คนเป็นทุกข์หนี้บัตรเครดิต/สินเชื่อบุคคล/ กำลังหาทางออก
คนเคยเป็นหนี้บัตรเครดิต 10 ใบขึ้นไป รายได้เ พียง เดือนละ 10,000 บาท ใช้เวลา 1 ปี แก้ปัญหา ดังกล่าวอย่างไร มาเล่าประสพการณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newsready
วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน 2550
Posted by ความทุกข์หนี้บัตรเครดิต , ผู้อ่าน : 1620 , 22:18:42 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 


แบงก์ชาติทิ่มหมัดตรงใส่นายแบงก์ ชอบอ้าง "เครดิตบูโร" งดสินเชื่อ
   
 
รียบเรียงจาก : สยามธุรกิจ
ประจำวันที่ : 6 มิ.ย. 50


แบงก์ชาติอ้างแบงก์ไม่ปล่อยเงินกู้ให้ลูกค้า ไม่ได้ดูข้อมูลเครดิตเพียงอย่างเดียว แต่อาจมีนโยบายไม่ปล่อยสินเชื่อ แล้วหาข้ออ้างไม่ได้จึงโยนบาปให้เครดิตบูโร แนะแบงก์ควรปล่อยกู้ให้พวกที่ใช้หนี้ครบ ไม่ใช่ดูแบล็กลิสต์เพียงอย่างเดียว ส่วนผู้ค้าอสังหาริมทรัพย์หนุนร่นระยะเวลาแบล็กลิสต์จาก 3 ปี เหลือ 2 ปี


นายเกริก วณิกกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่จะเสนอให้มีการปรับปรุงการจัดทำข้อมูลในเครดิตบูโร เพื่อยกเลิกแบล็กลิสต์ หรือปรับปรุงให้การปล่อยสินเชื่อง่ายขึ้น ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวว่าในความเป็นจริงแล้ว การที่เครดิตบูโรมีการจัดเก็บข้อมูล เป็นเวลานานในระดับหนึ่ง จะทำให้ธนาคารพาณิชย์มีข้อมูลที่ชัดเจนในการพิจารณาประวัติการใช้สินเชื่อของลูกหนี้ ส่วนจะมีการพิจารณาอนุมัติให้สินเชื่อหรือไม่นั้น ก็ไม่ได้ขึ้นกับข้อมูลในเครดิตบูโรเพียงอย่างเดียว แต่กลับขึ้นอยู่กับนโยบายการให้สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์แห่งนั้นมากกว่า

“ตามข้อเท็จจริงแล้วการพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้แก่ลูกหนี้ ที่เคยเป็นหนี้เสียมาก่อน ก็สามารถทำได้ หากลูกหนี้รายนั้นกลับมาเป็นหนี้ดีได้ เมื่อมีการชำระหนี้เดิมจนครบ ไม่ควรจะมีปัญหาในการให้สินเชื่อใหม่ เพราะในสายตาของแบงก์ชาติมองว่า ลูกหนี้เหล่านี้เป็นลูกหนี้ที่ควรให้สินเชื่อด้วยซ้ำไป เนื่องจากเป็นลูกหนี้ที่กลับตัวเป็นคนดีไม่ใช่กลายเป็นลูกหนี้ที่ประวัติไม่ดี จึงไม่ควรตัดสิทธิ์ในการปล่อยสินเชื่อเขา” ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท. กล่าว

ส่วนกรณีที่ธนาคารพาณิชย์ไม่ค่อยปล่อยสินเชื่อปีนี้นั้น อาจจะไม่ได้เกิดจากการพิจารณาประวัติตามเครดิตบูโรอย่างเดียว แต่เป็นการตัดสินใจของธนาคารพาณิชย์เองมากกว่า เพราะธนาคารพาณิชย์อาจจะไม่อยากปล่อยสินเชื่ออยู่แล้วสำหรับบางธุรกิจหรือบางอุตสาหกรรม เมื่อพิจารณาแนวโน้มการชำระหนี้ของลูกหนี้รายบุคคล ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจในอนาคต หรืออาจเห็นว่าช่วงนี้ไม่ควรมีนโยบายปล่อยสินเชื่อบุคคล ดังนั้น เมื่อธนาคารพาณิชย์ไม่พิจารณาปล่อยสินเชื่อเพิ่มให้ แต่ไม่อยากจะบอกความจริง จึงพยายามอ้างกรณีเครดิตบูโร เป็นเหตุผลหลักที่จะไม่ปล่อยแบงก์ชาติเปิดทางลูกหนี้ถูกแบล็กลิสต์กู้ใหม่ได้

การจะปรับเปลี่ยนเกณฑ์จัดเก็บข้อมูลเครดิตบูโรใหม่หรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะประวัติลูกค้าไม่ได้ชี้วัดว่าจะได้รับอนุมัติ แต่การจะอนุมัติหรือไม่ขึ้นอยู่กับนโยบาย เลือกปล่อยให้บางภาคธุรกิจ บางครั้งประวัติดีก็ขอกู้ไม่ได้ เพราะธนาคารไม่อยากปล่อย หรือลูกค้ามีรายได้ไม่เหมาะสมกับการกู้ แต่มักจะอ้างว่าติดแบล็กลิสต์ ธนาคารดูข้อมูลเครดิตบูโรแค่ประวัติในการชำระหนี้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้ใช้เป็นหลักในการตัดสินอนุมัติเพราะการอนุมัติ จะดูความสามารถในการชำระคืนและข้อมูลอื่นๆ ด้วย ฉะนั้นลูกหนี้ที่เคยเสียมาก่อนไม่ควรจะมีปัญหาในการขอสินเชื่อใหม่

นางสิริพร อำพันวงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการธุรกิจรายย่อย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ในการวิเคราะห์ พิจารณาอนุมัติสินเชื่อรายย่อยของลูกค้าบุคคลของธนาคารนั้น ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติเป็นข้อมูลเพียงส่วนหนึ่งที่ธนาคารใช้ประกอบการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ นอกเหนือจากข้อมูลอื่นๆ ของผู้กู้ที่ธนาคารกำหนดไว้ในเงื่อนไข อย่างไรก็ตาม ในแง่ของระบบข้อมูลของศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หากมีการเก็บข้อมูลด้านประวัติการชำระหนี้ของลูกค้าที่ครบถ้วน และยาวนานพอสมควร ก็จะเป็นประโยชน์ต่อธนาคารพาณิชย์ในแง่ของการวิเคราะห์สินเชื่อ

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า เครดิตบูโรทำหน้าที่ถูกต้องอยู่แล้ว แต่การเก็บข้อมูลของลูกค้าไม่เกิน 3 ปี เห็นว่าเป็นระยะเวลาที่นานเกินไป ซึ่งภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวควรจะมีการผ่อนคลายตามสถานการณ์ในปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งอาจลดระยะเวลาลงมาเหลือ 2 ปีก็ได้โดยไม่ต้องไปแก้กฎหมายUpdated : 6/6/2550
Last updated : 6/6/2550


เรียบเรียงจาก :
สยามธุรกิจ ฉบับที่ 799 ประจำวันที่ 6-6-2007 ถึง 8-6-200
 
   
     
 
 
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 11/06/2007 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เครดิตบูโรมักทำลูกหนี้บัตรเครดิตหรือเงินกู้เดือดร้อน หลงลืมช้านิดหน่อยก็เอาแล้ว เอาแต่ประโยชน์ส่วนตัวเป็นหลัก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]