• อมต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newslifeok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 138406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
นักข่าวชีวิต
สิ่งที่คุณค้นหา อาจทั้งชีวิต คุณ..พบได้ที่นี่ อ่านเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจ ประวัติบุคคล ความเป็นมาเป็นไป พอดีพอร้าย ประสบการณ์ตื่นเต้น เร้าใจ เรื่องรัก เรื่องชีวิต เรื่องแนวๆ ชวนฉงน แล้วพบกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อมต , ผู้อ่าน : 1307 , 11:05:49 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางทีเรื่องพวกนี้..เราก็ไม่รู้ หรือว่าลืมไป แต่เดี๋ยวก็รู้..ถ้าได้อ่าน..

        บริการภาครัฐ ที่เราจะสามารถใช้บริการทางอินเทอร์เน็ต  มีอยู่หลายเรื่องทีเดียว  ที่ถ้าเป็นเมื่อก่อน ความทันสมัยของการสื่อสาร ยังคงต้องใช้วิธีเดินทางไปหาข้อมูล หรือทำการติดต่อด้วยตนเอง  เสียทั้งเงินค่ารถ  เสียทั้งเวลาที่ใช้ไปในการเดินทาง  และสอบถาม  กว่าจะได้เรื่อง ก็ได้เหงื่อ ได้ร้อนกันไปโข

หากปัจจุบัน...เรามีทางเลือกในการออนไลน์ สื่อสารผ่านทางเว็บไซด์  แต่บางครั้งเราก็ลืมจะนึกถึง  ก็เลยมาประมวลสรุปไว้ให้  เผื่อจะมีประโยชน์กันบ้าง  อย่างน้อยก็ไม่ต้องคลำหาจาก GOO…. เพราะเดี๋ยวนี้ อะไร ๆ ก็....กู.................เกิ้ล  แต่ลองมาใช้บริการ กู.....ดู  บ้างปะไร  แจ่มทีเดียวเชียว

มีเว็บไซด์ อย่างน้อยอยู่ 3 เว็บฯ ให้เลือกสืบค้น เพื่อจะหาข้อมูล และติดต่อ

1. www.khonthai.com  เป็นประตูสู่บริการภาครัฐ (Thailand Gateway) จัดทำและดูแลโดยกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้บริการประชาชนทั่วไป  เช่น ตรวจสอบข้อมูล คัดรับรองเอกสารทางราชการ  พิมพ์คำร้อง ฯลฯ ประวัติทะเบียนราษฎร    บัตรประจำตัวประชาชน  ทะเบียนสมรส  ทะเบียนหย่า  การตั้งชื่อสกุล  หนังสือเดินทาง  อี-เมล์ ฟรี  (สามารถเลือกชื่ออี-เมล์รอง name@khonthai.com ได้ตามใจชอบ  และยังสร้าง Home Page ส่วนตัวได้อีกด้วย

        นอกจากนั้นยังมี โครงการ Khonthai CA ที่สำนักบริหารการทะเบียนให้การสนับสนุน  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับการทำธุรกิจในอินเทอร์เน็ต  โดยให้บริการแก่คนไทยทุกคน ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการออกใบรับรองให้แก่ บุคคล หรือองค์กร

         นอกจากนี้ก็ยังหาความรู้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง ทะเบียนราษฏร  ประชากร  การต่างประเทศ  สาธารณูปโภค  สุขภาพ  อาชีพ  อุตสาหกรรม  การคมนาคมขนส่วง/การสื่อสาร  การศึกษา  การพาณิชย์    สวัสดิภาพ  การเกษตร  กระทรวง,ทบวง,กรม, รัฐวิสาหกิจ

        รวมทั้งสิ่งที่คนไทยควรรู้ เช่น  ตราประจำจังหวัด  คำขวัญ  วิถีชีวิตคนไทย  ผ้าไหมไทย  ประเพณีไทย  มารยาทคนไทย  การสงเคราะห์คนไทย  สารพันทันสมัย  เรือนไทย  หลักในการสร้างเสริมสุขภาพ  พินัยกรรมชาวบ้าน  ผ้าไทยมรดกแม่ของแผ่นดิน  สมุนไพรไทย  ฯลฯ

        ข้อมูลเหล่านี้  เอาไปใช้ประโยชน์ในการทำรายงาน  สถิติ  หรือทำวิทยานิพนธ์  สารนิพนธ์  ได้อย่างมากมายทีเดียวนะ

2. www.ecitizen.go.th  เป็นศูนย์กลางบริการภาครัฐ  มีคำขวัญว่า “ติดต่อธุรกรรมกับส่วนราชการทั้งหมดได้ภายในที่เกียว  สะดวกสบาย  ไม่เสียเวลา  ประหยัดค่าใช้จ่าย  กับ Single Point Service”

        เป็นเหมือนเว็บท่า (Portal) ที่จะบอกได้ว่ามีภาครัฐไหนให้บริการงานอะไรบ้าง  และเราจะขอใช้บริการอะไรได้บ้าง  และเราจะทราบได้ว่าหน่วยงานไหนให้บริการผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศแล้ว  เช่น  บริการของที่ว่าการอำเภอหรือเขตต่าง ๆ ทีให้บริการข้อมูลทะเบียนราษฏร์  บอกข้อมูลการทำบัตรประจำตัวประชาชน ตั้งแต่หลักเกณฑ์คุณสมบัติของผู้จะขอทำบัตร  และรายละเอียดอื่น ๆ   บัตรเดิมหมดอายุ  บัตรหาย  บัตรชำรุด  กรณีเปลี่ยนชื่อตัว  ชื่อสกุล  การย้ายที่อยู่  การขอตรวจหลักฐานหรอคัดสำเนารายการเกี่ยวกับบัตร  การเข้าไปอ่านข้อมูลในเว็บนี้  จะได้ข้อมูลเบื้องต้น  รวมถึงเอกสารที่จะต้องนำไปด้วย  เมื่อต้องการติดต่อราชการด้วย

     มีการจัดหมวดหมู่เรื่องการบริการประชาชนตามวัยแต่ละช่วงอายุ (Lifecycle)  นับตั้งแต่เกิด  จนกระทั่งเกณฑ์ทหาร  แต่งงาน  หย่า เป็นต้น

มีข้อมูลการเตรียมตัวเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ  หลักการ 11 ข้อในการดูแลผู้สูงอายุ ฯลฯ

        มีบริการออนไลน์ เช่น  การขอใช้เลขหมาย ISBN  การขอบริการสาธารณูปโภค  อี-เลิร์นนิ่ง  บริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) ระหว่างประเทศ  บริการด่วนออนไลน์  สอบถามข้อมูลยอดค่าใช้บริการ  ชำระค่าใช้บริการ  การตรวจสอบรายการประวัติบุคคล  ตรวจสอบทะเบียนสมรส (กรณีตรวจสอบชายคู่รัก  ว่าจะมาหลอกลวงให้จดทะเบียนสมรสซ้อนหรือไม่  ก็นำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ สำหรับสาว ๆ ที่คิดตรวจสอบเพื่อความรอบคอบปลอดภัยในชีวิตรักไง) 

        และยังมีอีกหลายบริการออนไลน์  การชำระค่าไฟฟ้า /ค่าน้ำประปา  การขอใช้ไฟฟ้า/เพิ่มขนาดเครื่องวัดฯ / ต่อกลับเครื่องวัดฯ  ราคาน้ำมันวันนี้  ราคาก๊าซหุงต้มวันนี้  บริการข่าวสาธราณภัยประจำวัน  ค้นข้อมูลการเจาะสำรวจชั้นดินทัวประเทศ   ตารางเวลาเดินรถไฟ  ข้อมูลการเลือกสถานพยาบาลของผู้ประกันตน  บริการจองห้องพักในอุทยานแห่งชาติ  การชำระภาษีต่าง ๆ  ค้นหาราคาประเมินที่ดี และบริการอื่น ๆ อีกมากมาย

3.  www.thaigov.net  ให้บริการสารบัญภาครัฐ  โดยรวมลิงค์เว็บไซด์กระทรวงและกรมตามโครงสร้างใหม่ที่จะเชื่อมให้เราเข้าถึงบริการภาครัฐที่หน่วยงานต่าง ๆ มีให้บริการ  มีการสรุปข่าว 15 ข่าวล่าสุด ในแต่ละวันทุก ๆ 10 นาที  ให้ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้รับทราบอีกด้วย

         ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณข้อมูลสาระ อันมีที่มาจากหนังสือน่าอ่าน “เทคโนโลยีกับชีวิตในอนาคต 2 รู้ทันโลกไซเบอร์”  โดย ท่าน สว.อนันต์  วรธิติพงศ์  ดีกรีด้านวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสาร ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)

        ขอขอบคุณที่มา  อันเป็นประโยชน์ต่อสังคมชาวออนไลน์ และประชาชนทั่วไป  ที่จะได้ใช้ประโยชน์กันอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ  เพื่อให้ได้รับประสิทธิผลอันสูงสุด  ทันกระแสโลกยุคดิจิตอล ที่คืบคลานเข้ามาในชีวิตประจำวัน  และโลกอนาคตที่ยากหยั่งรู้ได้ครบถ้วนร้อยเปอร์เซ็นต์

        แต่วีถีของชีวิต  ก็ต้องเดินทางไปบนความรอบคอบ  และจัดเจนในการเลือกสรรสิ่งที่นำประโยชน์มาสู่ตน  และสังคม  เดินไปด้วยกันอย่างมีสติ  และปัญญา  ดังคำนิยมของท่าน สว. อนันต์  วรธิติพงศ์ ที่ว่าไว้ในหนังสือน่าอ่านเล่มนี้..... “..เทคโนโลยีกับชีวิตในอนาคต (2) (รู้ทันโลกไซเบอร์)  เพื่อจุดประกายความคิด  ให้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศอย่างชาญฉลาด  ไม่เสียค่าโง่ให้กับใคร.................”

        ขอบคุณอีกที  และถ้าจะเสียเงินเพื่อซื้ออ่าน  แล้วไม่เสียค่าโง่ ก็คุ้มเกินคุ้ม  แต่ถ้าจะขออ่านกันฟรี  คงต้องเชิญที่นี่..ติดต่อกับทางเว็บมาสเตอร์  www.kmutnb-engineer.com  หรือ  www.anantvor.net   อย่าช้าล่ะกัน  ของดีมีไม่มาก.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]


จริงหรือ..คนไทยยอมรับตามที่ศาลโลกวินิจฉัย คราวที่กรมพระยาดำรงฯ ไปเยือนปราสาทพระวิหาร
จริง
8 คน
ไม่จริง
16 คน

  โหวต 24 คน