*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1492
  • จำนวนผู้ชม : 2811879
  • จำนวนผู้โหวต : 1023
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1023 คน
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 10 กันยายน 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 864 , 10:57:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน น้องจ๋า , ชบาตานี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เผยชีวิตจอหงวนคนสุดท้ายแดนมังกร

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปูยี

จักรพรรดิปูยี

ไม่มีใครไม่รู้จัก ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของแผ่นดินจีน แต่จะมีกี่คนที่จะรู้ว่า ใครคือ จอหงวนคนสุดท้ายในประวัติศาสตร์จีน

คำว่า จอหงวน 状元 ที่คนไทยคุ้นเคย คือ ผู้สอบได้เป็นอันดับหนึ่งในระบบการสอบขุนนางของจีนระดับราชสำนัก ซึ่งโดยส่วนใหญ่ต้องผ่านการคัดเลือกจากฮ่องเต้ในท้ายที่สุด

เมื่อได้เป็นจอหงวนก็ได้เป็นขุนนาง เมื่อได้เป็นขุนนาง ชีวิตย่อมมั่นคงทั้งชื่อเสียงเงินทอง ฐานะครอบครัว จอหงวน จึงเป็นความฝันที่บัณฑิตชาวจีนปรารถนาที่สุดมานับร้อยนับพันปี แต่ละคนบากบั่นพากเพียรสอบไต่เต้า จากระดับท้องถิ่น สู่ระดับมณฑล จนถึงระดับประเทศ และระดับราชสำนักในท้ายที่สุด ก็เพราะมุ่งหวังการเป็น จอหงวน นี้เอง


หลิวชุนหลิน จอหงวนคนสุดท้าย 

แต่ไม่มีงานใดไม่เลิกรา แม้แต่การสอบขุนนางแบบเดิมก็มีการสิ้นสุด แต่แล้วใครเล่าคือ จอหงวนคนสุดท้าย?

หลิวชุนหลิน 刘春霖 (ค.ศ.1872-1942) คือชื่อของจอหงวนคนสุดท้ายคนนี้ 

หลิวชุนหลิน พื้นเพเป็นคนซูหนิง 肃宁 มณฑลเหอเป่ย เกิดในครอบครัวที่ยากจนข้นแค้น ซึ่งกลับเป็นแรงผลักให้หลิวชุนหลินมุมานะเล่าเรียน จนอายุเพียง 18 ก็ได้เป็นซิ่วไฉ 秀才 แล้วสอบไต่เต้ามาตามลำดับ จนกระทั่งในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1904 ตรงกับรัชสมัยกวงซวี่ปีที่ 30 หลิวชุนหลินก็ได้รับการคัดเลือกจากพระนางซูสีไทเฮาให้เป็นจอหงวน และกลายเป็นจอหงวนคนสุดท้ายของราชวงศ์ชิง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ซูสีไทเฮา

พระนางซูสีไทเฮา

วิธีคัดจอหงวนแสนพิศดารของพระนางซูสีไทเฮา 

มีเรื่องเล่าว่า แท้จริงแล้วคนที่ควรจะได้เป็นจอหงวนหาใช่หลิวชุนหลินไม่ แต่เป็นเพราะพระนางซูสีไทเฮา เขาจึงได้รับการคัดเลือกนี้ เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อขุนนางผู้ควบคุมการสอบ นำรายชื่อผู้ที่ได้รับคะแนนที่หนึ่ง - ที่สาม มาถวายให้พระนางซูสีไทเฮาทอดพระเนตร ชื่อแรกของผู้ที่ได้รับคะแนนเป็นอันดับหนึ่งสมควรได้เป็นจอหงวน กลับสะดุดตาพระนางยิ่งนัก นั่นคือชื่อ จูหรู่เจิน 朱汝珍 แซ่จู 朱 ของเขาทำให้พระนางประหวัดถึงราชสกุลจูของราชวงศ์หมิง สำหรับในช่วงเวลาที่กำลังมีกระแสก่อการปฏิวัติโค่นชิงฟื้นฟูหมิงแบบนี้ แซ่จูจึงไม่เป็นที่ปรารถนาเท่าไรนัก


จูหรู่เจิน พลาดจอหงวนเพราะชื่อแซ่ภูมิลำเนา 

ส่วนชื่อ คำว่า เจิน 珍 ก็ทำให้พระนางหวนคิดถึงพระสนมเจินเฟย 珍妃 ที่พระนางสั่งประหารโดยจับโยนบ่อไปไม่กี่ปีมานี้เอง พอมาดูภูมิลำเนาของจูหรู่เจิน ที่เป็นคนกวางตุ้ง ยิ่งทำให้พระนางสะดุ้งโหยง เพราะทั้งหงซิ่วเฉวียนแห่งกบฏไท่ผิง ทั้งพวกปฏิรูปร้อยวันอย่าง คังโหย่วเหวย เหลียงฉี่เชา รวมถึงซุนยัตเซน ล้วนแล้วแต่เป็นคนกวางตุ้ง จูหรู่เจินจึงถูกพระนางคัดตกไป พอทรงหยิบข้อสอบของ หลิวชุนหลิน ขึ้นมาทอดพระเนตร ไม่เพียงลายมือสวยงามมีพลัง ชื่อชุนหลินก็เป็นมงคล เพราะในปีนั้น ทั้งกระแสปฏิวัติรุมเร้า ทั้งเกิดทุพภิกขภัยในหลายพื้นที่

ชื่อชุนหลินนับเป็นมงคล “春风化雨,普降甘霖 ลมฤดูใบไม้ผลิแปรเปลี่ยนเป็นสายฝนแผ่กำจาย” หลิวชุนหลิน เป็นคนซูหนิง 肃宁 คำว่า ซูหนิง ก็เปรียบเสมือนให้แผ่นดิน “肃静安宁 สงบสันติ” นับเป็นชื่อและที่มาที่น่าจะเสริมดวงให้กับราชวงศ์ชิงที่กำลังอ่อนแอระส่ำระสาย จึงกลายเป็น หลิวชุนหลิน ที่ได้ตำแหน่งจอหงวนไปครอง


ข้อสอบที่ทำให้ได้เป็นจอหงวนของหลิวชุนหลิน 

เมื่อได้เป็นจอหงวนไม่นาน เขาก็ไปศึกษาต่อด้านกฎหมายที่ญี่ปุ่น แล้วกลับมาเมืองจีนปี 1907 ซึ่งตอนนั้นระบบการสอบขุนนางแบบเก่าถูกยกเลิกไปแล้วตั้งแต่ 2 กันยายน ค.ศ. 1905 หลิวชุนหลินกลับมาก็เข้ารับราชการตามปกติ เขามีทั้งความรู้และความสามารถพิเศษทางด้านลายพู่กันที่งดงามวิจิตร จนกระทั่งเป็นที่กล่าวขาน

เมื่อผลัดแผ่นดิน ราชวงศ์ชิงล่มสลาย จีนเข้าสู่ยุคสาธารณรัฐ หลิวชุนหลินในฐานะข้าราชการก็ยังคงทำงานต่อจนได้ทำงานในคณะทำงานของประธานาธิบดี แต่เพราะใกล้วังวนอำนาจ หลิวชุนหลินจึงพบแต่การคอร์รัปชั่นแก่งแย่งชิงดีของเหล่าขุนศึก ปี 1928 หลิวชุนหลินจึงลาออกจากราชการใช้ชีวิตอยู่ที่เป่ยผิงหรือปักกิ่งในปัจจุบัน แม้เป็นคนสามัญแล้ว ชื่อเสียงความสามารถของหลิวยังเป็นที่หมายปองของหลายๆ ฝ่าย ที่ต้องการเขาไปเข้าร่วม และนี่ทำให้หลิวชุนหลินต้องปฏิเสธข้อเสนอดีๆ มาแล้วถึงสามครั้งสามครา

“ยอมเป็นขอทาน ไม่ขอเป็นโจรขายชาติ” 

ครั้งแรก ปี 1935 แมนจูกัว ประเทศที่ก่อตั้งโดยญี่ปุ่นที่มีปูยีเป็นจักรพรรดิหุ่นเชิด ส่งคนมาทาบทาม หลิวชุนหลิน ไปเป็นรัฐมนตรีฝ่ายการศึกษา หลิวชุนหลินก็อ้างอายุและสุขภาพปฏิเสธไป

ครั้งที่สอง หลังปี 1937 หลังเกิดเหตุการณ์รบพุ่งระหว่างจีนและญี่ปุ่นที่สะพานมาร์โค โปโล ตอนนั้นญี่ปุ่นเข้ามาทำมาค้าขายในนครเป่ยผิง (ปักกิ่ง) มากมาย นายเคโตะ ชาวญี่ปุ่นเจ้าของร้านขายจักรยานญี่ปุ่นชื่อ ฟูจิยานยนต์ 富士车行 นำทองคำสี่แท่งไปขอให้หลิวชุนหลินคัดลายมือชื่อร้านให้ หมายถึงหนึ่งตัวอักษรเท่ากับทองหนึ่งแท่ง ทว่า หลิวชุนหลินก็ปฏิเสธไป ไม่ขอรับเงินต่างชาติ

ครั้งที่สาม เดือนมีนาคม ปี 1940 มีการทาบทามขอให้ หลิวชุนหลินเป็นนายกเทศมนตรีเมืองเป่ยผิง (ปักกิ่ง) เพราะหลิวชุนหลินเป็นผู้อาวุโสที่ชาวเมืองนับหน้าถือตา ครั้งแรกหลิวชุนหลินปฏิเสธไปโดยสุภาพ วันต่อมา มีการนำกำลังทหารเข้ามารื้อค้นบ้าน ยึดทรัพย์จับกุม บีบบังคับให้รับตำแหน่ง กระนั้น หลิวชุนหลินก็ยืนกรานคำเดียวว่า

“宁作华丐,不当汉奸!”

“ยอมเป็นขอทาน ไม่ยอมเป็นโจรขายชาติ!”


ลายมือหลิวชุนหลิน 

สุดท้าย เมื่อบังคับไม่ได้ก็ต้องเลิกล้มความตั้งใจไป หลิวชุนหลินยังคงอยู่ที่นครเป่ยผิงต่อเยี่ยงสามัญชน ทว่าสง่าผ่าเผย เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน สมศักดิ์ศรีจอหงวนคนสุดท้ายของแผ่นดินจีน ผลงานลายมือของเขาจนทุกวันนี้ก็ยังมีคนเสาะหาสะสม

และแล้ว ในวันที่ 18 เดือนมกราคม ค.ศ. 1944 หลิวชุนหลิน ก็จากโลกนี้ไปด้วยวัย 72 ปี เป็นอันปิดฉากชีวิตจอหงวนคนสุดท้ายแดนมังกรอย่างทรงภาคภูมิ

ขอบคุณ คุณสมชายจิว และ www.gypzyworld.com/article/view/847

 

จอหงวน 

วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ จอหงวน

จอหงวน หรือสำเนียงกลางว่า จฺวั้ง-ยฺเหวียน สำเนียงแต้จิ๋วว่า จ๋วงง้วง และสำเนียงกวางตุ้งว่า จ่อง-ยฺวื่น (จีนตัวย่อ: 状元; จีนตัวเต็ม: 狀元; พินอิน: zhuàngyuán; เวด-ไจลส์: dzɔŋ6jyn4) เป็นตำแหน่งราชบัณฑิตซึ่งได้คะแนนอันดับหนึ่งในการสอบขุนนางของประเทศจีนสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์

ในประเทศจีนปัจจุบัน คำนี้ใช้เรียกผู้ได้คะแนนอันดับที่หนึ่งในการสอบใด ๆ หรือในความหมายทั่วไปกว่านั้น ใช้สำหรับเรียกผู้เป็นหัวกะทิในสาขาวิชาหนึ่ง ๆ

ศัพทมูล
คำว่า "จฺวั้ง" หมายถึง ผลสอบ ส่วน "ยฺเหวียน" แปลว่า ที่หนึ่ง ฉะนั้น "จฺวั้ง-ยฺเหวียน" จึงแปลตรงตัวว่า ผลสอบเป็นที่หนึ่ง

ในประวัติศาสตร์
ความปรารถนาอันสูงสุดของผู้เป็นนักศึกษาจีนในสมัยโบราณ คือ "การเป็นที่หนึ่งในสามสิ่ง" หมายถึง การสอบได้เป็นที่หนึ่งในการสอบระดับจังหวัด ระดับภูมิภาค และระดับราชสำนัก

การจัดสอบระดับราชสำนักนั้นมีขึ้นทุก 3 ปี พระเจ้าแผ่นดินในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงทรงคุมสอบระดับราชสำนักด้วยพระองค์เองด้วย

จฺวั้ง-ยฺเหวียนจะได้รับตำแหน่งหน้าที่สูงในราชการ และมีชื่อเสียงเกียรติยศแพร่หลายไปทั่วแผ่นดิน

ในประวัติศาสตร์จีน มีบันทึกว่า มีจฺวั้ง-ยฺเหวียนทั้งสิ้นกว่า 700 คน

คนแรก คือ ซุน ฝูเจีย (孙伏伽) แต่งตั้งในปี ค.ศ. 622 ตรงกับรัชสมัยพระเจ้าถังเกาจู่

จฺวั้ง-ยฺเหวียนคนสุดท้าย คือ หลิว ชุนหลิน (刘春霖) แต่งตั้งในปี ค.ศ. 1904 ตรงกับรัชสมัยพระเจ้ากวังซฺวี่

นอกจากนั้น การสอบจฺวั้ง-ยฺเหวียนได้แพร่ไปถึงอาณาจักรโชซ็อน (เกาหลี) ในสมัยพระเจ้าเซจงมหาราช

 

'ยอมเป็นขอทาน ไม่ขอเป็นโจรขายชาติ'

 

หากมีสำนึกเยี่ยง'ท่านหลิวชุนหลิน'

 

การทุจริตโกงกินบ้านเมือง เกิดขึ้นเพราะ

 

บรรดาผู้มีอำนาจและข้าราชการทั้งหลาย

 

'เป็นโจรขายชาติ ดีกว่าเป็นขอทาน'

 

ดังนั้นโจรขายชาติจึงเป็นมนุษย์ชั้นต่ำที่สุดอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 14/09/2017 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

เห็นด้วยกับทุกความคิดเห็น โดยเฉพาะที่บก.ชาลีว่า จะช้าจะเร็ว โจรขายชาติต้องได้รับผลจากการทำชั่วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 11/09/2017 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

“ยอมเป็นขอทาน ไม่ขอเป็นโจรขายชาติ”

นี่แหละไอดอลของชบาตานีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/09/2017 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด
จะช้าจะเร็ว โจรขายชาติต้องได้รับผลจากการทำชั่วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 10/09/2017 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าชื่นชม ที่ไม่ยอมขายชาติ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 10/09/2017 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

บ้านเรา ถ้าไม่มีคนโกงกินบ้านกินเมือง และมีคนตั้งใจทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง จริงๆ ป่านนี้เราคงไปไกลกว่านี้ แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/09/2017 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เมืองไทยมีโจรขายชาติที่ได้ดีเยอะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน