• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2020-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 36532
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newsreportblogger
วันอังคาร ที่ 24 สิงหาคม 2564
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 313 , 15:52:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สนองพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สร้างครัวเรือนต้นแบบพัฒนาอาชีพ ยกระดับสินค้าชุมชน เพิ่มมูลค่า พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

รศ.พญ.ดวงพร นะคาพันธุ์ชัย รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ วิทยาลัยสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยว่า โครงการสหเวชศาสตร์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตในชุมชน เป็นยุทธศาสตร์หนึ่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ตามพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อยกระดับรายได้สร้างอาชีพให้กับประชาชน สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

 

 

โดยการคัดเลือกชุมชนที่มีเกณฑ์ครัวเรือนผู้มีรายได้น้อยและต้องการเข้ามาสู่กระบวนการเรียนรู้และพัฒนาอาชีพต่อยอดสร้างรายได้ที่มั่นคงยิ่งขึ้น ในปี 2564 ได้ดำเนินการในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม จากผลการสำรวจข้อมูลพบว่ามี 3 ชุมชม ได้แก่ ชุมชนตลาดน้ำบางน้อย ตำบลกระดังงา ชุมชนตำบลบางนกแขวกและชุมชนตำบลดอนมะโนรา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม รวม 8 ครัวเรือน เป็นพื้นที่เข้าหลักเกณฑ์และมีความต้องการจะเข้าร่วมโครงการ

โครงการนี้มุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพของครัวเรือนในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคง โดยมีทีมอาจารย์จากวิทยาลัยสหเวชศาสตร์/คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สวนสุนันทา ที่มีความเชี่ยวชาญในศาสตร์ต่างๆ เข้าร่วมพัฒนาถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคในการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้มีคุณภาพ มีความหลากหลายและสอดคล้องกับความต้องการของตลาด ที่สำคัญยังคงใช้วัตถุดิบเอกลักษณ์พื้นถิ่นของชุมชนนั้นๆ เป็นจุดขาย

 

 

ทั้งนี้เช่น จังหวัดสมุทรสงครามมีความโดดเด่นเรื่องมะพร้าว ส้มโอ และสมุนไพรก็ได้นำวัตถุดิบเหล่านี้มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สเปรย์ตะไคร้หอมกันยุง ยาหม่องน้ำมันมะพร้าว น้ำมันนวดผิวส้มโอ ชุดผลิตภัณฑ์กัวซาจากกะลามะพร้าว (ศาสตร์แพทย์แผนจีนนิยมใช้แผ่นหินทำกัวซาขูดผิวหนังให้เลือดไหลเวียนและเสริมภูมิต้านทาน) การออกแบบบรรจุภัณฑ์และส่งเสริมการตลาดเพื่อรองรับผลผลิตทางการเกษตรแบผสมผสาน หรือขนมทองม้วนสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ขนมเปี๊ยะชุดของว่าง เป็นต้น

ชาวบ้านส่วนใหญ่มีความชำนาญในการประกอบอาชีพของเขาอยู่แล้ว เพียงแต่เราเข้าไปเพิ่มเติมความรู้และเทคนิคต่างๆ เสริมในสิ่งที่เขาขาดช่วยให้เขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ดีขึ้น ควบคู่กับการสนับสนุนด้านการตลาด เพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในชุมชนขยายออกไปนอกพื้นที่ทั้งตลาดออฟไลน์และออนไลน์ ตลอดจนส่งเสริมนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนสู่ระดับนานาชาติ นำไปประกวดในเวทีทั้งในและต่างประเทศ เพื่อต่อยอดขยายผลสู่การเป็นสตาร์ทอัพ ดันผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่การส่งออกในอนาคต

 

 

หลังจากการเข้าร่วมโครงการชาวบ้านมีรายได้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 70% ภายในหนึ่งปี ที่สำคัญชาวบ้านมีการนำความรู้ไปขยายผลให้คนในชุมชนตนเองด้วย จึงเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะเป็นกลไกหนึ่งที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างมั่นคงยั่งยืนต่อไป

ผศ.ดร.รินรดา พัฒนใหญ่ยิ่ง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สวนสุนันทา กล่าวว่า การยกระดับรายได้ของคนในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีฐานะไม่ค่อยดี ทำการค้าขายปกติมีรายได้ไม่แน่นอน ทางคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็จะเข้าไปสนับสนุนข้อมูลและวิธีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของแต่ละครัวเรือนให้ดีขึ้น

 

 

กรณีตัวอย่าง ครัวเรือนที่ 1 มีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวรายได้ค่อนข้างต่ำ ก็เข้าไปช่วยยกระดับการผลิตให้มีคุณภาพสะอาดถูกสุขลักษณะตั้งแต่สนับสนุนหม้อก๋วยเตี๋ยว ตู้ใส่วัตถุดิบ ควบคู่กับสอนอาชีพเสริมเน้นผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำได้ง่ายเก็บไว้ได้นาน เช่น ท้องม้วน ดอกจอก ครัวเรือนที่ 2 ทำอาชีพขายอาหารตามสั่งต้องการยกระดับรายได้โดยหาเมนูอาหารใหม่มาเพิ่มยอดขาย

 

 

จึงเกิดเป็นเมนูต้มแซ่บเล้ง ไก่ทอด และเครื่องดื่มสมุนไพร ครัวเรือนที่ 3 ทำขนมถั่วกรอบแก้วและท๊อฟฟี่โบราณ ต้องการหาความรู้ในการทำขนมวุ้นกรอบ เพื่อขายสร้างรายได้เพิ่มอีกชนิดหนึ่ง เป็นต้น โดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มีความพร้อมและเชี่ยวชาญหลากหลายด้านสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของแต่ละครัวเรือน พร้อมอบรมถ่ายทอดความรู้ สูตรอาหารและวิธีการผลิตสินค้าต่างๆ เพื่อพัฒนาครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการฯ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเอง สร้างรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

หากชุมชนใดสนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา www.ssru.ac.th เพจ Facebook วิทยาลัยสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และเพจ Facebook คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]