*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1457
  • จำนวนผู้ชม : 2771173
  • จำนวนผู้โหวต : 1009
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1009 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 พฤษภาคม 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1080 , 08:33:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , ni_gul และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พยาบาล

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระราชมารดาแห่งการพยาบาลไทย 

วิกฤติพยาบาล: วิกฤติอย่างไร ทำไมถึงวิกฤติ?

อาจารย์ ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
สาขา Business Analytics and Intelligence และวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
ผู้อำนวยการศูนย์คลังปัญญาและสารสนเทศ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลขาดแคลน

มีนักหนังสือพิมพ์รุ่นใหญ่ ถามผมว่ามา สปสช เกี่ยวข้องกับวิกฤติพยาบาลหรือไม่?
ผมเลยตอบว่าปัญหามันมาจากทั้งในตัวกระทรวงสาธารณสุขเองและจากสปสช ทางอ้อมด้วย

ในกระทรวงนั้น มีตำแหน่งว่างหมื่นกว่าตำแหน่ง แต่ไม่บรรจุพยาบาล ทั้งๆ ที่ขาดแคลนแสนสาหัส พี่ๆ น้องๆ พยาบาลนั้นควงเวรกันเช้าบ่ายดึก ควงกันจนขอบตาคล้ำ ได้ค่าเวรไม่คุ้มค่าอายครีมแล้วครับผม ผมไปเห็นสภาพน้องพยาบาลเป็น zombie ที่หน้างานแล้วเห็นใจอย่างยิ่ง ความที่ไม่พอและขาดแคลนมากหลายคนอยากพักผ่อน อยากเห็นหน้าลูก อยากเจอแฟน สมมุติว่าเวรนี้ได้ค่าจ่าง x บาท ถึงกับยอมขายเวรโดยจ้างน้องๆ หรือ พี่ๆ กันในราคา 3x บาทเพื่อมาทำงานแทนตัวเอง จะได้ลงเวรกันบ้าง ชีวิตเหนื่อยจนไม่อยากได้เงินแล้ว อยากจะพักผ่อน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลสวย

 

ที่น่าเห็นใจหนักกว่าคือ ตำแหน่งมีแต่ไม่เปิดบรรจุ หมอในกระทรวงสธ ไม่ได้ขาดจนวิกฤติเท่าพยาบาลหรอกครับผม แต่ตำแหน่งเอาไว้รอบรรจุตำแหน่งอื่นๆ เช่นตำแหน่ง family doctor ที่จะจ้างหมอที่เกษียณแล้ว มี c สูงๆ ไว้ทำงานต่อหลังเกษียณ โดยเฉพาะหลังพ้นตำแหน่งบริหาร ไม่ได้ตรวจคนไข้มา 20-30 ปี มาตรวจมารักษาก็คงจะขลุกขลักกันหละครับ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลสวย

ข้อนี้ผมว่าเราน่าจะพัฒนา Nurse Practitioner ให้ทำหน้าที่แทน Family doctor ได้ครับผม NP นี้ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าคุ้มค่าต้นทุนที่สุด (cost effectiveness) ผมไปเรียนที่นิวยอร์ค การรักษาพยาบาลขั้นปฐมภูมิ NP เป็นคนดูแลหมดก่อนจะส่งต่อให้แพทย์ด้วยซ้ำ และโรคที่คนทั่วไปไปหาที่ OPD กว่าร้อยละ 70 หรือมากกว่า ก็มักจะเป็นโรคพื้นๆ เช่น ไข้หวัด ท้องร่วง แผลถูกมีดบาด ดังนี้เป็น ต้น ซึ่ง NP ทำได้ดี และมีต้นทุนไม่สูงมาก จ่ายยาและทำหัตถการพื้นฐานเหล่านี้ได้ทั้งสิ้น โดยทำได้ดีและมีเวลาดูแลให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพมากกว่าแพทย์ครอบครัวหรือแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปครับ แต่ระบบการพัฒนา NP ของเราก็ต้องปรับให้ได้มาตรฐานสากลด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่คิดว่าจะยากอะไรครับ น่าจะทำได้
ความก้าวหน้าในวิชาชีพของพยาบาลก็มีน้อยนะครับผม พยาบาลในโรงพยาบาลชุมชนแทบทั้งหมดเงินเดือนตันที่ซี 7 ครับ ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่หน่อยถึงจะมีซี 8 ครับ (ขอใช้คำนี้แม้ว่ากพ จะเปลี่ยนเป็นระบบแท่งแล้วก็ตาม)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลสวย

งานทุกอย่างในโรงพยาบาลไม่ว่าจะไม้จิ้มฟันยันเรือรบ พยาบาลทำทั้งนั้น พยาบาลวิสัญญี ทำงานแทนวิสัญญีแพทย์ซึ่งเราขาดแคลนมาก เป็นงานที่มีความเสี่ยงสูง งานธุรการเช่นกรอกรหัสยา 24 หลัก หรือกรอกรหัสโรค ICD9, ICD10 หรือ กรอกข้อมูลผู้ป่วยในด้วยระบบ DRG ก็เป็นพยาบาลทำทั้งสิ้น งานประกันรับรองคุณภาพ งานจัดเก็บข้อมูลสถิติส่ง สปสช สธ และสารพัดหน่วยงานในโรงพยาบาลก็เป็นพยาบาลทำเกือบทั้งนั้น ปัญหาพยาบาลนี้จะว่าไปก็ไม่ได้แตกต่างจากครู กล่าวคือครูถูกดึงไปทำงานที่ไม่ใช่การสอนนักเรียน ออกไปนอกห้องเรียน ส่งเอกสาร ข้อมูล ให้ สมศ สทศ กพ กพร สารพัดหน่วยงาน พยาบาลเองก็ถูกให้ไปทำงานที่ไม่ใช่หน้าที่หลัก แทนที่จะอยู่กับคนไข้หรืออยู่ข้างเตียงคนไข้เป็นหลัก
พอไปที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ สต) ก็พบว่า หมออนามัย ต้องจบมาทางสาธารณสุขศาสตร์ เท่านั้นถึงจะขึ้นเป็นผู้อำนวยการ รพ สต ได้ แต่คนที่ทำหน้าที่ในการรักษาและบริบาลได้ดีกว่าคือพยาบาลใน รพ สต เป็น ผอ รพ สต ไม่ได้ ไม่น่าจะมีการกีดกันกันเช่นนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลสวย

งานพยาบาลเป็นงานที่หนักและต้องใช้ความรู้สูงมาก ดูแลใกล้ชิดผู้ป่วย พยาบาลพอเริ่มมีอายุมักจะเจ็บป่วย อย่างที่พบบ่อยที่สุดคือปวดหลังและปวดเข่า เนื่องจากต้องพลิกตัวคนไข้ ยกของหนัก เป็นงานที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ นอกจากนี้หลายคนยังมีปัญหาการนอนไม่หลับ เนื่องจากการทำงานแบบควงเวร หลายคนทนไม่ไหว เปลี่ยนไปทำอาชีพอื่นกันก็มาก เพราะงานหนักเหนื่อยและเสียสุขภาพ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลทำงานหนัก

ผมคิดว่าพยาบาลไทย ทำงานหนักที่สุดในโลกแล้ว อดทนที่สุดแล้วจริงๆ ถ้าไม่ใจรักในวิชาชีพจริงๆ คงทนอยู่ในระบบที่งานหนัก ไร้ความก้าวหน้าในอาชีพ ถูกเอาเปรียบจากวิชาชีพอื่น และคนจำนวนมากดูถูกว่าเป็นงานเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวคนไข้ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเป็นงานที่ช่วยชีวิตคน เป็นงานที่มีกุศลตลอดเวลา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลทำงานหนัก

ด้วยงานที่หนักขนาดนี้ และจำนวนผู้ป่วยที่มากทำให้น้องๆ พี่ๆ ป้าๆ พยาบาล หลายครั้งก็เจอคนไข้ โดยเฉพาะญาติคนไข้ที่แสนจะไม่น่ารัก ไม่ได้เข้าใจหรอกว่า ในโรงพยาบาลนั้นโกลาหลกันแค่ไหน และไม่ได้เข้าใจหรอกว่า พยาบาลควงเวรกันมาแล้วกี่กะ กันบ้าง เลยทำให้เกิดการบ่นกันว่า พยาบาล หน้าบูด หน้าหงิก อันนี้ก็เข้าใจได้ เพราะคนไข้และญาติคนไข้สมัยนี้ เรียกร้องแต่สิทธิ์ของตนเอง สะกดคำว่าสิทธิ์ของคนอื่นและหน้าที่ไม่เป็น และขาดความเข้าใจเอื้ออาทรว่าอาจจะมีคนอื่นที่รอรับการบริบาลที่จำเป็นและเร่งด่วนกว่า พยาบาลที่หน้าหงิก อาจจะเจออะไรบางอย่างมาก่อน (ซึ่งผมเองก็เคยเห็นฤทธิ์เดชของคนไข้และญาติคนไข้มาซึ่งๆ หน้า ถ้าเป็นผมก็คงทนไม่ไหวเช่นกัน)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลทำงานหนัก

กลับมาที่เรื่อง สปสช ปัญหาคือ เงินเดือนของโรงพยาบาลของทั้งกระทรวงสาธารณสุขนั้นอยู่ในมือของ สปสช การเบิกจ่ายเงินเดือน ไม่ว่าจะหมอ พยาบาล เภสัชกร ทันตแพทย์ ต้องไปรวมกับงบบัตรทองทั้งสิ้น กระทรวงสาธารณสุขเป็นกระทรวงเดียวในประเทศไทย ทีต้องให้ หน่วยงานอิสระมาจ่ายเงินเดือนให้ การควบคุมบัญชีเงินเดือนและการจ่ายเงินเดือนทำให้กระทรวงสาธารณสุขขาดอิสระในการบริหารงานบุคคล และโรงพยาบาลต่างๆ ก็ขาดทุนจนไม่สามารถจะจ่ายเงินเดือนค่าจ้างบุคลากร ซึ่งรวมทั้งพยาบาลเอาไว้ได้ เรื่องนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขเองพยายามต่อสู้ แต่ไม่เคยหลุดจากเอื้อมมือ สปสช ได้เลย ล่าสุดในที่ประชุมอนุกรรมาธิการสาธารณสุข สปท ก็เห็นอดีตรองเลขาธิการสปสช ที่เกษียณแล้วแต่ยังได้รับการว่าจ้างต่อในตำแหน่งที่ปรึกษาด้วยเงินเดือนสูงลิ่ว ออกมาให้ข้อมูลเท็จกลางรัฐสภาว่าหากแยกเงินเดือนออกไปไม่ให้อยู่ในมือสปสช แล้ว งบบัตรทอง จะเหลือแค่พันกว่าบาทต่อหัวจากเดิมคือสามพันสองร้อยบาทต่อหัว มีคณะอนุกรรมาธิการที่จับได้ไล่ทัน ลุกขึ้นมาแย่งทันทีว่าไม่จริง เพราะเงินที่จ่ายมากกว่าครึ่งเป็นเงินบำรุงที่โรงพยาบาลหามาได้เอง ไม่ได้เป็นเงินจากงบประมาณแผ่นดินของรัฐบาล ดังนั้นที่อดีตรองเลขาธิการสปสช กล่าวจึงไม่เป็นความจริง และเป็นการใส่ร้ายรัฐบาล เพราะรัฐบาลจะมาหักเงินที่ตัวเองไม่ได้ให้ได้อย่างไร

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลทำงานหนัก

ปัญหาวิกฤติพยาบาลนี้จะยังดำเนินต่อไปและรอวันปะทุแตกหักอีกรอบ ความเป็นจริงก็คือสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว (Aged Society) มากมายไปด้วยคนแก่และเมื่อแก่ก็ต้องเจ็บป่วยและต้องการการบริบาลอย่างใกล้ชิดมากขึ้น การที่นายกรัฐมนตรีอนุมัติตำแหน่งและอัตราจ้างพยาบาลในครั้งนี้ เป็นการแก้ปัญหาเพียงชั่วคราวแต่ก็ต้องขอบพระคุณที่ท่านนายกรัฐมนตรีเห็นใจและเข้าใจปัญหานี้ ผมขอทำนายไว้เลยว่าวิกฤติพยาบาลจะเป็นชนวนระเบิดใหญ่ที่สุดของสาธารณสุขไทยหากยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ตรงจุด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พยาบาลทำงานหนัก

 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเห็นความสำคัญของวิชาชีพพยาบาลมาก เคยมีครั้งหนึ่ง คุณหมอคนหนึ่งเกิดความสงสัยว่าทำไม "ในหลวง" จึงทรงให้พยาบาลทำให้พระองค์ท่านทุกอย่าง ไม่ว่าจะจัดพระโอสถเม็ด พระโอสถฉีด ทำไมไม่ให้หมอทำ ในหลวงท่านก็ทรงตอบว่า เพราะเป็นหน้าที่ของพยาบาล แล้วหมอจึงได้ถามพระองค์ต่อว่า ทำไมพระองค์จึงทรงไว้พระทัยกับพยาบาลนัก พระองค์จึงมีพระราชกระแสว่า “ก็เพราะพยาบาลเป็นคนเลี้ยงเรามา”

ขอให้กำลังใจพยาบาลทุกคนที่เสียสละทำหน้าที่อย่างอดทน ตามรอยพระบาทพระราชมารดาแห่งการพยาบาลไทย สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

ขอบคุณ อาจารย์ ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์

 

เห็นใจพยาบาลมาก

 

เพราะเห็นน้องสาวซึ่งเป็นพยาบาลอุบัติเหตุชาย

 

คนไข้อุบัติชายส่วนหนึ่งเมาและพูดไม่รู้เรื่อง

 

เจอเป็นประจำทุกเมื่อเชื่อวัน

 

ครั้งหนึ่งไปรับน้องเวรดึก แวะเข้าห้องน้ำ

 

เจอทุ่นระเบิดกองหนึ่งบนคอห่าน

 

เล่นเอาถอยไม่ทันเลย

 

แล้วก็เป็นภาระของพยาบาล

 

ปัจจุบันน้องสาวไม่ได้เป็นพยาบาลแล้ว

 

แต่มีหมออยู่ภายใต้การกำกับอยู่สามคน

 

(หนึ่งสามี ลูกสาวสอง)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

บก.ชาลี : ใช่เลยครับ ซ้ำงานหนักหนาและเหน็ดเหนื่อยเพียงใดยังต้องมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใสอีกด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 สิงห์นอกระบบ , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พยาบาล เป็นอาชีพหนึ่งที่สำคัญมากๆในสังคม
อยากให้คุณพยาบาลอยู่ในวิชาชีพอย่างมีความสุข
มีคุณภาพชีวิต และการงานที่ดี

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , february26 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

พยาบาลไทยควรพัฒนาภาษาเพื่อที่จะมีโอกาสทำงานต่างประเทศเหมือนพยาบาลฟิลิปินส์ เพราะไปทำงานต่างประเทศมากมากจนพยาบาลในประเทศขาดแคลน เป็นอาชีพที่หนักจริงจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 4 february26 , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ร.๙: ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้ (๔ ธ.ค. '๓๗) [บล็อกขยับไม่อยู่นิ่งเกิดจากอัลบัมในหลวง ร.๙ เปิดอยู่ กดหยุดก็หมดปัญหาค่ะ]

แต่ก่อนต้องเช็ดอึฉี่ให้ด้วยนะคะ ภ้าคนไข้ทำเองไม่ได้
เดี๋ยวนี้งานยิบย่อยใช้วิชาไม่มาก ใช้แรงมากกว่า ก็มีผู้ช่วยพบาบาลค่ะ
พวกเขาทำงานเป็นทีม ตรากตรำ และทุ่มเท น่านิยมยกย่องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 february26 , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นใจคุณพยาบาลมากๆค่ะ เพราะเราไปใช้บริการบ่อยๆ
ถ้าไปโรงพยาบาลรัฐบาลนี่ เห็นพวกเธอทำงานแล้วเข้าใจ หนักมากจริงๆ
ถ้าไปโรงพยาบาลเอกชน ถ้าไปแค่พบหมอแล้วกลับบ้าน ก็จะเห็นว่าเธอจะต้องยิ้มและอารมณ์ดีเสมอ
แต่เวลาไปนอน เจอพยาบาลบนวอร์ด งานก็จะหนักมากหน่อย แต่ก็ยังคงยิ้มหวาน เพราะเป็นรพ.เอกชน เดาเอาว่าถ้าไม่ยิ้มไม่รีบบริการคนไข้ คงโดนผู้บริหารเล่นงาน
ไม่มีนางฟ้าสีขาวเหล่านี้ ดูแลเรา เราคงแย่แน่ๆค่ะ
ขอบคุณคุณพยาบาล และคุณหมอทุกท่านที่ช่วยกันดูแลคนไข้ แม้จะเหน็ดเหนื่อยก็ยังต้องยิ้มสู้
ขอบคุณจริงๆ จากหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ที่หมู่บ้านลิง หลายคนเขาก็ทำงานเป็นนางพยาบาลประจำ รพ.จังหวัด
เด็กรุ่นใหม่ก็เรียนพยาบาลเยอะ
เห็นแบบนี้แล้วเหนื่อยค่ะ
งานเยอะ เงินเดือนน้อย ไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการอีก
เฮ้อ

แหม
เรื่องเครียดมากๆ
แต่ภาพนางพยาบาลที่แปะอะ
ลิงเขียวดูแต่ละนาง
แอร๊ย ชุ่มชื่นหัวใจมว้าก
#ชอบมองคนสวย :)

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับพี่สิงห์

@เป็นอาชีพที่ทำงานหนักมากครับ ทั้งกายและใจ

@อัตราพยาบาลกับผู้ป่วย ไม่สมดุลย์กัน ผู้ป่วยเยอะการทำงานโหลด *ทำให้การดูแลไม่ทั่วถึงและอาจทำให้การดูแลผู้ป่วยไม่ดีพอ

@เพิ่ม หมอเข้าไปด้วยก็ดีครับ หมอเก่งๆ ใน รพ.รัฐ ไม่ทราบยังพอมีเหลืออยู่ไหม ถ้ามีก็คงน้อย ส่วนมากก็จะเป็นอาจารย์หมอ ซึ่งงานล้นมือ

@รัฐบาล ควรตระหนัก เรื่องนี้ให้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะการช่วยชีวิตผู้ป่่วย เบื้องต้น พยาบาลที่ส่วนสำคัญมากๆ จะทำอย่างไร ให้ความสมดุลย์ พยาบาลกับผู้ป่วย ได้มาตราฐาน

**ผมนับถือใจ ของงานอาชีพพยาบาลจริงๆ เพราะเป็นงานที่หนักมากๆ ในปัจจุบันนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน