*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2644438
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 1 กันยายน 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1315 , 11:43:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

00017

 

เมื่อ วันที่ 30 สิงหาคม 2559 ผมเขียนเรื่อง ที่ดิน ส.ป.ก. 3 แห่ง ประมาณ 3,000 ไร่ ที่ยึดกลับมา ตั้งเป็น “การนิคมเพื่อการเกษตรแห่งประเทศไทย” เถอะครับ นายกฯลุงตู่

 

อ้างถึงคำให้สัมภาษณ์ของนายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.)ที่ยึดที่ดินกลับมาได้และเตรียมขอเงินรัฐบาลไปจัดรูปที่ดินแจกชาวนา

 

ปรากฏ ว่าในวันเดียวกัน 30 ส.ค.59 คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)เตรียมเงิน 3,250 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนสินเชื่อเพื่อการพัฒนาระบบส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่

 

ซึ่ง ผมเข้าใจว่าเงินจำนวนนั้น ครม.มีเจตนาที่จะสนับสนุนชาวนาที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าไปทำมาหากินใน พื้นที่ดังกล่าว.. แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็น “เรื่องเดียว” กับที่ เลขาธิการ ส.ป.ก.ขอไปหรือไม่

 

ครั้น ดูจากเงื่อนไขและรายละเอียดที่กำหนดว่า เกษตรกรที่รวมกันจะต้องนำสินเชื่อไปใช้ในการจัดหาปัจจัยการผลิต เช่น พันธุ์พืช สารชีวะภัณฑ์ เครื่องจักรกลขนาดเล็ก หรือพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่นโรงเรือน ลานตาก…

 

ตาม ข่าวบอกว่า ครม.ให้สิทธิ์ ธ.ก.ส.เป็นผู้พิจารณาการให้สินเชื่อแก่เกษตรที่มาขอกู้ได้แปลงละไม่เกิน 5 ล้านบาทโดยให้คิดดอกเบี้ยเกษตรกรในอัตรา 0.01 ต่อปี โดยรัฐบาลจะชดเชยให้อีกร้อยละ 3 ต่อปี

 

ดู จากเงื่อนไขนี้ เข้าใจว่าเงินจำนวน 3,250 ล้านบาท น่าจะเป็นเงินที่ ครม.เตรียมให้ชาวนากู้ไปลงทุน ไม่น่าจะเกี่ยวกับการอนุมัติให้ ส.ป.ก.นำไปปรับหน้าดินที่จัดหาไว้เพราะเป็นการให้กู้รายบุคคล

00018

ผม อ่านข่าวนั้นแล้ว อดเป็นห่วงทั้งรัฐบาลและเกษตรกร รวมไปถึง ธ.ก.ส.ที่เป็นเจ้าของเงินไม่ได้ครับ เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลและ ธ.ก.ส. “ช่วยเหลือเกษตรกร” อย่างนี้นะครับ แต่ทำมาทุกรัฐบาล

 

แล้วเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ชาวนากู้ไปก็ “ละลายไปกับน้ำท่วม” หรือไม่ก็ “แห้งกรังไปกับภัยแล้ง” จนรัฐบาล(อีกนั่นแหละ)ต้องหาวิธีการชะลอหนี้ให้เกษตรกร และหาเงินมา “อัดฉีด” ให้เกษตรกรจับจ่ายใช้สอยซ้ำอีก

 

เรียนถามท่านนายกฯลุงตู่ว่า ท่านจะปล่อยให้เกษตรกรไทยมีชีวิตเหมือน “ขอทาน” ไปอีกนานแค่ไหนหรือครับ ท่านไม่รู้จริง ๆ หรือว่า วิธีการดังกล่าวเป็น วิธีเลี้ยงเกษตรกรไว้เป็นเครื่องมือของนักการเมือง

 

ท่านบอกว่า ท่านเข้ามาครั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาให้แก่บ้านเมือง ด้วยการปฏิรูปทุกอย่าง ผมใคร่เรียนถามว่า การแจกที่ดินและแจกเงินให้เกษตรกรนั้น เป็นการปฏิรูปอะไรตรงไหนหรือครับ – เปล่าเลย

 

ขออนุญาตเรียนถามท่านว่า ท่านก็ทราบถึงความล้มเหลวในการช่วยเหลือเกษตรกรแบบเดิม ๆ แล้ว แต่ไม่มีใครในคณะรัฐมนตรีหรือทีมงานของท่าน “เสนอทางเลือกใหม่” ให้ท่านพิจารณาบ้างเลยหรือครับ

 

รัฐบาล คสช.ของท่าน จึงยังคงแจกที่ดินให้เกษตรกรไม่มีที่ทำกิน (ที่แอบเอาไปขายข่าวเมื่อเริ่มซา) และเพิ่มหนี้ให้แก่เกษตรกรด้วยการ “กู้เงินจาก ธ.ก.ส.ง่าย ๆ” ไปจนถึงการแจกเงินเหมือนนักการเมืองเลว ๆ มันทำกัน

 

กราบเรียนท่านนายกฯลุงตู่ที่เคารพ วานนี้ ผมขอที่ดินประมาณ 3 พันไร่ที่ ส.ป.ก.ยึดมา มาจัดตั้งเป็น “การนิคมเพื่อการเกษตรแห่งประเทศไทย” เพราะไม่อยากให้ที่ดินแปลงนั้นตกเป็นของนายทุน

00019

วันนี้ ผมกราบเรียน ขอเงินจำนวน 3,250 ล้านบาท ที่ ครม.ของท่านสั่งการให้ ธ.ก.ส.ปล่อยกู้เกษตรกรได้ไหมครับ ผมไม่ได้ขอมาตั้งตัวหรอกนะครับท่านนายกฯลุงตู่ที่เคารพรัก

 

แต่ผมขอเงินก้อนนั้น ซึ่งมีจำนวนถึง 3,250 ล้านบาท มาเป็น “ทุนประเดิม” ในการจัดตั้ง “การนิคมเพื่อการเกษตรแห่งประเทศไทย” ครับ เพราะตอนนี้ ดูไปแล้ว อะไร ๆ ใกล้จะลงตัวแล้วนะครับ

 

ผม เรียนไม่สูงจึงตะกายไปไม่ถึงไทยแลนด์ 4.0 (ฮา) ผมจบแค่ ปวส.การตลาดครับ ผมยังจำได้ว่าหัวใจในการประกอบธุรกิจให้สำเร็จต้องประกอบด้วย 5 M คือ

 

Man Many Materials Management และ Marketing ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นความรู้พื้น ๆ ในการสร้างธุรกิจใหญ่ ๆ ที่ทำให้คนหลายตระกูลในประเทศไทยร่ำรวยมาแล้ว – ขาดก็แต่เกษตรกร

 

วันนี้ รัฐบาลของท่านมี Materials คือที่ดินซึ่ง ส.ป.ก.ยึดมาได้ถึง 3,000 ไร่ มี Many คือเงินที่ ธ.ก.ส.พร้อมปล่อยกู้ตามที่ ครม.อนุมัติ 3,250 ล้านบาท ท่านมี Man คือเกษตรกรที่ต้องการที่ทำกิน

 

ได้ โปรดเพิ่ม Management คือการจัดการที่ดีและเป็นระบบ เพื่อให้เกิด Marketing สำหรับการเกษตร ซึ่งจะทำให้เกษตรกรสามารถลืมตาอ้าปากได้อย่างจริง ๆ จัง ๆ เถอะครับท่าน

 

ส่วน รูปแบบในการบริหารจัดการเกี่ยวกับการ Management ที่เป็นระบบอย่างดีเยี่ยม มีตัวอย่างให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ใน ศูนย์ศึกษาการพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่สามารถจำลองมาเป็นต้นแบบได้ทันทีครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน