*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2612858
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1921 , 09:35:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11387

 

วานนี้ 15 กันยายน 2559 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตามที่เกิดได้เกิดฝนตกหนักในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีน้ำท่วมในหลายจังหวัดนั้น

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.)รู้สึกเป็นห่วงประชาชนในบริเวณนั้นอย่างมากจึงกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังและออกให้ความช่วยเหลือ

 

พล.ต.สรรเสริญ ได้พูดถึงจังหวัดสุโขทัยด้วยว่า “…บริเวณลุ่มน้ำยม จะมีการลดระดับน้ำเหนือประตูระบายน้ำบ้านหัดสะพานจันทร์ จังหวัดสุโขทัยให้มีพื้นที่รองรับน้ำเพิ่มเมื่อมีฝนตกหนัก และผันน้ำเข้าคลองฝั่งซ้ายและขวาของแม่น้ำยม”

11388

ในฐานะคนสุโขทัยคนหนึ่ง ผมขอกราบขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นอย่างสูง ที่กรุณาแสดงความเป็นห่วงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสุโขทัยด้วยดีเสมอมา

 

นับตั้งแต่การมีฝนตกหนักในภาคเหนือแล้วน้ำหลากผ่านจังหวัดแพร่ อุตรดิตถ์ ลงมาจนถึงสุโขทัย ท่านก็ให้ความสนใจติดตามผลกระทบจนกระทั่งทราบว่าไม่ท่วม ท่านได้ชื่นชม ผู้ว่าราชการสุโขทัยที่สามารถป้องกันน้ำท่วมไว้ได้

 

ซึ่งในครั้งนั้น ผมได้กราบเรียนไปแล้วว่า นั่นเป็นเพียงฝนต้นฤดูที่ส่งสัญญาณมาให้ทราบเท่านั้น หาใช่มวลน้ำจำนวนมหาศาลที่อาจตามมาในหลายหลัง ผมจึงอยากเห็นการเตรียมการ “ตั้งรับน้ำ” ของจังหวัดสุโขทัยให้รัดกุมขึ้น

 

และจากการลงพื้นที่จังหวัดสุโขทัยเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่แล้ว ผมพบว่าพื้นที่จังหวัดสุโขทัยมีความน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เนื่องจากคลองส่งน้ำสายต่าง ๆ ตื้นเขินด้วยวัชพืช และบางคลองก็ถูกบุกรุกเข้าไปสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ

11389

นอกจากนี้ แหล่งเก็บน้ำสำคัญ 2 แห่งในจังหวัดสุโขทัยคือ บึงใหญ่ ซึ่งอยู่ในสุโขทัยฝั่งตะออกของแม่น้ำยมก็มิได้รับการขุดลอกให้มีความพร้อมที่จะรองรับน้ำ ที่สำคัญคือคลองส่งน้ำก็น่าจะมีปัญหาเช่น คลองอื่น ๆ

 

ส่วนอีกแห่งหนึ่งคือ ทุ่งทะเลหลวง ที่คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็น แก้มลิง ที่รัฐบาลที่ผ่านมาจัดเงินงบประมาณกว่า 854 ล้านบาทให้ กรมชลประทานขุดจนสำเร็จเสร็จสิ้นไปแล้วนั้น หาได้มีสภาพเป็น“แก้มลิง” อย่างแท้จริงไม่

 

ผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับ ทุ่งทะเลหลวง และ คลองต่าง ๆ ในจังหวัดสุโขทัย เพื่อให้ นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าฯ สุโขทัย ที่ท่านนายกฯเคยชื่นชมในความสามารถคราวก่อนว่า ให้เร่งแก้ไขก่อนที่น้ำเหนือจะหลาก

 

แต่ข่าวที่ได้รับจากพื้นที่คือ ผู้ว่าฯ หาได้ตื่นตัวแต่อย่างใดไม่ ภาพข่าวที่ปรากฏในเฟซบุ๊กของคนสุโขทัยกลับกลายเป็น การทำงานอย่างแข็งขันของ 2 นายพลจากจากกองทัพภาคที่ 3 ที่ปักหลักดูแลเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น

11390

ผมเขียนเรื่องนี้ เพราะผมจำได้ว่า เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2558 คือเดือนกันยายนปีที่แล้ว ท่านก็เคยสั่งการไปยังจังหวัดต่าง ๆ ให้เตรียมการรับมือน้ำท่วมเอาไว้แล้วครั้งหนึ่ง ผมจำได้ว่า…

 

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ พาดหัวข่าวในหน้า 3 วันที่ 9 กันยายน 2558 เอาไว้อย่างน่าสนใจมากว่า “บิ๊กตู่ สั่งรับมือภัยแล้งรอบหน้า.. สั่งหน่วยเกี่ยวข้องสำรวจทะเลสาบ 3-4 แห่ง ทำแก้มลิง”

 

ผมไม่ทราบว่า หลังจากสั่งการไปในวันนั้นแล้ว ได้มีผู้ว่าราชการจังหวัดใด ส่งชื่อทะเลสาบที่เหมาะสมที่จะทำแก้มลิงเพื่อรอรับน้ำที่หลากลงมาหรือไม่ หรือกี่จังหวัดนะครับ

 

แต่จากการเดินทางไปดูของจริงที่ ทุ่งทะเลหลวง จังหวัดสุโขทัย ผมพบว่า ที่นั่นเหมาะที่จะปรับสภาพจากแหล่งท่องเที่ยวให้เป็นแก้มลิงเพื่อเก็บน้ำอย่างยิ่งครับ หากวางแผนผันน้ำจากแม่น้ำยมให้ดี

11392

ตามแผนที่ (ที่แหล่งข่าวในจังหวัดสุโขทัยส่งมาให้) ผมคิดว่า หากจะขยายคลองที่เชื่อมจากแม่น้ำยมมายังทุ่งทะเลเหลวงให้ใหญ่กว่าเดิม หรือกำลังวัชพืชที่ขวางทางน้ำ ทุ่งทะเลหลวง จะป้องกันน้ำท่วมจังหวัดสุโขทัยได้เป็นอย่างดีครับ

 

อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับทุ่งทะเลหลวงนี้ เท่าที่ผมอ่านในเว็บไซต์ของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ซึ่งขณะนี้สร้างอยู่ใหญ่โตใกล้ ๆ ทุ่งทะเลหลวงนั้น ปรากฏว่า ได้มีความพยายามที่จะปกป้องไม่ให้ทุ่งทะเลหลวงถูกสร้างให้เป็นแก้มลิงครับ

11391

ในเว็บไซต์ อบจ.สุโขทัย มีข้อความเกี่ยวกับ ทุ่งทะเลหลวง(แก้มลิง) แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ รูปหัวใจ ตอนหนึ่งว่า

 

คำว่า “แผ่นดินรูปหัวใจ” เกิดจากแนวคิดของ ฯพณฯ สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ต้องการให้แผ่นดินนี้เป็นศูนย์รวมแห่งความรักใคร่ปรองดองของชาวเมืองสุโขทัยและเชื่อมโยงความรักผูกพันกับบรรบุรุษสมัยสุโขทัยถึงปัจจุบันจึงเลือกรูปหัวใจ

 

ส่วนคำว่าแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ นั้น ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ (น้องนายสมศักดิ์ ขณะนี้เป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย) ได้ดำเนินการจัดทำบุญพิธีเก็บและกลั่นดินจากทุกครองครัวในแต่ละหมู่บ้านจำนวน 843 หมู่บ้านทำให้เป็นดินบริสุทธิ์ด้วยการตั้งปณิธานร่วมกับชาวสุโขทัยว่าเราจะสร้างแผ่นดินนี้ให้รุ่งเรืองเป็นมุ่งขวัญของชาวสุโขทัย

 

จากนั้น ได้นำดินไปวางรองรับพระพุทธรัตนสิริสุโขทัย ณ มณฑปเกาะกลางแผ่นดินรูปหัวใจทุ่งทะเลหลวง เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2553 ด้วยงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่ได้รับรวมพลังของชาวสุโขทัยทุกครอบครัว จึงเรียกแผ่นดินนี้ว่า แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์

Untitled-32

…ผมอ่าน “ตำนาน” การสร้างทุ่งทะเลหลวง ที่เพี้ยนไปจาก แก้มลิงจบแล้ว จึงขอกราบเรียน ฯพณฯ พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้ทราบเป็นการล่วงหน้าครับ เพราะผมเกรงว่า ชาวบ้านที่นำดินไปวางไว้บนแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 843 หมู่บ้านอาจแสดงความไม่พอใจท่านน่ะครับ

 

อย่างไรก็ตาม ผมขอฝากความหวังสุดท้ายในการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้งในจังหวัดสุโขทัยไว้ที่ท่านครับ เพราะผมเชื่อว่าพ้นจากรัฐบาล คสช.แล้ว คงไม่มีรัฐบาลนักการเมืองคนไหนแก้ปัญหานี้ได้ครับ

 

จำได้ว่า ผมเคยเขียนบทความไว้เรื่องหนึ่งคือ อยากให้ท่านแก้ปัญหาน้ำท่วมภัยแล้งให้บรรลุผลเพื่อที่ลูกหลานในอนาคตจะได้กล่าวขวัญถึงท่าน และเพื่อฝากไว้เป็นอนุสรณ์ของรัฐบาลของท่านครับ – กราบขอบพระคุณครับ !

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน