*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1509
  • จำนวนผู้ชม : 2825005
  • จำนวนผู้โหวต : 1026
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1026 คน
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 5 สิงหาคม 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 836 , 16:10:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน Monchai , พี่ก๊วย และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ทำไม NGO สายตระกูล ส ถึงต่อต้านการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง?

อาจารย์ ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
ผู้อำนวยการศูนย์คลังปัญญาและสารสนเทศ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
สาขาวิชา Business Analytics and Intelligence
สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์       

       1. เราคงต้องยอมรับความจริงว่ารัฐบาลไทยใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดินด้านสุขภาพสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกคือราว 18.5 จะน้อยกว่าก็เพียง กรีซ อาร์เจนตินา และโคลอมเบีย (ก็ลองนึกเอาแล้วกันว่าวิกฤติการคลังสาธารณะ หนี้สาธารณะของกรีซกับอาร์เจนตินาเป็นเยี่ยงไร) งบประมาณบัตรทองนั้นเพิ่มขึ้นทุกปี ปีละประมาณหนึ่งหมื่นล้านบาท ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปประเทศคงมีปัญหาประสบวิกฤติ
       
       2. ปัจจัยเร่งที่ทำให้เกิดวิกฤติคือภาวะสังคมผู้สูงอายุเต็มวัย คนเราเมื่อแก่มาก็ต้องเจ็บป่วยและค่าใช้จ่ายในการรักษาก็ย่อมสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ประชากรเรานิ่งๆ มาที่ 65-67 ล้านมาเกือบยี่สิบปีได้แล้วครับผม แสดงว่าโดยส่วนใหญ่แก่ขึ้น เด็กเกิดลดลงจากเคยเกิดปีละเกินล้านประมาณล้านสามล้านสี่ตั้งแต่ปี 2505 จนถึงปี 2535 ตอนนี้เราเหลือเด็กเกิดปีละแค่หกแสนกว่า ประชากรมากไปด้วยคนแก่ คนหนุ่มสาวมีน้อย คนทำงานหาเงินเสียภาษีลดลง คนแก่ต้องใช้จ่ายรักษาพยาบาลเจ็บป่วยมากขึ้น ระบบคงไปไม่ไหว
       
       3. ปัจจัยสำคัญอีกประการคือเทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางการแพทย์ไปไวมาก โรคที่เคยรักษาไม่ได้ในอดีตเดี๋ยวนี้ก็รักษาไปได้มาก แต่ปัญหาใหญ่คือที่รักษาได้ ค่าใช้จ่ายก็แพงมากเป็นเงาตามตัว ประเทศไทยเราเองผลิตได้แต่ยาก๊อกแก๊ก ยาดีๆ มีราคา เราได้แค่ตอกเม็ดใส่แคปซูล เนื้อยาหรือ active ingredient นั้นผลิตเองไม่ได้ วัคซีนนั้นได้เงินไปเป็นพันล้านมากว่าสิบปีแล้ว แต่โรงงานวัคซีนของไทยผลิตวัคซีนยังไม่ได้สักหลอด จนเทคโนโลยีล้าสมัยหมดแล้ว จากวัคซีนเชื้อตายสมัยนี้นิยมใช้วัคซีนเชื้อเป็นซึ่งได้ผลกว่า แต่จะว่าไปพี่ไทยก็ยังผลิตไม่ได้สักหลอดเดียว และคงผลิตไม่ได้อีกต่อไป เพราะโรงงานที่ใช้เงินสร้างไปเป็นพันล้านมีเทคโนโลยีล้าสมัยไปแล้วแต่ยังผลิตอะไรไม่ได้สักหลอดเดียว
       
       4. โรงพยาบาลของรัฐทั้งน้อยใหญ่ขาดทุนย่อยยับ เพราะบัตรทองให้สิทธิประโยชน์ปลายเปิด และเปิดไปเรื่อยๆ ดีกว่าประกันสังคมที่ต้องเสียเงินด้วยซ้ำ คนไข้ประกันสังคมบางคนถึงกับต้องไปลาออกจากงานเพื่อให้ได้สิทธิการรักษาบางอย่างของบัตรทอง ที่ประกันสังคมเบิกไม่ได้ แต่บัตรทองไม่ต้องร่วมจ่าย ไม่ต้องทำงาน ได้สิทธิประโยชน์เต็มที่ ปีนี้ขาดทุนหนักจนโรงพยาบาลจะดำเนินการต่อไปไม่ไหวแล้วนายกรัฐมนตรีต้องให้งบกลางมาช่วยห้าพันล้านบาทแต่จะยืดอายุบัตรทองไม่ให้โรงพยาบาลเจ๊ง ไม่มีเงินจ่ายค่าตอบแทนบุคลากร ค่าน้ำค่าไฟฟ้า และค่ายาไปได้อีกสักแค่ไหน ก็คงไม่นาน ระบบก็คงล้มลง
       
       5. บัตรทองเองมีปัญหาธรรมาภิบาลอย่างรุนแรง มีผลประโยชน์ทับซ้อนและการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ ทำให้ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ทักท้วงมาตลอด และ สปสช. อาจจะเป็นหน่วยงานไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่กล้าสวนวินิจฉัย สตง. อย่างรุนแรง ซึ่งปกติหน่วยราชการต่างๆ จะเกรงกลัว สตง. กันมาก น่าแปลกใจเหมือนกันว่าทำไมจึงกล้าเช่นนั้น สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเองก็เคยวินิจฉัยในเรื่องการใช้เงินไม่ถูกต้องของ สปสช. ลงมา โดยเฉพาะเงินส่วนลดจากการซื้อยา ซึ่ง สปสช. เองละเมิด ทำไม่ได้เพราะ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติไม่ได้ให้อำนาจให้ทำเช่นนั้น และการใช้เงินสนับสนุนกิจกรรมภาครัฐที่ได้ส่วนลดจากองค์การเภสัชกรรมนั้นก็ผิดกฎหมายชัดเจน ที่เอาเงินไปเป็นสวัสดิการพนักงาน สปสช. หรือเอาไปซื้อรถตู้ บางปี สปสช. เคยขอเงินเหล่านี้ไปจากองค์การเภสัชกรรมเป็นเงินถึงร้อยหกสิบล้านบาท ทั้งๆ ที่ควรนำเอากลับไปรักษาประชาชนจึงจะถูกต้อง
       
       6. ปัญหาคือ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนดไว้เพียงว่าเลขาธิการ สปสช. เป็นบุคคลตามมาตรา 100 ของพระราชบัญญัติ ป.ป.ช. เพียงคนเดียว จริงๆ ควรกำหนดให้เป็นบุคคลในมาตรา 100 ของ พ.ร.บ.ป.ป.ช. ทุกคนรวมถึงกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและกรรมการควบคุมมาตรฐานด้วย ยกเว้นเงินเหล่านั้นจะเป็นเงินงบประมาณแผ่นดินที่นำไปให้หน่วยราชการด้วยกันเองทำงานเท่านั้น
       
       7. ลองมาดูกันว่า NGO ตระกูล ส ได้เงินไปจาก สปสช. หรือ สสส. ซึ่งเป็นหน่วยงานตระกูล ส เช่นเดียวกันไปเท่าไหร่บ้าง และนั่งไขว้ตำแหน่งอะไรกันไปบ้าง
       
       อู้ฟู่กันค่อนข้างมาก และน่าจะมีผลประโยชน์ทับซ้อนและขาดธรรมาภิบาล หากรัฐบาลแก้ไขกฎหมายบัตรทองและกฎหมาย สสส. แล้วจะยังทำกันเช่นนี้ต่อไปได้อีกหรือไม่?
       
       ขอถามด้วยคำถามที่เป็นชื่อบทความว่า ทำไม NGO สายตระกูล ส ถึงต่อต้านการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง? 

ทำไม NGO สายตระกูล ส ถึงต่อต้านการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง?

 

ทำไม NGO สายตระกูล ส ถึงต่อต้านการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง?

ทำไม NGO สายตระกูล ส ถึงต่อต้านการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง?

ทำไม NGO สายตระกูล ส ถึงต่อต้านการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง?

ทำไม NGO สายตระกูล ส ถึงต่อต้านการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง?

ขอบคุณ https://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9600000078146

 

คำถามและประเด็นพิจารณาคือ

 

การกระทำแบบนี้

 

เป็น Conflict of Interest หรือไม่?อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/08/2017 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

รักจะเป็นปอบแล้ว อะไรก็ไม่กลัวครับ คุณวรรณสุข

คุณFebถ้าลงในรายละเอียดคงได้รู้เห็นอะไรอีกเนยอะครับ

ขอบคุณครับ คุณหมอก๊วย

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 06/08/2017 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ชวนกันช่วยกันดูเพื่อผู้ป่วยไทย

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 05/08/2017 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ผลประโยชน์ ทับซ้อนมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 05/08/2017 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ดูๆ ไปแล้ว เงินทอนค่ายาเยอะจริงๆ ค่ะ
สปสช เลยเป็นปอบไม่กลัวน้ำมนต์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน