• piyapon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : numsiam.pr@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 63634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เกาะติด ข่าวเพื่อคนกรุง
ข่าวชาวกรุง BKK NEWS online เผยแพร่ข่าวสารที่มีประโยชน์ต่อสาธารณะชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newstime
วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2558
Posted by piyapon , ผู้อ่าน : 2250 , 16:21:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลิงเขียว , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สภากทม.และกรมอนามัย เตือน !!! คนกรุงฯรีบไปฉีดยาป้องกัน อย่าประมาทหากติดแบททีเลียโรคคอตีบ เสี่ยงถึงขั้นพิการและเสียชีวิต 

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ประธานคณะกรรมการสาธารณะสุข สภากทม. และอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ตอนนี้ถือเป็นภัยเงียบที่เราคาดไม่ถึง เพราะ สามารถติดต่อได้ง่ายโดยการสัมผัสกับน้ำลาย เช่น การไอ จาม หรือพูดคุยในระยะประชิด หรือบางครั้งการใช้ภาชนะร่วมกัน เช่น ช้อนหรือแก้วน้ำ หรือการเล่นร่วมกันในเด็กเล็กจะทำให้เชื้อเข้าสู่ผู้รับได้ทางปากหรือทางการหายใจ ผู้ติดเชื้ออาจไม่มีอาการ หรือมีอาการรุนแรงซึ่งอาจทำให้พิการหรือถึงแก่ชีวิตได้ กลุ่มเสี่ยงช่วงอายุ 20-50 ปี ทั้งนี้ประชาชนอย่าประมาท ควรไปรับวัคซีนป้องกันตั้งแต่วันนี้

ประชาชนสามารถไปรับวัคซีนป้องกันโรคคอตีบได้ฟรี ที่ศูนย์บริการสาธารณะสุขกทม.และรัฐได้ทุกแห่งใกล้บ้านท่าน หรือติดต่อสอบถามได้ที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลทั้ง 50 สนง.เขต http://phn.bangkok.go.th/index.php?option=com_content&view=category&id=39&Itemid=69

โดยเมื่อวันที่ 18ก.ย.58 เวลา 14.00 น. นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานคณะกรรมการสาธารณะสุข สภากทม. เป็นประธานประชุมติดตามความคืบหน้าการให้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบในพื้นที่กทม. โดยมีแพทย์หญิงกิตติยา ศรีเลิศฟ้า รองผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. นางสาวไพลิน ผู้พัฒน์ กรมควบคุมโรค สำนักอนามัย กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมชี้แจง ณ ห้องประชุม 2 สภากทม. ศาลาว่าการกทม.

นายแพทย์พรเทพ กล่าวว่า กทม.มีความเสี่ยงที่ประชาชนจะติดโรคคอตีบ โดยยังขาดความรู้และการป้องกัน ทั้งการแร่ระบาดพบว่ามาจากกลุ่มแรงต่างด้าวที่เดินทางไปมา อาทิ ลาว พม่า กัมพูชา ทั้งนี้ตั้งแต่ช่วงต้นปี58ทางกระทรวงสาธารณะสุขและกทม.ได้ทำการให้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบในพื้นที่ชุมชนใน50เขตไปแล้วกว่า 5.1แสนราย โดยในส่วนของพื้นที่กทม.มีเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนป้องกันให้เสร็จครบ 2.7ล้านคน ในช่วงอายุ 20-50ปี ซึ่งตนมองว่ายังล่าช้าและขาดการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจและตื่นตัวที่จะเข้ามารับการฉีควัคซีนป้องกันโรคคอตีบ ทั้งนี้ผู้บริหารควรพิจารณาเร่งให้สำนักอนามัย สำนักงานเขต ร่วมกับกระทรวงสาธารณะสุข โรงพยาบาลต่างๆ ทำแผนเพื่อส่งเจ้าหน้าที่ให้บริการในแหล่งชุมชนและสถานที่สาธารณะ เพื่อเป็นการเข้าถึงประชาชนให้มากขึ้น ทั้งควรพิจารณาทำแผนโครงการป้องกันและกวาดล้างโรคคอตีบให้หมดไปจากกทม. โดยส่งทีมลงพื้นที่ตั้งจุดให้บริการทั่ว50เขต และควรพิจารณาให้ทุกหน่วยงานเร่งประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องควบคู่ไปด้วย อย่างไรก็ตามตนจะนำข้อมูลไปหารือกับสมาชิกสภากทม.และฝ่ายบริหารเพื่อผลักดันให้เกิดรูปธรรมและมีการปฎิรูปโครงสร้างการบริหารและกระจายอำนาจเพื่อให้การแก้ไขปัญหาได้ทันที่ไม่ล่าช้า เพราะประชาชนคือเป็นหัวใจสำคัญที่เราต้องดูแลเขาในด้านสาธารณสุข สวัสดิการต่างๆ รวมทั้งจะเสนอญัตติต่อสภากรุงเทพมหานครในเรื่องเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานด้านสาธารณะสุขของกทม.ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ด้วย ทั้งนี้ในส่วนของประชาชนสามารถไปติดต่อขอรับการบริการฉีควัคซีนป้องกันโรคคอตีบได้ที่ศูนย์สาธารณะสุขกทม.ในพื้นที่ได้ในวันและเวลาราชการ

ข้อมูล facebook เกาะติดข่าวสภากทม. และนพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์
คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก