• NewMedia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : charlee@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 107339
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
New Media Weekly
การปรับตัวรับกระแสติจิตัลของสื่อมวลชนระหว่างประเทศในรูปแบบของบล็อก อ่านฉบับย้อนหลังได้ที่ http://newmediateam.blogspot.com/
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newmedia
วันอังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by NewMedia , ผู้อ่าน : 684 , 10:31:50 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครจะรู้บ้างว่า...เบื้องหลังยักษ์ใหญ่แห่งวงการอินเทอร์เน็ตอย่าง "วิกิพีเดีย" ไม่ใช่บริษัทไอทีในแถบ "ซิลิกอน วัลเลย์" ที่หลายคนรู้จัก แต่กลับเป็นแม่ลูกสามชาวฝรั่งเศส ที่สร้างเรื่องราวแห่งความสำเร็จระดับโลกจาก "ที่บ้าน" ออฟฟิศเล็กๆ ของเธอที่เมืองแห่งหนึ่งในใจกลางฝรั่งเศสเท่านั้น!!

"ฟลอเรนซ์ เดอวัวร์" วัย 38 ปี เป็นนักวิทยาศาสตร์การเกษตรที่เข้ามารับงานใน "วิกิพีเดีย" (Wikipedia) ตั้งแต่เดือนตุลาคมในปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เธอเคยเข้ามาผ่านทางสารานุกรมออนไลน์ที่มีมาตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นเรื่องใหม่อยู่มากทีเดียว

"สิ่งที่ทำให้ฉันหลงใหลจนโงหัวไม่ขึ้นก็คือการที่ได้เขียนบทความต่างๆ เหล่านี้" เธออธิบายจากบ้านของเธอเองในหมู่บ้าน Malintrat ที่มีประชากรอยู่เพียง 900 คน ตั้งอยู่นอกเมือง Clermont Ferrand ซึ่งเป็นสถานที่ที่รู้จักกันดีในเรื่องของน้ำพุและภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่ และแน่นอนว่าไม่เหมือนเมืองแห่งการเริ่มต้นธุรกิจอินเทอร์เน็ตเลย

เธอเริ่มต้นเขียนเรื่องเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับระบบสิ่งมีชีวิตที่ผ่านการปรับแต่งลักษณะทางพันธุกรรม ซึ่งเป็นเรื่องที่เธอเชี่ยวชาญ และได้เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ "นักเขียนอาสาสมัคร" ของชุมชน "วิกิพีเดีย" ที่คอยปรับปรุง ตรวจสอบ และแก้ไขงานเขียนต่างๆ ที่ถูกส่งเข้ามา

"ตอนนั้นเรามีคนเพียงหยิบมือเดียว เราต้องสร้างข้อมูลและโครงสร้างทั้งหมดของเวบไซต์นี้กันเอง หลังจากนั้นไม่นานฉันก็เริ่มเน้นงานหลักไปที่การดูแลองค์กรภายใน มากกว่าการเขียนบทความ" เดอวัวร์กล่าว

สามปีผ่านไป ในฐานะการเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างชาว "วิกิพีเดีย" ที่พูดทั้งอังกฤษและฝรั่งเศส เธอก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นกรรมการในมูลนิธิ "วิกิมีเดีย" (Wikimedia) องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ดำเนินการเวบไซต์ "วิกิพีเดีย" อยู่

ในฤดูร้อนที่ผ่านมา ทุกคนก็ลงความเห็นให้เธอรับตำแหน่งผู้ก่อตั้ง "วิกิพีเดีย" และมี "จิมมี เวลส์" หนุ่มนักธุรกิจอินเทอร์เน็ตจากสหรัฐอเมริกา เป็นประธานกรรมการ

"สิ่งที่จิมมี เวลส์ ทำได้ดีที่สุดก็คือการประชาสัมพันธ์ และเขาก็ไม่มีเวลาเข้ามาดูแลด้านการบริหารมากนัก" เธออธิบาย
ในช่วงที่คุณแม่ลูกอ่อนรายนี้อยู่ในระหว่างการลาคลอดบุตร จากงานประจำในการพัฒนาเครื่องมือสำหรับการทำการเกษตรแบบยั่งยืน และได้เข้ามาเป็นอาสาสมัครนี้จนถึงเดือนกรกฎาคมปี 2008 "งานของฉันก็คือการช่วยทำให้แต่ละโปรเจคต่างๆ และยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนและผู้ดูแลรับผิดชอบมูลนิธิวิกิพีเดียแห่งนี้"


ด้วยบทความทั้งหมดกว่า 6 ล้านบทความ ที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 249 ภาษา ตั้งแต่ภาษาอังกฤษ ภาษาอารบิค ไปจนภาษาตากาล็อก...มีผู้นำ "วิกิพีเดีย" ไปใช้กว่า 100 ล้านราย และในเดือนที่ผ่านมาได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 5 ของ "แบรนด์ทรงอิทธิพล" ที่สุดในโลก

จากการเปิดตัวในปี 2001 "วิกิพีเดีย" กลายเป็นสัญลักษณ์อันทรงพลังทางด้านบริการทางอินเทอร์เน็ตสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ยึดหลักการความร่วมมือและการแบ่งปันข้อมูล ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับเทรนด์ใหม่ในการแบ่งปันและแชร์ข้อมูลบนเวบไซต์รุ่นใหม่ที่เรียกว่า Web 2.0. (เช่น เวบบล็อกต่างๆ, Flikr, BitTorrent หรือ YouTube)

"เราเป็นส่วนหนึ่งของ Web 2.0 และเป็นตัวอย่างที่ดีของเวบในลักษณะนี้ แต่ส่วนใหญ่ Web 2.0 ที่เห็นมักจะเป็นเชิงพาณิชย์ ซึ่งแตกต่างกับเราโดยสิ้นเชิง" เดอวัวร์กล่าว

ไม่ว่า "วิกิพีเดีย" จะเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการอินเทอร์เน็ตหรือไม่ แต่ "วิกิพีเดีย" ไม่มีทั้งการเรียกค่าบริการหรือการโฆษณา และพยายามบริหารงานอย่างประหยัดมากที่สุด

หน้าที่ของมูลนิธิ "วิกิพีเดีย" ก็คือ การกำหนดหลักเกณฑ์พื้นฐานและนโยบายของ "วิกิพีเดีย" และที่สำคัญที่สุดคือ การหาเงินทุนมาจ่ายค่าลงทุนในไอที และการพัฒนาโปรเจคต่างๆ ต่อไป

"ในวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา เราหาเงินทุนได้ประมาณ 1 ล้านเหรียญ แต่ความจริงแล้วเราต้องการมากกว่านั้นถึง 3 เท่าตัว สำหรับค่าใช้จ่ายเซิร์ฟเวอร์ตัวใหม่ของเรา" เดอวัวร์กล่าว

"เท่าที่เป็นไปได้ตอนนี้ เราพยายามบริหารงานกันอย่างเล็กๆ หากมีนักเขียนโทรมาบอกเราว่าเราจำเป็นต้องเพิ่มซอฟต์แวร์ เราก็จะไปมองหาดูว่ามีซอฟต์แวร์อะไรที่เราสามารถใช้ได้ แต่เราก็หวังอยู่อย่างหนึ่งคือ การมีสายโทรเข้ามาเพื่อบริจาคเงิน"

นอกเหนือไปจากต้นทุนทางด้านไอทีล้วนๆ แล้วนั้น ทางมูลนิธิยังต้องการส่งก๊อบปี้ของสารานุกรม "วิกิพีเดีย" ไปให้ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ หรือทำให้ผู้ที่พิการทางสายตาสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม

ดังนั้น งานของ "เดอวัวร์" ก็คือการทดสอบโมเดลทางเศรษฐศาสตร์ของ "วิกิพีเดีย" เช่นการจับคู่เงินบริจาคของผู้ใช้กับเงินกองทุนขององค์กร แต่ทั้งนี้ก็ต้องทำอย่างรอบคอบที่สุด เพื่อป้องกันความไม่พอใจจากนักเขียนทั้งหลายที่ต้องการการทำงานที่เป็นอิสระ

เธอหัวเราะและยอมรับว่า ความท้าทายของการเลี้ยงลูกๆ ควบคู่ไปกับการวางกลยุทธ์ระดับสูงของเวบไซต์แห่งนี้ "ฉันทำได้อย่างไรน่ะหรือ ง่ายนิดเดียว ก็แค่ยุ่งตลอดเวลาเท่านั้นเอง"

"แต่มันก็คือชีวิต ยังมีแม่อีกหลายล้านคนที่มีลูกและต้องทำงานไปด้วย มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่คุณมีลูกเล็กๆ และคอยเลี้ยงดูเขาให้เติบโต และน่าสนใจกว่าการทำงานที่ออฟฟิศในเมืองวันละ 12 ชั่วโมงเสียอีก"

เมื่อลูกๆ เข้านอนแล้ว เธอก็จะเปิดแล็ปทอปของเธอ และต่อเข้ามาแชททางอินเทอร์เน็ตกับกรรมการคนอื่นๆ ของ "วิกิพีเดีย" ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา 3 ราย, อยู่ในเนเธอร์แลนด์อีก 2 ราย และอีกรายหนึ่งในเยอรมนี

"ส่วนใหญ่ฉันจะทำงานในตอนกลางคืนและช่วงดึก โชคดีที่ฉันไม่ต้องการเวลานอนมากนัก และยังเป็นเวลาที่ชุมชนในวิกิพีเดียกำลังออนไลน์" โดยทุกๆ 6 ถึง 8 สัปดาห์ เหล่าคณะกรรมการจะมารวมตัวกันที่เมืองในยุโรป หรือสหรัฐอเมริกา ในการประชุมแบบเห็นหน้ากัน

เธอยอมรับว่า เมือง Malintrat นั้น แตกต่างจากเมืองอันร่มรื่นอย่าง "Redmond" ในรัฐวอชิงตัน ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งของสำนักงาน "ไมโครซอฟท์" ซึ่งก็เหมือนกับการที่ "วิกิพีเดีย" เป็นอีกโลกหนึ่งที่ต่างจากเวบไซต์ยักษ์ใหญ่รายอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

 ............................................

จากสำนักข่าวเอเอฟพี โดย Laure Brumontt
เรียบเรียงโดย กมลวรรณ มักการุณ  จาก
http://www.bangkokbizweek.com/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซามูไรไม่มีลูกอ่อน วันที่ : 20/02/2007 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oksamurai
 

ดีใจที่เว็บนี้มีภาษาไทยค่ะ เข้าไปsearchอ่านอะไรสนุกๆอ่านบ่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NewMedia วันที่ : 20/02/2007 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newmedia

ครับคุณ alicia งานระดับ master piece บนโลกออนไลน์ มักเกิดจากสมองคนไม่กี่คนจริง ๆ ดูอย่างบิล เกตส์กับไมโครซอฟต์ 2 สหายคู่หูกับGoogle และล่าสุด วิกิพีเดียนี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
alicia วันที่ : 20/02/2007 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alicia

มิน่าหล่ะ ข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์ของเวปนี้ดีมาก อธิบายก็ง่ายด้วย เป็นผู้หญิงที่น่าทึ่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NewMedia วันที่ : 20/02/2007 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newmedia

ขอบคุณครับคุณนฤมิตรที่เข้ามาเยี่ยมชม ผมเห็นด้วยครับว่าวิกีพีเดีย ถือเป็นคลังความรู้ทางออนไลน์ที่สนองตอบต่อความต้องการในทุกรุปแบบของชาวอินเทอร์เน็ตมากที่สุดณ เวลานี้
ในอนาคต สารานุกรมก็คงหมดความหมายไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นฤมิตร วันที่ : 20/02/2007 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coffee
นฤมิตร

ชื่นชมผู้ก่อตั้งและผู้สานต่อมีส่วนร่วมในการสร้าง wikipedia ทุกท่านครับ ผมได้ประโยชน์มากมายมหาศาล ทุกวันนี้ได้รู้เรื่องที่อยากรู้ทันที หลังๆ นี้ search จาก wikipedia ก่อน google ด้วยซ้ำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Wind of Change

การเสวนาดิจิตัล มันเดย์ ครั้งที่ 1 เมื่อ 15 มกราคม 2550 พร้อมเพลงประกอบ

View All