*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1619
  • จำนวนผู้ชม : 3000580
  • จำนวนผู้โหวต : 1090
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1090 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2556
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 3392 , 19:45:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ลาดพร้าวซอยสิบสอง , feng_shui และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

Kleptomania โรคชอบหยิบฉวย ของคนป่วยทางจิต คุณหรือคนใกล้ชิดเคยมีพฤติกรรมเช่นนี้บ้างไหม ? “ชอบลักเล็กขโมยน้อย โดยห้ามใจไม่ได้”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2554 ว่า สถานีโทรทัศน์"เจโอเจ"ของสโลวัค เปิดเผยว่า กรณีเหตุการณ์ประธานาธิบดีวัคลาฟ เคล้าส์ ผู้นำสาธารณรัฐเช็ก ถูกแฉเหตุการณ์แอบฉกขโมยปากกา ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับผู้นำชิลี ระหว่างการเยือนประเทศชิลี เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งสร้างความเสียหน้าอย่างมากให้แก่เขา แหล่งข่าวระบุว่า ผู้นำเช็กรู้สึกละอายใจหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวถูกตีแผ่ พร้อมทั้งสารภาพว่าเขาเป็นโรคชอบหยิบฉวยลักเล็กขโมยน้อยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี แล้ว และเตรียมจะรับการบำบัดภายในเดือนนี้ ทั้งนี้ ภาพเหตุการณ์นายวัคลาฟ เคล้าส์ ซึ่งเป็นอดีตนักเศรษฐศาสตร์ และดำรงตำแหน่งผู้นำเช็คตั้งแต่ปี 2003 ได้แอบขโมยปากการาคาแพงระหว่างนั่งร่วมแถลงข่าว ได้ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ยูทิวบ์ และมีผู้ชมกว่า 2.5 ล้านคน http://www.youtube.com/watch?v=uToMvq3yw2A

 เราอาจจะเคยได้ยินข่าวดาราฮอลลีวู้ด หรือลูกเศรษฐีบางคน ถูกจับกุมข้อหาขโมยของในห้างสรรพสินค้า ทั้งที่ตัวเองก็มีเงินจะใช้จ่ายซื้อของได้สบาย ๆ ชวนให้คนสงสัยว่า ทำไมพวกเขาจึงมีพฤติกรรมเช่นนี้ ซึ่งเรื่องนี้ทางการแพทย์สามารถอธิบายได้ค่ะว่า คนกลุ่มนี้อาจเป็นโรคทางจิตเวช ที่เรียกว่า โรคชอบหยิบฉวย หรือ Kleptomania ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชประเภทหนึ่ง ทำให้ผู้ป่วย ไม่สามารถยับยั้งใจต่อแรงกระตุ้นที่จะลักเล็กขโมยน้อยได้ แม้ว่าสิ่งของนั้นจะไม่ใช่ของมีราคา เช่น ปากกา คลิปหนีบกระดาษ กิ๊บติดผม ผ้าเช็ดหน้า ฯลฯ แต่ผู้ป่วยก็สามารถหยิบฉวยติดมือได้โดยไม่ได้วางแผนมาก่อน หรือไม่ได้ขโมยของเพราะต้องการทรัพย์สินเงินทอง แต่เพราะควบคุมอารมณ์ไม่ได้เท่านั้นเอง และเป็นการลงมือกระทำคนเดียว"

วิโนน่า ไรเดอร์ นักแสดงรางวัลลูกโลกทองคำ Best SupportingActress - Motion Picture 1994 The Age of Innocence ก็ป่วยทางจิตด้วยโรคนี้เช่นกันครับ Winona Ryder shoplifting http://www.youtube.com/watch?v=unyKRYb7WPo

มีญาติผู้ป่วยหลายรายมาเล่าให้ฟังถึงความทุกข์ใจที่มีลูก-หลาน มีพฤติกรรมชอบลักเล็กขโมยน้อย โดยเฉพาะชอบขโมยสินค้าในห้างสรรพสินค้า ทั้งๆ ที่ พ่อแม่ก็เป็นผู้มีฐานะดี ลูกต้องการอะไร ก็ซื้อหามาให้ทุกอย่าง แต่ลูกก็ยังมีพฤติกรรมชอบลักเล็กขโมยน้อยอยู่เสมอ พ่อแม่จะห้าม จะสั่งสอนว่าเป็นการกระทำที่ไม่ดี ผิดศีลข้อ 2 ที่ว่าให้เว้นจากการลักทรัพย์ เป็นบาป อีกทั้งยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ถูกจับได้จะต้องเสียค่าปรับ ติดคุกติดตาราง ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งขู่ ทั้งห้าม ลูกก็ยังมีนิสัยลักขโมยเช่นเดิม แก้ไม่หายสักที

พฤติกรรมที่ชอบลักเล็กขโมยน้อยนี้ เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นพฤติกรรมที่ผู้ป่วยขาดการควบคุมทางอารมณ์ จัดได้ว่าเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะสำคัญ กล่าวคือ ผู้ป่วยไม่สามารถบังคับ ยับยั้ง ห้ามใจต่อแรงกระตุ้น หรือเร้าใจไม่ให้ลักขโมยสิ่งของได้และสิ่งของนั้นมักเป็นสิ่งของที่ไม่มี ราคา ไม่มีค่ามากนัก ก่อนที่ผู้ป่วยจะลงมือลักขโมยจะรู้สึกเครียด ไม่สบายใจอย่างมาก แต่เมื่อได้ลงมือกระทำลงไปแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจขึ้น หายเครียดและรู้สึกพึงพอใจ ภายหลังเหตุการณ์ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ผู้ป่วยอาจรู้สึกเสียใจ หรือรู้สึกผิดที่ได้กระทำเช่นนั้น แต่บางรายอาจจะไม่รู้สึกอะไรก็ได้ ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมเช่นนี้นานๆ ครั้ง หรือเป็นครั้งเป็นคราว เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ มีอาการเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ เป็นเวลานานหลายๆ ปี

จากการศึกษา ผู้ป่วยที่ขโมยสินค้าในห้างสรรพสินค้า ร้อยละ 75 เป็นเพศหญิง และพบว่าโรคนี้น่าจะมีความผิดปกติทางชีวภาพเช่นเดียวกับโรคซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคแพนิก และโรคบูลิเมีย (เป็นโรคที่ผู้ป่วยรับประทานอาหารมากผิดปกติ แล้วใช้วิธีที่ไม่เหมาะสม เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เช่น ทำให้อาเจียน หรือใช้ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ หรืออกกำลังกายอย่างหนัก เป็นต้น)

ผู้ป่วยรู้ดีว่า การลักขโมยนั้นเป็นความผิดทั้งทางด้านศีลธรรมและกฎหมาย แต่ก็ทำไปเพราะไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ เมื่อได้สิ่งของมาแล้ว ผู้ป่วยอาจเก็บไว้หรือทิ้งไป บางรายอาจนำกลับไปวางคืนไว้ที่เดิม พฤติกรรมดังกล่าวผู้ป่วยกระทำไปโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า และลงมือกระทำเพียงคนเดียว ด้วยเหตุที่ผู้ป่วยรู้ตัวว่าพฤติกรรมลักเล็กขโมยน้อยเป็นสิ่งที่ไม่ดี ผิดทั้งศีลธรรมและผิดกฎหมายอาญาในข้อหาลักทรัพย์ ผู้ป่วยจึงกลัวการถูกจับไปลงโทษ จึงมีอารมณ์เศร้า และรู้สึกผิดเป็นอย่างมาก แต่ไม่อาจห้ามใจไม่ให้ลักขโมยได้ จึงมีโอกาสป่วยเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำอีกด้วย

คณะนักวิจัยโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดสหรัฐฯ ได้ทำการศึกษาพบว่า ยาแก้โรคซึมเศร้า ไม่อาจรักษาโรคชอบหยิบฉวยให้หายได้ ซึ่งตรงกับความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ยอมรับว่าโรคชอบลักขโมยโดยห้ามใจไม่ได้นี้เป็นโรคที่รักษายากที่สุดโรค หนึ่ง ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ดร.นอร์แมน ซุสส์แมน กล่าวว่า “โรคนี้ไม่ค่อยตอบสนองกับการรักษาใดๆ นัก คนไข้ก็ยังคงชอบลักขโมยสิ่งของอยู่ ถึงแม้ว่าจะเคยถูกจับได้หลายครั้งแล้วก็ตาม ดูเหมือนกับว่าเขาไม่สามารถหักห้ามใจไม่ให้กระทำเช่นนี้ได้”

เราไปรู้จัก โรคชอบหยิบฉวย หรือ Kleptomania กันดีกว่า

โรคชอบหยิบฉวย (Pathological stealing) หรือ Kleptomania เป็นโรคทางจิตเวชประเภทหนึ่ง ทำให้ผู้ป่วย ไม่สามารถยับยั้งใจต่อแรงกระตุ้นที่จะลักเล็กขโมยน้อยได้ แม้ว่าสิ่งของนั้นจะไม่ใช่ของมีราคา เช่น ปากกา คลิปหนีบกระดาษ กิ๊บติดผม ผ้าเช็ดหน้า ฯลฯ แต่ผู้ป่วยก็สามารถหยิบฉวยติดมือได้โดยไม่ได้วางแผนมาก่อน หรือไม่ได้ขโมยของเพราะต้องการทรัพย์สินเงินทอง แต่เพราะควบคุมอารมณ์ไม่ได้เท่านั้นเอง และเป็นการลงมือกระทำคนเดียว

สำหรับอาการของผู้ป่วยโรคชอบหยิบฉวย หรือ Kleptomania ได้แก่

มักจะขโมยสิ่งของที่ตัวเองไม่มีความจำเป็นต้องใช้ หรือสิ่งของที่ไม่มีราคาค่างวดอะไร
ก่อนลงมือ ผู้ป่วยจะมีความเครียดเพิ่มขึ้นอย่างมาก
หลังจากลงมือขโมยของแล้ว จะรู้สึกสบายใจ และผ่อนคลายลง
เมื่อเหตุการณ์ผ่านไป ผู้ป่วยบางรายอาจจะกลับมารู้สึกผิด เสียใจ เพราะผู้ป่วยทราบว่า การหยิบขโมยของเป็นเรื่องผิดต่อศีลธรรมและกฎหมาย แต่กลับกันอาจมีบางรายที่อาจไม่รู้สึกอะไรเลยจากพฤติกรรมนั้นก็เป็นได้
ผู้ป่วยที่ขโมยของมาแล้วอาจนำของไปเก็บไว้ หรือทิ้งไป หรือเอาไปคืนที่เดิม

ทั้งนี้ ในทางจิตวิทยา ยังมีการวิเคราะห์ด้วยว่า การที่ผู้ป่วยขโมยของในห้างสรรพสินค้า แล้วทำให้พ่อแม่ได้รับความอับอาย เหมือนกับเป็นการแก้แค้น เนื่องจากไม่พอใจบุคคลบางคนที่มีอำนาจในชีวิต เช่น พ่อแม่ ก็เป็นได้

จากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรคชอบหยิบฉวย หรือ Kleptomania กว่า 75% เป็นเพศหญิง ซึ่งสาเหตุของโรคยังไม่ทราบแน่ชัด แต่น่าจะเกิดความผิดปกติทางชีวภาพ ทำให้สมองหลั่งสารบางอย่างออกมา เช่นเดียวกับโรคซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคแพนิก และโรคบูลิเมีย (โรคที่คิดว่าตัวเองอ้วนอยู่ตลอดเวลา จึงมักจะทานอาหารเข้าไปแล้วล้วงคอออกมา)

โดยเคยมีผลการศึกษาระบุว่า ผู้ป่วยโรคชอบหยิบฉวย จะเป็นโรคซึมเศร้าร่วมด้วยถึง 40% ,เป็นโรคแพนิกด้วย 40% ,เป็นโรคกลัวด้วย 40% ,เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำด้วย 45% ,เป็นโรคบูลิเมียด้วยถึง 60% นอกจากนี้ยังพบมีการใช้สารเสพติดด้วยถึง 50% และอาการอาจเกิดขึ้นได้หลังผ่านเหตุการณ์ที่ทำให้สมองได้รับบาดเจ็บ หรือการสูดเอาก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าสู่ร่างกายมากเกินไป จนเกิดภาวะ "Carbon monoxide poisoning"

ในสหรัฐอเมริกา พบว่ามีผู้ที่มีอาการเช่นนี้อยู่ประมาณ 1,200,000 คน ที่ชอบขโมยหยิบข้าวของที่ไม่มีราคาค่างวดและตัวเองก็ไม่ใช่อยากจะได้สิ่ง เหล่านั้นเลย และไม่ได้ทำไปเพราะความโลภหรือหวังทรัพย์สินเงินทองแต่อย่างใด แต่ทำไปเพราะเป็นอาการของโรคที่ไม่สามารถหักห้ามใจได้นั่นเอง

การลักเล็กขโมยน้อยของผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมผิดปกตินี้ ต่างกับบุคคลที่ชอบลักขโมยทั่วไป หรือพวกมิจฉาชีพ กล่าวคือ
1. การมีนิสัยลักขโมย หรือมิจฉาชีพทั่วไป ผู้ขโมย มักมีเจตนาโดยชัดแจ้งที่จะกระทำความผิด และมักจะขโมยสิ่งของที่มีค่า มีราคา และมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า
2. เป็นคนที่มีบุคลิกภาพชอบต่อต้านสังคม หรือเป็นอันธพาล ก้าวร้าว และมีพฤติกรรมลักขโมยเป็นนิสัย หรือสันดาน บางรายทำจนเป็นอาชีพ

แต่อย่างไรก็ตามโรคลักเล็กขโมยน้อย โดยห้ามใจไม่ได้นี้ ก็พอมีทางรักษาได้ แต่ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งผู้รักษา บุคคลในครอบครัว และตัวผู้ป่วยเองต้องเต็มใจ มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะเลิกนิสัยนี้โดยเด็ดขาด อีกทั้งยังต้องใช้กำลังใจอย่างมาก จึงจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ได้สำเร็จ

การรักษาโรคชอบหยิบฉวย หรือ Kleptomania

ผู้ป่วยโรคชอบหยิบฉวย หรือ Kleptomania ส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมเช่นนี้นาน ๆ ครั้ง ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่บางคนอาจมีอาการเรื้อรัง ๆ อย่างไรก็ตาม โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า มีผู้ป่วยโรคชอบหยิบฉวย หรือ Kleptomania มากถึง 1,200,000 คน ซึ่งคณะนักวิจัยโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดสหรัฐฯ ได้ทำการศึกษาพบว่า ยาแก้โรคซึมเศร้า ก็ไม่สามารถรักษาโรคชอบหยิบฉวยให้หายได้ เช่นเดียวกับ ดร.นอร์แมน ซุสส์แมน ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ก็ยังยอมรับว่า โรคนี้ไม่ตอบสนองกับการรักษาใด ๆ เพราะแม้ผู้ป่วยจะเคยถูกจับกุมจากการกระทำเช่นนี้หลายครั้งแล้ว แต่ผู้ป่วยก็หักห้ามใจไม่ให้หยิบฉวยในครั้งต่อ ๆ ไปได้เลย

แต่ทั้งนี้ เรายังสามารถรักษาบำบัดอาการของผู้ป่วยด้วยการใช้ยา ร่วมกับ "วิธีจิตบำบัด" โดยแพทย์ นักจิตวิทยา จะรับฟังอาการของผู้ป่วย ด้วยการแสดงความเห็นอกเห็นใจ และให้กำลังใจผู้ป่วยว่า อาการนี้สามารถรักษาให้หายได้หากตั้งใจจะรักษา นอกจากนี้ ยังต้องใช้ "วิธีพฤติกรรมบำบัด" ด้วยการโน้มน้าวให้ผู้ป่วยกลับมาสู่ความเป็นจริง ให้รู้จักเหตุผล รู้จักกฎ กติกา ศีลธรรมอันดี โดยครอบครัวและญาติของผู้ป่วย ควรจะเข้าใจ และให้ความร่วมมือในการให้กำลังใจผู้ป่วยที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมด้วย

อย่างไรก็ตาม ในวงการแพทย์พบข้อมูลเกี่ยวกับวิธีป้องกันโรคนี้น้อยมาก แต่เชื่อว่า การอบรมเลี้ยงดูเด็กให้มีสุขภาพดี สร้างสัมพันธภาพด้านบวกกับเด็กอย่างใกล้ชิด และจัดการปัญหาต่าง ๆ อย่างมีไหวพริบ ใช้เหตุผล จะช่วยทำให้อาการของโรคทางจิตเวชลักษณะนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยลง

1. จิตบำบัด ผู้รักษา แพทย์ นักจิตวิทยา ควรรับฟังอาการ ปัญหาของผู้ป่วย ด้วยท่าทีที่แสดงถึงความเห็นอก เห็นใจ ไม่ตำหนิ ติเตียนผู้ป่วย และให้กำลังใจว่าพฤติกรรมดังกล่าวสามารถรักษาให้หายได้ ถ้าผู้ป่วยตั้งใจที่จะรักษา รวมทั้งอธิบายให้ญาติผู้ป่วย เข้าใจ ให้ความร่วมมือ และให้กำลังใจผู้ป่วยในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
2. การรักษาด้วยยา ใช้ยารักษา ช่วยลดอาการซึมเศร้า
3. พฤติกรรมบำบัด เป็นการสื่อสารสร้างสัมพันธภาพ ปรับความเข้าใจระหว่างผู้รักษา ผู้ป่วย ผู้ใกล้ชิด และญาติ โน้มน้าวให้ผู้ป่วยกลับมาสู่โลกของความเป็นจริง รู้จักตัวเอง รู้จักการรับผิดชอบ รู้จัก กฎระเบียบ กติกาของสังคม และศีลธรรมอันดี
คณะนักวิจัยโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดสหรัฐฯ เปิดเผยผลการศึกษาว่า ยาแก้ซึมเศร้า ไม่อาจรักษาโรคชอบหยิบฉวยให้หายได้ ตรงกับความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ยอมรับว่าเป็นโรคที่รักษายากที่สุดโรคหนึ่ง

ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ดร.นอร์ แมน ซุสส์แมน สารภาพว่า “โรคนี้ไม่ค่อยตอบสนองกับสิ่งใดเลย” แต่เสริมว่า “ที่เคยพบบ่อยๆ รักษาไปก็เปล่าประโยชน์ คนไข้ก็ยังคงชอบหยิบของ แม้ว่าจะเคยถูกจับได้อยู่นั่นเอง เหมือนกับเขาไม่อาจห้ามใจได้”

โอกาสหายยังมี ถ้าทุกคนในครอบครัวและสังคมให้อภัย ให้กำลังใจ ผู้ป่วยก็สามารถกลับคืนมาเป็นผู้ที่มีศักยภาพ เป็นศรีของสังคม เป็นคนดีทำประโยชน์ให้กับสังคมได้ ขอเพียงแต่ให้โอกาสเขาได้กลับตัวกลับใจ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ และได้รับพลังใจจากคนรอบข้าง อย่าซ้ำเติม อย่าตำหนิ โดยธรรมชาติทุกคนอยากเป็นคนดี แต่เพราะเขาป่วยจึงทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เราจึงต้องให้อภัยเขา ประคับประคอง ให้กำลังใจเขา ก็จะสามารถหายจากโรคนี้ได้

เรียบเรียงจาก
http://share.psu.ac.th/blog/nunurat03/18788 http://www.suanprung.go.th/article_new/suanprung.php?id=172
(นิภา ผ่องพันธ์ นักจิตวิทยา โรงพยาบาลสวนปรุง)
http://health.kapook.com/view21661.html

ปัญหา คือ คนป่วยแบบนี้ ไม่มีปัญหาด้านสติปัญญา หลายคนเป็นระดับด็อกเตอร์! แต่มีปัญหาด้านการไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ตามอำนาจฝ่ายต่ำในใจตนได้ ลองนึกภาพผู้ป่วยแบบนี้ มาเป็นผู้บริหารบ้านบริหารเมืองดูซิครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 25/01/2017 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เข้ามาอ่านอีกครั้ง มาจากบล๊อกของน้องรินรู้ดีค่ะ
มาอ่านจึงรู้ว่าเคยอ่านแล้ว แต่ลืมไปแล้ว อันนี้ต้องรักษามั๊ย
เดี๋ยวนี้ขี้ลืมบ่อยมาก 555 พ่อหมีบอกไม่มีสติ ไม่โฟกัส:)

ความคิดเห็นที่ 17 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 25/01/2017 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เป็นโรคประหลาดที่น่าเห็นใจมากมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คุณวิตามินบี ผู้ป่วยทางจิตทุกประเภทจำต้องได้รับการบำบัดรักษาครับ เพื่อให้ตนเอง คนรอบตัว และสังคมมีความสงบสุครับ

ความคิดเห็นที่ 15 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วิตามินบี วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สมัยที่ดูข่่าววิโนน่า ไรเดอร์ ถูกตำรวจจับ
เพราะขโมยของ รู้สึกเสียดายเธอมาก
เพราะเธอน่ารักและเล่นหนัีงเก่ง
ถือเป็นโรคที่แปลกประหลาด แต่ก็ได้ยินมานานแล้วเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พี่แม่มด เจอแบบนี้ก้ไม่่รู้ว่าจะช่วยยังไงนะครับ ต้องโดนกับตัวพ่อแม่เด็กเองซักทีครับ

ความคิดเห็นที่ 13 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มด วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ
อ่านแล้วรู้สึกว่าคนพวกนี้น่าสงสารนะคะ
พี่มีเพื่อนคนหนึ่งมีลูกคนเดียวตามใจมาก แต่เด็กก็ออกแนวๆชอบขโมยมากกว่า
บอกตรงๆไม่กล้าบอกแม่เขาค่ะ เคยมีคนบอกป้าเขา(เลี้ยงหลานเอง ตามใจมากเหมือนกัน)ว่าเด็กขโมยของ ป้าเขาก็ไม่เชื่อแถมยังไม่พอใจด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เฉพาะเรื่องมังครับ พี่สุ่ย เพราะคดีล่วงละเมิดทางเพศ ชายมากกว่าหญิงมากมายหลายสิบหลายร้อยเท่าเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พี่ชบาฯ ประชาชนจะได้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ตรงกันข้ามกับที่เค้าพูดแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 10 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ส่วนใหญ่ผู้ป่วยเคล็บโต เป็นหญิง กร๊ากกกกก ....

แหมเพศหญิง ชอบมีปัญหาเรื่องการยับยั้งชั่งใจ
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

หากคนพวกนี้มาเป็นผู้บริหารประเทศแล้วนึกไม่ออกเลยจริงๆว่า บ้านเมืองจะเป็นเช่นไร?

ความคิดเห็นที่ 8 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พี่ดงละดอน ต้องไปถามตำรวจอเมริกันดูละครับ เค้าตามได้จับได้ ฝากบ้านไว้กับตำรวจไทย รายที่โดนโดนไม่รู้เหมือนกันว่าจับได้ตามได้บ้างรึปล่าว

ความคิดเห็นที่ 7 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ขอบคุณครับสำหรับเรื่องและข้อมูลที่ดีๆ

*มีโครงการรับฝากวิทยุบ้างมั๊ยครับ
ผมกลัวหาย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เดี๋ยวจะถามเพื่อนที่เป็นหมอให้นะครับ พี่ภาณุมาศ น่าสนใจกว่ากรณีนี้อีก ว่าแต่คล้ายคล้ายจะเหมือนใครนะครับ แหะแหะ รู้สึกคุ้นคุ้นอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คุณยามเสาร์ คิดมากนะครับ แหะแหะ เขียนเป็นวิชาการให้รู้นะครับ 555

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พี่แม่หมี ผู้ป่วยควรมีผู้ดูแลใกล้ชิดครับ พอจะช่วยดูแลอาการและป้องกันได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...จะบอกอะไร ก็ว่ามาเลยครับ...
ผมไม่คิดมากอยู่แล้วครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลินด์เซย์ โลฮานน์ เธอก็คงเป็นโรคนี้ มีข่าวว่าเธอชอบหยิบฉวยของมาเนืองๆ

คงจะรักษายากจริงๆ เธอก็คงรักษาแต่จากข้อมูลที่คุณสิงห์ฯเขียนคงยากจริงๆ

นึกๆดูก็น่าสงสารเหมือนกัน

แต่ถ้าพวกหยิบฉวยไม่ใช่เพราะโรคแต่เพราะอยากได้ อยากขโมยโดยสันดานอันนี้ต้องติดคุก

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 16/01/2013 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

อื่มม์ เป็นความรู้ใหม่ที่น่าศึกษาอย่างยิ่งครับ

แล้ว คนที่ว่า ตัวเองเก่งกว่าคนอื่น แนะให้คนอื่นทำแล้วไม่ทำ จนเกิดความโกรธ แล้วหันไปทำลายคนอื่นนี่

ทางจิตวิทยาเขาเรียกว่าอะไรหรือครับ

ตอนนี้ ผมเห็นอยู่หลายคนครับ

มีอันตรายต่อสังคมและประเทศชาติไหมครับ ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน