• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2020-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 40075
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newsreportblogger
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน 2564
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 412 , 16:33:30 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"กรมชลประทาน"เดินหน้าศึกษาผลกระทบ 3 โครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบูรณ์ หวังเพิ่มแหล่งน้ำต้นทุน และพื้นที่ชลประทาน ช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำในการเกษตรและอุปโภคบริโภค

นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จังหวัดเพชรบูรณ์มีภูมิประเทศเป็นแนวยาว ลักษณะคล้ายปากนก มีปริมาณน้ำท่าเฉลี่ยกว่า 2,000 ล้าน ลบ.ม. มีความต้องการใช้น้ำปีละกว่า 800 ล้าน ลบ.ม. และคาดว่าในอนาคตจะเพิ่มเป็น 1,000 ล้าน ลบ.ม. แต่ปัจจุบันพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์สามารถพัฒนาแหล่งน้ำและเก็บกักน้ำได้เพียง 223 ล้าน ลบ.ม. โดยอ่างเก็บน้ำห้วยป่าแดง และอ่างเก็บน้ำห้วยป่าเลา เป็นแหล่งน้ำต้นทุนเพื่อการเกษตร และการประปา ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

 

 

กรมชลประทาน จึงได้วางแผนพัฒนาแหล่งน้ำ โดยการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำในลุ่มน้ำป่าสักเพิ่มเติม เนื่องจากลำน้ำสาขาในลุ่มน้ำป่าสักมีปริมาณมากในขณะที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีศักยภาพรับน้ำได้เพียง 960 ล้าน ลบ.ม. สำนักบริหารโครงการจึงได้ศึกษาแผนงานโครงการที่มีศักยภาพในการพัฒนาแหล่งน้ำตอนบนของลุ่มน้ำป่าสัก พบว่าสามารถทำได้ถึงจำนวน 19 โครงการ ซึ่งในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์มี 3 โครงการ ที่ได้ดำเนินการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ได้แก่ โครงการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมอ่างเก็บน้ำน้ำทิน อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ โครงการประเมิณผลกระทบสิ่งแวดล้อมอ่างเก็บน้ำนางั่ว อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ และโครงการศึกษาความเหมาะสมและประเมิณผลกระทบสิ่งแวดล้อมอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่ อำเภอหล่มสัก

 

 

นายเฉลิมเกียรติฯ ว่า อ่างเก็บน้ำน้ำทิน อ่างเก็บน้ำนางั่ว และอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวง เป็นส่วนหนึ่งของการสนองพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในการพัฒนาศักยภาพการเก็บกักน้ำไว้บริเวณเหนือเขื่อนป่าสักฯที่มีปริมาณมาก โดยพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ถือเป็นพื้นที่บนสุดของลุ่มน้ำป่าสัก หากทั้ง 3 โครงการเกิดขึ้น จะสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำและพื้นที่ชลประทานให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ได้

“สิ่งสำคัญของการศึกษาผลกระทบ คือการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ กรมชลประทานตระหนักเป็นอย่างมากในการศึกษาผลกระทบในทุกด้าน ทั้งวิถีชีวิตดั้งเดิม ระบบนิเวศของป่า สัตว์ป่า และแหล่งน้ำ โดยการจัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายทั้งผู้ได้รับผลกระทบและผู้ที่มีส่วนได้รับประโยชน์จากโครงการ รวมไปถึงความคุ้มค่าของงบประมาณ การลงพื้นที่ในครั้งนี้ทำให้เห็นว่าการพัฒนาแหล่งน้ำของกรมชลประทาน ตรงกับเป้าหมายและสอดคล้องกับความต้องการใช้น้ำ เพื่อรองรับสังคมเมืองที่กำลังเติบโต รวมถึงการท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้การวางระบบการบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างทั่วถึง” นายเฉลิมเกียรติฯ กล่าว

 

 

 

 

สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำทิน สามารถเก็บกักน้ำได้ 15.68 ล้าน ลบ.ม. เป็นแหล่งน้ำต้นทุเพื่อส่งน้ำให้กับ 13 หมู่บ้าน ของตำบลตะเบาะ และตำบลน้ำร้อน อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ และสามารถส่งน้ำให้กับพื้นที่ชลประทานได้รวม 10,050 ไร่ ส่วนอ่างเก็บน้ำนางั่ว เก็บกักน้ำได้ 10.67 ล้าน ลบ.ม. สามารถส่งน้ำให้กับพื้นที่ชลประทานได้ 8,660 ไร่ ช่วยลดผลกระทบจากอุทกภัยในฤดูน้ำหลากได้ด้วย และอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่ อำเภอหล่มสัก สามารถเก็บกักน้ำได้ 13.45 ล้าน ลบ.ม. สามารถส่งน้ำให้กับพื้นที่ชลประทาน 9,700 ไร่ หากทั้ง 3 โครงการสามารถดำเนินการได้ จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรและอุปโภคบริโภค ทั้งยังช่วยบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง พัฒนาอาชีพและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ให้มีความมั่นคงยิ่งขึ้น

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]