*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1410
  • จำนวนผู้ชม : 2724767
  • จำนวนผู้โหวต : 1000
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1000 คน
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 กันยายน 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 942 , 21:20:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน น้องจ๋า , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี 4 คน, ผู้คนกำลังนั่ง

ทีมSWC จีโอ้ น้องแดนนี่ ปันปันและปัณ ช่วยกันสาธิต SMART WHEELCHAIR ที่ได้เหรียญทอง & รางวัลพิเศษจากWIPO ในงานแถลงข่าวสาธิตจุฬาฯแถลงผลงานการส่งประกวดแนวคิดนวัตกรรมอุปกรณ์ช่วยคนพิการ KIYO 4I 2017

สมาร์ท วีลแชร์ ไอเดียเด็กไทยไม่แพ้ใครในโลก!

เด็กๆ ทีม SWC ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังสาธิตวิธีการใช้ "วีลแชร์" ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เด็กๆ ช่วยกันคิดค้น กระทั่งคว้ารางวัลเหรียญทอง และรางวัลพิเศษโล่ห์เกียรติยศในเวที THE WORLD INTELLECTUAL PROPERTY ORGANIZATION หรือ WIPO

ในแนวคิดประดิษฐ์ "สมาร์ท วีลแชร์"เก้าอี้มีล้อแบบอัจฉริยะสำหรับผู้พิการนี้ เป็นนวัตกรรมที่ปรับระดับลงถึงพื้นได้ และขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เพื่อช่วยให้ผู้ที่ขาขาดทั้งสองข้างสามารถขึ้นลงได้ง่าย และสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้

แต่กว่าจะได้ "สมาร์ท วีลแชร์" อย่างที่เห็นนี้ เด็กๆ ทั้ง 4 คนต้องช่วยกันระดมสมอง และลงพื้นที่จริงเพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ จนพบว่าในประเทศไทยมีผู้พิการทางด้านร่างกายถึง 800,000 คน และทั้งหมดนั้นได้นำมาสู่ไอเดียการออกแบบเพื่อช่วยผู้พิการแน่นอนว่า "สมาร์ท วีลแชร์" มีความพิเศษที่แตกต่างจาก "วีลแชร์" แบบอื่นๆ เพราะมาจากแนวคิดการออกแบบรูปทรงให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญแรงบันดาลใจที่ช่วยจุดประกายการคิดค้น "สมาร์ท วีลแชร์" คือการได้เห็นนักเรียนหญิงรุ่นพี่คนหนึ่งต้องถูกตัดขาเหนือหัวเข่าทั้ง 2 ข้าง แม้จะมีอายุเพียง 14 ปี เธอใช้ชีวิตกับ "วีลแชร์" ธรรมดา 1 คัน

แต่สิ่งที่เด็กๆ กลุ่ม SWC สังเกตเห็นก็คือ เวลาที่เธอลงมานั่งทำกิจกรรมบนพื้น จะไม่สามารถกลับขึ้นไปนั่งบนรถวีลแชร์ได้ / และหลายครั้งไม่สามารถหยิบของบนโต๊ะสูงๆ หรือของในตู้ได้ ทำให้การใช่ชีวิตค่อนข้างลำบาก / เรื่องราวของรุ่นพี่คนนี้เองที่ผลักดันให้เด็กๆ คิดค้นวีลแชร์อัจฉริยะขึ้นมาหัวหน้าโครงการสร้างสรรค์นวัตกรรมโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ถือเป็นบุคคลสำคัญที่คอยให้คำแนะนำแก่เด็กๆ กลุ่มนี้

เขาเล่าว่า จากที่ร่วมส่งนวัตกรรมเข้าประกวดมาหลายเวที พบว่าในต่างประเทศให้ความสนใจเรื่องคนพิการอย่างมาก การส่งผลงานเข้าประกวดครั้งนี้ได้รับการประสานจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ติดต่อให้ส่งประกวดผลงานที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยกำหนดหัวข้อให้เด็กประถมเข้าร่วมผลิตผลงานเกี่ยวกับคนพิการ

อีกหนึ่งแรงใจสำคัญที่คอยช่วยสนับสนุนให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จ คือคนในครอบครัวแม้การได้รางวัลจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในการคิดค้นนวัตกรรมที่ทันสมัย และเป็นกำลังใจให้เด็กๆ เดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานต่อไป แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือคุณค่าทางจิตใจ ที่มาจากการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์"

ขอบคุณ http://www.nationtv.tv/main/content/social/378565836/

ด.ช.จีรทีปต์ โฆษะวิสุทธิ์และเพื่อนเพื่อนอธิบายสมรรถนะแนวคิดนวัตกรรม SMART WHEELCHAIR ที่สามารถปรับระดับเก้าอี้ลงถึงพื้นได้

น้องจีโอกับคุณพ่อโจอี้ คุณชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานโฆษะกรุ๊ป กำลังช่วยกันปรับปรุง SMART WHEELCHAIR 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

World Intellectual Property Organization (WIPO) : องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก เป็นหนึ่งในองค์การเฉพาะทางของสหประชาชาติ องค์การได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1967 “เพื่อส่งเสริมกิจการทางสร้างสรรค์, เพื่อสนับสนุนการพิทักษ์ทรัพย์สินทางปัญญาไปทั่วโลก”

<iframe width="640" height="360" src="https://www.youtube.com/embed/VHqZfoBuSj8" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

ทีม SWC โดย ด.ช.จีรทีปต์ โฆษะวิสุทธิ์ ด.ช.ปัณณธร พินิจวงศ์วิทยา ด.ช.ณัฏฐดนัย ปิณฑานนท์ ด.ช.ณฤชล ชินวัฒนกูล นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ผลงานชื่อ SMART WHEELCHAIR

นอกจากได้รับเหรียญทอง ยังได้รับรางวัลพิเศษจาก WORLD INTELLECTUAL PROPERTY ORGANIZATION (WIPO) อีกด้วย เด็ก ๆ ทีม SWC มีแรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นที่อยากจะช่วยพี่ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องถูกตัดขา เหนือเข่า 2 ข้างตอนอายุ 15 ปี อยู่ที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก เวลาเธอลงมานั่งทำกิจกรรมบนพื้นแล้วจะกลับขึ้นไปนั่งบนรถเข็นธรรมดาลำบากมาก และไม่ปลอดภัย จึงมีแนวคิดอยากสร้างรถ SMART WHEELCHAIR ที่ สามารถ "ปรับระดับลงถึงพื้นได้" ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า เพื่อช่วยให้ผู้ที่ขาขาดทั้งสองข้างสามารถขึ้นลงได้ง่าย ปลอดภัย และ "ปรับสูงกว่าปกติ" เพื่อให้หยิบของบนที่สูงหรือนั่งกับโต๊ะระดับสูงหรือเคาน์เตอร์ได้

ประเภทบุคคลได้รับรางวัล 1 เหรียญทอง คือ ด.ช. ณัฐพัชร์ ทรัพย์สมพล ผลงานชื่อ “อุปกรณ์ช่วยในการเปิดประตูสำหรับผู้พิการทางขา” ได้รับเหรียญทองและรางวัลพิเศษจาก THE BEST OF BEST INVENTION จาก WORLD WOMEN INVENTORS & ENTREPRENEURS ASSOCIATION มีอาจารย์จีระศักดิ์ จิตรโรจนรักษ์ ครูหัวหน้า INNOVATION HUB โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถมศึกษาร่วมกับผู้ปกครอง เป็นที่ปรึกษาและนำทีมไปแข่งขัน ผลงานการแข่งขันในครั้งนี้ก็ไม่ทำให้ชาวไทยผิดหวัง ธงชาติไทยโบกสะบัดบนเวทีแข่งขันแนวคิด KOREA INTERNATIONAL YOUTH OLYMPIAD 2017 " อย่างงดงาม

 

ขอแสดงความชื่นชมยินดีกับเด็กเด็กทั้งสี่คน

 

รวมถึงโรงเรียนสาธิตแห่งจุฬาลงกรณ์ (ฝ่ายประถม)

 

ตลอดจนครอบครัวของเด็กเด็กทั้งสี่คน

 

ความสำเร็จของเด็กเด็กทั้งสี่คน

 

ไม่ใช่เพียงสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นนวัตกรรมเท่านั้น

 

แต่หมายถึงความมีน้ำใจหวงหาอาทร

 

ในเพื่อนมนุษย์ผู้พิการ จึงนำมาด้วยความสำเร็จ

 

อันเป็นที่ยอมรับจนได้รับรางวัลระดับนานาชาติอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/09/2017 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

นอกจากจะชื่นชมในความช่างคิด สร้างสรรค์ ลงมือทำจนประสบความสำเร็จแล้ว ที่ชอบมากมากคือ แรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นที่อยากจะช่วยพี่ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องถูกตัดขาเหนือเข่าทั้งสองข้างครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 03/09/2017 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่นชมกับเด็กเก่งๆ
นับเป็นเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นท่ามกลางสังคมแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/09/2017 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ยอดเยี่ยมมากเลยลูกเอ๊ย

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 02/09/2017 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เป็นการพัฒนา ความคิดและจิตใจ ไปพร้อมๆกันเลยครับ ควรสนับสนุนและชื่นชมครับ เก่งมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 02/09/2017 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ (ได้จากที่นี่เลย) "ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนเพิ่มสูง...อย่าลืม !!  3 อ.ช่วยได้ " กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบน

ขอชื่นชมเด็กสาธิตจุฬาฯ ด้วยคนครับ
ที่ออกแบบนวัตกรรมเพื่อผู้พิการจนได้
รับรางวัล เก่งจริงๆ เรียกว่า อัจฉริยะ
ตัวจิ๋วทีเดียว รวมทั้งผู้สนับสนุน
ความสำเร็จในครั้งนี้ด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน