คนเป็นทุกข์หนี้บัตรเครดิต/สินเชื่อบุคคล/ กำลังหาทางออก
คนเคยเป็นหนี้บัตรเครดิต 10 ใบขึ้นไป รายได้เ พียง เดือนละ 10,000 บาท ใช้เวลา 1 ปี แก้ปัญหา ดังกล่าวอย่างไร มาเล่าประสพการณ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newsready
วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2550
Posted by ความทุกข์หนี้บัตรเครดิต , ผู้อ่าน : 1383 , 06:26:00 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ส.แบงก์ค้านลดเวลาเก็บข้อมูล ลูกหนี้รับกรรมได้รับเงินกู้ช้าลง

 

 

 

 

 


เรียบเรียงจาก : ประชาชาติธุรกิจ
ประจำวันที่ : 7 มิ.ย. 50


ประธานชมรมข้อมูลเครดิต สมาคมธนาคารไทยร้องลั่น ไม่เห็นด้วยลดเวลาเก็บข้อมูลเครดิต ลูกหนี้ จาก 3 ปี เหลือ 2 ปี เหตุข้อมูลมีน้อย ต้องใช้เวลาในการพิจารณาสินเชื่อนาน ผลเสียตกกับผู้บริโภคได้รับอนุมัติเงินกู้ช้าลง ตอกพวกเจอวิกฤตปี"40 ที่ยังกลับเข้าสินเชื่อไม่ได้ เพราะไม่พยายามแก้ปัญหา ระบุถ้าลดเวลาเท่ากับเอาผลประโยชน์คนส่วนใหญ่มาแก้ปัญหาให้คนส่วนน้อยที่ไม่มีวินัย

นายพิเชษฐ์ ปึงเกียรติกุล ประธานชมรมข้อมูลเครดิต สมาคมธนาคารไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงกรณีที่มีความพยายามจะลดระยะเวลาในการเก็บข้อมูลเครดิตจาก 3 ปี เหลือ 2 ปี ว่า ไม่เห็นด้วยที่จะลดระยะเวลาการเก็บข้อมูล เพราะทำให้ความเสี่ยงในการอนุมัติสินเชื่อเพิ่มขึ้น หากข้อมูลมีน้อยเกินไปก็ต้องใช้เวลาในการพิจารณาสินเชื่อมากขึ้น ผลเสียก็จะตกอยู่กับผู้บริโภคที่จะได้รับการอนุมัติสินเชื่อช้าลง

"
ไม่ควรลดระยะเวลาเก็บข้อมูลเครดิตลงไปอีก เพราะเดิมได้ลดจาก 5 ปี มาเหลือ 3 ปี ซึ่งถือว่าสั้นมากแล้ว เทียบกับต่างประเทศที่เก็บข้อมูลไว้นานถึง 7 ปี และเชื่อว่ายิ่งสถาบันการเงินมีข้อมูลมาก จะเห็นพฤติกรรมผู้บริโภคชัดเจนขึ้น ทำให้การพิจารณาสินเชื่อมีความเสี่ยงน้อยลง และผู้บริโภคมีวินัยทางการเงินมากขึ้น เพราะไม่ต้องการมีข้อมูลเครดิตที่ไม่ดี"

นายพิเชษฐ์กล่าวว่า ถ้าจะบอกว่าการลดระยะเวลาในการเก็บข้อมูลจะช่วยให้คนส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 กลับมาสู่สินเชื่อในระบบได้ ผมคิดว่าเป็นแค่ข้ออ้างมากกว่า เพราะวันนี้มีหลายคนที่กลับมาได้ด้วยตัวเองเยอะแล้ว แต่คนที่กลับเข้ามาไม่ได้เป็นเพราะไม่พยายามแก้ปัญหามากกว่า ถ้าเดินเข้าไปหาแบงก์แล้วพยายามหาทางแก้ร่วมกัน ผมเชื่อว่าแบงก์ก็ไม่ใจร้ายเกินไปหรอก เพราะแบงก์ก็ยังอยากได้เงินคืน แต่ถ้าจะมาแก้ด้วยการลดระยะเวลาเก็บข้อมูล มันก็เหมือนเอาผลประโยชน์คนส่วนใหญ่มาแก้ปัญหาให้คนส่วนน้อยที่ไม่มีวินัย

ด้านนายนิวัฒน์ กาญจนภูมินทร์ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) กล่าวว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะเรียกสมาชิกเครดิตบูโรกว่า 80 แห่งมาหารือและหาข้อสรุปร่วมกัน หลังจากนั้นจึงจะขอความเห็นจากคณะกรรมการคุ้มครองเครดิต (กคค.) หากผลการหารือทั้ง 2 ส่วนได้ข้อสรุปว่าให้ลดระยะเวลาเก็บข้อมูลเหลือ 2 ปี คาดว่าภายในเวลา 3 เดือนจะเริ่มบังคับใช้มาตรการดังกล่าวได้

"
การลดระยะเวลาเก็บข้อมูลถือเป็นมาตรการระยะสั้นที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้นด้วย จึงเป็นไปได้ว่าหากสภาพเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว จีดีพีโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงคนส่วนใหญ่เริ่มรับรู้กฎกติกาของเครดิตบูโรแล้ว ก็อาจปรับเพิ่มระยะเวลาในการเก็บข้อมูลได้ แต่คงบอกไม่ได้ว่าจะเป็นระยะเวลาเท่าใด เพราะยังเชื่อว่ายิ่งมีข้อมูลเครดิตมากๆ ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อการพิจารณาสินเชื่อ"

นายนิวัฒน์กล่าวว่า การลดระยะเวลาเก็บข้อมูลเครดิต สถาบันการเงินบางแห่งอาจไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าอาจทำให้ความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงต้องมาหารือร่วมกันเพื่อพิจารณาถึงประโยชน์โดยรวมที่ทุกฝ่ายจะได้รับ และต้องมองว่าภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศจะได้ประโยชน์อย่างไร

"
สิ่งที่แบงก์ต้องการคือข้อมูลที่มากพอจะพิจารณาสินเชื่อได้อย่างรัดกุม ขณะที่ผู้บริโภคก็อยากจะเข้าถึงสินเชื่อได้มากขึ้นเช่นกัน สิ่งที่เราต้องทำคือหาจุดสมดุลให้กับทั้ง 2 ฝ่ายว่าเก็บข้อมูลเพียงใดจึงจะเหมาะสมพอที่แบงก์จะเอาไปใช้ ขณะเดียวกันก็ไม่ปิดกั้นการเข้าถึงสินเชื่อของผู้บริโภคมากจนเกินไป"

นายนิวัฒน์กล่าวว่า หากในอนาคตมีการแก้กฎหมายให้เครดิตบูโรสามารถทำเครดิตสกอริ่งได้ จะช่วยให้การวิเคราะห์ข้อมูลแม่นยำขึ้นและลดอคติในการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งเครดิตบูโรจะสกอริ่งในด้านพฤติกรรมการชำระเงินของผู้บริโภค ขณะเดียวกันสถาบันการเงินก็จะต้องมีสกอริ่งในด้านประชากรศาสตร์ เช่น รายได้ ความสามารถในการชำระคืน มาประกอบอีกส่วนหนึ่งด้วย

นอกจากนี้ ข้อมูลจากการสำรวจของเครดิตบูโรถึงสาเหตุในการปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงินพบว่า มาจากการไม่ผ่านคุณสมบัติในเบื้องต้นที่สถาบันการเงินกำหนดไว้ โดยที่ยังมิได้เช็กข้อมูลเครดิตประมาณ 10% ไม่ผ่านเกณฑ์อนุมัติภายหลังจากเช็กข้อมูลกับเครดิตบูโรแล้ว 30% ไม่ผ่านเกณฑ์รายได้ประมาณ 33% ติดเงื่อนไขอื่นๆ เช่น อาชีพ หรือจำนวนบัตรเครดิตที่มีอยู่มากเกินไป 25% และสุดท้ายคือปฏิเสธ เพราะไม่มีข้อมูลในเครดิตบูโรอีกประมาณ 2%Updated : 7/6/2550
Last updated : 7/6/2550


เรียบเรียงจาก :
ประชาชาติธุรกิจ ฉบับที่ 3903 7-10 มิ.ย. 2550

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chaitham วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/erp
ChaiTham

ร่วมสะสางหนี้สินของแผ่นดิน
มาเรียนเชิญ ผู้กล้าไปช่วยตอบแบบสอบถาม พลเมืองไทย ตำนานทรราช
http://www.oknation.net/blog/change/2007/06/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
suple วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suple

ขอบคุณค่ะ ที่นำข้อมูลดีๆมาให้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ToeflThailand วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

รับทราบครับ ข้อมูลน่าสนใจ

==============================
เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]