*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2612858
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 กันยายน 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1834 , 10:50:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , TheSuphan โหวตเรื่องนี้

11477

 

ในหน้าการเมืองของหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์วันที่ 25 กันยายน 2559 นี้ คุณธนพล บางยี่ขันสัมภาษณ์ นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ถึงผลงานชิ้นประวัติศาสตร์ทั้งหมอวรงค์และวงการเมืองไทย

เพราะถ้าไม่ได้หมอวรงค์ “ป้อนข้อมูล” ที่ผิดปกติของโครงการรับจำนำของของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีให้ “สื่อมวลชน” นำมาเผยแพร่เป็นระยะ ๆ จนทุกวงการตื่นตัว เราอาจจะไม่เห็นข่าวยึดทรัพย์ยิ่งลักษณ์

 

หมอวรงค์ เกาะติดมาเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2554 ด้วยตั้งอกตั้งใจและเอาจริงเอาจังอย่างต่อเนื่องรัฐบาลพรรคเพื่อไทยก็ยังดำรงอยู่ แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ผมจึงเรียกว่าเป็นผลงานชิ้นประวัติศาสตร์ของหมอวรงค์เอง

 

และที่ต้องเรียกว่าเป็นผลงานชิ้นประวัติศาสตร์ของวงการเมืองไทย เพราะคดีนี้ทำให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีต้องตกเป็นผู้ต้องหาในคดีใหญ่และต้องชดใช้ความเสียหายให้รัฐเป็นเงินถึง 3.5 หมื่นล้านบาท

 

การสัมภาษณ์ของหมอวรงค์ภายใต้หัวเรื่อง มหากาพย์จำนำข้าว อุทาหรณ์ ทุกภาคส่วน เนื่องหาส่วนใหญ่ก็เหมือนที่ปรากฏเป็นข่าวมาเป็นลำดับแล้ว ผมจึงไม่ขอนำมาฉายซ้ำนะครับ

Untitled-13

แต่ที่ตั้งชื่อเรื่องว่า “หมอที่มีคุณค่าทางการเมือง” เขาคือนักการเมืองที่ผมให้การยอมรับ เพราะในแวดวงการเมืองมี “หมอ” ทิ้งเข็มฉีดยาเข้ามาเล่นอยู่หลายคน แต่ที่ผมสนใจหมอวรงค์ เพราะเขาได้พูดถึงชาวนาตรงใจผมหลายเรื่อง

 

หมอวรงค์เล่าว่า เขาเล่นการเมืองมา 10 ปีเห็นชาวนาจนอยู่อย่างไรก็ยังจนอยู่อย่างนั้น เขาคิดว่าทางแก้คือไม่ควรให้ชาวนาทำหน้าที่ปลูกข้าวอย่างเดียว แต่ต้องสอนให้ชาวนาขายข้าวของตัวเองด้วย

(พรุ่งนี้ ผมจะตอบหมอวรงค์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า สิ่งที่หมอวรงค์พูดถึงนั้น ได้มีองค์กรหนึ่งกำลังดำเนินการอย่างขมีขมันและมุ่งมั่นที่จะให้บรรลุผลนะครับ)

 

เขาแนะด้วยว่า หน่วยงานที่สามารถช่วย “ซื้อข้าว” จากชาวนาได้ดีที่สุดคือ หน่วยงานของรัฐบาล เหมือนที่รัฐบาลเคยให้ส่วนราชการซื้อน้ำมันจาก ปตท.ไปใช้ นั่นคือรัฐบาลควรให้หน่วนงานของรัฐ“ซื้อข้าวจากชาวนา” โดยตรง

 

หมอวรงค์บอกว่า ทุกวันนี้หน่วยราชการใช้ข้าวเยอะมาก ก็ไม่ต้องไปซื้อข้าวจากโรงสีหรือตามห้าง แต่ควรสั่งซื้อข้าวจากโอทอป หรือ จากวิสาหกิจชุมชุนที่มีอยู่ในหลายหมู่บ้านในขณะนี้

 

“เอาแค่โรงพยาบาล โรงเรียน ค่ายทหาร ราชทัณฑ์ ก็ต้องกินข้าวทุกวัน หรือการประชุม ครม.ทุกวันอังคารก็หาข้าวไปจัดให้ ครม.วันนี้ขึ้นป้ายข้าวจากหมู่บ้านนี้ อาทิตย์นี้ข้าวจากหมู่บ้านผม ข้าวบ้านเสาหินเป็นข้าวกล้องอินทรีย์ เป็นต้น”

11478

เขาบอกด้วยว่าในระยะยาวต้องพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร ต้องสนับสนุนให้นักศึกษาที่จบแล้วออกไปเป็นเกษตรกร ไม่ใช่ใช่ออกไปเป็นเซลล์แมนขายยา ขายเครื่องมือเกษตร

 

เรื่องนี้หากท่านที่อ่านบทความผมเป็นประจำ คงจำได้นำครับว่า ผมเคยเสนอแนะให้รัฐบาล คสช.จัดสรรที่ดินให้นิสิตหรือนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรฯ ได้เข้าไปทำการเกษตรตามที่แต่ละคนเรียนมาแล้วเช่นกัน

 

นอกจากนี้หมอวรงค์ยังแนะนำถึงวิธีการระบายข้าวเปลือกแต่ละชนิดด้วยว่า ควรให้มีเวลาเหลือมกันเพื่อที่ ราคาข้าวจะได้ไม่ตกต่ำ รวมไปถึงการประกันราคาข้าวเพื่อไม่ให้ชาวนาขาดทุน

 

หมอวรงค์ยังได้เสนอความเห็นในเรื่องของการเกษตรอีกหลายเรื่องที่แสดงให้เห็นว่า เขาเป็นหมอนักการเมืองที่เกาะติดชาวไร่ชาวนาจริง ๆ จึงรับรู้ปัญหา และคิดหาวิธีเพื่อแก้ปัญหา

 

ซึ่งเป็นสิ่งที่คนมีอาชีพเป็นนักการเมืองควรจะต้องทำ ไม่ใช่ใช้ปากสร้างโวหารหาเสียงให้ตัวเองด้วยการตำหนิหรือด่ารัฐบาลที่กำลังทำงานอยู่ โดยที่ตัวเองก็โง่กว่าคนที่กำลังแก้ปัญหาครับ

 

ด้วยเหตุผลนี่แหละครับท่านประธาน ผมจึงไว้วางใจ เอ๊ย ไม่ใช่ ด้วยเหตุนี้แหละครับท่านผู้มีเกียรติที่เคารพ ผมจึงบอกว่า นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม เป็น หมอที่มีคุณค่าทางการเมือง อย่างไรเล่าครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน