• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2020-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 22970
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newsreportblogger
วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม 2563
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 286 , 15:38:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"มกอช."ระดมความคิดเห็นร่างมาตรฐานฟาร์มสุกร สอดรับสถานการณ์ยุคโควิด-19 ยกระดับบริหารจัดการฟาร์มเลี้ยงสุกรสู่มาตรฐาน ดันไทยขึ้นแท่นผู้นำธุรกิจการเลี้ยงสุกรในภูมิภาคอาเซียนและเอเชีย

ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า การเลี้ยงสุกร เป็นกิจกรรมด้านการปศุสัตว์ที่ได้รับความนิยมจากเกษตรกรไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมีความแพร่หลายในทั่วทุกภูมิภาค ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้เลี้ยงสุกรจำนวนมากกว่า 180,000 ราย ทั้งที่เลี้ยงไว้เพื่อการบริโภคหรือเพื่อการค้า

 


 

โดยมีสุกรพ่อแม่พันธุ์และสุกรขุน จำนวนมากกว่า 12 ล้านตัว หมุนเวียนอยู่ในห่วงโซ่อุปทานด้านอาหารของประเทศ การเลี้ยงสุกรของไทยได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางด้านการพัฒนาสายพันธุ์ ระบบการเลี้ยง การจัดการ อาหารสัตว์ สุขอนามัย และการสุขาภิบาล จนมีมาตรฐานทัดเทียมกับนานาชาติ ซึ่งการส่งเสริมฟาร์มสุกรให้ได้มาตรฐานจะช่วยให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในความปลอดภัยของเนื้อสุกรและผลิตภัณฑ์จากสุกร

ลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ปัญหากลิ่นเหม็นและน้ำเสียที่ปล่อยออกมาจากฟาร์ม รวมทั้งป้องกันปัญหาสุขภาพสุกรและการเกิดโรคระบาดที่สำคัญซึ่งอาจก่อให้เกิดความสูญเสียต่อเกษตรกรผู้เลี้ยง และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรโดยรวมของไทยได้


ทั้งนี้ ในปี 2552 มกอช. ได้จัดทำมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกร และมีการนำมาตรฐานดังกล่าวไปปฏิบัติใช้ ต่อมาในปี 2558 ได้มีการทบทวนมาตรฐานดังกล่าวให้มีความชัดเจนและเหมาะสมยิ่งขึ้น แต่ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 (COVID-19) ทำให้มีความต้องการในการบริโภคอาหารที่สูงขึ้น

 

 

ประกอบกับการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever : ASF) ในประเทศเพื่อนบ้านและประเทศผู้นำเข้าสินค้าปศุสัตว์รายใหญ่ ทำให้เกิดการขาดแคลนเนื้อสุกรและผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด จึงนับเป็นโอกาสดีของประเทศไทยซึ่งมีศักยภาพในการจัดการฟาร์มเลี้ยงสุกรได้อย่างมีมาตรฐานและมีบทบาทในการเป็นผู้นำของธุรกิจการเลี้ยงสุกรในภูมิภาคอาเซียนและเอเชีย


รวมทั้งปัจจุบันอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ผู้บริโภคได้ให้ความสำคัญต่อประเด็นด้านความปลอดภัยอาหารของสินค้าปศุสัตว์มากขึ้น อีกทั้งยังมีความจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในฟาร์มสุกร เพื่อลดความเสี่ยงของการสูญเสียจากโรคระบาดสุกรที่อาจแพร่กระจายเข้ามาจากประเทศข้างเคียง จึงเห็นควรให้มีการยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงสุกรในประเทศไทย โดยการทบทวนมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกรให้มีความเป็นปัจจุบัน

 

 

โดยมาตรฐานฉบับทบทวนนี้ ถูกร่างขึ้นโดยมีความสอดคล้องกับมาตรฐานระดับภูมิภาคของอาเซียน มีการแสดงหลักการและข้อกำหนดของการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีตามรูปแบบมาตรฐานสากล รวมทั้งได้รับการปรับปรุงและปรับประยุกต์เนื้อหาเพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปปฏิบัติในประเทศไทย ดังนั้น มกอช. จึงได้จัดการประชุมสัมมนาระดมความเห็นต่อร่างมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกร เพื่อรับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่มีต่อร่างมาตรฐานดังกล่าว ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการวิชาการพิจารณามาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง ฟาร์มสุกร แล้ว รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์และปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มสุกร

“ความคิดเห็นที่ได้รับในการสัมมนาครั้งนี้ จะนำไปใช้ประกอบการพิจารณาแก้ไขร่างมาตรฐานฯ ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และเป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อันนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างแท้จริง ก่อนจะดำเนินการตามขั้นตอนการกำหนดมาตรฐานของ มกอช. ต่อไป”เลขาธิการ มกอช. กล่าว

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]