• นายยอร์ค
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newyork@smart2work.net
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 20085
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
York
สวัสดีครับ ในแต่ละวันมีเรื่องราวดีๆที่น่ามองมากมาย เลยอดไม่ได้ที่จะเก็บสารพัดสารพันเรื่องราวรายทางเอามาฝากกันครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newyork
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2550
Posted by นายยอร์ค , ผู้อ่าน : 1005 , 16:51:39 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมายเหตุ : อ่าน Blog ของคุณเผย วีณารัตน์ เอ่ยถึงเรื่อง Sex ว่ายังไม่มีใครเขียน เลยนึกถึงต้นฉบับ Pocket Book อันหนึ่งที่ถูกรวบรวมเล่มตีพิมพ์จำหน่ายโดย สยามอินเตอร์บุ๊คส์ เมื่อพฤศจิกายน 2547 แต่เรื่องราวส่วนหนึ่งยังเห็นเกิดขึ้นในสังคม  แม้ข้อมูลไม่ร่วมสมัยแล้วแต่ยังน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆคน  ขอนำมาเผยแพร่ผ่าน Blog และขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อความทั้งหมดเพื่อการอ่านใน Blog นี้เท่านั้นด้วยครับ

////////////////////////////////////

1.เซ็กส์  ปฐมบทแห่งปัญหา

 

                ผมนั่งอ่านข่าวสารที่ปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์รายวันในแต่ละวัน  พบว่า  ข่าวคราวที่น่าจะเรียกว่า ข่าวคาว  ที่ว่าด้วยเรียกการคุกคามทางเพศ  บังเกิดมีขึ้นอย่างหนาตา  และมากขึ้นเรื่อยๆ

                ไม่เพียงแต่การก่อตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง  จนดูเหมือนว่าไม่มีวิธีที่จะปราบปรามให้หมดไป  ทว่าระดับความรุนแรง  และระดับการถูกคุกคาม  อีกทั้งรูปแบบวิธีการ  สถานที่  มีแนวโน้มว่าเลวขึ้นเรื่อยๆ

                จากการเปิดเผยของโฆษกกระทรวงสาธารณสุข  เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2546  ถึงผลการศึกษาคดีความผิดทางเพศที่เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน  ทำให้พบว่าแนวโน้มของการถูกคุกคามทางเพศของผู้หญิงมีเพิ่มขึ้น

                แม้ว่าการศึกษาครั้งนี้จะใช้กลุ่มตัวอย่างของคดีที่เกิดในภาคอีสาน  เช่น  นครพนม  มุกดาหาร  ร้อยเอ็ด  ยโสธร  อำนาจเจริญ  ศรีสะเกษ  และอุบลราชธานี  โดย จันทร์ฉาย  คำแสน  ฝ่ายปฏิบัติการแพทย์เขต 7  จังหวัดอุบลราชธานี  ทำการศึกษาตั้งแต่ปี 2538-2545  ผมก็เชื่อว่าข้อมูลนี้พอที่จะเทียบเคียงกับทั้งประเทศ  และทำให้มองเห็นแนวโน้ม  ที่เราไม่ควรพลาดจับตามอง

                จากคดีความทั้งหมด 768 ราย  พบว่า ร้อยละ 68  ของผู้ที่ถูกละเมิดทางเพศ  มีอายุต่ำกว่า 19 ปี  ร้อยละ 59  เป็นสาวบริสุทธิ์ยังไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์  เวลาที่ใช้ทำการของไอ้พวกอัปรีย์เหล่านี้  มากที่สุดคือ ช่วง 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน  ส่วนกลางวันรองลงมา

                ร้อยละ 38 ถูกทำร้ายร่างกายด้วย  แต่ร้อยละ 80  ไม่พบการบาดเจ็บ  ฟังดูไม่น่าเชื่อ  แต่ตัวเลขนี้สัมพันธ์กับตัวเลขของผู้ลงมือกระทำ  เพราะร้อยละ 79 ของผู้ที่ลงมือกระทำ  คือ คนที่รู้จักมักคุ้นกันมาก่อน  จึงเป็นเหตุให้ไม่มีการใช้อาวุธแต่อย่างใด

                แล้วเชื่อมั้ยครับว่ากลุ่มคนที่เป็นคนพิการ  หรือบุคคลปัญญาอ่อน  ก็มิอาจรอดพ้นคนจัญไรไปได้  เพราะคนที่น่าสงสารกลุ่มนี้  มีถึงร้อยละ 24 ที่โดนไปกับเขาด้วย

                ข้างต้นนี่คือข้อมูลย้อนเวลาไปไม่ไกลตัว  แต่ถ้าลองย้อนไปไกลตัวดูบ้าง  ปี 2542  สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี  เคยระบุว่า  ทุกๆสัปดาห์  มีเด็กหญิงอย่างน้อย 2 คน  ถูกลวนลามทางเพศ

                แล้วลองนึกดูเถอะครับว่า  ถ้ามาถึงปีนี้  จำนวนเด็กที่จะเป็นเหยื่อ  จะเพิ่มขึ้นมากขนาดไหน

                กรณีหนึ่งที่ใกล้ปัจจุบัน  ซึ่งได้ยินแล้วน่าหดหู่นั่นคือ  เด็กชายชาวขอนแก่น  อายุเพียง 10 ขวบ  ก็เริ่มรู้จักชักชวนเด็กหญิงอายุ 6 ขวบ  ไปเล่นกันในที่ลับตาคน  ด้วยการปิดประตูล็อคห้อง  แก้ผ้าล่อนจ้อน  หมายจะเล่นเสียวตั้งแต่วัยยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม

                โอ้โฮเฮะ..โอ้จอร์จ...นี่มันเกิดอะไรขึ้น

                หรือว่าสังคมนี้  ประเทศนี้  มันถึงจุดทรามสุดๆแล้วกระนั้นหรือ?

                คงไม่เลวร้ายขนาดนั้นหรอกครับ  เพียงแต่ว่านี่เป็นสัญญาณอันบ่งบอกว่า  มนุษย์รอบๆตัวเรา  เริ่มใช้สัญชาติญาณ  อันปราศจากความยั้งคิด  มากขึ้นกว่าเดิม

                การคุกคาม  การละเมิดเหล่านี้  ล้วนมีปฐมเหตุมาจาก  ความต้องการตามธรรมชาติ  ที่มนุษย์ดันมีฤดูผสมพันธุ์อันไม่จำกัด  และด้วยความฉลาดเกินสัตว์อื่นนี่เอง  ที่ทำให้มนุษย์เริ่มมองสัญชาติญาณของตัวเองเป็น 2 นัยยะ  คือ  เพื่อการสืบทอดเผ่าพันธุ์  และ  เพื่อความบันเทิงทางเพศ

                พอมารู้กลไกการป้องกันตัวเองมากขึ้น  ทั้งจากโรคที่สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์  หรือการตั้งครรภ์อันไม่พึงประสงค์  มนุษย์ก็เลยยิ่งสามารถ แสวงหาความบันเทิงทางเพศได้ง่ายขึ้น  แล้วในที่สุดกลไกการสืบทอดเผ่าพันธุ์ตามธรรมชาติ   ก็กลายเป็นมาใช้เพื่อความบันเทิงทางเพศมากกว่าเพื่อวัตถุประสงค์ที่ธรรมชาติต้องการ

                ผมเองไม่ใช่คนดี  ห่มผ้าเหลืองมาจากไหน  เป็นมนุษย์ปุถุชน  ที่เคยผ่านวัย  อันใช้ชีวิตไปคลุกคลี  เกลือกกลั้วกับความบันเทิงทางเพศมาพอสมควร  พอมาเห็นข่าวคาวๆทั้งหลาย  ที่หนาหู  หนาตา ขึ้นทุกวัน  ก็ให้มีอันสะท้อนย้อนกลับไปนั่งนึกไตร่ตรอง  แล้วผมก็เพิ่งรู้ว่า  ทั้งผมเอง  และผู้คนที่อยู่แวดล้อม  เพื่อนๆ  ทั้งหญิง  และชาย  ต่างเป็นผู้ที่เคยถูกคุกคามทางเพศมาแล้ว  หรือไปคุกคามทางเพศผู้อื่นมาแล้ว  ไม่มากก็น้อย

                แม้ว่าในความเป็นผู้ชายที่ดูว่าจะปลอดภัยจากการคุกคาม  แต่เชื่อเถอะครับว่า  ไม่ใช่ข้อยกเว้นแต่ประการใด

                แล้วลองนึกดูว่า  “ผู้หญิง”  เพศที่มีเรี่ยวแรง  และโอกาสต่อสู้ปกป้องตัวเอง  น้อยกว่าผู้ชาย  พร้อมที่ถูกคุกคามมากแค่ไหน?

                เหตุการณ์แห่งความคุกคาม  หรือล่วงละเมิด  ทางเพศ  มีต้นเหตุจากแรงขับทางเพศ  ที่มาจากระดับฮอร์โมนเพศอันไม่เท่ากันในแต่ละคน  ประกอบเข้ากับความเชื่อ  สภาพแวดล้อม  รวมถึงรสนิยมของแต่ละคน

                ผมอยากจะเรียก  และให้นิยามของการคุกคาม  การล่วงละเมิด  ในวงกว้างทั้งที่ถูกแสดงออกมาเป็นการกระทำต่างๆอย่างเห็นได้ชัด  เช่น  การใช้กำลังเข้าข่มขู่  หรือถึงขั้นข่มขืน  และหมายรวมไปถึงในระดับการกระทำที่รองลงมาคือ  ตั้งแต่ใช้วาจาแทะโลม  แอบแต๊ะอั๋ง  แต๊ะอั๋งซึ่งๆหน้า

                นอกจากนี้ยังหมายรวมถึงการกระทำที่เห็นไม่ชัดว่าเป็นการคุกคาม  แต่ส่งผลต่อจิตใจของคนอื่น  เช่น  การพูดจาสองแง่สองง่าม  การเล่าเดอร์ตี้โจ๊ก  การทำให้เห็นรูปภาพลามก  โดยทั้งหลายที่ว่ามา  อีกฝ่ายไม่อยากได้ยิน  ไม่อยากได้ฟัง  ไม่อยากได้เห็น  ก็เข้าข่ายเป็นการละเมิด  และคุกคามแล้ว

                แล้วการคุกคามเหล่านี้แหละครับ  ที่ผมขอเรียกรวมกันสั้นๆว่ามันคือ “เซ็กส์”

                และขณะเดียวกัน  ผมก็อยากจะขอนิยามเรื่องของ เซ็กส์  ให้ไม่เพียงแต่เป็นด้านลบ  คือด้านของการคุกคาม  การละเมิด แต่เพียงอย่างเดียว  แต่การยินยอมพร้อมใจ  ใฝ่ที่จะมีปฏิสัมพันธ์กันทางเพศ  ไม่ว่าจะเป็นเพียงขั้นเริ่มต้น  หรือลามปามไปถึงขั้นบรรลุวัตถุประสงค์  โดยที่คนสองฝ่าย (หรือไม่แน่ว่าอาจจะมากกว่าสองฝ่าย)  ยินยอม  และยินดีกระดี้กระด้าจะให้บังเกิด  ก็จะขอเรียกสั้นๆว่า เป็นเรื่องเซ็กส์เช่นกัน

                เอาล่ะครับ..หลังจากที่เราทำความเข้าใจในนิยามกันแล้ว  ผมก็อยากจะเริ่มต้นบอกว่า  “เซ็กส์”  นี่แหละครับ  คือปฐมเหตุ  แห่งปัญหา  และความวุ่นวายมากมาย  ที่เกิดขึ้นในสังคมนี้  และที่สำคัญยิ่งกว่า  มันก่อให้เกิดปัญหาใกล้ตัวทุกท่านมากมายหลายปัญหา

                ถ้ามันเป็น...เซ็กส์  ในสำนักงาน......

 

////////////////////////////
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mayjune วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juney
 บ้านหลังที่ ๒ เลขที่ - - http://www.oknation.net/blog/emotions

โอ้ววว...มันขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ต้องกลับไปศึกษานิสัย"ชอบของฟรี"ของคนไทยครับ ปฐมเหตุคือกฏหมายไม่บังคับใช้เข้มงวด(ลองยิงเป้าให้ดูซิครับ)คนไทยเลยไม่กลัวตำรวจ(คุยกันได้)และกฏหมาย
สามอย่างที่ไม่เป็นอุปสรรคในการตัดสินใจทำ
1.คิดว่าทำแล้ว คนไม่รู้ ทำทันที
2.คิดว่าทำแล้ว ไม่มีใครไปฟ้อง ทำทันที เช่นข่มขืน/ขู่เด็ก หรือ ข่มขืนแล้วฆ่าทิ้ง
3.คิดว่าถึงจับได้ ก็ซื้อทางออกด้วยเงินได้ ทำทันที
ในกรณีที่ถูกจับได้และเปิดโปง ทำดังนี้
1.ตัวเองไม่ผิด เด็กมันยั่วหรือแต่งตัวโป๊ หรือสุราพาไป
2.คนอื่นก็ทำกันทั้งบ้านทั้งเมือง และทำมากกว่าตัวเองด้วย
ข้ออ้างและความคิดไร้วุฒิภาวะอย่างนี้ ต้องจับยิงเป้าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน