*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1490
  • จำนวนผู้ชม : 2809914
  • จำนวนผู้โหวต : 1023
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1023 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 721 , 08:20:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน วรรณสุข , พี่ขนฟู และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

อาลัยคุณครูฉลบชลัยย์ เสรีไทยคนท้ายสุด

               คุณครูฉลบชลัยย์ พลางกูร (มหานีรานนท์) คือสตรีผู้อยู่เบื้องหลังผู้เป็นกำลังใจสนับสนุนให้ จำกัด พลางกูร วีรบุรุษเสรีไทยที่เมืองจุงกิงผู้เป็นสามีได้ไปปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติอย่างแน่วแน่ ทั้งที่ทั้งคู่เพิ่งแต่งานกันได้แค่เพียง 3 ปี โดยหารู้ว่าเป็นการจากกันตลอดกาล เมื่อผู้เป็นสามีได้เสียชีวิตที่เมืองจีนด้วยวัยเพียง 28 ปีเท่านั้น

               ภายหลังที่ได้ปฏิบัติภารกิจเสรีไทยไปเมืองจีนเพื่อหาทางติดต่อกับสัมพันธมิตร ขณะที่ครูฉลบในเวลานั้น อายุได้เพียง 27 ปี เท่านั้น แต่ก็ดำรงชีวิตอย่างสง่างามและตั้งมั่นในคุณธรรมมาตลอดชีวิต แม้กระทั่ง ส.ศิวรักษ์ ได้ยกย่องครูฉลบด้วยว่าเป็น "กัลยาณมิตรของคนยาก” โดยแท้ 

               ถึงแม้สิ้นสามีไป แต่ชีวิตหลังจากนั้นก็มิได้อยู่ตัวคนเดียวเพียงลำพัง แต่อบอุ่นผูกพันเป็นกัลยาณมิตรของครอบครัว “พนมยงค์” เสมอมา

               โดยเฉพาะท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ นั้น ให้กำลังใจเธอตั้งแต่วินาทีแรกที่ทราบข่าวสามีเสียชีวิต โดยดูแลและปลอบประโลมดุจดั่งคนในครอบครัวเดียวกัน อีกทั้งยังจัดหาเสื้อผ้าชุดดำให้เปลี่ยนอีกด้วย

               คุณูปการครั้งสำคัญของครูฉลบ คือการเป็นกำลังใจและอุปการะดูแลเหยื่ออธรรมตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 จนถึง 6 ตุลาคม 2519 โดยมีผู้ที่ได้รับการอุปการะมีหลายสิบคน

               ครูฉลบจึงเปรียบเสมือนต้นไม้ใหญ่ที่พึ่งได้ของคนทุกข์ยาก จนได้รับการเรียกขานด้วยความรักเคารพจากคนเดือนตุลาว่า “คุณป้าฉลบ”

               ด้วยความเชื่อมั่นในพลังบริสุทธิ์ของนักศึกษา ได้ติดตาม 19 นักศึกษาที่ถูกจับถึงในคุก และจัดตารางไปเยี่ยมทุกสัปดาห์ทั้งบางขวาง , บางเขน และทัณฑสถานหญิงบางเขน โดยขีดเป็นตารางทำรายละเอียดไว้เลยเพื่อกันลืม อีกทั้งใส่ใจลงมือทำเองทุกอย่าง ปฏิบัติตนเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ ตลอด 2 ปี กระทั่งนักศึกษาเหล่านั้นพวกเขาได้รับการปลดปล่อยให้เป็นอิสระ ครั้นออกมาแล้วก็ยังอุปการะดูแลเปิดบ้านของลูกสาวให้อยู่อีกด้วย อย่าง สุธรรม แสงประทุม ก็อยู่มาจนแต่งงาน

               อีกทั้งห่วงใยใส่ใจอนาคตโดยเกลี้ยกล่อมแต่ละคนให้ไปเรียนหนังสือด้วย หลังจากที่สิ้นศรัทธาต่อการเรียน “ปริญญาคือกระดาษแผ่นเดียว” กระทั่งแต่ละคนเห็นด้วย และไปเรียนหนังสือจนจบ

               สำหรับครูฉลบนั้น เป็นบุตรคนที่สอง ของขุนสมานสมุทกรรม (บุนย์หนุน มหานีรานนท์) กับนางแฉล้ม พลจันทร์ เกิดเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2459 ที่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เป็นนักเรียนทุนเล่าเรียนหลวงไปเรียนที่อังกฤษ ต่อมาเมื่อแต่งานแล้วจึงได้เปิดโรงเรียนดรุโณทยานขึ้น

               ภายหลังเมื่อครอบครัวขบวนการเสรีไทย ต่างได้รับผลกระทบทั้งถูกจับและถูกตั้งข้อหากบฏมากมาย ครูจึงได้ให้การช่วยเหลือดูแลแก่ลูกหลานขบวนการเสรีไทยได้มีที่เรียนจากการช่วยเหลือเห็นใจผู้ที่ถูกข่มเหงรังแกอย่างไม่เป็นธรรม ในปี 2490 เมื่อเกิดเหตุการณ์รัฐประหารโรงเรียนจึงถูกนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เข้าตรวจค้นด้วย

               สมัยเรียนคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ครูฉลบเป็นรุ่นเดียวกับ ครูองุ่น มาลิก, นิลวรรณ ปิ่นทอง ฯลฯ แต่เมื่อเรียนจบแล้ว ไม่ได้พบกันอีกเลย กระทั่งปี 2521 ในงานทำบุญของ 19 นักศึกษา 6 ตุลาคม 2519 ที่ได้รับอิสรภาพที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่ง “หัวใจรักความเป็นธรรม” นำพา เพราะในเวลานั้นแม่ครูองุ่นเองก็เป็นขวัญกำลังใจให้กับบรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เดือนตุลา 2519 เช่นกัน

               ครูฉลบรักษาเกียรติภูมิแห่งเสรีไทยเสมอมา ในปี 2549 ที่กระแสการเลือกตั้งเข้มข้น ครูฉลบในวัย 90 ปี ร่วมกับทายาทเสรีไทยคัดค้านการนำชื่อเสรีไทยไปตั้งเป็นชื่อพรรคการเมืองจนสำเร็จ

               ในด้านประวัติศาสตร์ ครูฉลบได้เติมเต็มช่วงวันเวลาที่ขาดหายไปด้วยการเขียนบันทึกไว้จำนวนหนึ่ง นอกเหนือจากการเขียนถึงท่านผู้หญิงพูนศุขยาวเหยียดถึง 50 หน้าแล้ว ก็คือช่วงเวลากับ จำกัด พลางกูร ผู้เป็นสามี ตั้งแต่ยามอยู่ ยามพรากจากไปจีน และกระทั่งวินาทีที่รับรู้ข่าวการเสียชีวิตของสามี อย่างละเอียด กลายเป็นประวัติศาสตร์อีกห้วงหนึ่งน่าศึกษา

               ในวัย 97 ปี ครูฉลบ ได้มีโอกาสชมละครเวทีเรื่อง “เพื่อชาติ เพื่อ HUMANITY : รำลึกวีรบุรุษที่โลกลืม” ถ่ายทอดชีวิตและเรื่องราวของวีรชนเสรีไทยในจีนด้วย โดยมีนักแสดงรุ่นใหม่มาแสดงเป็นครูฉลบด้วย และเป็นตัวละครในเรื่องคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่   

 

ขอบคุณ http://www.komchadluek.net/news/people/270298

 

 

ป้าย"เกลียดคนโกง" ติดอยู่หน้าบ้านคุณครูฉลบชลัยย์ พลางกูร (มหานีรานนท์)

กลอนชุดท้ายโดย คุณครูฉลบชลัยย์ พลางกูร (มหานีรานนท์)

 

ขอบคุณ คุณ Kungwal Buddhivanid

 

คุณครูฉลบชลัยย์ พลางกูร (มหานีรานนท์)

 

 

ถึงแก่กรรมวันที่ ๖ เมษายน ๒๕๖๐ 

 

สิริอายุ ๑๐๐ ปี ๔ เดือน ๑๘ วันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 february26 , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 13/05/2017 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เพิ่งได้อ่านเอ็นทรี่นี้ จึงได้รู้จักท่านค่ะ ขอให้ท่านสู่สุคติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 february26 , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 13/05/2017 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

บ้านพี่อุ๋มนับถือ ยกย่อง และศรัทธาในคุณครูฉลบชลัยย์ ยอดกุลสตรีศรีชาติไทย มากมากค่ะ คุณครูเข้มแข็งและเป็นแบบอย่างที่ดี

ความคิดเห็นที่ 2 february26 , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 13/05/2017 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอวิญญาณคุณครูสู่สุขคติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 february26 , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/05/2017 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เคารพวิญญาณครูและความรักชาติอย่างจริงใจของท่าน
ขอวิญญาณคุณครูสู่สุขคติค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน