*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1511
  • จำนวนผู้ชม : 2827402
  • จำนวนผู้โหวต : 1028
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1028 คน
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 4 สิงหาคม 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 860 , 08:07:10 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Monchai , สุรศักดิ์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผมจบ ม.ศ.๕ สายศิลป์-ภาษา สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้เป็นครั้งแรกเป็นนิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะพบตัวเองว่า วิชาเศรษฐศาสตร์ทั้งหลายเต็มไปด้วยคณิตศาสตร์ ซึ่งพื้นฐานของผมปวกเปียกมาก จึงลาออก กลับบ้านและสอบเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ในปีต่อมา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปฐมนิเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พิธีปฐมนิเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้วยประเพณีต่างต่างของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้ง พิธีปฐมนิเทศ พิธีการรับน้อง ฯลฯ เป็นความประทับใจไม่รู้ลืม แม้จะได้มีโอกาสใช้ชีวิตเป็นนิสิตในช่วงระยะเวลาสั้นสั้นไม่ถึงหนึ่งปีก็ตาม 

และด้วยความคาดหวังของคุณแม่ที่จะได้เห็นลูกชายสวมครุยวิทยฐานะของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผมจึงกลับมาสอบเข้าเรียนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในระดับบัณฑิตศึกษาจนจบ และทำให้คุณแม่ได้เห็นลูกชายสวมครุยวิทยฐานะของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรับพระราชทานปริญญาบัตรสมใจ

คนไทยส่วนใหญ่ต่างก็คาดหวังให้ลูกหลานได้เล่าเรียนจนจบระดับอุดมศึกษาได้รับพระราชทานปริญญาบัตรและมีภาพถ่ายขณะได้รับพระมหากรุณาธิคุณเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อเหล่าบัณฑิตอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ทรงสละเวลาจากพระราชกรณียกิจมากมาย เสด็จไปยังสถาบันการศึกษาต่างต่างในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร และทรงมอบพระโอรสและพระธิดาเป็นผู้แทนพระองค์ในเวลาต่อมา

วันนี้สังคมไทยเปลี่ยนไปเด็กไทยสมัยใหม่เติบโตโดยปราศจากความรู้และการใส่ใจศึกษาถึงรากเหง้าและประวัติศาสตร์ของชาติบ้านเมือง

อันเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงของระบบการศึกษาไทย ขอเน้นย้ำว่า

"หากคนไทยไม่รู้ไม่สนใจในประวัติศาสตร์ชาติไทยอันเป็นเรื่องราวความเป็นมาของชาติบ้านเมืองนั้น ก็จะไม่รู้จักรากเหง้าความเป็นประเทศไทยที่เจริญก้าวหน้าดังที่เป็นอยู่เช่นทุกวันนี้" 

และ

"หากคนไทยไม่เรียนรู้และเข้าใจในหน้าที่พลเมืองและศีลธรรม สังคมไทยก็จะเสื่อมทรามลงเรื่อยเรื่อย เพราะสังคมจะเข้มแข็ง เจริญก้าวหน้า และดำรงอยู่ได้นั้น คนในสังคมต้องทำหน้าที่ของแต่ละคนอย่างถูกต้องครบถ้วนก่อน จึงจะมาถึงเรื่องของสิิทธิ และเสรีภาพ โดยการใช้สิทธิและเสรีภาพต้องไม่ละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่นในสังคมด้วย ไม่ใช่อ้างแต่เสรีภาพ โดยไม่ทำหน้าที่พลเมืองที่ดี ไม่เคารพและยอมรับสิทธิของคนอื่น และไร้ซึ่งศีลธรรม"

จึงเป็นที่มาของกลุ่มคนที่อ้างตัวว่าเป็น เสรีนิยม (Liberalism) ซึ่งมักจะกระทำการต่างต่างโดยอ้างเสรีภาพทางความคิดและความเสมอภาค แต่ไม่สนใจและให้เกียรติคนอื่นอื่นในสังคม ทั้งยังไม่ใส่ใจต่อบริบท (Context) หรือสภาพทั่วไปของสังคม โดยที่บริบทของแต่ละสังคมนั้นมีย่อมมีความแตกต่างแปลกแยกกันออกไป อันไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะนำบรรทัดฐานของสังคมที่แตกต่างมากล่าวอ้างและปฏิบัติในอีกสังคม

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในพิธีปฐมนิเทศนิสิตใหม่ ปี พ.ศ.๒๕๖๐ ก็เช่นกัน ไม่แค่เฉพาะสังคมของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเท่านั้น ด้วยสังคมไทยเป็นสังคมที่มีจารีตประเพณีอันดีงามมาช้านาน มี จารีต ประเพณี และวัฒนธรรม ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ทั้งยังสามารถรักษาความเป็นชาติต่อเนื่องยาวนานกว่า ๗๐๐ ปี 

การกระทำของบุคคลและกลุ่มคนดังกล่าวจึงเป็นการกระทำที่ทั้งสังคมไทยโดยรวมไม่ยอมรับ ทั้งยังแน่ใจว่า การเข้ามาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยของบุคคลและกลุ่มคนเหล่านี้ น่าจะมีวัตถุประสงค์อันเป็นเจตนาที่ไม่ดีงามต่อจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คนไทยทุกคนต้องไม่ลืมว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยมีพระมหากรุณาธิคุณต่อคนต่างด้าวท้าวต่างแดนที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารมาอย่างต่อเนื่องยาวนานอย่างมีความสุขจนทุกวันนี้

บุคคลและกลุ่มคนเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของคนต่างด้าวท้าวต่างแดนที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารด้วย

บุคคลและกลุ่มคนเหล่านี้เป็นเศษธุลีในประชาคมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ซึ่งประชาคมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไม่ยอมรับ

 

เกียรติภูมิแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ยังคงดำรงอยู่และยั้งยืนตลอดไป

 

ตามที่มีภาพและข่าวเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ ถึงพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯซึ่งจัดขึ้นในเย็นวันนี้ และกรณีที่รองประธานสภานิสิตจุฬาฯ ถูกอาจารย์นำตัวออกจากพิธีนั้น  รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิต จุฬาฯ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะมีหลายฝ่ายในสังคมซึ่งอาจจะมีความเห็นไม่ตรงกันคอยจับจ้องมองดูอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นทางมหาวิทยาลัยทราบมาว่ามีกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตและกลุ่มเพื่อน ซึ่งกำลังเฝ้ามองดูและอาจนำประเด็นตรงนี้ไปขยายเป็นความรุนแรงได้  ซึ่งที่ผ่านมา เคยมีคนพยายามคุกคามมาตามหานายเนติวิทย์ถึงมหาวิทยาลัย ตนเองในฐานะผู้กำกับดูแลด้านกิจการนิสิตก็ต้องพานายเนติวิทย์ไปแจ้งความที่โรงพัก  และวันนี้ก็ได้มอบหมายผู้ช่วยอธิการบดีสองคนไปดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนิสิตกลุ่มนี้เป็นพิเศษ

ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาฯก็เข้าใจและเคารพในความเห็นต่างและได้พยายามจัดพื้นที่ให้กับผู้ที่ประสงค์จะแสดงความเคารพด้วยการคำนับโดยมีข้อตกลงกันอย่างชัดเจนว่าจะอยู่ในแถวที่แยกออกไป และจะมาแสดงความเคารพเมื่อกระบวนการถวายบังคมเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่กลุ่มของสภานิสิตไม่ได้เคารพข้อตกลงนั้นและพยายามจะจัดฉากให้ปรากฏภาพที่ขัดแย้งตรงข้ามกันระหว่างการถวายบังคมและการคำนับ

รศ.ดร.บัญชา กล่าวว่า ในส่วนของการแสดงออกของอาจารย์คนดังกล่าวที่มีภาพปรากฏออกสื่อไป น่าจะสืบเนื่องมาจากการที่นายเนติวิทย์และนิสิตกลุ่มนี้ไม่เคารพในข้อตกลงที่มีร่วมกัน จึงโกรธถึงขีดสุดว่าพูดกันแล้วไม่รู้เรื่อง และตั้งใจไม่ทำตาม

อย่างไรก็ดี รศ.ดร.บัญชา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ อาจารย์คนดังกล่าวเกิดภาวะเครียดอย่างรุนแรงจนต้องเข้ารักษาตัวในห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล และจะดูอาการต่อในห้องCCUคืนนี้  แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่ามีอาการ hyperventilation คือหายใจไม่ได้ กล้ามเนื้อเกร็ง ชีพจรสูง ซึ่งตนเดาว่าน่าจะเป็นเพราะอาจารย์คนดังกล่าวรู้สึกขัดแย้งอย่างสูงเพราะเป็นคนรักนิสิตและทำกิจกรรมคลุกคลีกับนิสิตมาตลอด

“ผมต้องขอโทษนิสิตคนนั้นแทนอาจารย์ด้วยที่อาจจะทำอะไรเกินไป ทางจุฬาฯพยายามเปิดพื้นที่ให้กับทุกคน แต่ผมว่ามันต้องให้ความยุติธรรมและให้การเคารพข้อตกลงซึ่งมีต่อกันและกัน สำคัญที่สุดคือต้องจริงใจต่อกันด้วย” รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิตจุฬาฯ กล่าวทิ้งท้าย 

 

พฤติการณ์และพฤติกรรมของบุคคล

 

และกลุ่มคนเหล่านี้

 

จึงเป็นการ "กินบนเรือน ถ่ายบนหลังคา"

 

อยู่ไม่ได้ ทำไม่ได้ ไม่ยอมรับ ก็ควรลาออกไป

 

อย่าได้จำใจต้องอยู่ร่วมในประชาคมแห่งนี้อีกเลยอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/08/2017 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณ พี่สุกรวดีและพี่สุรศักดิ์ครับ

ความเป็นอารยะต้องมีความเป็นอารยะทั้งทางวัตถุและจิตใจครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 05/08/2017 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ (ได้จากที่นี่เลย)  "9 เคล็ดลับ...ช่วยลดปริมาณน้ำตาลให้ร่างกาย !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบน

ผมเห็นด้วยครับ
"อยู่ไม่ได้ ทำไม่ได้ ไม่ยอมรับ ก็ควรลาออกไป
อย่าได้จำใจต้องอยู่ร่วมในประชาคมแห่งนี้อีกเลย"

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 04/08/2017 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar


คนเช่นนี้เป็นคนหนักแผ่นดิน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 04/08/2017 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณ คุณFebและพี่ยั้งคิดครับ

ผมคิดว่า ถ้าไม่ใช่ แล้วไม่ชอบ ก็ไม่ต้องอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สุรศักดิ์ , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 04/08/2017 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ไอ้เจ้าคนนี้ ... ไอ้คนพันนี้ ... ไอ้คนพวกนี้ ... มันคงจะป่วนประเทศ
กวนคนไทยไปอีกนานครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 04/08/2017 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

คนมีหลายประเภท ครับพี่สิงห์

อยากเด่น อยากดัง เยอะเชียว
เชื่อมั่นในตัวเองสูง แบบไม่เข้าท่า ก็เยอะ

แต่ไอ้ประเภทแบบนี้ ไม่ควรให้มีที่ยืน โดยเฉพาะสังคม ที่เขาประเพณีอันดีงามอยู่แล้ว ทางสถาบันและนิสิตต้องช่วยกันครับ แยกแยะ ควรหรือไม่ควร **อย่าให้ความคิดของพวก ไร้สาระ ทำลายสิ่งที่ดีงามที่ทำต่อๆกันมาเป็นระยะเวลานาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน