 ประเทศเข้าร่วม

โดย มีมหาวิทยาลัยจากประเทศไทย 5 มหาวิทยาลัย ส่งอาจารย์และนักศึกษาเข้าร่วมโครงการประมาณ 25 คน ตลอด 3 สัปดาห์ของการเรียนการสอน การทำกิจกรรมและใช้ชีวิตร่วมกับคณาจารย์ นักศึกษาและทีมงานรวมแล้วเกือบ 400 คน ผู้เขียนสังเกตเห็นว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการใช้เงินของนักศึกษาแต่ละ ประเทศดูจะมีความแตกต่างกันอยู่ไม่น้อยเลย

ตั้งแต่ เสื้อผ้าหน้าผม รองเท้า กระเป๋า โทรศัพท์มือถือ Gadget ต่างๆ ดู รวมๆ แล้ว โดยเฉลี่ยคนไทยจะดูสวย หล่อล้ำ นำสมัยกว่าใครๆ ยิ่งเรื่องกิน เรื่องช้อปไม่ต้องพูดถึงเรามาที่หนึ่งไม่แพ้ใคร นักศึกษาไทยหลายคน ชอปปิ้งจนต้องจ่ายค่าปรับเพราะน้ำหนักกระเป๋าเกินโดนปรับกันไปหลายพันบาท แถมยังมีกระเป๋าเล็กกระเป๋าน้อย มีเป้สะพายหลังหิ้วขึ้นเครื่องมาเองอีกคนละห้าหกใบ!!!!

โดย Summer Course ครั้งนี้ ผู้เขียนได้นำเรื่อง Sufficiency Economy หรือ เศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปสอน นักศึกษาที่มาลงเรียนมี 28 คน มาจาก 7 ประเทศ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย จีน เกาหลีใต้ บังคลาเทศและประเทศไทย

ตลอด 30 ชั่วโมงของการเรียนการสอน ผู้เขียนประทับใจนักศึกษาจากประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและมาเลเซีย เป็นพิเศษ นักศึกษาจาก 3 ประเทศนี้ ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษดีกว่าเด็กไทย (โดยเฉลี่ย) แต่ยังตรงต่อเวลา ตั้งใจเรียน เอาใจใส่ในการเรียน ตอบคำถามได้อย่างฉะฉาน มีทักษะในการเขียนตอบที่ดี กล้าแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ มีความรับผิดชอบและเป็นผู้ใหญ่

ใน ขณะที่เสื้อผ้า หน้าตา กระเป๋า รองเท้า โทรศัพท์มือถือกลับดูธรรมดาอย่างมาก ส่วนใหญ่จะใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ ทานข้าวใน Cafeteria ตามที่ทางโครงการจัดไว้ให้ ส่วนโทรศัพท์มือถือของนักศึกษาฟิลิปปินส์และมาเลเซียที่ได้เจอ นักศึกษาส่วนใหญ่ยังไม่ได้ใช้ Smart phone

พอกลับ จากประเทศเกาหลีใต้ ช่วงต้นเดือนสิงหาคม ผู้เขียนไปที่ไหนมักมีคนสอบถามและชวนคุยเรื่องหนี้สินมากเป็นพิเศษ คงสืบเนื่องจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยตัวเลขหนี้สินครัวเรือนว่า มีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากประมาณ 50% ของ GDP ในปี 2550 เพิ่มเป็น 80% ของ GDP เมื่อสิ้นไตรมาสที่ 2 ปี 2556 รวมทั้ง ยังมีโพลล์อีกหลายสำนักที่แสดงผลสำรวจออกมาตรงกันว่าหนี้สินภาคครัวเรือนของ คนไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สิ่ง ที่สะท้อนออกมาจากตัวเลขหนี้สินครัวเรือนและพฤติกรรมการเรียน การใช้ชีวิต การใช้เงินของคนรุ่นใหม่ เมื่อพิจารณาร่วมกับสภาพสังคมที่นิยมการบริโภคมากขึ้นและนิสัยรักสบาย ขาดระเบียบวินัยของคนไทย ผู้เขียนคิดว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลอยู่ไม่น้อย โดยสาเหตุสำคัญที่คนไทยมีปัญหาทางการเงิน ผู้เขียนคิดว่าเป็นเพราะ

1.คนไทยส่วนใหญ่ “ไม่รู้” สถานะทางการเงินที่แท้จริงของตัวเอง หรืออาจจะ “ไม่อยากรู้” “ไม่อยากรับรู้” หรือ “ไม่ยอมรับ” ก็เป็นได้

2.คนไทยส่วนใหญ่ “ไม่มี” เป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน จึงใช้จ่ายเงินอย่างไม่มีเหตุผล

3.คนไทยส่วนใหญ่ “ไม่สร้าง” ภูมิคุ้มกันทางการเงินให้ตัวเองอย่างจริงจัง

ยิ่ง ได้เห็น ได้รู้จักนักศึกษาจากประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงกัน ยิ่งน่ากังวล เพราะยิ่งประจักษ์ชัดถึงความแตกต่างในหลายด้านของนักศึกษาซึ่งเป็นผลผลิตของ ระบบการศึกษาในแต่ละประเทศ…

ในฐานะที่อยู่ในแวดวงการศึกษามาตลอดชีวิต ผู้เขียนคิดว่าระบบการศึกษาไทยมีปัญหาอย่างมาก เพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังขาดทักษะชีวิต (Life skill) หลายด้าน โดยเฉพาะด้านการจัดการทางการเงิน

เด็กๆ โดยเฉพาะนักศึกษาขาดเป้าหมายในการใช้ชีวิต ขาดความมุ่งมั่น ขาดระเบียบวินัย แถมยังใช้เงินเก่ง ไม่เคยวางแผนการเงิน…. แต่อยากรวย อยากมีเงินมีทองเยอะๆ อยากมีอาชีพอิสระ ไม่อยากทำงานหนัก อยากใช้ชีวิตสบายๆ

ตัวเลขหนี้สินภาคครัวเรือนคงจะลดลงได้ยาก และจะกลายเป็นปัญหาที่น่าหนักใจมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตัวเลขหนี้สินจะเพิ่มขึ้นจากลูกหนี้ที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ

น่าเสียดายที่ ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสอน ทรงปฏิบัติเป็นแบบอย่างให้คนไทยได้เห็นมาโดยตลอด

กลับ ไม่ได้รับความสนใจจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่จะสนับสนุน ส่งเสริมให้เกิดการน้อมนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง เพื่อการเติบโตของประเทศอย่างมั่นคง เพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างยั่งยืน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 19/08/2016 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ชื่นชมดร.อัจฉรา เช่นกันคะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 19/08/2016 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

นอกจากอ่านบทความชิ้นนี้แล้ว ผมเคยฟังเธอบรรยายเรื่องการวางแผนทางการเงิน เนื่องจากต้องไปสังเกตการณ์การฝึกอบรมผู้นำแห่งยุคของมูลนิธิบุคคลพอเพียงถึง ๔ ครั้ง - จึงกล้าชื่นชมเธอครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน