*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1341
  • จำนวนผู้ชม : 2663096
  • จำนวนผู้โหวต : 991
  • ส่ง msg :
  • โหวต 991 คน
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 กรกฎาคม 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 682 , 21:23:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน พี่ขนฟู , นายยั้งคิด และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์

 

สืบเนื่องจากการที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่งตั้ง พลเอก บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ โดยมีกรรมการ 36 คน โดยมีประธาน 1 คนที่ไม่ใช่ตำรวจ มีข้าราชการตามตำแหน่ง 5 คน และมีคณะกรรมการอีก 30 คน แบ่งเป็นข้าราชการตำรวจ 15 คน และไม่ใช่ตำรวจอีก 15 คน ตามรัฐธรรมนูญ รวม 36 คน ซึ่งสามารถแต่งตั้งเพิ่มเติมได้หรือปรับเปลี่ยนได้ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง ทั้งหมดตนมอบนโยบายและให้แนวทางไปแล้ว ซึ่งทางประธานคณะกรรมการฯ ก็จะประชุมหารือ ซึ่งตนมีเวลาทำงาน 9 เดือน วันนี้เหลือเพียง 8 เดือนเศษก็ต้องทำให้สำเร็จ ขอร้องว่าให้ใจเย็นทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไปในการแก้ปัญหา และให้ความเชื่อมั่นว่า ตนจะไม่ก้าวก่ายเพราะ พลเอก บุญสร้าง เป็นอาจารย์ของตัวเองนั้น

 

ขอเอาใจช่วยท่าน พลเอก บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์

สามารถนำการปฏิรูปตำรวจให้เป็นองค์กรที่บริการประชาชน

ได้อย่างมีคุณภาพ

เป็นที่พึ่งที่หวังของสังคมไทย

แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระดับแก่น

มิใช่แต่เพียงกระพี้หรือเปลือกนอก

ให้สำเร็จลุล่วงตามความมุ่งหวังต้องการของสังคมไทย

 

ส่วนตัวใคร่เรียนเสนอความคิดเห็นที่น่าจะพอเป็นประโยชน์ต่อการปฏิรูปตำรวจดังนี้

1. ระบบการศึกษาอบรมของตำรวจไทยยังคงยึดโยงกับความเป็นกองกำลังกึ่งทหาร ด้วยในอดีตนั้นหน่วยงานตำรวจเป็นส่วนสำคัญยิ่งในภารกิจต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์และพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย หลังจากรัฐบาลพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ประกาศใช้นโยบาย 66/23 และ 65/25 จนทำให้สถานการณ์ความไม่สงบในประเทศ(การต่อสู้ระหว่างรัฐบาลไทยและพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย)สิ้นสุดลง บทบาทภารกิจต่อมาจนปัจจุบันควรจะเป็นเรื่องของการอำนวยความยุติธรรม แต่ที่ผ่านมาตำรวจไทยยังคงถือหลักปฏิบัติในลักษณะกองกำลังกึ่งทหารกึ่งทหารอยู่ (จนกลายเป็นอีกเหล่าทัพหนึ่ง) ทั้งทั้งที่บริบทของสังคมไทยในปัจจุบัน ตำรวจไทยควรมีความรู้ความเข้าใจในศาสตร์ทางด้านสังคมวิทยา โดยเฉพาะในด้านอาชญาวิทยาและกระบวนการยุติธรรม และสามารถนำองค์ความรู้เหล่านั้นแปลงสู่การปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพและให้ประสิทธิผลดี

2. อำนาจการสอบสวนของตำรวจนั้นกว้างขวางยิ่งนักครอบคลุมการบังคับใช้กฎหมายของทุกกระทรวง เมื่อเจ้าพนักงานที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายต่างต่างจับกุมผู้กระทำผิดได้ต้องส่งให้พนักงานสอบสวน (ซึ่งปัจจุบันเป็นตำรวจทั้งสิ้น) สอบสวนทำสำนวนเสร็จสิ้นแล้วจึงส่งให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้อง ข้อเท็จจริงคือ ทุกหน่วยงานภาครัฐต่างก็มีสำนักกฎหมายหรือมีนิติกรประจำอยู่ทั้งสิ้น หากโอนคดีต่างต่างซึ่งไม่ได้เกิดจากการกระทำผิดอันเป็นอาชญากรรมโดยตรง ตามประมวลกฎหมายอาญาและประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เช่น ปล้น ฆ่า ฉกชิ่ง วิ่งราว ต้มตุ๋น เท่านั้น แล้วมอบอำนาจการสอบสวนให้หน่วยงานที่เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายนั้นนั้นดำเนินการแล้ว ภาระหน้าที่ของตำรวจผู้เป็นพนักงานสอบสวนจะลดลงอย่างมากมาย คดีเฉพาะกรณีของหน่วยงานที่รับผิดชอบจะสามารถสอบสวนในทางลึกได้มากกว่า ด้วยหน่วยงานเหล่านั้นมี ความรู้ ความสามารถ ความชำนาญ และประสบการณ์ในเรื่องเฉพาะเหล่านั้นมากกว่า นอกจากจะลดภาระงานแล้ว เชื่อมั่นว่า งานสอบสวนคดีอาญาของตำรวจจะทำได้ดีขึ้น

3. งานตำรวจในกิจการเฉพาะ เช่น ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจทางหลวง และตำรวจรถไฟ ฯลฯ ควรโอนไปสังกัดหน่วยงานในระดับกระทรวงและกรมต่างต่างที่รับผิดชอบภารกิจหลักตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จะทำให้การบริหารจัดการและการจัดงบประมาณได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกับบริบทของภารกิจการจัดตั้งของตำรวจตามแต่ละหน่วย

4. งานตำรวจที่ต้องปฏิสัมพันธ์กับชุมชนควรพิจารณาศึกษารูปแบบของตำรวจญี่ปุ่น เช่น การมีสถานีย่อยหรือป้อมตำรวจที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีความเป็นมิตร เข้าถึงและเข้าใจในปัญหาต่างต่างของประชาชนอย่างแท้จริง (โคบัง : Koban) ด้วยตำรวจญี่ปุ่นมีลักษณะองค์กรเป็นตำรวจแห่งชาติเช่นเดียวกับบ้านเรา

5. คณะกรรมการตำรวจ(กตร.)ในระดับต่างต่างควรจะมาจากการคัดสรรโดยคณะกรรมการหรือหน่วยงานภายนอก ปราศจากบุคคลที่มีประวัติอาชญากรรม มีพฤติกรรมที่เสี่ยง และไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง มีบทบาทอำนาจหน้าที่ที่สามารถมีส่วนดูแลกำกับการทำงานของตำรวจได้จริง และมีบทลงโทษทางอาญาอย่างรุนแรงในกรณีที่มีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ในทางมิชอบ

6. มีงานวิจัย และการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปตำรวจอยู่บ้างแล้วพอสมควร จึงควรนำงานวิจัยเหล่านั้นมาศึกษาพิจารณา ทำการวิจัยเชิงเอกสารเปรียบเทียบ (Documentary Research) เพื่อวิเคราะห์ และสังเคราะห์ให้เป็นข้อมูลเพื่อให้เกิดแนวคิดสำหรับการจัดทำและการกำหนดแนวทางในการปฏิรูปตำรวจ โดยยึดเอาความต้องการที่ถูกต้องเหมาะสมกับสังคมและประชาชนชาวไทยอย่างมีหลักการและตรรกะ

 

ให้สมกับอุดมคติของตำรวจไทยว่า

 

เคารพเอื้อเฟื้อต่อหน้าที่ 

 

กรุณาปราณีต่อประชาชน

 

อดทนต่อความเจ็บใจ 

 

ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก

 

ไม่มักมากในลาภผล

 

มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อปวงชน

 

ดำรงตนในยุติธรรม

 

กระทำการด้วยปัญญา

 

รักษาความไม่ประมาทเสมอชีวิต 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/07/2017 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อีกอย่าง คือ ยกเลิกยศชั้นแบบทหาร แต่กำหนดตำแหน่งตามหน้าที่ความรับผิดชอบครับ ทั้งนี้ เพราะบ้านเมืองผ่านยุคที่ต้องใช้กำลังตำรวจช่วยทหารในการปกป้องประเทศแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 05/07/2017 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

9ข้อ ที่พี่สิงห์บอกไว้ตอนท้ายๆ อยากให้ คุณตำรวจจำให้แม่น และ ปฏิบัติตาม

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 05/07/2017 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบตัวหนังสือสีแดง หวังว่าจะมีใครที่เกี่ยวข้องมาอ่านเจอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 05/07/2017 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ต้องยอมรับว่า ไม่ทราบระบบการบริหารตำรวจเป็นอย่างไร

ขออย่างเดียวตำรวจปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กฏหมายค่ะ(อย่าอยู่เหนือกฏหมาย)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน