*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2611488
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1731 , 10:15:36 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สุรศักดิ์ , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

11372

 

เมื่อวานนี้ 6 กันยายน 2559 ผมเขียนสนับสนุนแนวคิด เปลว สีเงิน กรณีเสนอ นายกฯลุงตู่ พิจารณาการทำงานของ รฟม.และ รฟท. โดยให้ข้อสังเกตว่าการรับเหมาก่อสร้างมักจะตกอยู่กับผู้รับเหมารายใหญ่เพียง 4 ราย

 

และเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2559 ผมเขียนเรื่อง หากจะสร้างรถไฟความเร็วสูงจริง รัฐบาลควรหาผู้บริหารใหม่ ไม่ควรให้การรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้บริหาร โดยอ้างถึงความล้มเหลวของกิจการ รฟท.และแอร์พอร์ตลิงค์

 

ผลปรากฏว่ามีผู้ทักท้วงว่า ผมไม่รู้เลยหรือว่า กิจการรถไฟเป็นกิจการที่มีมาอย่างยาวนานแล้ว หัดอ่านประวัติการรถไฟแห่งประเทศไทยดูบ้าง แล้วท่านผู้ทักท้วงก็แนบประวัติฯช่วงก่อนตั้งมาให้อ่าน ดังนี้

 

“ในเดือนตุลาคม  พ.ศ. 2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ตั้งกรม รถไฟหลวงขึ้นสังกัดกระทรวงโยธาธิการ” วัตถุประสงค์คงต้องการให้ผมหยุดแตะต้องการรถไฟไทยกระมัง

 

ผมขอถือโอกาสตอบท่านที่ทักท้วงผมว่า ผมไม่มีเจตนาที่จะลบประวัติศาสตร์ความเป็นมาของการรถไฟหรอกนะครับ ผมเพียงแต่ต้องการให้มีการปรับปรุงและพัฒนากิจการรถไฟให้ดีขึ้น เพราะเราอยู่ในยุคของการปฏิรูป

11373

ที่สำคัญ ผมอยากเห็นกิจการรถไฟเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีความแข็งแรง สามารถหารายได้เลี้ยงตัวเอง และเหลือเงินส่งให้รัฐบาลนำไปบริหารประเทศ หรืออย่างน้อยเหลือเงินไว้พัฒนาตัวเอง ไม่ใช่คอยแต่จะแบมือของรัฐบาลไปวัน ๆ

 

การที่ผมเสนอให้รัฐบาล แยกการบริหารกิจการรถไฟด้วยการให้ภาคเอกชน หรือจะตั้งองค์กรใหม่ขึ้นมาบริหาร ก็มิได้หมายความว่า ผมเสนอให้ยุบการรถไฟทิ้งแต่อย่างใดไม่

 

แต่ผมต้องการให้รัฐบาลมอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) ทำหน้าที่ดูแล บริหาร จัดการกับ “รางรถไฟ” ทั่วประเทศ และอาจรวมถึงการบริหารสถานีรถไฟที่ต้องควบคุมการเดินรถด้วยก็ได้

 

ส่วน “การเดินรถ” ขบวนต่าง ๆ บน “รางรถไฟ” ต่างหากเล่า ที่ควรตั้งองค์กรใหม่ แล้วสรรหาผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ในการทำงานแบบเอกชนเข้ามาบริหาร โดยมีข้อตกลงถึงขั้นหากบริหารขาดทุนจะได้รับโทษ

 

ผมไม่ได้ดูหมิ่นดูแคลนผู้บริหาร ร.ฟ.ท.ยุคนี้ แต่จากการติดตามการทำงานของ ผู้บริหาร ยุคนี้ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมยังไม่เห็นความคืบหน้าในการพัฒนากิจการรถไฟให้ดีขึ้นแต่อย่างใด

 

มิหน่ำซ้ำยังไม่การตัดสินใจในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น กรณีขบวนรถไฟถูกวางระเบิดในภาคใต้ แทนที่จะสั่งการอย่างมีแผนงาน แต่กลับติดประกาศยุดเดินรถโดยไม่มีกำหนดเสียอย่างนั้น

11374

นี่คือข้อบกพร่อง ที่ยังไม่นับรวมถึงการเสนอแผนพัฒนา ร.ฟ.ท.ตามที่ คณะกรรมการบริหารกิจการรถไฟ (บอร์ด ร.ฟ.ท.)ขอไป จนถึงกับต้องทวงแล้วทวงอีก จึงทำให้เชื่อได้ว่า ผู้บริหารไม่มีฝีมือ

 

ผมนำเสนอเรื่องนี้ เพราะเป็นห่วงเงินที่รัฐบาลไทยจะต้องกู้มาลงทุนครับ ซึ่งตามข่าวบอกว่ารัฐบาลไทยต้องกู้เงินจากรัฐบาลจีน 1.79 แสนล้านบาท นี่เฉพาะเงินต้นยังไม่รวมเงินกู้นะครับ

 

และถ้ายังคงปล่อยให้ ร.ฟ.ท.บริหารเอง ผมก็ไม่ทราบว่าจะเจ้งอีกเท่าไหร่ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ได้พูดถึงการเดินรถไฟความเร็วสูงว่า “จะมีรายได้ 1.89 แสนล้าน ในอีก 30 ปี”

 

นั่นหมายความว่าสภาวะทางเศรษฐกิจไม่มีอะไรแปรผัน เช่น ในอนาคตธุรกิจสายการบินโลว์คอร์ส จะไม่ลดราคาต่ำกว่า ค่าโดยสารรถไฟความเร็วสูงนะครับ – ซึ่งนายสมคิด ก็คงยืนยันไม่ได้ เพราะอาจต้องพ้นตำแหน่งในเร็ว ๆ นี้แล้ว

 

นี่คือเหตุผล ที่ผมขอเรียกร้องใน รัฐบาล คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กรุณาพิจารณาว่า ยังจะสมความปล่อยให้ ร.ฟ.ท.อยู่ในสภาพ “เตี้ยอุ้มค่อม” ต่อไปหรือไม่ครับ – ขอขอบคุณ !


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 08/09/2016 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ผมเคยนั่งรถไฟเวียดนาม จากฮานอยมุ่งหน้าเมืองซาปา(ภาคเหนือที่หนาวเหน็บของเวียดนาม) ผมจำได้ว่า หลังจากซื้อตั๋วจากบริษัทผู้จำหน่ายตั๋วแล้ว / ผมต้องเดินไปขึ้นรถไฟ "ในโบกี้" ที่ระบุชื่อไว้ในตั๋ว - ระหว่างเดินไปนั้น ที่ทางขึ้นเพื่อเข้าไปในแต่ละโบกี้ จะมีมีพนักงานต้อนรับ(แบบบนเครื่องบิน) ยืนรออยู่ทุกตู้ เพื่อรอผู้โดยสารของตัวเอง และพาไปยังห้องโดยสารเฉพาะ / ผมจึงอยากให้กิจการรถไฟไทยเป็นอย่างนั้น คือให้ ร.ฟ.ท.บริการบนโบกี้เป็นของเอกชน - ส่วนการเดินรถบนร่างให้ ร.ฟ.ท.ดูแลตามเดิมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 08/09/2016 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 1 คุณอดุลย์ และ คห.ที่ 2 พี่สุรศักดิ์ ครับ

ผมเขียนเพราะเคยพยากรณ์เรื่อง แอร์พอร์ตลิงค์สมัยที่จะสร้าง ว่าอย่าสร้าง - เพราะต้องกู้เงินเขามาสร้าง อีกอย่างคนของ ร.ฟ.ท.ก็ยังไม่พร้อม โรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ ตรง บ้านพัก ครฟ.กม.11 ก็หยุดสอน / ผมอยากให้เตรียมความพร้อม เช่น ส่งคนของ ร.ฟ.ท.ไปเรียนรู้ระบบการทำงานของแอร์พอร์ตลิงค์ และอื่น ๆ เพื่อกลับมาบริหาร - แต่ไม่มีนักการเมืองหน้าไหนรับฟัง แต่กลับเถียงว่า ต้องทำเพื่อให้ชาติอื่นเห็นว่าเราก็มี / หลังจากสร้างเสร็จ ร.ฟ.ท.ต้องจ้างบริษัทที่มารับเหมาสร้างทางให้เดินรถให้ และสอนคนของ ร.ฟ.ท.ทำให้หนี้สินพอกพูนขึ้น - ในที่สุด เมื่อไม่ไหว ก็ต้องบริษัทลูกของ ร.ฟ.ท.ให้ รองผู้ว่าฯ คนหนึ่งมาบริหาร / แล้วในที่สุด แอร์พอร์ตลิงค์ก็มีหนี้ท่วมหัว กลายเป็นตัวถ่วง ร.ฟ.ท. / การเริ่มต้นของ รถไฟความเร็วสูงไม่ต่างกันเลยครับ - ที่ผมจำได้ เพราะตอนนี้ ผมมีคอลัมน์ ชาวบ้านร้านตลาด อยู่ในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก รายวัน ผมเขียนค้านมาตลอด ค้านจนได้เรื่อง - คอลัมน์ถูกยก แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 08/09/2016 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "นี่ล่ะ !!  นางพญานาคตัวจริง แห่งลุ่มแม่น้ำโขง" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ผมเห็นด้วยเหมือนกันครับ ไม่ควรให้บริหาร
รถไฟความเร็วสูง ให้บริหารรถไฟหวานเย็น
ต่อไปเถอะครับ มิฉะนั้น ประเทศไทยจะ
ล้มละลายจริงๆ ควรตั้งองค์กรมืออาชีพมา
บริหารโดยเฉพาะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 08/09/2016 เวลา : 11.53 น.

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ
ตัวอย่างมีให้เห็นอยู่ทนโท่
บริหารแบบ ราชการ ราชการ หรือรัฐวิสาหกิจ
มีแต่เจ๊งกับเจ๊งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน