• อมต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newslifeok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 138247
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
นักข่าวชีวิต
สิ่งที่คุณค้นหา อาจทั้งชีวิต คุณ..พบได้ที่นี่ อ่านเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจ ประวัติบุคคล ความเป็นมาเป็นไป พอดีพอร้าย ประสบการณ์ตื่นเต้น เร้าใจ เรื่องรัก เรื่องชีวิต เรื่องแนวๆ ชวนฉงน แล้วพบกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2554
Posted by อมต , ผู้อ่าน : 2141 , 06:59:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ปฏิบัติการกู้ภัยน้ำท่วมขังเน่า เหนือรถเครน 22ล้อ สูงและเสี่ยง ร่วมกรมพัฒนาที่ดิน 1760 กด 7

ป้าแมงเม้าฝากข่าวนี้มาลง--ประชาชนสามารถโทรไปขอให้หน่วยงานมาช่วยกู้ภัยน้ำท่วมขังเน่าเสียได้ฟรี  งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้สิทธิได้ทุกท่าน

หลังฟังข่าวทีวีไทยทีบีเอสแจ้งเบอร์โทรหน่วยงานรับกู้ภัยน้ำท่วมขังเน่า  ก็รีบกด 1760 สายไม่ว่างตลอดวัน  แต่ด้วยใจที่ร้อนรุ่ม ยุงเป็นฝูงมหาศาลรบกวนทั้งกลางวันและกลางคืน   จึงในค่ำคืนวันเดียวกันนั้น ขณะเวลาสี่ทุ่ม ได้ลองกดสาย 1760 ดูอีกครั้ง สายติดแล้ว จึงกดต่อเบอร์  7 เสียงผู้รับสายเป็นชาย สอบถามความต้องการ  ดีใจที่มีผู้ยังรับสายอยู่  รีบบอกทันทีว่าต้องการความช่วยเหลือ น้ำท่วมขังมาหนึ่งเดือนแล้ว  เน่าเหม็นและยุงจำนวนมากมหาศาล  ผู้รับสอบถามที่อยู่ก็แจ้งไปว่าที่ชุมชนชวนชื่นบางเขน เขตหลักสี่ รวมทั้งขนาดพื้นที่  ปริมาณน้ำท่วมขัง ซึ่งมีตามถนนทุกสายในหมู่บ้าน และมีระดับน้ำไม่เท่ากัน ตามความสูงดอนลุ่มต่ำของพื้นถนน  ผู้รับสายตอบรับและพูดคุยต่อเนื่อง สอบถามไปว่าอยู่รับสายทั้งคืนเลยหรือ ผู้รับสายบอกว่าใช่ครับ ประชาชนเดือดร้อนยามนี้ก็ต้องอำนวยความสะดวก  ถามกลับอีกว่าแล้วที่บ้านน้ำไม่ท่วมหรือ  ท่านบอกว่าไม่ท่วมครับ อยู่เมืองทอง 3 แถบคอนโดเยอะๆ น้ำไม่ท่วมเลย แต่มานอนที่กรมได้เดือนแล้ว แถวเกษตร พหลโยธิน น้ำท่วมสูงมาก  ยังไม่ได้พักกลับบ้านเลยครับ

นึกอยู่ในใจว่าท่านเสียสละจริง แทนที่จะอยู่บ้านน้ำแห้งๆ กลับมาอาศัยนอนที่กรมพัฒนาที่ดิน ถนนพหลโยธิน ที่น้ำกลับท่วมมากมาย  สอบถามได้ความว่าท่านผู้รับสายชื่อพิสุทธิ์  ต่อภายหลังจึงทราบว่าท่านคือท่านผู้อำนวยการศูนย์คอมฯ กรมพัฒนาที่ดิน  ต้องขอปรบมือชื่นชมท่านผู้อำนวยการพิสุทธิ์ด้วย ที่ทำงานมุ่งมั่น ทำงานจริง ช่วยเหลือประชาชนมากมาย  เป็นกุศลยิ่ง  ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงดลให้ท่านจงประสบความสำเร็จจงทุกประการด้วยเทอญ

หลังจากแจ้งไปแล้วได้สี่ห้าวัน  ท่าน ผ.อ.พิสุทธิ์ ได้ติดต่อเข้ามาและกรุณาจัดคิวรถปล่อยน้ำจุลินทรีย์มาให้ชุมชนชวนชื่นบางเขน  เนื่องจากที่พูดคุยระคนขอความเห็นใจ  ชาวชุมชนนี้ที่ยังอาศัยอยู่ไม่ได้อพยพออกมีอยู่เป็นจำนวนมาก  ต้องทนสภาพน้ำท่วมขังสูง ที่กำลังเน่าเหม็น สีดำ และขาดสุขอนามัย  ยุงมาเพาะพันธุ์แพร่กระจายจำนวนมหาศาล ทั้งตัวใหญ่ ตัวเล็ก หลากพันธุ์ กัดเจ็บ ดุเหลือทน และกัดไม่ปล่อย   ท่านจึงได้อนุเคราะห์จัดคิวมาให้  เมื่อวันเสาร์ที่ 19 พ.ย. 54 รถบรรทุกน้ำจุลินทรีย์ขนาดรถสิบล้อ บรรจุ 15,000ลิตร  เมื่อประสานงานมาถึงหน้าหมู่บ้าน  ท่านเจ้าหน้าที่ประสานงานต้องรอคอยผู้แจ้ง  นานร่วมชั่วโมง  เนื่องจากไม่มีเรือ จึงใช้การเดินลุยน้ำ ไปได้ครึ่งทางประมาณครึ่งกิโล จึงมีเรือจาก รปภ.หมู่บ้านวิ่งมารับ  จึงได้พบกัน  และประสานงานการปล่อยน้ำจุลินทรีย์  แต่คราวนี้ภารกิจกลับติดขัด ไม่บรรลุเป้าหมาย  เนื่องจากท่อไอเสียของรถต่ำกว่ามวลน้ำท่วมเน่า  จึงเพียงแต่ปล่อยน้ำจุลินทรีย์เพียงจำนวนครึ่งหนึ่งไว้ที่หน้าหมู่บ้าน  และที่เหลือก็ปล่อยออกไปตามถนนที่วิ่งไปหมู่บ้านโกสุมนิเวศน์ และตรอกซอยชุมชนอื่น ๆ ที่รถผ่าน  ก่อนเข้าสู่ถนนโรคัลโร้ด  และวิภาวดี  กลับสู่กรมฯ 

อำลาไปวันนี้  อีกสี่วันพร้อมกลับมาช่วยอย่างเต็มที่  แต่ก็ปล่อยน้ำจุลินทรีย์ที่หน้าหมู่บ้านครึ่งหนึ่ง และปล่อยตามรายทางอีกครึ่งหนึ่ง รวมวันนี้ปริมาณน้ำจุลินทรีย์ที่ปล่อยบำบัดน้ำเน่าเสีย 15,000 ลิตร

ท่อไอเสียของรถบรรทุกอยู่ใต้ประตูด้านคนขับ มองเห็นอยู่ปริ่มน้ำ คนขับบอกไม่กล้ารับผิดชอบรถราคาเจ็ดแปดแสน กลัวเถ้าแก่ว่าเอา  เจ้าหน้าที่ทั้งสองท่านพร้อมลุย แต่คนขับไม่ยอมลุย

น้ำจุลินทรีย์หรือน้ำหมักชีวภาพ พด.6 ที่ปล่อยลงหน้าหมู่บ้านชวนชื่นบางเขน เมื่อเสาร์ที่ 19 พ.ย.54

ด้วยความเห็นใจจากท่านเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่ปฎิบัติงานครั้งนี้  ทั้งสองท่านคือ คุณพิศุทธิ์ มิกาศ สังกัดสถานีพัฒนาที่ดินจ.นราธิวาส  และคุณคำพัน  มะยุรรักษ์ สังกัดสถานีพัฒนาที่ดิน จ.บุรีรัมย์  ที่เข้าใจปัญหาของประชาชนในพื้นที่ชุมชนชวนชื่นบางเขน  ท่านจึงรับปากที่จะกลับมาใหม่ในอีกสี่วันข้างหน้า 

น้ำจุลินทรีย์ หรือน้ำหมักชีวภาพ พด.6 ของกรมพัฒนาที่ดิน คัดเลือกจากแหล่งธรรมชาติในประเทศไทย  มีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียและขจัดกลิ่นเหม็น  ประกอบด้วย จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายสารอินทรีย์ทั้งในสภาพที่ใช้ออกซิเจนและไม่ใช้ออกซิเจน  โดยเฉพาะการย่อยสลายโปรตีน และไขมัน  ประกอบด้วยจุลินทรีย์ 4 ชนิด ได้แก่ ยีสต์ผลิตแอลกอฮอล์และกรดอินทรีย์  แบคทีเรียผลิตเอนไซม์โปรทีเอสย่อยสลายโปรตีน  แบคทีเรียผลิตเอนไซม์ไลเปสย่อยสลายไขมัน และแบคทีเรียผลิตกรดแลคติก  อัตราและวิธีการใช้น้ำจุลินทรีย์หรือน้ำหมักชีวภาพ พด. 6  ควรใช้น้ำจุลินทรีย์ในสภาพน้ำนิ่ง เน่าเสียเริ่มส่งกลิ่นเหม็น  สัดส่วนจำนวนใช้ 1 ลิตร ต่อ น้ำเสีย 10 ลบ.เมตร  โดยเทในน้ำเสียทุก ๆ 3 – 7 วัน จนกว่าน้ำจะใสและกลิ่นลดลง  หรือพื้นที่ 1 ไร่ ระดับน้ำสูง 50 ซม. ใช้น้ำจุลินทรีย์  80 ลิตร  พื้นที่ 100 ตรว. ระดับน้ำสูง 50 ซม. ใช้น้ำจุลินทรีย์ 20 ลิตร  พื้นที่ 100 ตรม. ระดับน้ำสูง 50 ซม. ใช้น้ำจุลินทรีย์ 5 ลิตร เป็นต้น

การให้บริการบำบัดน้ำเสีย น้ำเน่าท่วมขัง ของกรมพัฒนาที่ดิน  ถ.พหลโยธิน เขตจตุจักร กทม.10900 สามารถโทรแจ้งที่ 1760 กด 7   ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ  แฟกซ์ 0 2562  5120 หรือที่สถานีพัฒนาที่ดินทุกจังหวัด  ท่านที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ก็ติดต่อแจ้งได้เลย  ไม่ต้องผ่านนักการเมืองก็ได้  ยามนี้ที่ประชาชนประสบภัยน้ำท่วมเน่ากันอยู่  ก็ล้วนต้องช่วยตัวเองกันอยู่เป็นปฐม  แจ้งไปได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง  เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดิน มีน้ำใจ ทำงานจริง ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนได้มากแน่นอน

เมื่อถึงวันพุธ 23 พ.ย. 54 ตามที่แจ้งนัดหมาย  คุณพิศุทธิ์  และคุณคำพัน  ก็ได้กลับมาอีกครั้ง  ซึ่งมาคราวนี้ท่านนำรถเครนบรรทุกแท้งก์น้ำจุลินทรีย์ พร้อมรถพ่วง 22 ล้อ  ขนาดน้ำจุลินทรีย์บรรจุ 30,000 ลิตร  โดยวิ่งรถเข้าทางด้านถนนโรคัลโร้ด ใกล้วัดหลักสี่  ทางเข้าหมู่บ้านโกสุมนิเวศน์  และเชื่อมต่อชุมชนย่อยรายทาง  พร้อมทั้งจ่ายน้ำจุลินทรีย์ไปตลอดเส้นทาง  จนกระทั่งเข้าสู่หมู่บ้านชวนชื่นบางเขน  วิ่งไปตามถนนเมนเส้นหลัก เลี้ยวเข้าซอยหลัก  ซอย 15 และวนรอบบึงใหญ่กลางหมู่บ้าน  อ้อมผ่านซอย 21 ที่เป็นจุดตั้งบ่อบำบัดน้ำเสีย  วนผ่านถนนซอย 19 17  15 และกลับสู่ถนนเมนสายหลักอีกรอบ  ผ่านถนนซอยรายทาง เลขคู่  และเลขคี่ 

ปริมาณน้ำเขตตื้นสุดของหมู่บ้านอยู่ที่ใต้เข่าของป้าแมงเม้า เริ่มภารกิจลุยน้ำไปเตรียมรอต้อนรับเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดิน พร้อมน้ำจุลินทรีย์ที่มาวันพุธนี้อีก 30,000 ลิตร เพื่อบำบัดน้ำเน่าท่วมขังในชุมชนชวนชื่นบางเขน เขตหลักสี่ ขนาดชุมชนเกือบเก้าร้อยหลังคาเรือน

หน้าสโมสร และป้ายชื่อชุมชนชวนชื่นบางเขน

หน้าศาลาองค์พระของชุมชนชวนชื่น น้ำดำเหม็นและสิ่งปฎิกูลลอยเต็มทั่วผืนน้ำท่วมขัง

เดินลุยน้ำมาถึงองค์พระ  ก็มีรถขายไข่เป็ดผ่านมา เลยขออาศัยมาลงหน้าหมู่บ้านเพื่อรอพบเจ้าหน้าที่กับรถจากกรมพัฒนาที่ดิน พร้อมน้ำจุลินทรีย์ 30,000 ลิตร

มาถึงแล้ว คุณพิศุทธิ์ มิกาศ  จากสถานีพัฒนาที่ดิน จ.นราธิวาส กำลังโบกมือให้อยู่บนหลังแท้งค์รถเครนพร้อมรถพ่วงรวมสองแท้งก์ 22 ล้อ  พร้อมลุย พร้อมช่วย ลงพื้นที่ช่วยประชาชน อย่างเข้มแข็งโดยไม่กลัวยากลำบากและเสี่ยง

แท้งก์รถพ่วงพร้อมป้ายหาเสียงของรัฐบาล

ขึ้นนั่งหน้ารถก่อน

เจ้าหน้าที่อีกท่าน คุณคำพัน มะยุรรักษ์ จากสถานีพัฒนาที่ดิน จ.บุรีรัมย์ เต็มใจพร้อมลุยช่วยประชาชน

เจ้าหน้าที่ทั้งสองท่านได้ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งยิ่ง  การร่วมปฎิบัติภารกิจ บนรถเครนและรถพ่วง 22 ล้อ  มีความเสี่ยง และต้องผจญสิ่งกีดขวาง  ไม่ว่าจะสายไฟฟ้า  กิ่งไม้สูงใหญ่  และระดับความสูงของตัวรถ  น่าหวาดเสียวเหลือเกิน  ทำให้การร่วมผจญงานกู้ภัยน้ำท่วมเน่าขังครั้งนี้  เป็นวินาทีชีวิตบทหนึ่ง  ชาวบ้านที่มารับน้ำจุลินทรีย์ใส่ภาชนะ ก็มีความห่วงใยการสัญจรในพื้นที่ซอยแคบ  เช่นในซอย 21 ชาวบ้านแจ้งให้ระวังภัยจากฝาท่อน้ำทิ้งขนาดใหญ่แตกและบ่อพักที่อยู่ข้างหน้า  หากรถตกล่มอาจอันตรายกับทุกคนที่อยู่บนหลังคารถ  รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทั้งสองท่าน  และผู้ทำข่าวนี้ด้วย 

หน้าสโมสร รถเครนจอดให้เจ้าหน้าที่รปภ.ชุมชน นำเรือมาถ่ายน้ำจุลินทรีย์เก็บไว้แจกชาวชุมชน

นำเรือมาใส่น้ำจุลินทรีย์ไว้แจกชาวชุมชน

ได้ไปเต็มลำเรือ

ลำนี้ขอเอาไปกระจายในซอย 11 ที่รถเครนเข้าไม่ถึงซอยเล็ก

แล้วก็ล่องท่องน้ำท่วมเน่าไปตลอดถนนสายเมนของชุมชน พร้อมปล่อยน้ำจุลินทรีย์ไปตลอดทาง ที่เห็นเป็นสีน้ำตาลฟองฟ่องท้ายรถ

สายไฟระโยงระยางน่าหวาดเสียว ที่ต้องลอดผ่านไปเป็นระยะๆ

นั่งกันบนหลังแทงก์ที่บรรทุกท้ายรถเครนแบบนี้  สายไฟอยู่เหนือหัวนิดเดียว ทั้งกิ่งไม้ใหญ่ตลอดรายทาง และแดดที่ร้อนเปรี้ยงปร้าง บู้ทดำดูดซับความร้อนระบายจากปลายเท้าสู่เส้นผม

ชาวบ้านตลอดรายทางในชุมชนชวนชื่นบางเขน  เขตหลักสี่  ต่างชื่นชม และบ้างก็ยกมือไหว้ขอบคุณ  การลงพื้นที่ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนที่มีอยู่ของประชาชน  แม้ท่านเจ้าหน้าที่จากกรมพัฒนาที่ดินจะต้องพบความยากลำบาก ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนเปรี้ยง  ท่านก็เข้มแข็ง  ไม่ย่อท้อ  ทั้งแสดงความยินดีเต็มใจช่วยเหลือ  จนบรรลุภารกิจได้ในที่สุด  แต่ก็ยังบอกอีกสักห้าวันหากมีน้ำจุลินทรีย์ผลิตได้มากพอ อาจจะกลับมาอีกครั้ง  น่าชื่นใจจริงๆ ที่ท่านเห็นใจชาวบ้าน และพร้อมช่วยเหลือให้ภารกิจประสบผลสำเร็จเต็มที่

เจ้าหน้าที่พร้อมขึ้นลงจากข้างบนรถเครนสูง  เพื่อมาบริการชาวชุมชนที่นำภาชนะมาขอน้ำจุลินทรีย์

รอด้วยๆ ขอน้ำจุลินทรีย์หน่อย

 

ได้เต็มถังแล้ว ขอบคุณหลายๆเด้อ  แล้วก็อวยพรให้ร่ำรวยมากๆ เด้อ

ขออีกราย

ได้เต็มถังเหมือนกัน  ขอบคุณมากจ้ะ

ยืนดูทิศทาง ความปลอดภัยข้างหน้า และชาวชุมชนที่ต้องการความช่วยเหลือ

ที่ซอย 21 ติดบ่อบำบัดน้ำเสีย ชาวชุมชนออกมาขอแบ่งปันน้ำจุลินทรีย์

ทั้งคุณลูกคุณแม่ช่วยกัน

ขอผมบ้าง สักกระป๋องเดียวนะ

ได้แล้ว ขอบคุณมากครับ

ขอบ้างค่ะ

บ่อบำบัดน้ำเสีย  ด้านหลังเต็มไปด้วยผักตบชวาหนาแน่น

มุ่งหน้าสู่ถนนสายเมน 

แวะจ่ายน้ำจุลินทรีย์เก็บใส่ถังให้อีกรอบ

เอาเรือมารอใส่น้ำจุลินทรีย์  แต่หมดแท้งก์พอดี

พี่คนขับมาช่วยกันเต็มที่ และเต็มใจ

ส่วนคนขับรถเครนที่มาในรอบนี้  ก็ใจกล้า สู้ และร่วมมืออย่างดีมาก  เต็มใจทั้งเดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวเข้าซอย อย่างมืออาชีพ  และใจเย็น  ทั้งร่วมช่วยเหลือได้อย่างดียิ่ง

บ่ายหน้ากลับกรม  พร้อมเสียงจากชาวชุมชนที่พากันชื่นชม การทำงานของเจ้าหน้าที่จากกรมพัฒนาที่ดินที่ช่วยเหลือให้ชุมชนได้บรรเทาความเดือดร้อนไปบ้าง  แม้ปริมาณมวลน้ำท่วมเน่ามหาศาล แต่ก็ดีกว่าการจะไม่ทำอะไรเลย

เสี่ยงชีวิตครั้งนี้ มันคุ้มค่าจริงๆ  กับการได้สัมผัสน้ำจิตน้ำใจของหลายๆท่าน ที่กล่าวมา  ท่านเต็มใจทำอย่างเยี่ยมและไม่ได้ทำเพื่อหวังคะแนน  หวังอำนาจ ลาภ ยศ  แต่ท่านทำด้วยหัวใจของคนไทย จะเป็นคนภาคไหน ก็คือคนไทยเฉกเช่นเดียวกัน

น้ำใจคนไทยมากมีเกินน้ำท่วม  ใสไหลหลั่งเกินความเน่าเหม็นของน้ำท่วมขัง ช่วยกันรวมสามัคคีทั่วทุกภาคหมู่เหล่า รวมใจไทยร่มเย็น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อมต วันที่ : 26/11/2011 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
ถ้าคุณรู้  คุณเห็น  พบกันที่นี่ ..นิวส์ไลฟ์ กับชีวิตหลากหลาย เรื่องราวอัน.. อมตชีวิต..ไม่รู้จบ หมุนไปไม่รู้สิ้น  ดิ้นมาเกิดแล้วตายกายฝังดิน  ทำดี..คนยินข่าวกล่าวขานเป็นตำนาน  ทำชั่ว..ล่มลาญแหลก..แตกตำ..ไม่นาน

ป้าแมงเม้า ฝากบอกคุณดอกซ่อนกลิ่นว่าดีใจที่มีชาวชุมชนชวนชื่นมาร่วมน้ำใจกัน ที่ผ่านๆมาชุมชนนี้ใหญ่ทั้งพื้นที่ และผู้มียศฐาฯ ตามจริงก็มีกันหลายแบบ หลากฐานะ และอื่นๆ ยามคับขันก็จะคัดกรองผู้ที่เต็มใจปฏิบัติ และผู้กล้าแสดงแนวคิด แต่หากรวมๆ แล้วทุกคนก็มีส่วนช่วยในทุกเรื่องตามความถนัด ความเหมาะสม ป้าแมงเม้า--ได้กากบาทคุณดอกซ่อนกลิ่นไว้ในใจแล้วว่าคราวหน้าจะกาเบอร์ของคุณดอกซ่อนกลิ่นให้ทำงานชุมชน เพราะป้าสูงวัยแล้ว ผมก็ออกจะเห็นใจป้าแมงเม้า เลยต้องลงข่าวให้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดอกซ่อนกลิ่น วันที่ : 26/11/2011 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bauchompu
Life is too short, be happy and have fun every minutes.

ขอกราบขอบพระคุณคุณอมตเป็นอย่างสูง ที่กรุณาประสานงานนี้แทนชุมชนชวนชื่นบางเขนหลักสี่ ไว้ครั้งต่อไปถ้าเข้าไปชวนชื่นอีก จะยอมลางานเป็นผู้ประสานงานในหมู่บ้านให้เลยค่ะ ขอบพระคุณแทนชาวชุมชนชวนชื่นบางเขนด้วยค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


จริงหรือ..คนไทยยอมรับตามที่ศาลโลกวินิจฉัย คราวที่กรมพระยาดำรงฯ ไปเยือนปราสาทพระวิหาร
จริง
8 คน
ไม่จริง
16 คน

  โหวต 24 คน