*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1493
  • จำนวนผู้ชม : 2812455
  • จำนวนผู้โหวต : 1023
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1023 คน
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 กันยายน 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1000 , 21:20:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน น้องจ๋า , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี 4 คน, ผู้คนกำลังนั่ง

ทีมSWC จีโอ้ น้องแดนนี่ ปันปันและปัณ ช่วยกันสาธิต SMART WHEELCHAIR ที่ได้เหรียญทอง & รางวัลพิเศษจากWIPO ในงานแถลงข่าวสาธิตจุฬาฯแถลงผลงานการส่งประกวดแนวคิดนวัตกรรมอุปกรณ์ช่วยคนพิการ KIYO 4I 2017

สมาร์ท วีลแชร์ ไอเดียเด็กไทยไม่แพ้ใครในโลก!

เด็กๆ ทีม SWC ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังสาธิตวิธีการใช้ "วีลแชร์" ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เด็กๆ ช่วยกันคิดค้น กระทั่งคว้ารางวัลเหรียญทอง และรางวัลพิเศษโล่ห์เกียรติยศในเวที THE WORLD INTELLECTUAL PROPERTY ORGANIZATION หรือ WIPO

ในแนวคิดประดิษฐ์ "สมาร์ท วีลแชร์"เก้าอี้มีล้อแบบอัจฉริยะสำหรับผู้พิการนี้ เป็นนวัตกรรมที่ปรับระดับลงถึงพื้นได้ และขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เพื่อช่วยให้ผู้ที่ขาขาดทั้งสองข้างสามารถขึ้นลงได้ง่าย และสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้

แต่กว่าจะได้ "สมาร์ท วีลแชร์" อย่างที่เห็นนี้ เด็กๆ ทั้ง 4 คนต้องช่วยกันระดมสมอง และลงพื้นที่จริงเพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ จนพบว่าในประเทศไทยมีผู้พิการทางด้านร่างกายถึง 800,000 คน และทั้งหมดนั้นได้นำมาสู่ไอเดียการออกแบบเพื่อช่วยผู้พิการแน่นอนว่า "สมาร์ท วีลแชร์" มีความพิเศษที่แตกต่างจาก "วีลแชร์" แบบอื่นๆ เพราะมาจากแนวคิดการออกแบบรูปทรงให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญแรงบันดาลใจที่ช่วยจุดประกายการคิดค้น "สมาร์ท วีลแชร์" คือการได้เห็นนักเรียนหญิงรุ่นพี่คนหนึ่งต้องถูกตัดขาเหนือหัวเข่าทั้ง 2 ข้าง แม้จะมีอายุเพียง 14 ปี เธอใช้ชีวิตกับ "วีลแชร์" ธรรมดา 1 คัน

แต่สิ่งที่เด็กๆ กลุ่ม SWC สังเกตเห็นก็คือ เวลาที่เธอลงมานั่งทำกิจกรรมบนพื้น จะไม่สามารถกลับขึ้นไปนั่งบนรถวีลแชร์ได้ / และหลายครั้งไม่สามารถหยิบของบนโต๊ะสูงๆ หรือของในตู้ได้ ทำให้การใช่ชีวิตค่อนข้างลำบาก / เรื่องราวของรุ่นพี่คนนี้เองที่ผลักดันให้เด็กๆ คิดค้นวีลแชร์อัจฉริยะขึ้นมาหัวหน้าโครงการสร้างสรรค์นวัตกรรมโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ถือเป็นบุคคลสำคัญที่คอยให้คำแนะนำแก่เด็กๆ กลุ่มนี้

เขาเล่าว่า จากที่ร่วมส่งนวัตกรรมเข้าประกวดมาหลายเวที พบว่าในต่างประเทศให้ความสนใจเรื่องคนพิการอย่างมาก การส่งผลงานเข้าประกวดครั้งนี้ได้รับการประสานจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ติดต่อให้ส่งประกวดผลงานที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยกำหนดหัวข้อให้เด็กประถมเข้าร่วมผลิตผลงานเกี่ยวกับคนพิการ

อีกหนึ่งแรงใจสำคัญที่คอยช่วยสนับสนุนให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จ คือคนในครอบครัวแม้การได้รางวัลจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในการคิดค้นนวัตกรรมที่ทันสมัย และเป็นกำลังใจให้เด็กๆ เดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานต่อไป แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือคุณค่าทางจิตใจ ที่มาจากการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์"

ขอบคุณ http://www.nationtv.tv/main/content/social/378565836/

ด.ช.จีรทีปต์ โฆษะวิสุทธิ์และเพื่อนเพื่อนอธิบายสมรรถนะแนวคิดนวัตกรรม SMART WHEELCHAIR ที่สามารถปรับระดับเก้าอี้ลงถึงพื้นได้

น้องจีโอกับคุณพ่อโจอี้ คุณชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานโฆษะกรุ๊ป กำลังช่วยกันปรับปรุง SMART WHEELCHAIR 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

World Intellectual Property Organization (WIPO) : องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก เป็นหนึ่งในองค์การเฉพาะทางของสหประชาชาติ องค์การได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1967 “เพื่อส่งเสริมกิจการทางสร้างสรรค์, เพื่อสนับสนุนการพิทักษ์ทรัพย์สินทางปัญญาไปทั่วโลก”

<iframe width="640" height="360" src="https://www.youtube.com/embed/VHqZfoBuSj8" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

ทีม SWC โดย ด.ช.จีรทีปต์ โฆษะวิสุทธิ์ ด.ช.ปัณณธร พินิจวงศ์วิทยา ด.ช.ณัฏฐดนัย ปิณฑานนท์ ด.ช.ณฤชล ชินวัฒนกูล นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ผลงานชื่อ SMART WHEELCHAIR

นอกจากได้รับเหรียญทอง ยังได้รับรางวัลพิเศษจาก WORLD INTELLECTUAL PROPERTY ORGANIZATION (WIPO) อีกด้วย เด็ก ๆ ทีม SWC มีแรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นที่อยากจะช่วยพี่ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องถูกตัดขา เหนือเข่า 2 ข้างตอนอายุ 15 ปี อยู่ที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก เวลาเธอลงมานั่งทำกิจกรรมบนพื้นแล้วจะกลับขึ้นไปนั่งบนรถเข็นธรรมดาลำบากมาก และไม่ปลอดภัย จึงมีแนวคิดอยากสร้างรถ SMART WHEELCHAIR ที่ สามารถ "ปรับระดับลงถึงพื้นได้" ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า เพื่อช่วยให้ผู้ที่ขาขาดทั้งสองข้างสามารถขึ้นลงได้ง่าย ปลอดภัย และ "ปรับสูงกว่าปกติ" เพื่อให้หยิบของบนที่สูงหรือนั่งกับโต๊ะระดับสูงหรือเคาน์เตอร์ได้

ประเภทบุคคลได้รับรางวัล 1 เหรียญทอง คือ ด.ช. ณัฐพัชร์ ทรัพย์สมพล ผลงานชื่อ “อุปกรณ์ช่วยในการเปิดประตูสำหรับผู้พิการทางขา” ได้รับเหรียญทองและรางวัลพิเศษจาก THE BEST OF BEST INVENTION จาก WORLD WOMEN INVENTORS & ENTREPRENEURS ASSOCIATION มีอาจารย์จีระศักดิ์ จิตรโรจนรักษ์ ครูหัวหน้า INNOVATION HUB โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถมศึกษาร่วมกับผู้ปกครอง เป็นที่ปรึกษาและนำทีมไปแข่งขัน ผลงานการแข่งขันในครั้งนี้ก็ไม่ทำให้ชาวไทยผิดหวัง ธงชาติไทยโบกสะบัดบนเวทีแข่งขันแนวคิด KOREA INTERNATIONAL YOUTH OLYMPIAD 2017 " อย่างงดงาม

 

ขอแสดงความชื่นชมยินดีกับเด็กเด็กทั้งสี่คน

 

รวมถึงโรงเรียนสาธิตแห่งจุฬาลงกรณ์ (ฝ่ายประถม)

 

ตลอดจนครอบครัวของเด็กเด็กทั้งสี่คน

 

ความสำเร็จของเด็กเด็กทั้งสี่คน

 

ไม่ใช่เพียงสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นนวัตกรรมเท่านั้น

 

แต่หมายถึงความมีน้ำใจหวงหาอาทร

 

ในเพื่อนมนุษย์ผู้พิการ จึงนำมาด้วยความสำเร็จ

 

อันเป็นที่ยอมรับจนได้รับรางวัลระดับนานาชาติอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/09/2017 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

นอกจากจะชื่นชมในความช่างคิด สร้างสรรค์ ลงมือทำจนประสบความสำเร็จแล้ว ที่ชอบมากมากคือ แรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นที่อยากจะช่วยพี่ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องถูกตัดขาเหนือเข่าทั้งสองข้างครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 03/09/2017 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่นชมกับเด็กเก่งๆ
นับเป็นเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นท่ามกลางสังคมแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/09/2017 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ยอดเยี่ยมมากเลยลูกเอ๊ย

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 02/09/2017 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เป็นการพัฒนา ความคิดและจิตใจ ไปพร้อมๆกันเลยครับ ควรสนับสนุนและชื่นชมครับ เก่งมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 02/09/2017 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ (ได้จากที่นี่เลย)  "7 วิธีคลายเครียดเงินในกระเป๋า ฉบับเร่งด่วน !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบน

ขอชื่นชมเด็กสาธิตจุฬาฯ ด้วยคนครับ
ที่ออกแบบนวัตกรรมเพื่อผู้พิการจนได้
รับรางวัล เก่งจริงๆ เรียกว่า อัจฉริยะ
ตัวจิ๋วทีเดียว รวมทั้งผู้สนับสนุน
ความสำเร็จในครั้งนี้ด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน