*/
  • newspeaker
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 210415
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2553
Posted by newspeaker , ผู้อ่าน : 2285 , 11:22:30 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เมื่อตอนที่ 1 เราได้นำเสนอจุดเริ่มต้นของ"หนังสั้น"กันมาประมาณหนึ่งแล้ว มาตอนที่ 2 นี้ขอนำเสนอ ผู้กำกับหนุ่มหน้าใหม่ แต่ผลงานไม่เบาให้ได้รู้จักกัน ซึ่งเด็กหนุ่มคนนี้ได้ทำให้หนังสั้นของไทยก้าวไกลไปต่างประเทศอีกครั้ง โดยเมื่อครั้งที่ประเทศฝรั่งเศสได้จัดงานเทศกาลภาพยนตร์ “32es Rencontres Henri Langlois Festival International des Ecoles de Cinema” ระหว่างวันที่ 4-12 ธันวาคม 2552 ณ Theatre & Auditorium de Poitiers SCENE NATIONALE ในการนี้ รศ.พรจิต สมบัติพานิช คณบดีคณะวารสารศาสตร์ฯ ผศ.ปัทมา สุวรรณภักดี รองคณบดีฝ่ายการนักศึกษา ผศ.ชุลีพร เกษโกวิท และ ผศ.ดร.ทัศนีย์ บุนนาค ได้รับเชิญร่วมงานดังกล่าว

 

    นอกจากนี้ นักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาภาพยนตร์และภาพถ่าย ได้ส่งผลงานภาพยนตร์สั้นเข้าร่วมประกวดในเทศกาลดังกล่าว ซึ่งผลการคัดเลือกนักศึกษาคณะวารสารศาสตร์ฯ ได้ผ่านรอบคัดเลือก 1 ใน 30 การประกวดภาพยนตร์สั้น (Short Films) จำนวน 2 เรื่อง พร้อมทั้งได้รับเกียรติเข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ดังกล่าว โดย1ใน2เรื่องนั้นคือ เรื่อง “COVER(เปลือก)” ผลงานโดย นายกมลธร เอกวัฒนกิจ และนางสาวพิม ทวีผล ในประเภท Cinema the asian school/short films from asian film schools และประเภท Shot Film

 

    ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสั้นเรื่อง "Changed" ที่ได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวด ในเทศกาล “Wellcom Short film festival 2008 ” หัวข้อ The Family และได้เข้ารอบสุดท้ายโครงการ ประกวดหนังสั้นเรื่อง "THE SECRET HEART" โดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ( ประเทศไทย )จำกัด ที่จัดขึ้นในวันที่ 27 กรกฎาคม 2551 ชั้น 5 พารากอนซีเนเพล็กซ์

    นอกจากนี้ยังมีผลงานเรื่อง "At the Roadside" ที่ได้ไปฉายในงานหนังสั้นมาราธอน Short13 และนายคนนี้ยังมีความสามารถด้านอื่นๆให้ได้อึ้งกันด้วย เช่น เป็นผู้ช่วยทีมกำกับละครเวที ของคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี51 เรื่อง "Dear passenger ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ" , ผู้กำกับละครเวที ของคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง "Match maker เนื้อคู่คุณอยู่ไหน"

    ผลงานอีกด้านของผู้กำกับหนุ่มคนนี้ ที่อาจถือเป็นส่วนหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ทำให้หลงรักวงการบันเทิงก็เป็นได้นั่นคือ เป็นนักร้องนำวง PULSE วงร๊อคอินดี้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด Cover j-rock ที่จัดโดย Boom Magazine และมีเพลงะฮิตติดแผ่นประเทือง เช่น "ฟ้ามีดาว" , "ก้อนหิน" , "รักเธอคืนนี้" ฯลฯ Album : Pulse (เพ้าส์) แปลว่า ชีพจร จังหวะ แนวดนตรี Pop Rock เพราะๆ ฟังง่าย เริ่มก่อตั้งวงมา 5 ปีแล้ว โดยเริ่มจากเล่นงานประกวด และเล่น Cover เพลง J rock ตามงาน Cover J rock อยู่ได้ประมาณ ปี กว่าๆ จากนั้นจึงเริ่มทำเพลงตัวเอง

    เคย์-กมลธร เอกวัฒนกิจ ในวันนี้มีชื่อเสียงพอตัวในฐานะผู้กำกับหนังสั้นที่อายุน้อยและมีความคิดที่แปลกแหวกแนว ลองมาอ่านสัมภาษณ์ของชายคนนี้จากเว็บผู้จัดการออนไลน์กันนะคะ

      กมลธร เอกวัฒนกิจ(เคย์) นักศึกษาชั้นปี 4 คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เอกภาพยนตร์และภาพถ่าย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวแทนประเทศไทยส่งหนังสั้นเข้าฉายและได้รับรางวัลในเทศกาล Rencontres Henri Langlois เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติของประเทศฝรั่งเศส
      
