• อมต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newslifeok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 138347
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
นักข่าวชีวิต
สิ่งที่คุณค้นหา อาจทั้งชีวิต คุณ..พบได้ที่นี่ อ่านเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจ ประวัติบุคคล ความเป็นมาเป็นไป พอดีพอร้าย ประสบการณ์ตื่นเต้น เร้าใจ เรื่องรัก เรื่องชีวิต เรื่องแนวๆ ชวนฉงน แล้วพบกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม 2553
Posted by อมต , ผู้อ่าน : 1514 , 17:16:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ข้อตั้งกระทู้ถามที่โด่งดัง ในหน้าเว็บไซด์นายกรัฐมนตรีไทย http://pm.go.th/connect/8672

          เป็นที่มาและเกิดข้องใจจนต้องนำมาไขข่าว เนื้อหากระทู้ถาม มีดังนี้

 “จากข่าว http://j.mp/90emNE เรื่อง "ไอซีทีจับมือ 5 หน่วยงานวางแนวกำกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาผ่านอินเทอร์เน็ต" มีเรื่องของการใช้ sniffer หรือเครื่องดักอ่านข้อมูลเครือข่ายด้วย ซึ่งเป็นปัญหากับสิทธิส่วนบุคคล ไม่ทราบว่านายกฯ มีความเห็นอย่างไร อ่านปฏิกิริยาจากผู้ใช้เน็ตบางส่วนได้ที่ http://j.mp/7au12b”

 .....แล้วจากหน้าเว็บไซด์ นายกรัฐมนตรีไทย....ท่านก็ตอบกระทู้นั้นว่า.....

จึงขอแนะนำว่า....การตั้งชื่ออย่างไรให้เป็นอภิมหาเศรษฐี  มั่งมี ศรีสุข  ทำสิ่งใดก็สำเร็จสมปรารถนา...

          การตั้งชื่อและนามสกุลของบุคคลที่ดีต้อง...

          1.  กระชับได้ใจความ  โดยเฉพาะชื่อไม่ควรเกิน 4 พยางค์  และไม่ใช่เสียงระดับเดียวกัน  เช่น สมเจตน์  คำว่า “สม” ระดับเสียงจัตวา  และคำว่า “เจตน์” ระดับเสียงเอก

          2.  สามารถแปลความหมาย  กล่าวคือถ้านำตัวอักษรมารวมกันกลายเป็นชื่อ  ชื่อนั้น ๆ ควรตรงกับความหมายงดงาม  ถูกต้องตามหลักภาษา

          3.  ไม่มีเสียงหรืออักษรคล้ายคลึงคำพูดหรือความหมายหยาบคาย  เนื่องจากภาษาไทยเต็มไปด้วยตัวแปรมากมาย  หลักและวิธีการตั้งชื่อต้องระมัดระวังไม่ให้ตัวอักษรหรือการออกเสียงละม้ายคล้ายกับความหมายหยาบคาย

          ในรัชสมัยของสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6  ทรงออกกฎหมายเกี่ยวกับชื่อสกุล นั่นคือเป็นจุดเริ่มของการกำหนดว่าคนไทยทุกคนต้องมีชื่อสกุลหรือนามสกุลต่อท้าย  เพื่อให้ได้รู้ว่าใครคือพ่อแม่  สืบสายโลหิตกับใครกันมา  จนกระทั่งปัจจุบันหญิงไทยสามารถเลือกนามสกุลข้างพ่อ หรือข้างแม่มาใช้ได้ และมีกฎหมายใหม่ออกมาให้สตรีไทยมีสิทธิมากกว่าแต่เดิม

          บางครั้งการเลือกใช้นามสกุลของสามี  แรก ๆ ก็ถูกโฉลกต่อกันดี  แต่พอนานเข้าแม้นามสกุลดูจะยังถูกโฉลกต่อตนดีอยู่  (เพราะสกุลใหญ่โต  คนรู้จักทั่วฟ้าเมืองไทย)  หากตัวบุคคลอาจไม่ถูกโฉลกต่อกันแล้วก็เป็นได้

          แต่อย่างไรเสียคนไทยก็ยังนิยมพิจารณาตั้งชื่อและนามสกุล ตามหลักโหราศาสตร์ (ทักษาปกรณ์) กันอยู่ในบางกลุ่ม บางบุคคล ตามคตินิยมที่เชื่อถือกัน

          การตั้งชื่อด้วยการกำหนดหมวดอักษร  ได้แก่

          บริวาร          หมายถึง        ผู้ช่วยเหลือเกื้อกูล ทั้งแรงงานและกำลังใจ

          อายุ              หมายถึง        ความมั่นคง อดทน และเจริญก้าวหน้า

          เดช              หมายถึง        ชื่อเสียง  ตำแหน่ง  ความสำเร็จ  อำนาจ

          ศรี                หมายถึง        เงินทอง  ความรักและการยอมรับนับถือ

          มูละ              หมายถึง        รากฐาน  ที่อยู่อาศัย  ทรัพย์สมบัติ

          อุตสาหะ       หมายถึง        กิจการงาน  ความขยันหมั่นเพียร

          มนตรี           หมายถึง        ผู้ที่ได้ให้ความช่วยเหลือเกื้อกูล

          กาลกิณี        หมายถึง        อุปสรรค  เคราะห์กรรม  โชคร้าย

การตั้งชื่อตามวัน 

ผู้เกิดวันอาทิตย์   ควรเลือกหมวดอักษร “เดช”  ได้แก่      ช ฌ    ขึ้นต้นสำหรับผู้ชาย  และหมวดอักษร “ศรี”  สำหรับผู้หญิง  ได้แก่             นำหน้าชื่อ

ผู้เกิดวันจันทร์   ควรเลือกหมวดอักษร “เดช”  ได้แก่              ขึ้นต้นชื่อสำหรับผู้ชาย  และหมวดอักษร “ศรี”สำหรับผู้หญิง ได้แก่ ด    ถ ท   น นำหน้าชื่อ  ห้ามใช้อักษรหมวดกาลกิณี  ได้แก่สระทั้งหมด (ยกเว้น ไม้หันอากาศ ใช้ได้ไม่ถือเป็นสระ) ใส่ไว้ในชื่อ

ผู้เกิดวันอังคาร   ควรเลือกหมวดอักษร “เดช”  ได้แก่              ขึ้นต้นชื่อสำหรับผู้ชาย  และหมวดอักษร “ศรี”  สำหรับผู้หญิง  ได้แก่                  นำหน้าชื่อ  ห้ามใช้อักษรหมวดกาลกิณี  ได้แก่            ใส่ไว้ในชื่อ

ผู้เกิดวันพุธ    ควรเลือกหมวดอักษร “เดช”  ได้แก่                  ขึ้นต้นชื่อสำหรับผู้ชาย  และหมวดอักษร “ศรี”  สำหรับผู้หญิง  ได้แก่          นำหน้าชื่อ  ห้ามใช้อักษรหมวดกาลกิณี  ได้แก่             ใส่ไว้ในชื่อ 

ผู้เกิดวันพุธกลางคืน (ราหู) ควรเลือกหมวดอักษร “เดช”  ได้แก่  สระทั้งหมด  ขึ้นต้นชื่อสำหรับผู้ชาย  และหมวดอักษร “ศรี”  สำหรับผู้หญิง  ได้แก่            นำหน้าชื่อ  ห้ามใช้อักษรหมวดกาลกิณี  ได้แก่                   ใส่ไว้ในชื่อ

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี   ควรเลือกหมวดอักษร “เดช”  ได้แก่              ขึ้นต้นชื่อสำหรับผู้ชาย  และหมวดอักษร “ศรี” สำหรับผู้หญิง ได้แก่ สระทั้งหมด นำหน้าชื่อ ห้ามใช้อักษรหมวดกาลกิณี  ได้แก่              ใส่ไว้ในชื่อ

ผู้เกิดวันศุกร์   ควรเลือกหมวดอักษร “เดช”  ได้แก่            ขึ้นต้นชื่อ สำหรับผู้ชาย   และหมวดอักษร “ศรี”  สำหรับผู้หญิง  ได้แก่            นำหน้าชื่อ  ห้ามใช้อักษรหมวดกาลกิณี  ได้แก่          ใส่ไว้ในชื่อ

ผู้เกิดวันเสาร์   ควรเลือกหมวดอักษร “เดช”  ได้แก่          ขึ้นต้นชื่อสำหรับผู้ชาย   และหมวดอักษร “ศรี”  สำหรับผู้หญิง  ได้แก่             นำหน้าชื่อ  ห้ามใช้อักษรหมวดกาลกิณี ได้แก่            ณ ใส่ไว้ในชื่อ

          แต่โหรฯ ก็ฟันธงไว้ว่า การตั้งชื่อตามหลักทักษาปกรณ์ หรือคำนึงถึงตัวอักษร  บริวาร  อายุ  เดช  ศรี ฯลฯ  ตลอดถึงความหมายของชื่อตามที่กล่าวมานั้น  ส่งผลต่อความเป็นไปในชีวิตร้อยละ 10 – 20  เท่านั้น

          ท่านโหรฯ แจ้งว่าควรตั้งชื่อตามหลักพลังอำนาจดวงดาวด้วย  คือการนำตัวอักษรแต่ละตัวเทียบเท่ากับดวงดาวหรือหมายเลข  แล้วนำมาบวกกันทั้งชื่อและนามสกุล  เพราะมนุษย์อยู่ภายใต้จักรวาล  เมื่อตั้งชื่อตามหลักพลังอำนาจดวงดาว ถ้าได้ใช้ดวงดาวที่ดี ชีวิตย่อมประสบความสำเร็จรุ่งโรจน์ และถ้าไปเลือกตัวอักษรหมวดของดวงดาวบาปเคราะห์ ชีวิตอาจประสบปัญหา พบความล้มเหลว

          ดังนั้น เมื่อมาวิเคราะห์ชื่อของคุณ  “ไม่มีวัน”  ครบทั้ง 3 ข้อที่วางหลักการไว้ สรุปได้ว่า

          1.  กระชับได้ใจความ  ชื่อไม่เกิน 4 พยางค์  และไม่ใช่เสียงระดับเดียวกัน  คือ

             คำว่า “ไม่” ระดับเสียงเอก  คำว่า “มี” ระดับเสียงสามัญ  และคำว่า “วัน” ระดับเสียงสามัญ

          2.  สามารถแปลความหมาย  ตรงกับความหมาย   ถูกต้องตามหลักภาษา  แต่งดงามหรือไม่  ขึ้นอยู่กับแฟกเตอร์ของคำที่ตามมา  เช่น  ไม่มีวัน.....แพ้    ไม่มีวัน......เศร้า  ซึ่งหากแฟกเตอร์ของคำที่ตามมาดันเป็นคำว่า  ถึง  ก็จะแปลความได้เพี้ยนไปเป็น......เหนื่อยมาก  และอีกกี่ชาติก็ไม่อาจสื่อให้รู้ความ

          3.  ไม่มีเสียงหรืออักษรคล้ายคลึงคำพูดหรือความหมายหยาบคายใดใดเลย    

          กระนั้นแล้วจึงทำนายได้ว่า  คุณ “ไม่มีวัน”  จะสื่อความใดๆ ก็ตาม  ถึงใครก็ตาม  จึงอาจเป็นปฐมเหตุและผลที่ตามมาได้ว่า.....เรื่องราวนั้น ๆ จะไม่มีวันทำให้ใครต่อใครรับรู้  แม้จะเห็นเต็มนัยน์ตาแล้วก็ตาม  ด้วยนัยยะของชื่อ...จริงหรือไม่  คงต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

          ข้อแนะนำ  ก็คือ  ทุกท่านที่ตั้งชื่อ  ถ้าหากจะยึดหลักโหราศาสตร์แล้ว  ก็ควรได้ผูกดวงกำกับด้วย  บางทีชื่อนั้นก็มีนัยยะที่สำคัญมาก  ก่อให้เกิดกระแส  จะเป็นด้วยดวงชะตาฟ้าลิขิต  หรือจิตลิขิต  มาผสมผสานกันให้โด่งดังขึ้นหน้าเว็บฯ จึงเป็นได้ฉะนี้  แล.

ขอบคุณที่มาข้อมูลโหราศาสตร์ : อ.สมเจตน์  แสงคำ ณ เวียงกำพู  สถาบันชัยภูมิศาสตร์ศึกษา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

เขาเเค่ คิด เเล้ว ถอดใจไปเเล้วครับเพราะท่าจะมีอุปสรรคหรือปัญหาในการปฏิบัติ....อ่านเลยครับ
http://www.bangkokbiznews.com/suthichaiyoon/detail/30

อ้อ...คิดดี ทำดี อะไรๆก็เป็นมงคลครับ ไม่ต้อง'เเก้ชื่อเเก้กรรม' เพราะ'ธรรม'คุ้มครองดีเเล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


จริงหรือ..คนไทยยอมรับตามที่ศาลโลกวินิจฉัย คราวที่กรมพระยาดำรงฯ ไปเยือนปราสาทพระวิหาร
จริง
8 คน
ไม่จริง
16 คน

  โหวต 24 คน