• อมต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newslifeok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 138247
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
นักข่าวชีวิต
สิ่งที่คุณค้นหา อาจทั้งชีวิต คุณ..พบได้ที่นี่ อ่านเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจ ประวัติบุคคล ความเป็นมาเป็นไป พอดีพอร้าย ประสบการณ์ตื่นเต้น เร้าใจ เรื่องรัก เรื่องชีวิต เรื่องแนวๆ ชวนฉงน แล้วพบกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
วันจันทร์ ที่ 5 ธันวาคม 2554
Posted by อมต , ผู้อ่าน : 6071 , 00:52:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Phong013 โหวตเรื่องนี้

ปูลงเวทีแล้ว ทันทีหลังรับสัญญาณเตือนเหตุชุลมุนเลือดสาด

วานนี้ (อาทิตย์ที่ 3 ธ.ค. 2554) ใกล้เที่ยงคืน เกิดเหตุระทึกที่บริเวณศาลากลาง ในงานสมโภชศาลหลักเมือง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานสมโภช ที่จัดมาแล้วสามวัน  มีฝูงชนร่วมพันคนมาร่วมงานกันแน่นขนัด  ในบริเวณงานมีจัดร้านขายของตามริมทางมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์โอท้อป สินค้าประหยัดธงฟ้า ตุ๊กตา เสื้อผ้า อาหาร ขนม ผลไม้  ของกิน ของเล่น เยอะแยะมากมายไปหมดตลอดรายทางของบริเวณงาน  ให้เดินเลือกซื้อหา  มีเวทีการแสดงต่าง ๆ ลิเก  ดนตรี และเหตุที่เกิดขึ้นอยู่ในบริเวณหน้าเวทีแสดงดนตรี   เป็นขณะที่ปู พงษ์สิทธิ์  คัมภีร์ กำลังเล่นกีร์ต้าร์แสดงและขับร้องเพลงดนตรีเพื่อชีวิต  ติดต่อกันหลายเพลงที่เป็นผลงานของตน


เวทีแสดงดนตรีเพื่อชีวิต ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์


เวทีลิเก

เสียงเครื่องดนตรีดังกระหึ่ม ก้องทั่วบริเวณลานหน้าเวที  ฝูงชนที่ยืนบ้าง ดิ้นตามเพลงบ้าง และนั่งกระจายตามโต๊ะที่จัดไว้บริการโดยรอบ  ทั้งดื่ม กิน และที่ยืนก็เบียดเสียดกันจนแทบไม่มีพื้นที่ว่างเหลืออยู่เลย  ทุกคนต่างก็ฟังเพลงที่ปลุกเร้าอารมณ์จากเพลงเพื่อชีวิตของปู พงษ์สิทธิ์ อย่างมันได้อารมณ์ 

ปู พงษ์สิทธิ์ ร้องเพลงเพื่อชีวิตติดต่อกันไปหลายเพลงอย่างไม่กลัวเหน็ดเหนื่อย  เหงื่อไหลท่วมเปียกเสื้อที่สวม  บางจังหวะก็โซโล่กีร์ต้าร์ส่งกันกับมือเบส   ทั้งมือสีไวโอลิน เร่งเสียงสอดเคล้ารัวถี่  ปลุกเร้าอารมณ์ร่วมของนักฟังนักดิ้นที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว  วัยรุ่นกลัดมัน  ยืนบิดร่างไปมาเร่า ๆ พร้อมส่งมือชูขึ้นตามจังหวะเพลงกระแทกกระทั้น หนักหน่วง  บ้างส่งเสียงร้องอารมณ์ฮึกเหิมตามเนื้อหาเพลง  กูเป็นนักศึกษา ดังกระหึ่ม  ก่อนหน้าบรรเลงเพลงต่อไป และเกิดเหตุชุลมุนขึ้น


เนื้อเพลงเพื่อชีวิต : กูเป็นนักศึกษา - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

ทุกวัน ทุกวัน เห็นเขารีบออกไป

แต่งตัวทันสมัย ขับรถซิ่ง

อื้อหือ อ้าหา เทวดาฟ้าดิน

กุ๊กกิ๊ก ดุ๊กดิ๊ก สะดิ้งมาเต็มคัน

ชาวบ้านยืนมอง แล้วอดใจไม่ไหว

เอ่ยถามขึ้นทันใด ว่าไอ้หนุ่มเอ๋ย

*มึงเป็นใคร กูเป็นนักศึกษา

นักล่าปริญญา ใฝ่ฝันขึ้นไปเป็นใหญ่

แล้วยังไง กูจะรวยน่ะสิวะ

ความรู้กูแน่นหนา กูจะมาเป็นนายมึง

รำพึงรำพัน น้อยใจวาสนา

ไม่มีการศึกษา อนาคตสั่นไหว

จับกังคนงาน ยังฝันหวานเกินไป

น้อยอกน้อยใจ ไม่ได้เป็นนักศึกษา

เข้าเธค เข้าบาร์ ดึ๊บดั๊บกันเข้าไป

ชาติจะเป็นยังไง ไม่ใช่เรื่องนักศึกษา

(ซ้ำ *)

ชาวบ้านถามว่า คุณจะทิ้งผมไปไหน

ยากจนเข็ญใจ รอให้คุณนำพา

คุณขึ้นสวรรค์ ผมไม่เคยคิดอิจฉา

ขอเถอะคุณจ๋า อย่าทิ้งผมไปไหน

(ซ้ำ *)

มึงเป็นใคร กูเป็นนักศึกษา

นักล่าปริญญา ใฝ่ฝันขึ้นไปเป็นใหญ่

แล้วยังไง กูจะรวยนะสิวะ

ความรู้กูเหนือกว่า กูจะมาเป็นนายมึง

 

ปู พงษ์สิทธิ์ พูดออกไมค์ว่า ดูตอนนี้พวกเรามีชุลมุนกันนิดหน่อย  เดี๋ยวจัดเพลงให้เผื่อลดความชุลมุนลงได้บ้าง เสียงเพลงเริ่มขึ้นดูเหมือนจะเป็นเพลงช้า เพื่อหย่อนคลายอารมณ์ของนักดิ้นที่ถูกเร้าอารมณ์มันจากเพลงที่ผ่านไป แต่จากเริ่มต้นเสียงดนตรีที่ดูเป็นเพลงช้าในตอนเริ่ม  กลับเป็นเพลงที่รุกโหมอารมณ์กระหึ่ม แล้วจึงตามด้วยเสียงฮือจากฝูงชนที่อยู่บริเวณตอนกลางของลานหน้าเวที  มองไปกลางกลุ่มของฝูงชน ผู้คนเริ่มแตกตื่น  มีเสียงร้องฮือรับกันดังขึ้น  และเห็นขวดเบียร์ถูกเขวี้ยงข้ามจากด้านหลัง มาทางกลุ่มคนที่อยู่หน้าเวที  และมีเสียงปังจากเสียงปืนดังขึ้น  ห่างกันเป็นระยะ ๆ พร้อมทั้งภาพขวดที่ถูกเขวี้ยงข้ามไปมาสลับกันจากด้านหน้าเวที ไปที่กลุ่มคนด้านหลังลานหน้าเวที และด้านหลังลานไปด้านหน้า  ผู้คนเบียดเสียดหนีกันอลหม่าน แตกตื่นฮือกันไปคนละทิศคนละทางทันที เพื่อหลบภัยกลัวโดนลูกหลงของขวดที่ข้างปากันไปมา และลูกกระสุน

ขณะเดียวกันนั้นบนเวที  ปู พงษ์สิทธิ์ หยุดร้องเพลงทันทีที่เสียงไมค์ถูกตัดเสียง  เป็นสัญญาณบอกให้ปู พงษ์สิทธิ์ และเพื่อนนักดนตรี ที่ชะงักงันนิ่งดูเหตุการณ์ที่เกิดตรงหน้า  แล้วต่างก็พร้อมกันค่อยเลียบก้าวเดินถอยหลังมาทีละก้าว สองก้าว และหลายก้าว  ทุกคนรีบลงจากเวทีมาด้านข้างล่างทันที 

  ในช่วงบริเวณด้านข้างด้านล่างของเวทีมีแผ่นผืนผ้าสีดำกั้นไว้ระหว่างลานบริเวณของเหล่าฝูงคนที่ชมดนตรีทางด้านหน้าเวที   ทำให้เหล่าฝูงชนที่กำลังชุลมุนอยู่ ไม่อาจข้ามมาในบริเวณนี้ และทั้งไม่สามารถมองเห็นกลุ่มของปู พงษ์สิทธิ์ ที่กำลังรีบก้าวเดินห่างออกไปจากเวที 

นักข่าวอาสาได้เกาะติดกลุ่มของปู พงษ์สิทธิ์ ไปตลอดรายทางที่ปู พงษ์สิทธิ์ รีบเดินมุ่งสู่เป้าหมายข้างหน้า  โดยมีกลุ่มเพื่อนบอดี้การ์ดเดินรายล้อมรอบตัวของปู พงษ์สิทธิ์ ไปตลอดทางด้วย    ในระหว่างทางมีน้อง ๆ แฟนเพลงที่เห็นปู พงษ์สิทธิ์ รีบเดินเข้ามาร่วมขอถ่ายรูป เหมือนไม่มีเหตุการณ์ชุลมุนฉุกเฉินใดเกิดขึ้น  ปู พงษ์สิทธิ์ หยุดถ่ายรูปกับแฟนเพลงด้วยสีหน้าเฉยไร้อารมณ์ใด นิ่งลึก และเขาอาจเครียดกับเหตุการณ์ข้างหน้าที่อาจรุนแรงยิ่งขึ้นได้ หากการควบคุมฝูงชนจำนวนมากเป็นไปได้ยาก  เสียงบอดี้การ์ดร้องขึ้นบอก..โห น้อง ๆ ยังมีอารมณ์ถ่ายรูปอีก พอเถอะครับ  ทำให้กลุ่มของปู พงษ์สิทธิ์ เริ่มตั้งสติมุ่งกลับมาเร่งรีบเดินไปยังจุดหมายข้างหน้าทันที   และเดินห่างจากด้านข้างบริเวณลานหน้าเวทีไปอย่างเงียบเชียบ อย่างเนียนๆ  โดยมีนักข่าวอาสาตามเกาะติดกลุ่มไปตลอด จนห่างจากเวทีมาได้ประมาณห้าสิบเมตร  เป้าหมายที่กลุ่มของปู พงษ์สิทธิ์ มุ่งมาก็คือรถตู้สีเทาดำที่จอดรออยู่  ปู พงษ์สิทธิ์ ก้าวขึ้นรถตู้อย่างรวดเร็ว ประตูรถถูกปิด  และรถตู้คันนี้ก็แล่นออกไปจากศาลากลาง จ.นนทบุรี ในทันที

ตามหลังด้วยเสียงหวอจากรถของมูลนิธิ  มาจอดเทียบข้างถนนในเลนฝั่งตรงข้ามทันทีหลังจากรถตู้สตาร์ทรถออก  ภาพที่เห็นมีกลุ่มคนฮือฮากัน  กำลังช่วยกันประคองร่างของผู้หญิงคนหนึ่งในสภาพได้รับบาดเจ็บบนศีรษะ เลือดสาดทั่วบริเวณอาบใบหน้าสาว   น่าจะเป็นบาดแผลที่เกิดจากขวดที่ถูกขว้างปาหน้าเวที  ขณะที่ปู พงษ์สิทธิ์  คัมภีร์ได้เริ่มต้นร้องเพลงสุดท้ายไม่ทันถึงสองสามนาที และต้องรีบก้าวลงจากเวที เดินเลียบข้างบริเวณงานมาขึ้นรถตู้  เมื่อเกิดเหตุชุลมุนที่ลานหน้าเวที

ในขณะที่ทุกคนที่อยู่ในบริเวณลานแสดงดนตรีได้แตกตื่นกันพอประมาณ  บ้างก็รีบชิงออกจากงานทันที  กลุ่มนักบิดซิ่งกลุ่มหนึ่งรีบขับมอเตอร์ไซด์ไล่หลังกันออกมาทันที  ตามหลังรถตู้ที่ปู พงษ์สิทธิ์ นั่งออกไปก่อนหน้า  คาดได้ว่ากลุ่มนักบิดวัยรุ่นกลุ่มนี้ คงเป็นพวกแรกที่ต้องรีบออกไปจากสถานที่เกิดเหตุชุลมุนก่อน  หลังจากอาจเป็นกลุ่มที่ได้ก่อเหตุชุลมุนทิ้งไว้เบื้องหลัง และเป็นเหตุที่ทำให้ทุกคนอดฟังเพลงที่ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ จะทันได้ร้องจบ  และยังไม่ทันได้รู้ว่าเพลงนั้นคือเพลงอะไร 

 

สิ้นเสียงเพลงเพื่อชีวิต  เพลงได้สื่อความหมายทางอารมณ์ความคิดไปยังกลุ่มคนทุกชั้นชน  หากการรับรู้สุดท้ายปลายทางของแต่ละคน ที่จะสามารถสรุปความตามเนื้อหาเป็นอย่างไรนั้น    ขออย่าให้คำตอบนั้นคือคำตอบที่เกิดขึ้น ณ ค่ำคืนนี้  ผลของความรุนแรงจากการกระทบกระทั่งทางกาย นำสู่อารมณ์บ้าระห่ำดุเดือด  ไปจบลงที่หญิงสาวผู้บาดเจ็บรายนั้น  และยังดีที่มีเพียงผู้บาดเจ็บ  ไม่มีผู้ล้มหายตายจาก ให้คนข้างหลังต้องรับผลกรรมทุกขเวทนากันโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่เลย  โชคจะยังดีอย่างนี้ทุกครั้งหรือ เมื่อสังคมยังมีการวิวาทะกันในเชิงการเมือง  รวมต่อเนื่องไปถึงทางเศรษฐกิจ  เราคงต้องตอบคำถามนี้ในใจของตัวตนของเรากันเอง  ว่าบทสรุปสุดท้ายของเพลงเพื่อชีวิต  เราจะแค่ฟัง หรือทำด้วย

 

เนื้อเพลง มือปืน - ปู พงษ์สิทธิ์  คัมภีร์ 

 

อัลบั้ม:คำนึง ถึงบ้าน
ฟางเส้นสุดท้าย     ตอนตะวันบ่ายคล้อยลงมา
นายสั่งให้ลงมือฆ่า   เด็กตาดำๆ 
ศรัทธาสลาย  ความเป็นตายไล่เรียงเป็นฉาก

จากเริ่มถึงนี้ยิ่งนานเหนี่ยวไกปืน  เหยียบศพข้ามไปคว้าเอาเงิน
 ข้ามความจนที่ฉันหนีหน้า       ปากกัดตีนถีบเรื่อยมา

      ตีรันฟันแทงแกร่งกล้าหนุ่มกระทง
      ไม่เคยลี้หนีใจผู้ใด      แรงมาเราก็แรงไป
      กัดแก่งแย่งชิงก้อนเงิน จนพบกับนาย
      ผู้มากหลายด้วยบารมีเงิน

      ยิ่งใหญ่คับเมือง ทุกคนต้องก้มหัวมือกุมต่ำ

* ฝากตัวรับใช้นาย   เป่าหัวผู้ขวางทางเดินนาย
  ส่งไปสู่ความตาย  ชื่อเสียงของฉันเลื่องลือ
  ศพแรกผ่านไป  ศพสองศพสามค่อยๆ ผ่านไป
  หลงผิดคิดภาคภูมิใจ  ก่อนเดินมาถึงวันนี้

 

      เด็กโชคร้าย  เขาเห็นนายซื้อขายกัญชา
      นายมองแล้วส่งสายตา  ฉันผวาใจตกลงตีน
      ไปตายเสียเถิด  หันปืนเข้าหาหัวนาย

      เหนี่ยวไกแล้วฉันโล่งใจ ได้กลิ่นไอของความดีงาม
                         (ซ้ำ *)

นี่คือครั้งหนึ่งที่ภูมิใจ
ว่าฉันยังเป็นมนุษย์  

หัวใจลอยล่องไปแสนไกล
ขอตกตาย ด้วยมือตัวเอง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อมต วันที่ : 25/12/2011 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
ถ้าคุณรู้  คุณเห็น  พบกันที่นี่ ..นิวส์ไลฟ์ กับชีวิตหลากหลาย เรื่องราวอัน.. อมตชีวิต..ไม่รู้จบ หมุนไปไม่รู้สิ้น  ดิ้นมาเกิดแล้วตายกายฝังดิน  ทำดี..คนยินข่าวกล่าวขานเป็นตำนาน  ทำชั่ว..ล่มลาญแหลก..แตกตำ..ไม่นาน

ขอบคุณครับในคำติชมจากคุณชินเดช คห.6
ทางเลือกของประชาชนแคบลงทุกวัน
เหตุการณ์บีบทั้งธรรมชาติสร้าง
และการเมือง สังคม เศรษฐกิจที่กีดขวางทางครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชินเดช วันที่ : 10/12/2011 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

สวัสดีครับคุณอมตะ..บรรยายเก่งมากเห็นภาพ..สังคมเลวและจะเลวยิ่งขึ้นถ้าเรามีชนชั้นปกครอง ที่ไร้คุณภาพ(บริหารก็ไม่เก่งแถมคิดได้แต่เรื่องเลวๆ)ไร้คุณธรรม(คิดคดโกงทั้งแผ่นดินเกิด..หลอกทั้งประชาชน(ที่เลือก)มันมา..อย่างนี้...คุณว่าสังคม พอมีทางเลือกไหม?

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อมต วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
ถ้าคุณรู้  คุณเห็น  พบกันที่นี่ ..นิวส์ไลฟ์ กับชีวิตหลากหลาย เรื่องราวอัน.. อมตชีวิต..ไม่รู้จบ หมุนไปไม่รู้สิ้น  ดิ้นมาเกิดแล้วตายกายฝังดิน  ทำดี..คนยินข่าวกล่าวขานเป็นตำนาน  ทำชั่ว..ล่มลาญแหลก..แตกตำ..ไม่นาน

จริงอย่าง คห.ที่4 ครับ และ คห.ที่3 เราพะวงกันแต่ปูหญิง ผมเห็นข่าวงดฉายพาโนรามา ข่าวปล่อยรถสวนทางกับรถพระที่นั่ง ผมเองก็คงใจจดใจจ่อ ถ้าเป็นข่าวของปูหญิง ไม่รู้ว่าดีใจ รึจะเสียใจ ชั่งใจดูแล้วก็น่าจะอย่างแรกที่อาจทำให้มีโอกาสติดตามชุดใหม่ที่มาแสดงบนเวทีของประชาชน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เดือนแรม วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

สังคมทุกวันนี้น่ากลัว เดี๋ยวนี้ผู้คนไม่กล้าไปดูดนตรีกลางแจ้งเหมือนแต่ก่อน
แม้ในงานต่างจังหวัด หากมีคอนเสริตก็ไม่ไป เพราะจะมีการทะเลาะ วิวาทกันด้วยประจำ
นักแสดงก็ต้องระวังกันแบบนี้แหละ
สาเหตุน่าจะเป็นเพราะเมาด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครุฑทอง วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruttong

โดรนหลอกให้คิดมากอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อมต วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newslife
ถ้าคุณรู้  คุณเห็น  พบกันที่นี่ ..นิวส์ไลฟ์ กับชีวิตหลากหลาย เรื่องราวอัน.. อมตชีวิต..ไม่รู้จบ หมุนไปไม่รู้สิ้น  ดิ้นมาเกิดแล้วตายกายฝังดิน  ทำดี..คนยินข่าวกล่าวขานเป็นตำนาน  ทำชั่ว..ล่มลาญแหลก..แตกตำ..ไม่นาน

ผมก็แค่คิดว่า..ถ้ามันจะเป็นไปตามคุณบัวสวรรค์นึกตะแรก เหตุไหนที่มันจะเกิดก่อน เกิดหลัง จบน้ำท่วม ผมก็กลัวอย่างอื่นจะมาท่วมอีกนะครับ ไม่เอาดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
buasawan วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 17.12 น.

แหม..อ่านผิดไปหน่อย นึกว่าปูอีกคน ลงเวทีแล้วเลือดสาด..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


จริงหรือ..คนไทยยอมรับตามที่ศาลโลกวินิจฉัย คราวที่กรมพระยาดำรงฯ ไปเยือนปราสาทพระวิหาร
จริง
8 คน
ไม่จริง
16 คน

  โหวต 24 คน