*/
เชียงใหม่/กพ.55 | ||
![]() |
||
ดอกไม้เชียงใหม่ |
||
View All ![]() |
<< | กันยายน 2016 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | ||||
4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 |
11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 |
18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 |
25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 |
วานนี้ 26 กันยายน 2559 ผมเขียนเรื่อง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม “หมอที่มีคุณค่าทางการเมือง” ซึ่งนักการเมืองรุ่นเดียวกันบางคนเทียบไม่ได้ ! ปรากฏว่าได้รับความสนใจพอสมควร
ในบทความนั้น ผมอ้างคำให้พูดของหมอวรงค์ตอนหนึ่งว่า “เล่นการเมืองมา 10 ปีเห็นชาวนาจนอย่างไรก็ยังจนอยู่อย่างนั้น ทางแก้คือไม่ควรให้ชาวนาทำหน้าที่ปลูกข้าวอย่างเดียว แต่ต้องสอนให้ชาวนาขายข้าวของตัวเองด้วย”
ผมเขียนไว้ในวงเล็บว่า “พรุ่งนี้ ผมจะตอบหมอวรงค์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า สิ่งที่หมอวรงค์พูดถึงนั้น ได้มีองค์กรหนึ่งกำลังดำเนินการอย่างขมีขมันและมุ่งมั่นที่จะให้บรรลุผลนะ ครับ”
วันนี้ผมขอตอบหมอวรงค์และท่านผู้มีเกียรติว่า สิ่งที่หมอวรงค์คิดและแสดงความเป็นห่วงเป็นใยนั้น ใช่จะมีหมอวรงค์เท่านั้นที่คิดเท่านั้น
แต่อาจารย์จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทในตำแหน่ง เลขาธิการสำนักพระราชวังเมื่อสองวันก่อน ก็เป็นห่วงชาวนาครับ
เมื่อปี 2557 ท่านจึง “ลงมือทำ” ด้วยการมอบภารกิจให้มูลนิธิฯ ในความอุปถัมภ์ของ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และหน่วยงานงานอื่นที่สนองพระราชดำในหลวงอยู่จัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อช่วยชาวนาขึ้น
เท่าที่ผมทราบจากข่าวและมีโอกาสได้ “ตามไปดูงาน” มูลนิธิในอุปถัมภ์ อันได้แต่ มูลนิธิมั่นพัฒนามูลนิธิยุวสถิรคุณ และ มูลนิธิบุคคลพอเพียง ทำให้ทราบว่าแต่ละมูลนิธิฯต่างก็ “แบ่งงาน” กันทำอย่างดียิ่ง
วัตถุประสงค์ของทั้ง 3 มูลนิธิฯ มีเหมือนกัน คือการนำ “ศาสตร์พระราชา” ไปสอนชาวบ้านในทุกสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น เด็กเยาวชน ครู คนทั่วไป รวมทั้งเกษตรกรชาวไร่ชาวนา “ให้รู้จักช่วยตัวเอง”
โดยทั้ง 3 มูลนิธิฯ ต่างก็มี “กลุ่มเป้าหมาย” ในการนำศาสตร์พระราชาเข้าไปพัฒนาคนอย่างชัดเจนยิ่ง เช่น
มูลนิธิมั่นพัฒนา มีโครงการพลังปัญญา รับสมัครบุคคลเข้ารับการอบรมในหลักสูตรของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวกับเกษตรกรชาวไร่ชาวนานั้น
โครงการพลังปัญญาจะสอนให้ชาวนารู้จักตัวเองจะได้พัฒนาไปสู่การมีชีวิตที่ดีกว่า ไม่ใช่สักแต่ว่าปลูกข้าวเป็นอย่างเดียว แต่สอนให้ต้องรู้จักแปรรูปและขายเป็น
วันนี้ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย อาจมีร้านค้าที่ชื่อ “พลังปัญญา” ปรากฏขึ้นตามชุมชนต่าง ๆ เพื่อรวบรวมสินค้าจากสมาชิกที่ผ่านการอบรมในโครงการพลังปัญญามาวางขายให้เห็นบ้างแล้ว
นอกจากนี้ มูลนิธิมั่นพัฒนา ยังมีโครงการให้ความช่วยเหลือชาวนา “ที่ทำนา อยู่ในที่นาพระราชทาน”5 จังหวัดคือ อยุธยา นครปฐม ปทุมธานี นครนายก และฉะเชิงเทรา ในชื่อ “โครงการโมเดลนาข้าวของสำนักงานทรัพย์สินฯ” อีกด้วย
ขณะที่ มูลนิธิยุวสถิรคุณ ก็ส่งวิทยากรจาก ศูนย์สถานศึกษาพอเพียง ไปให้ความช่วยเหลือและพัฒนานักเรียนและครูในโรงเรียนที่มีปัญหา ตาม “โครงการการจัดการศึกษาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”
ซึ่งโครงการนี้จะสอนให้ครูและนักเรียน ตลอดจนบุคลากรทางการศึกษาที่ว้าวุ่นอยู่กับปัญหานานัปการให้หลุดพ้นจากปัญหาจนสามารถดำรงตนได้ ด้วยการยึดหลักคุณธรรมอยู่อย่างพอเพียงและเรียนรู้การทำบัญชีครัวเรือน และอื่น ๆ
ส่วน มูลนิธิบุคคลพอเพียง ซึ่งมี ชมรมคนรักในหลวง อยู่ทั่วประเทศก็จัดให้มี “โครงการฝึกอบรมผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน” โดยคัดเลือกตัวแทนจากจังหวัดต่าง ๆ มาเข้าหลักสูตร ซึ่งรุ่นแรกเพิ่งจบหลักสูตรไปเมื่อกลางเดือนกันยายน 2559
ขอเรียนหมอวรงค์และท่านผู้มีเกียรติว่า งานที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มอบหมายให้แต่ละมูลนิธิฯดำเนินการนั้น ใช้ว่าแต่ละมูลนิธิฯ จะต่างคนต่างทำนะครับ แต่จะมีการประสานการทำงานกันอย่างเหมาะสมยิ่ง
เช่น โครงการฝึกอบรมผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ที่มูลนิธิบุคคลพอเพียงเป็นเจ้าภาพนั้น ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก มูลนิธิมั่นพัฒนา และ มูลนิธิยุวสถิรคุณ ในการส่งวิทยากรมาร่วมบรรยายในวิชาที่เกษตรกรควรรู้
รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(สำนักงาน กปร.)เปิด ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในส่วนภูมิภาค
เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมในโครงการฯ ได้เรียนรู้ดูงานจากของจริง เช่น การทำปุ๋ยหมัก การปลูกและตอนกิ่งมะนาว การทำสบู่น้ำหอม และอื่น ๆ ที่นำไปประกอบอาชีพเสริมได้ โดยมีวิทยากรที่ชำนาญการในแต่ละสาขาคอยให้คำอธิบายและตอบคำถามต่าง ๆ อีกด้วย
หมอวรงค์และท่านผู้มีเกียรติคงจะเคยได้ยินวลีที่ว่า “นักการเมืองให้ปลา พระราชาให้เบ็ด” ซึ่งหมายถึงรัฐบาลที่มาจากนักการเมืองมักช่วยชาวนาด้วยการแจกเงิน แจกสิ่งของ ซึ่งเปรียบได้เหมือน “ให้ปลา”
ทว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทาน “ศาสตร์พระราชา” คือความรู้ต่าง ๆ ที่มีอยู่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเปรียบไปก็เหมือน “เบ็ด” ที่จะใช้หาปลา
แต่ที่ผ่านมา แทนที่รัฐบาลที่มาจากนักการเมืองจะ สอนให้ชาวนาใช้เบ็ด คือพาชาวนาไปเรียนรู้ดูงานตามศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ ที่มีอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศที่มีอยู่มากมายหลายอย่าง
เช่น โครงการตามพระราชประสงค์ โครงการหลวง โครงการในพระบรมราชานุเคราะห์ ไปจนถึงโครงการตามพระราชดำริ แต่รัฐบาลที่มาจากนักการเมืองชุดแล้วชุดเล่ากลับไม่นำพา
ด้วยเหตุนี้ อาจารย์จิรายุ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จึงได้ดำเนินการผ่านมูลนิธิฯต่าง ๆ ซึ่งผมอยากเรียกกิจกรรมนั้นว่าเป็น การสอนให้ชาวนาใช้เบ็ด(ศาสตร์พระราชา)ในการตกปลา นั่นเอง
และนี่คือคำตอบที่ผมติดค้าง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม เอาไว้วานนี้ ซึ่งผมเชื่อว่า หากการเมือง “นิ่ง” คือไม่มีนักการเมืองเลว ๆ เข้ามาชี้นำข้าราชการชั่วให้ร่วมมือโกงชาติโกงแผ่นดินไปอีก 5 ปี
คนไทยในสาขาอาชีพต่าง ๆ ที่ผ่านการฝึกอบรมโดยวิทยากรจากโครงการต่าง ๆ ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ทั้งตามที่ผมเรียนให้ทราบที่กล่าวมาแล้ว
และผ่านกิจกรรมของเครือข่ายอนาคตไทย อันได้แก่ โครงการที่มีชื่อว่า “อย่าให้ใครหาว่าไทย…”อีกมากมายหลายอย่างคงจะสามารถพัฒนาตัวเองให้เป็นคนไทยที่เข้มแข็งขึ้น
รู้จักป้องกันตัวเองไม่ให้คนเลวในคราบของนักการเมืองหรือข้าราชการรวมหัวกันหลอกลวงให้หลงเชื่อด้วยอามิสสินจ้างเหมือนที่ผ่านมาอย่างแน่นอนครับ…
ในฐานะสื่อที่มีข้อจำกัดในการเผยแพร่ไปยังมวลชน ผมขอกราบขอบคุณ อาจารย์จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มา ณ ที่นี้เป็นอย่างสูงครับ ! |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |