*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2611488
  • จำนวนผู้โหวต : 1214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1214 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1178 , 10:38:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

2

ภาณุมาศ ทักษณา

วันอาทิตย์ที่ ๙ ต.ค.๕๙ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ พาดหัวข่าวหน้า ๑ ว่า เร่งทำ “ฟลัดเวย์”ระยะทาง ๒๐ กม. กู้น้ำท่วมอยุธยา ทั้งนี้เป็นข้อเสนอของ นายโบแดง ทาแก้ว ชลประทานจังหวัดอยุธยา ต่อนายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ช่วยรัฐมนตรีเกษตร

นายโบแดง เสนอว่าให้ขุดคลองในพื้นที่ อ.บางบาลเชื่อมไปยังคลองบางยี่โท อ.บางไทร ระยะทาง ๒๐ กม.โดยจะสามารถระบายน้ำได้อีก ๒ พันลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีจากการระบายน้ำผ่านแม่น้ำที่มีอยู่เดิมเชื่อว่าจะแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากได้

ปรากฏว่า นายวิทยาให้ความสนใจ และรับที่จะนำเรื่องการทำฟลัดเวย์และการปลูกข้าวเหลื่อมเวลาไปเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งตามข่าวไม่ได้บอกว่าจะเสนอในการประชุมคราวไหน

ผมอ่านข่าวนี้แล้วจึงรีบเขียนเรื่องนี้ เพื่อคัดค้านแนวคิดของนายโบแดง ทาแก้ว ที่ให้ทำฟลัดเวย์ครับ เพราะนั่นเป็นการสร้างหางหมูให้ดินพอกให้หนาขึ้น รังแต่จะสร้างปัญหาต่อไปในอนาคตครับ

ผมไม่ได้ตำหนิว่าฟลัดเวย์ไม่ได้ เพราะผมเองก็เคยเขียนเสนอแนะให้รัฐบาล คสช.สร้างฟลัดเวย์สองข้างทางมอเตอร์เวย์ที่รัฐบาลกำลังจะสร้าง เพื่อใช้เป็นทางระบายน้ำมาแล้วเช่นกันครับ

แต่ที่ผมคัดค้านเรื่องนี้เพราะเท่าที่ผม “กางแผนทางหลวง” ซึ่งบริษัทเอกชนพิมพ์ขาย เพื่อดูว่าระหว่างอยุธยาลงมากรุงเทพฯนั้น มีทางหลวงหลัก ทางหลวงรอง และทางหลวงชนบทเชื่อมต่อกี่สาย

6

แล้วผมก็พบว่ามีเยอะมากครับ เอาสายหลัก ๆ ก็ทางหลวงสาย ๓๔๐ ที่มาจากสุพรรณบุรี ก็ผ่าน อ.บางซ้าย อ.ลาดบัวหลวง เลาะลงไปเรื่อย แล้วจากสายหลักก็มีทางหลวงชนบทเชื่อมเข้าหมู่บ้าน

ต่อมาก็ทางหลวงสาย ๓๔๗ ที่มาจากอ่างทองก็ผ่าน อ.บางบาล อ.บางปะอิน แล้วไหนจะทางหลวงสาย ๓๐๘  แล้วก็โน่นทางหลวงอีกสายก็ สายเอเชียนั่นไงครับท่านที่เชื่อมอยุธยา-กรุงเทพฯ

นอกจากนี้ยังมีถนนสายรองที่เป็นเลข ๔ ตัว เช่น ๓๔๑๒ , ๓๔๕๔ , ๓๒๖๓ , ๓๑๑๑ , ๓๔๑๘ , ๓๓๐๙ , ๓๒๑๔ , ๓๒๑๕ และ ๓๑๑๐ ที่เชื่อมต่อกันไปมาอีกเยอะมาก – ว่างั้น

ที่ผมยกแม่น้ำ เอ๊ย ยกถนนหลวงมาอ้างถึงก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ เพียงเพื่อให้ท่านนายกฯและรัฐมนตรีทุกท่าน ที่จะต้องพิจารณาข้อเสนอให้สร้างฟลัดเวย์ของนายวิทยา ได้มองเห็นบางอย่างครับ

นั่นคือ หากคณะรัฐมนตรีเคยใช้ถนนหลวงมาก่อน ทุกท่านคงเคยเห็น “คูน้ำ” สองข้างทางหลวงมาแล้วเหมือนที่ผมและชาวบ้านทั่วไปเห็น จริงไหมครับ และผมเชื่อว่าท่านก็เห็นเหมือนผมคือ มันรกไปด้วยวัชพืช

5

ดังนั้น แทนที่คณะรัฐมนตรีจะพิจารณาจัดหางบประมาณให้กรมชลประทานไปถลุง เอ๊ยไปสร้างฟลัดเวย์ตามข้อเสนอของนายโบแดง ผมขอให้พิจารณาข้อเสนอของนายโบเหลืองภาณุมาศดูบ้างครับ

ผมขอให้คณะรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ซึ่งสังกัดกระทรวงคมนาคม จัดเตรียมแผนงานเพื่อขุดลอก “คูน้ำ” ริมทางหลวงสายต่างๆ

3

และกรุณามอบหมายให้ กระทรวงมหาดไทย สั่งการไปยัง นายกฯ อบต.ในพื้นทีที่มีถนนเชื่อมอำเภอ จัดชุดสำรวจ “คูน้ำ” ที่อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง แล้วเขียนแผนเพื่อขุดคอก “คูน้ำ” ต่าง ๆ ครับ

ผมเชื่อมั่นว่า วิธีการนี้จะทำให้การแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้งได้ทางหนึ่งนั่นคือในหน้าน้ำ น้ำก็จะมีทางไปและเมื่อไม่จำเป็นต้องไปไหนแล้ว น้ำก็จะได้อาศัย “คูน้ำ” ในอยู่ จนถึงฤดูแล้ง

ผมคิดว่าดีกว่าที่รัฐบาลจะจัดสรรเงินงบประมาณไปให้สร้างฟลัดเวย์ที่มีระยะทางเพียง ๒๐ กิโลเมตรเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมตามที่นายโบแดงนำเสนอแต่เพียงอย่างดีครับ – จึงเรียนมาเพื่อกรุณาพิจารณาครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน