*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3401195
  • จำนวนผู้โหวต : 1117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1117 คน
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 ตุลาคม 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 930 , 06:29:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน Cat@ , แม่หมี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นนักวิทยาการข้อมูล (Data Scientist) หรือไม่?

 
อาจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผู้อำนวยการศูนย์คลังปัญญาและสารสนเทศ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ สาขาวิชา Business Analytics and Intelligence สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

 

หลายคนอาจจะไม่เคยทราบว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงใส่พระทัยและทรงงานด้านสถิติศาสตร์ โดยทรงติดต่อ Rockefeller Foundation ให้เข้ามาพัฒนางานด้านสถิติศาสตร์ ด้วยการรื้อปรับระบบในสำนักงานสถิติแห่งชาติด้วยพระองค์เอง และทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ด้วยพระองค์เอง ด้วยทรงมีพระวิสัยทัศน์อันกว้างไกลในการใช้ข้อมูลเพื่อการพัฒนาประเทศ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ rockefeller foundation

แต่หลายคนไม่เคยทราบว่าพระองค์ทรงเป็นนักวิทยาการข้อมูล (Data Scientist) ด้วย ดังที่ทรงเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล และสร้างความรู้จากข้อมูล นำข้อมูลไปใช้ให้เป็นประโยชน์กับการพัฒนาประเทศอย่างอเนกอนันต์ ภาพที่คนไทยเห็นจนเจนตาคือการที่ทรงสะพายกล้องถ่ายรูป ถือแผนที่ที่ใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด ทรงพกดินสอหนึ่งด้าม ที่บั้นพระโสณีทรงห้อยวิทยุสื่อสารหรือ ว ไว้ตลอดเวลา หลายคนยังไม่เคยทราบว่าทรงพระราชดำริให้ รองศาสตราจารย์ ดร.สุธี อักษรกิตติ์ ประดิษฐ์เสาอากาศสุธีที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในโลกในขณะนั้นเพื่อให้ทรงงานติดต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับข้าราชการและประชาชนในท้องถิ่นธุรการที่ห่างไกลได้ หลายคนไม่เคยทราบว่าทรงโปรดและเชี่ยวชาญการใช้คอมพิวเตอร์อย่างยิ่ง และไม่ได้แค่เป็นการใช้คอมพิวเตอร์อย่างเราท่านทั่วๆ ไปแต่ทรงมีความรู้ทางวิทยาการคอมพิวเตอร์ลุ่มลึกถึงกับทรงประดิษฐ์ฟอนท์ตัวอักษรภาษาไทย เช่น ฟอนท์จิตรลดา และฟอนท์อักษรเทวนาครี เพื่อใช้ทรงงานได้ด้วยพระองค์เอง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สายอากาศสุธี

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 
คำว่า วิทยาการข้อมูล หรือ data science นั้นเป็นคำใหม่ เพิ่งได้รับความนิยมแพร่หลายในสองสามปีที่ผ่านมา แต่มีที่มาจากบทความของ William S. Cleveland ในบทความชื่อ Data Science: an action plan for expanding the technical areas of the field of statistics ตีพิมพ์ใน International statistical review, volume 69 หน้า 21–26 ในปี 2001 

ถ้าถามว่า data science หรือวิทยาการข้อมูลคืออะไร คำตอบที่ง่ายที่สุดคือการบูรณาการความรู้สหวิทยาการสามสาขาวิชาขึ้นไปคือ สถิติศาสตร์และคณิตศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และความรู้ในสาขาวิชาต่างๆ เช่น ชีววิทยา หรือ ภูมิศาสตร์ หรือการแพทย์ หรืออื่นๆ เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ สร้างองค์ความรู้ที่สามารถนำไปใช้ทำงานให้เกิดผลในเชิงปฏิบัติได้จริง หรือเรียกว่าเป็น actionable knowledge 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงมีความรู้ในลักษณะของสหวิทยาการอย่างแท้จริง และทรงเก็บรวมรวมข้อมูล ทรงใช้ข้อมูล และทรงวิเคราะห์ข้อมูล สร้างความรู้ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง เป็นประโยชน์กับการพัฒนาประเทศอย่างเป็นรูปธรรม หากนับโดยนิยามและเป้าหมายของวิทยาการข้อมูล ก็คงต้องตอบว่าทรงเป็นนักวิทยาการข้อมูลมาตลอดรัชสมัย 

หลายคนอาจจะไม่เคยทราบว่า พระองค์ทรงละเอียดลออในการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง สำหรับคนที่เป็นนักวิทยาการข้อมูลจริงจะทราบดีว่าการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องหรือการทำความสะอาดข้อมูลนั้นเป็นงานที่ต้องใช้ความอดทน ใช้เวลามากอย่างยิ่ง เวลาประทับเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง จะทรงตรวจสอบความถูกต้องของแผนที่ไปด้วย และเมื่อทรงลงพื้นที่จะทรงใช้ดินสอทรงพระอักษรถึงความถูกต้องแม่นยำของข้อมูลบนแผนที่ของกรมแผนที่ทหาร และเคยเสด็จพระราชดำเนินมาที่กรมแผนที่ทหารเพื่อทรงมีพระราชวินิจฉัยให้มีการแก้ไขแผนที่ให้ถูกต้อง ทั้งนี้ทรงมีพระอัจฉริยภาพและความรู้ที่ลุ่มลึกมากเกี่ยวกับวิชาแผนที่ (จากการบรรยาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงใช้แผนที่ เพื่อการทรงงานอย่างไร โดย พล.ต.กฤษณ์ บัณฑิต รองเจ้ากรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ วันที่ 27 มิย. 2560 ในงาน the Second NIDA Business Analytics and Data Science Conference/Contest)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ในหลวง เฮลิคอปเตอร์

 
ทรงโปรดให้มีการตรวจสอบข้อมูลและทรงมีพระราชวินิจฉัยในการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดลออและชาญฉลาด เช่น ทรงโปรดให้สถานีวิทยุ จส.100 ทำงานด้านนี้ถวาย โดยเฉพาะเรื่องการจราจร โปรดให้ จส.100 ถ่ายภาพทางอากาศการจราจรในกรุงเทพมหานครถวายเพื่อเป็นการตรวจสอบว่าข้อมูลที่หน่วยราชการรายงานมานั้นตรงกับความเป็นจริงหรือไม่อย่างไร แม้กระทั่งเมื่อเกิดน้ำท่วมก็โปรดให้เจ้าหน้าที่ จส.100 ไปวัดระดับน้ำมาถวายและให้ฉีกกระดาษแผ่นเล็กๆ ลงไปเพื่อดูทิศทางการไหลของน้ำถวาย หลายครั้งทรงโทรเข้ามารายงานสภาพปัญหาต่างๆ และทรงรับฟังข่าวสารจาก จส 100 การที่ทรงตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลการจราจรและน้ำท่วมในกรุงเทพมหานครอย่างละเอียดสม่ำเสมอทำให้ทรงจัดทำโครงการพระราชดำริมากมายที่เกี่ยวกับการจราจรและน้ำท่วม (จากการบรรยายข้อมูล จส 100 กับการทรงงานด้านจราจรและน้ำท่วมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยคุณหญิงสุวิมล ผึ่งประเสริฐ กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทแปซิฟิค คอร์ปอเรชั่น และสถานีวิทยุ จส.100 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ วันที่ 27 มิย. 2560)
 

 
 
 
 
ตลอดรัชสมัย ทรงสนใจข้อมูลต่างๆ ทรงตรวจสอบข้อมูลสภาพพื้นที่ก่อนเสด็จพระราชดำเนินลงพื้นที่เสมอ และทรงตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลเหล่านั้น และทรงตัดสินใจอย่างรอบคอบนำไปสู่โครงการพระราชดำริกว่าสี่พันโครงการ ซึ่งเป็นการใช้ข้อมูลเพื่อการพัฒนาประเทศและประชาชนอย่างแท้จริง (จากการบรรยาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงใช้ข้อมูลเพื่อการพัฒนาประเทศและเพื่อประชาชนอย่างไร? โดยนายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงานกปร.) ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ วันที่ 27 มิย. 2560) 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
หลายคนอาจจะไม่เคยทราบว่าทรงพระอักษรทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ ณ มหาวิทยาลัยโลซานน์ตามที่ทรงสนพระทัยมาก่อน แต่ด้วยเหตุอันไม่คาดฝันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลสวรรคตโดยกระทันหันทำให้ต้องทรงรับราชสมบัติครองราชย์เป็นยุวกษัตริย์อย่างที่ไม่ได้ทรงเตรียมพระองค์มาก่อน และเป็นเหตุที่ต้องทรงหันเหไปทรงพระอักษรทางด้านรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์แทน แต่ความเป็นนายช่างใหญ่และนักวิทยาศาสตร์ยังคงเป็นประโยชน์กับการพัฒนาประเทศเสมอ 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ฝนหลวง

ทรงโปรดการทดลองแบบวิทยาศาสตร์ เช่น การทดลองเรื่องการทำฝนเทียมหรือฝนหลวงนั้น ทรงโปรดให้ทดลองถึง 14 ปีจนกว่าจะทรงแน่ใจว่าได้ผลจริง จึงทรงโปรดให้นำไปใช้งานจริงเพื่อประชาชน จะหานักวิทยาศาสตร์ที่ไหนที่พยายามทดลองเรื่องเดิมอยู่ถึง 14 ปีจนประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกันกับการแก้ปัญหาดินเปรี้ยวในพื้นที่พรุที่จังหวัดนราธิวาส ซึ่งทรงให้แกล้งดิน โดยทรงให้ทำให้ดินแห้งและปล่อยน้ำเข้าท่วมสลับกันไปมาจนแร่ไพไรต์ที่อยู่ในดินพรุนั้นปลดปล่อยออกมาจนกระทั่งไม่มีพืชชนิดใดจะขึ้นได้อีกต่อไป แล้วจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้นักวิชาการของกรมพัฒนาที่ดินหาทางแก้ไขดินเปรี้ยวถึงที่สุดดังกล่าว ทำให้ผู้ที่ต้องทำงานถวายนั้นถึงกับปวดหัวไปนาน ต้องทดลองเก็บข้อมูลวิเคราะห์ทั้งดินและน้ำหลายปี จนกระทั่งได้ผลดี นับว่าทรงคิดนอกกรอบและสร้างสรรค์อย่างยิ่ง คือทรงสร้างปัญหาให้ถึงที่สุดแล้วจึงแก้ปัญหา เพื่อให้เข้าใจกลไกในการเกิดปัญหา (จากการบรรยาย แกล้งดิน: ข้อมูลจากการทดลองของพระราชาเพื่อประชาชน บรรยายโดย ดร.พิสุทธิ์ วิจารสรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านดิน กรมพัฒนาที่ดิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาดิน ของสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา) 

ผมได้รับฟังการบอกเล่าจาก ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ว่า ดร.รอยล จิตรดอน ให้สำนักงานรัฐบาลอีเล็คทรอนิกส์ ไปดำเนินการติดตั้ง internet ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ ณ ชั้น 16 โรงพยาบาลศิริราช เพื่อที่จะได้ทรงงานติดตามข้อมูลสภาพอากาศและน้ำ แม้จนช่วงระยะสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ยังทรงทำหน้าที่นักวิทยาการข้อมูลอย่างแท้จริง เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

ขอบตุณ https://mgronline.com/daily/detail/9600000105223

 

น้อมเกล้าน้อมกระหม่อม

 

รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Cat@ วันที่ : 17/10/2017 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

หาใครในโลกหล้ามาเทียบได้ยากยิ่งค่ะ


ถูกต้อง ทีสุดค้า

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 17/10/2017 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

อรุณไม่นานภุมวารสวัสดิ์ค่ะน้าสิงห์ขา


ในหลวงของเรานั้น พระองค์ท่านสุดล้ำเลิศค่ะ

"....ดร.รอยล จิตรดอน ให้สำนักงานรัฐบาลอีเล็คทรอนิกส์ ไปดำเนินการติดตั้ง internet ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ ณ ชั้น 16 โรงพยาบาลศิริราช เพื่อที่จะได้ทรงงานติดตามข้อมูลสภาพอากาศและน้ำ แม้จนช่วงระยะสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ยังทรงทำหน้าที่นักวิทยาการข้อมูลอย่างแท้จริง เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม"

หาใครในโลกหล้ามาเทียบได้ยากยิ่งค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน