• นายยอร์ค
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newyork@smart2work.net
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 20085
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
York
สวัสดีครับ ในแต่ละวันมีเรื่องราวดีๆที่น่ามองมากมาย เลยอดไม่ได้ที่จะเก็บสารพัดสารพันเรื่องราวรายทางเอามาฝากกันครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/newyork
วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2550
Posted by นายยอร์ค , ผู้อ่าน : 970 , 15:07:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมพระต้องอดข้าว

ผมเป็นชาวพุทธที่แย่จริงๆครับ  เพราะห่างวัดห่างวาเหลือเกิน  ไปทำบุญตามวาระโอกาสที่อยากทำเท่านั้น  เลือกที่จะฟังคำเทศนาจากพระบางรูปเท่านั้น

จริงๆแล้วมี 2 เรื่อง ที่ผมไม่ชอบคุยกับคนอื่นคือ การเมือง และ ศาสนา  เพราะเข้าใจว่าโลกเคยเกิดสงครามจากศาสนามาแล้วมากกว่า 1 ครั้ง (ทั้งๆที่ศาสนาสอนให้คนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข)

แต่ตอนนี้ผมรู้สึกงุนงง และโง่บื้อดักดานหนักเข้าไปอีกที่เห็นเรื่องราวของพระออกมาประท้วง  ออกมาก่อม็อบ (ถึงจะแบบสงบก็เข้าข่ายที่จะเรียกว่าม็อบได้แบบไม่กระดากปาก)  สิ่งที่งงและไม่เข้าใจอย่างยิ่งก็คือ ทำไมต้องบรรจุศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ  ทั้งๆที่ร้อยวันพันชาติเราอยู่กันมาแบบไม่มี

คือกำลังงงว่า “มี” หรือ “ไม่มี” แล้วจะยังไง?

 

โง่จริงๆนะ  ใครก็ได้รบกวนช่วยอธิบายให้กระจ่างหน่อยเถอะครับ...

โดยเฉพาะล่าสุดที่เห็นข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้คือการที่พระออกมาประท้วงด้วยการอดอาหาร...ยิ่งงงหนักว่า...ทำอย่างนั้นทำไม?

 

คือลำพังแค่กิน 2 มื้อก็น้อยอยู่แล้วนะ  ยังจะไม่กินอีก  จะไม่บ้ากันไปใหญ่หรือ?

คือที่ผ่านมาผมอาจจะเข้าใจไปเองว่า  อะไรที่ไม่เกี่ยวกับการเผยแพร่ศาสนา  คำสอนของพระพุทธเจ้าที่สอนให้คนเป็นคนดี ละเว้นความชั่ว และทำจิตใจให้บริสุทธิ์  ถือได้ว่าไม่ใช่กิจของสงฆ์  เข้าใจเอาเองว่าถ้าแปลเป็นไทยง่ายๆน่าจะแปลว่า..เรื่องนั้นๆพระไม่เกี่ยว  อย่าทำกิจการงานนอกสั่งเช่นนั้น

 

ดังนั้นเรื่องรัฐธรรมนูญ  ผมมองว่าเป็นเรื่องการเมือง  การปกครอง  การบริหารบ้านเมือง ไม่อยู่ในข่ายของการเผยแพร่ศาสนาแต่อย่างใด  (หรือผมเข้าใจผิดอีกแล้ว)

แต่ถ้าหากเรื่องนี้มีเฉพาะคนที่เป็นชาวพุทธออกมาเรียกร้องในฐานะที่พวกเขาคือตัวแทนชาวพุทธ  ผมเคลิ้มนะ  เพราะผมก็ได้ชื่อตามทะเบียนบ้านว่าเป็นชาวพุทธแม้จะห่างวัดก็เหอะ  แต่ถ้าเป็นพระออกมาเล่นเอง..รู้สึกกระอักกระอ่วนใจพอดูเลย

 

ผมเคยเข้าใจว่าตอนพระพุทธก่อนตรัสรู้ได้เกิดปิ๊งว่ามนุษย์ต้องอยู่บนทางสายกลาง  จึงหันมาฉันอาหาร ทำให้บรรดาลูกศิษย์ล็อตแรกตีจากเลย  เพราะเข้าใจว่าพระพุทธเจ้าเลิกล้มความเพียรจากการบำเพ็ญทุกขกิริยาเสียแล้ว  แต่นั่นคือการรู้ว่าทางสายกลางน่ะดีสุดๆแล้ว

แต่พระที่อดข้าวกลับ  ไม่ยอมกินข้าว  ประท้วง  กำลังคิดอะไรอยู่..ผมไม่เข้าใจจริงๆ  ศาสดาของเราสอนสิ่งที่ดีๆกลับไม่เอาเยี่ยงอย่าง  ไปจำอะไรของใครมาก็ไม่รู้

 

เท่าที่ผมจำได้..คือเป็นคนเรียนตกประวัติศาสตร์ด้วยอีก (แย่จริง)  เข้าใจเอาเองอีกแล้วว่า  คำว่าอหิงสานั้นคนที่นำมาเล่นเป็นเรื่องเป็นราวก็คือ  มหาตมะ คานที..ซึ่งก็เป็นการต่อสู้ทางการเมือง การปกครอง  มหาตมะเกิดหลังพระพุทธเจ้าบานตะไท  แม้จะประเทศเดียวกันก็เหอะ  ดังนั้นปรัชญาพุทธที่สั่งสอนโดยพระพุทธเจ้าของแท้ไม่น่าจะมีข้อใดเลียนแบบมหาตมะ  หรือจริงๆแล้วอดอาหารประท้วงเป็นวิถีของชาวอินเดียมานานก่อนพระพุทธเจ้าแล้วก็ไม่รู้  อย่างไรก็ตามศีล 227 ข้อที่น่าจะหมายถึงกฎ กติกา มารยาท ของพระทั้งหลาย  ผมไม่เคยอ่านหรอกนะ  เลยไม่รู้ว่ามีเรื่องการสนับสนุนให้ประท้วงเช่นนี้อยู่ด้วยหรือเปล่า  หรือไม่ได้มีระบุจึงไม่ถือว่าห้าม

 

ผมว่า แค่ 2 ประเด็นใหญ่ๆว่า ...ไม่ใช่กิจของสงฆ์...และ...ไม่ดำรงอยู่บนทางสายกลาง...ก็แย่แล้วนะ คือน่าจะเจริญสติ  คือทำสติให้เจริญขึ้นสักหน่อย  ค่อยๆคิด  ค่อยๆทบทวน  แล้วกลับไปเป็นแบล็คอัพให้ลูกศิษย์ที่เป็นฆราวาสออกมาเคลื่อนไหวแทน  ผมว่าเท่กว่ากันแยะ  ดูมีชั้นเชิงด้วย  ไม่เปลืองตัว  ไม่ทำให้คนห่างวัดอย่างผมรู้สึกว่า  บรรจุใส่รัฐธรรมนูญแล้วจะได้ประโยชน์อะไรในเมื่อพระยังเป็นแบบนี้..แบบที่จะทำให้ผมไม่นับถือ 

 

ขออภัยนะครับถ้าถ้อยคำนี้จะสะเทือนใจชาวพุทธหลายคน  ผมชอบไปวัดสวนโมกข์นะ  ผมชอบอ่านหนังสือท่านพุทธทาสนะ  ผมชอบพระรุ่นใหม่อย่างว.วชิรเมธีนะ  ผมไปบริจาคของวัดสวนแก้วนะเพราะเป็นประโยชน์กับคนมากมายจากแนวคิดของพระพยอม  ผมชอบคำสอนของพระอีกหลายรูปที่ทำให้เราได้สติ  แต่ผมคงเศร้าถ้าพระจะขาดสติเสียเอง  จะเป็นผู้ที่มีนิสัยเอาชนะคะคานเสียเอง

 

สมัยเด็กๆแม่สอนให้ผมรู้จักยอมๆคนอื่นบ้าง  ด้วยคำสอนว่า “แพ้เป็นพระ  ชนะเป็นมาร” 

ผมคงใช้ข้อเตือนใจนี้ไม่ได้อีกแล้วใช่ไหมครับ?

 

บ้านเมืองเราบอบช้ำ และแตกขั้วความคิดชัดเจนเหลือเกิน  ผมว่ามันมากพอแล้วล่ะครับ  นาทีนี้พระควรเป็นที่พึ่งทางใจ  ในการให้สติ  ในการสอนให้คนยอมลดลาวาศอก  หันหน้าเข้าหากันมากขึ้น

แต่ถ้าพระขาดสติ...กระโดดลงมาเล่นซะเอง  แล้วผมจะหันไปพึ่งใครดีล่ะครับ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณดาว วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

ทำไม..ไม่ยอมอัพบล๊อค..พี่ยอร์คนี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ณดาว วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

พี่ยอร์คค๊าบ เป้ ในนี้ใช้ชื่อว่า ณดาว มาเยี่ยม เป้ว่าพระอดข้าว เพราะถือดอกาสลดความอ้วนด้วยแหละมั้ง อย่าไปซีเรียสกับพระที่ยึดติดเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ku_khuan วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

คงตัดสินไม่ได้ว่าถูกหรือผิด...ค่ะ
แต่ในความรู้สึก(ของตัวเอง) คือ
สงสารประเทศ...สงสารคนไทย
สงสาร...ชาวพุทธ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ปล่อยเหอะ
ขนาดพระพุทธองค์ ยังสอน
ให้เดินสายกลาง
แต่ พระที่ไม่รู้
ก็........................

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน