• lovemovies
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2011-05-08
 • จำนวนเรื่อง : 20
 • จำนวนผู้ชม : 102322
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1 คน
บทความมีประโยชน์ ข่าวสารบ้านเมืองน่าสนใจ ประเด็นดัง ข่าวไหนน่าสนใจ รวมไว้ให้อ่าน
บทความมีประโยชน์ ข่าวสารบ้านเมืองน่าสนใจ ประเด็นดัง ข่าวไหนน่าสนใจ รวมไว้ให้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newsonline
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by lovemovies , ผู้อ่าน : 475 , 05:42:15 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายตายาวตามอายุ

ดวงตาของคนเราเปรียบเทียบได้กับกล้องถ่ายรูป สามารถมองเห็นชัดได้ในหลายๆระยะ ตาเราเองจะมีการปรับfocus ให้ชัดได้ที่ไกลและใกล้ได้เช่นกัน เหมือนกับเลนส์ของกล้องถ่ายรูป แต่ตาเราจะมีระบบประสาทอัตโนมัติเป็นผู้ควบคุมการปรับ focus นี้ค่ะ โดยเวลามองใกล้ระบบประสาทจะส่งคำสั่งมายังกล้ามเนื้อมัดเล็กๆในลูกตาเรา ซึ่งอยู่รอบๆเลนส์ตาและทำให้เลนส์ในลูกตาเราโป่งออกเพิ้มกำลังเหมือนเลนส์นูนทำให้มองใกล้ได้ และมีการคลายตัวลงเมื่อมองไกล

แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นๆ เริ่มในวัยที่อายุใกล้ 40 ปีหรือมากกว่านั้น กล้ามเนื้อตามัดเล็กๆที่อยู่รอบๆเลนส์ตาของเรา (Ciliary muscles) จะเริ่มมีการเสื้อมสภาพลงตามวัย และเลนส์ตาแข็งขึ้น ทำให้เราไม่สามารถเพิ่มกำลังของเลนส์ให้เป็นโป่งออกเป็นเลนส์นูนให้มองใกล้ได้ด้วยตัวเราเองอีกต่อไป (ตามรูปที่ 1) จึงต้องเริ่มพึ่งพาแว่นสายตายาว ซึ่งจะเป็นเลนส์นูน (มีกำลังเป็นบวก) มาใช้เพื่อให้มองใกล้ได้ดี เหมือนช่วยเราในยามที่เรา ไม่สามารถเพ่งเองจนทำเลนส์ให้โป่งออกเองได้แล้ว สายตายาวตาอายุจะเกิดเฉพาะเวลาเรามองใกล้เท่านั้น มองไกลเรายังมองได้ปกติเหมือนเดิม เพราะมองไกลเราไม่ได้ต้องใช้กล้ามเนื้อนี้เพ่งค่ะ

อาการของสายตายาวตามอายุ

 1.  มองระยะใกล้ (ราว 30 ซม.)ไม่ชัดทั้งที่เดิมเคยอ่านชัดเจนมาก่อนหรือ จะชัดต่อเมื่อต้องพยายามเพ่งมากขึ้นและมักเกิดอาการไม่สบายตาหรือทำงานหรืออ่านหนังสือได้ไม่นานเท่าเดิม ล้าง่ายขึ้น
 2. จะมองได้ชัดขึ้นถ้ายื่นมือถอยห่างออกจากระยะเดิมที่เคยอ่านได้ออกไปอีก
 3. หากเป็นมีสายตาสั้นอยู่เดิม จะต้องถอดแว่นตาออกถึงจะมองใกล้ชัดเจน

    

 การรักษาสายตายาวตามอายุ

     1. แว่นตา  โดยหลักการเราจะต้องใส่แว่นที่เป็นเลนส์นูน (มีกำลังเป็นบวก)เพื่อเพิ่มกำลังในการ focus ให้มองใกล้ได้ เพื่อทดแทนกำลังมองใกล้ที่สูญเสียไปตามอายุของเรา

 

#ถ้าเดิมเราสายตาปกติ ไม่เคยใส่แว่นมาก่อน วิธีแก้ไขคือ

 • ใส่แว่นสายตายาว(กำลังเป็นบวก) เฉพาะเวลาต้องการอ่านหนังสือ หรือดูระยะใกล้

#ถ้าเดิมเราสายตาสั้น ยาว หรือเอียง และใส่แว่นแก้สายตาเพื่อมองไกลอยู่แล้ว แต่เริ่มใส่แว่นอันเดิมนี้มองใกล้ไม่ได้ วิธีแก้ไขคือ

 • ตัดแว่นมองใกล้เพิ่มอีก 1 อันเป็นเพิ่อไว้มองใกล้ ส่วนอันเดิมไว้มองไกล อาจไม่สะดวกต้องใส่ๆถอดๆ
 • ใช้แว่นเดียวที่มี2 กำลังในอันเดียวกันหรือเลนส์สองชั้น (bifocal) แว่นจะเห็นเป็นเลนส์ 2 ส่วนในแว่นเดียวเห็นรอยต่อ จะมองเห็นชัด2 ระยะคือมองไกลและมองใกล้ ซึ่งมีกำลังต่างกันใน2ส่วนนี้

        

 • ใช้แว่นเดียวที่เป็นเลนส์ที่มีหลายกำลังที่เรียกว่าเลนส์ชัดหลายระยะ แบบไร้รอยต่อ (Progressive Lens) แว่นแบบนี้เลนส์ส่วนบนไล่ลงมาส่วนล่างมีค่าสายตาไล่ระดับเพื่อให้ส่วนล่างมองใกล้ได้ ส่วนบนไว้มองไกล แต่จะไร้รอยต่อ คือดูเหมือนเป็นเลนส์ชิ้นเดียวมองได้ชัดทุกระยะตั้งแต่ใกล้กลางไกล เหมือนมีแว่นหลายตัวอยู่ในแว่นเดียวกันค่ะ ทำให้มองเห็นได้หลายๆระยะ

       

 • ถ้าสายตาสั้นอยู่เดิม ก็ยังคงใช้แว่นเดิมอ่านไกลได้เหมือนเดิม แต่เวลามองใกล้จะไม่ชัด อาจใช้วิธีถอดแว่นอ่านใกล้แทน เพราะคนสายตาสั้นมองใกล้ชัดอยู่แล้ว (แต้ถ้าเดิมเป็นสายตายาว ถอดแว่นเดิมจะยิ่งแย่นะคะ)
 1. Contact lens ถ้าเดิมใส่ contact lens อยู่เพื่อแก้ไขสายตาสั้น ยาว เอียงเพื่อให้มองไกลชัด ก็จะต้องใส่แว่นสายตายาวเพื่อมองใกล้ จึงจะเห็นได้ชัดเจน อีกทางเลือกคือ
 • เปลี่ยนเป็นใช้คอนแทคเลนส์บิ๊กอายที่แก้สายตายาวได้ (bifocal หรือ multifocal contact lens) โดยจะมีการเลือกใส่ตาเด่นและตาด้อยในรูปแบบต่างกัน
 • เปลี่ยนกำลังของคอนแทคเลนส์ โดยใช้หลักการ ตาเด่นใช้มองไกล ตาด้อยใช้มองใกล้ (monovision) โดยในตาข้างที่เป็นตาด้อยจะปรับกำลัง เพื่อใช้มองใกล้ ส่วนข้างที่เป็นตาเด่นยังคงใช้คอนแทคเลนส์กำลังเดิม ต้องอาศัยการปรับตัวและใช้ตา2ข้างร่วมกัน
 1. LASIK

กรณีที่มีแต่สายตายาวตามอายุ

 • ทำเลสิกโดยใช้หลักการ monovision คือแก้ไขข้างที่เป็นตาด้อยให้สามารถมองใกล้ได้ ศูนย์เลสิกรพ.กรุงเทพ มีโปรแกรมรักษาสายตายาวตามอายุ (laser blended vision)ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดในการรักษาสายตายาวตามอายุ โดยลิขสิทธิ์เฉพาะเลเซอร์รุ่น MEL-80 โดยหลังผ่าตัดแล้ว ผู้ป่วยจะสามารถมองระยะไกล ระยะกลางและใกล้ได้ดีมากขึ้นกว่า monovision ธรรมดา เนื่องจาก คุณสมบัติพิเศษของการยิงเลเซอร์ จะช่วยให้มองเห็นครอบคลุมได้หลายระยะมากขึ้น ทำให้ลดการพึ่งพาแว่นอ่านหนังสือหลังจากผ่าตัดไปแล้วจะต้องมีการใช้เวลาปรับตัวในการใช้สายตาทั้งสองข้างร่วมกัน สมองส่วนที่ใช้ในการมองเห็นของคนเรา จะปรับการมองเห็นโดยเวลาที่ใช้เพื่อปรับตัวโดยเฉลี่ยประมาณ 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือนแล้วแต่บุคคล

กรณีสายตาสั้น ยาวแต่กำเนิด หรือเอียง และมียาวตามอายุร่วมด้วย

เลือกทำได้หลายวิธี ขึ้นกับความต้องการ คือ

 • แก้ไขแบบวิธีหลักการ monovision หรือใช้โปรแกรมพิเศษ LBV เพื่อเพิ่มระยะการมองเห็นได้มากขึ้น ทั้งใกล้และกลางในตาข้างที่เป็นตาด้อย ส่วนตาข้างเด่น จะแก้ไขให้มองได้ชัดเจนที่ไกล
 • ทำเพื่อแก้ค่าสายตาสั้น ยาวแต่กำเนิด หรือ สายตาเอียงที่มีอยู่เดิมเท่านั้น ไม่ได้แก้สายตายาวตามอายุ คือหลังทำเสร็จจะมองไกลชัดเจน แต่ยังคงต้องใส่แว่นมองใกล้อยู่

คำถามน่ารู้รอบตา

     คำถาม ...  ใส่แว่นมองใกล้แล้วจะทำให้สายตายาวเพิ่มขึ้นเร็วขึ้นจริงหรือไม่?

     คำตอบ ...  ไม่จริงค่ะ สายตายาวตามอายุจะเสื่อมไปตามวัยค่ะ การใส่แว่นนอกจากไม่ได้ทำให้เกิดสายตายาวที่เพิ่มเร็วมากขึ้นแล้ว กลับทำให้เราสบายตามากขึ้น กล้ามเนื้อตาไม่ต้องเพ่งมากในขณะที่เรามองใกล้ ลดอาการตาล้าได้ค่ะ

บทความโดย: พญ.ธารินี เสงี่ยมพรพาณิชย์ จักษุแพทย์ผู้เชียวชาญด้านกระจกตาและการผ่าตัดแก้ไขสายตา

- ที่มา : https://www.bangkokhospital.com/index.php/th/diseases-treatment/presbyopia
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน