• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2020-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 7387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newsreportblogger
วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2563
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 236 , 18:10:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายมีศักดิ์  ภักดีคง  อธิบดีกรมประมง  เปิดเผยว่า  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ได้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวประมงและผู้ประกอบการภาคธุรกิจประมงเป็นอย่างมาก เนื่องจากการส่งออกสินค้าสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมงไปยังต่างประเทศหยุดชะงัก รวมถึงการจำหน่ายสินค้าประมงภายในประเทศก็ลดลงอย่างฉับพลัน ส่งผลให้สินค้าสัตว์น้ำราคาตกต่ำ ทำให้ปริมาณผลผลิตล้นตลาด ก่อให้เกิดผลกระทบกับทำให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ตามปกติ

 

 

 

 

ที่ผ่านมา กรมประมงได้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าว และได้มีการส่งเสริมการจัดทำตลาดรูปแบบใหม่ด้วยการเปิดซื้อ-ขายสินค้าสัตว์น้ำผ่านระบบสั่งจองออนไลน์ ภายใต้ชื่อ “Fisheries Shop” เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการจำหน่ายสินค้าสัตว์น้ำที่มีความสด สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน จากเกษตรกรไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง เกษตรกรสามารถบริหารจัดการสินค้าให้เป็นไปตามคำสั่งซื้อผ่านระบบฯ ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง

จะทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจทั้งในเรื่องคุณภาพและราคาของสินค้าด้วย  ที่สำคัญเป็นการเตรียมความพร้อมให้เกษตรกรในการบริหารจัดการผลผลิตและสร้างฐานลูกค้ากลุ่มผู้บริโภค ซึ่งเป็นการริเริ่มที่สามารถรองรับการปรับตัวของผู้บริโภคเข้าสู่วิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ตลอดจนเป็นการช่วยเพิ่มช่องทางกระจายผลผลิตสินค้าสัตว์น้ำให้กับเกษตรกรเพื่อชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปในช่วงวิกฤตโควิด–19

ด้วยโดยช่องทางการจำหน่ายสินค้าประมงออนไลน์ “ Fisheries Shop ” ได้เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่  11 ธ.ค. 2562 ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมจากเกษตรกรและผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากข้อมูลล่าสุด (23 กันยายน 2563 ) พบว่ามีผู้ขายขึ้นทะเบียนในระบบจำนวน 415 ราย มีสินค้าจำหน่ายกว่า 200 รายการ มีลูกค้าที่ขึ้นทะเบียนจำนวน 2,386 ราย มูลค่าสินค้าไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทในระยะเวลา 5 เดือน  

นอกจากช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องเกษตรกรแล้ว กรมประมงยังให้ความสำคัญในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพสินค้าอีกด้วย โดยล่าสุดกรมประมงได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 ออกระเบียบกรมประมงว่าด้วยการจำหน่ายสินค้าประมงเพื่อการบริโภคผ่านเว็บไซต์ Fisheries Shop พ.ศ. 2563

จะมีการออกเครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้าประมงเพื่อสร้างมาตรฐานให้กับสินค้าที่จำหน่ายผ่านทางเว็บไซต์ Fisheries Shopโดยเครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้าประมง แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้


1. ระดับคุณภาพชั้น 1 สินค้าคุณภาพมาตรฐานดีเยี่ยม  : เครื่องหมายปลาตะเพียนสีทอง
สินค้าสัตว์น้ำสดประเภทมีชีวิตแช่เย็นและแช่แข็ง มีหลักเกณฑ์และเงื่อนไข ดังนี้


1.1 สินค้าสัตว์น้ำสด : เป็นสินค้าสัตว์น้ำที่ผ่านการรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (GAP)หรือเป็นสินค้าที่มาจากการทำประมงที่ถูกกฎหมายสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มีวิธีการจัดการหลังการจับถูกสุขลักษณะ และสามารถรักษาความสดของสัตว์น้ำจากฟาร์มจนถึงมือผู้บริโภค โดยบรรจุภัณฑ์ต้องปลอดภัยจากการปนเปื้อน มีการแสดงฉลากแสดงข้อมูลสินค้าที่ชัดเจน  


1.2 สินค้าสัตว์น้ำแปรรูป : ใช้วัตถุดิบที่ผ่านการรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (GAP)
หรือมาจากการทำประมงที่ถูกกฎหมาย และผลิตภัณฑ์จะต้องได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยบรรจุภัณฑ์ต้องสะอาด สวยงาม และสามารถรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไว้จนถึงมือผู้บริโภค

 

2. ระดับคุณภาพชั้น 2 สินค้าคุณภาพมาตรฐานดี  : เครื่องหมายปลาตะเพียนสีเงิน

วัตถุดิบต้องได้มาจากการทำประมงถูกกฎหมาย หรือมาจากฟาร์มที่ผ่านการรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (GAP)  สถานที่ผลิตและกระบวนการผลิตต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต GMP (Good Manufacturing Practice: GMP) บรรจุภัณฑ์ต้องสะอาด เหมาะสม สวยงาม ตลอดจนมีการบริหารจัดการที่ชัดเจนเพื่อเข้าสู่การรับรองมาตรฐาน

 

3. ระดับคุณภาพชั้น 3 สินค้าคุณภาพมาตรฐาน  : เครื่องหมายปลาตะเพียนสีทองแดง
             

ยืนยันว่า วัตถุดิบต้องได้มาจากฟาร์ม Safety level หรือการทำประมงถูกกฎหมาย บรรจุภัณฑ์ต้องสะอาด สถานที่ผลิตและกระบวนการผลิตต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต GMP (Good Manufacturing Practice : GMP)

 

เพื่อให้สินค้าที่จำหน่ายบนตลาดออนไลน์ Fisheries Shop เป็นที่ไว้วางใจจากผู้บริโภค กรมประมงได้ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพของสินค้าประมงเป็นอย่างมาก ผู้จำหน่ายสินค้าผ่านเว็บไซต์ Fisheries Shop มีการรับประกันสินค้าโดยกำหนดเงื่อนไขการคืนเงินหรือสินค้ากรณีสินค้าไม่ตรงตามคุณสมบัติที่ระบุไว้ หรือสินค้ามีปัญหา หากผู้จำหน่ายสินค้าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ กรมประมงจะดำเนินการสั่งพักใช้เครื่องหมายรับรอง และห้ามจำหน่ายสินค้าประมงผ่านเว็บไซต์ Fisheries Shop เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 30 วัน อีกด้วย

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]