       กมลธรทำหนังสั้นมา 4 ปีแล้ว ช่วงแรกๆ เขาทำหนังสั้นเล่นๆ ไม่ได้ส่งเข้าประกวดที่ไหน เรื่องแรกที่ส่งประกวดคือ ‘Changed’ “ผมอยากเรียนภาพยนตร์มาตั้งแต่ตอน ม.3 แล้วครับ เพราะได้มีโอกาสเข้าไปคลุกคลีกับการทำเบื้องหลังรายการทีวี หรือว่าหนังบ้าง และรู้สึกว่ามันเท่เลยอยากที่จะทำหนังบ้าง”
      
       สำหรับ กมลธร หนังสั้นคือข้อมูลอย่างหนึ่งที่ตรงประเด็น แล้วเราพยายามที่จะสื่อสิ่งนั้นออกมาเป็นเรื่องราว ตลอด 4 ปีในแวดวงหนังสั้น กมลธรคิดเห็นว่า หนังสั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง? “ตอนนี้หนังสั้นได้รับความนิยมขึ้นเยอะ มีคนทำเยอะไปหมด แล้วก็เรื่องอุปกรณ์ ความเป็นดิจิตอลมันเข้ามา เดี๋ยวนี้ฟิล์มก็ไม่ได้ใช้ถ่ายแล้ว จึงทำง่ายกว่าเดิม”
      
       กมลธรบอกต่ออีกว่า “เคยใช้ฟิล์มมาก่อน ข้อเสียของการถ่ายฟิล์มคือแพงมาก ไหนจะจ่ายค่าฟิล์มแล้วก็ค่าล้างฟิล์มอีก สมัยก่อนจะตัดด้วยเครื่องฟิล์ม แต่ว่าเดี๋ยวนี้ไม่ใช้กันแล้ว ก็เลยต้องเอาฟิล์มที่ไปถ่ายมายิงผ่านเครื่องสแกน ชั่วโมงละหลายหมื่น”
      
       ทุกวันนี้วงการหนังสั้นมีการรวมกลุ่มกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งการรวมกลุ่มตรงนี้ได้ส่งผลดีต่อวงการหนังสั้น “มันเหมือนกับว่าวงการหนังบางที มันไม่ได้อยู่ที่ว่าเราเก่งหรือเปล่า? แต่ว่าการรู้จักคน รวมกลุ่มกัน ช่วยให้เกิดการสร้างผลงานง่ายขึ้นกว่าการคิดและทำอยู่คนเดียว”
      
       ช่องทางการเผยแพร่ผลงานตอนนี้ก็มีมากขึ้น กมลธรเล่าว่า ตอนนี้มีโครงการประกวดหนังสั้นเต็มไปหมด “คนที่ไม่ได้เรียนภาพยนตร์โดยตรงก็ทำหนังกันเต็มไปหมด ความคิดที่นำเสนอในหนังก็หลากหลายกว่าเดิม ทำตามใจตัวเองมากขึ้น เผลอๆ หนังอาจดูไม่รู้เรื่องมากขึ้น มันต้องมีความแตกต่างหลากหลาย เพื่อจะเกิดสิ่งใหม่ แต่ถ้ามีอย่างเดิมๆ มันก็อาจไม่ค่อยได้อะไร”
       ..........
      
       เพราะเทคโนโลยี ศักยภาพของบุคลากรรุ่นใหม่ และการรวมกลุ่มที่จริงจังของคนรักหนังสั้น ทุกวันนี้หนังสั้นจึงพัฒนาในทิศทางที่น่าพอใจ แต่อีกด้าน หน่วยงานที่สนับสนุนคอยให้น้ำ รดน้ำพรวนดิน กลับเป็นหน่วยงานเอกชน คนทำหนังก็กระเสือกกระสนทำกันเอง ทั้งๆ ที่หนังหลายเรื่องไปคว้ารางวัลในเวทีประกวดต่างประเทศ

    สุดท้ายก่อนจบบทความนี้ ต้องขอบอกว่า โปรดติดตามตอนต่อไปของผู้กำกับคนนี้ เพราะได้ข่าวว่าจะมีการฉายผลงานเรื่องใหม่ของเขาในโครงการ "คอหนัง" เร็วๆนี้อีกด้วยล่ะค่ะ

ส่วนใครที่สนใจติดต่อ หรือ อยากทำความรู้จักเพิ่มเติม
ก็สามารถติดตามได้ที่ junkkay22@gmail.com ค่ะ

**ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก**
ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 28 ม.ค. 2553
เว็บไซต์คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ม.ธรรมศาสตร์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongkoy วันที่ : 09/04/2015 เวลา : 17.01 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

แวะเข้ามาชมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน