*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1543
  • จำนวนผู้ชม : 2875365
  • จำนวนผู้โหวต : 1055
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1055 คน
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 ธันวาคม 2560
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 967 , 12:18:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน ..เวลาสวัสดิ์.. , ครูทิพย์ และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สุรินทร์ พิศสุวรรณ

จากปอเนาะถึงฮาร์วาร์ด

"ถ้าเราเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ...โอกาสจะเดินเข้ามาหาเราเอง"

นี่คือประโยคโปรยบนหน้าคำนำในหนังสือ "ความสำเร็จไม่มีข้อยกเว้น" ที่บอกเล่าประวัติและมุมคิดของ "เด็กปอเนาะ" คนหนึ่งที่ชื่อ "อับดุลฮาลีม" ซึ่งเกิดในครอบครัวมุสลิม และอาศัยอยู่ในชุมชนเล็กๆ คือ "บ้านตาล" จังหวัดนครศรีธรรมราช

เมื่ออายุได้ ๒ ขวบ พ่อกับแม่ของฮาลีมต้องเดินทางไปศึกษาที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาราเบีย นานหลายปี โดยฝากฮาลีมและน้องชายให้อยู่กับตาและยาย

"ฮาลีม" เติบโตและได้รับการศึกษาในโรงเรียนปอเนาะ และยังเดินเท้าเปล่าหิ้วปิ่นโตไปเรียนสายสามัญที่โรงเรียนวัดอีกแห่งหนึ่งควบคู่กัน

ตกกลางคืนฮาลีมจึงใช้ชีวิตแบบเด็กมุสลิมอยู่ในปอเนาะ พอถึงกลางวันก็ต้องเปลี่ยนบริบทไปเรียนโรงเรียนวัด ทำให้เขาชินกับการเปลี่ยนแปลง

เช้าวันหนึ่งในฤดูฝน ขณะที่ฮาลีมปั่นจักรยานไปโรงเรียน ซึ่งเป็นถนนดินแดง มีน้ำขังบนถนนตลอดสาย มีรถยนต์คันหนึ่งขับแซงขึ้นไป และเหยียบน้ำในหลุมกระเด็นโดนชุดนักเรียนของเขาเต็มๆ ฮาลีมหยุดรถ และคิดในใจว่าโตขึ้นเราจะต้องเป็นนายอำเภอและกลับมาลาดยางถนนสายนี้ให้ได้

เมื่อสอบเข้าเรียนที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศและเรียนจนจบ ม.ศ. ๓ ฮาลีมก็รู้ได้ทันทีว่าเขาชอบเรียนด้านประวัติศาสตร์ และภาษาอังกฤษ จึงย้ายไปเรียนที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช ซึ่งขณะนั้นเป็นโรงเรียนสำหรับเด็กนักเรียนหญิง แต่เปิดโอกาสให้เด็กผู้ชายที่ถนัดสายสังคมศาสตร์ไปเรียนร่วมด้วย สลับกับเด็กนักเรียนหญิงของโรงเรียนนี้ที่ถนัดสายวิทย์ฯ ก็จะได้โอกาสไปเรียนร่วมกับเด็กผู้ชายที่เบญจมราชูทิศเช่นกัน

วันหนึ่งขณะที่ฮาลีมเรียนกับอาจารย์สองสามีภรรยาชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นอาสาสมัครสันติภาพ อาจารย์ทั้งสองได้ชวนฮาลีมไปลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ป่วยในชุมชนโรคเรื้อน การได้ติดตามอาจารย์ชาวอเมริกันทำให้อับดุลฮาลีมได้ฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษ แบบ Learning by doing ไปด้วย

และจุดเปลี่ยนในชีวิตก็มาถึง เมื่ออาจารย์ฝรั่งทั้งสองเห็นแววความมุมานะและทักษะภาษาอังกฤษของฮาลีม จึงแนะนำให้เขาสมัครรับทุนนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS

ฮาลีมบอกว่า เขาไม่มีความรู้เรื่องทุนอะไรเหล่านี้หรอก และไม่ทราบขั้นตอนต่างๆ ด้วย

อาจารย์จึงช่วยเหลือในการสมัครจนเสร็จ สุดท้ายฮาลีมก็ได้รับทุน AFS ในที่สุด

ฮาลีมบอกว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาได้รับทุนในครั้งนี้น่าจะมาจาก "ต้นทุนชีวิต" ของเขากับเด็กในเมืองที่มีไม่เท่ากัน เขาจึงเลือกให้ทุนกับเด็กที่มีความสามารถ แต่ขาดโอกาสในชีวิต และความคิดนี้ก็ฝังใจฮาลีมมาโดยตลอดว่า

วันหนึ่งถ้ามีโอกาสได้ดูแลหน่วยงานให้ทุนเหล่านี้ เขาจะปรับปรุงมาตรฐานการเลือกเด็กนอกจากจะดูผลการเรียนแล้ว จะพิจารณาจากข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ประกอบด้วย

เมื่อได้รับทุนแล้ว ปัญหาใหญ่ก็เกิดขึ้น เมื่อตากับยายและผู้อาวุโสในชุมชนไม่อยากให้เด็กปอเนาะอย่างเขาไปศึกษาในโลกตะวันตก เพราะเกรงว่าจะสูญเสียหลานไปให้ "ซาตาน"

เพราะมีแต่สิ่งล่อใจอาจเสียผู้เสียคนได้ ผู้ใหญ่จึงประชุมกันเพื่อถกเรื่องนี้ บรรยากาศในที่ประชุมดูอึดอัดมาก เพราะหลายคนไม่อยากให้ไป สุดท้ายถึงวาระการพิจารณา

คุณตากล่าวขึ้นว่า "ให้ฮาลีมไปก็แล้วกัน หลานคนนี้เลี้ยงมากับมือไม่น่าจะเสียคนได้" เขาจึงได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกาในฐานะเด็กแลกเปลี่ยน

ที่นี่ฮาลีมได้ฝึกฝนทักษะการพูดในที่สาธารณะจนชนะเลิศการประกวดการพูดสุทรพจน์ระดับภาคและได้รองชนะเลิศระดับรัฐ(state) เรียกว่าถ้ามองว่าเขาเป็นเด็กปอเนาะ ชาวนครฯ การได้พูดภาษาที่ไม่ใช่ภาษาแม่แล้วยังเอาชนะเด็กท้องถิ่นได้ถือว่า "เขามาไกลมาก"

เมื่อกลับมาจากสหรัฐอเมริกา ฮาลีมก็เจอกับโจทย์ใหญ่ในชีวิต เมื่อคุณพ่อซึ่งกลับมาจากเมกกะเช่นกัน อยากให้เขาเรียนต่อด้านศาสนา แต่ในขณะนั้นฮาลีมสอบเข้าม.ธรรมศาสตร์ได้แล้ว เขาจึงตอบกลับไปว่า "ผมอยากเรียนธรรมศาสตร์" พ่อยื่นคำขาดสุดท้ายว่า "ไม่มีเงินให้เรียน" ฮาลีมตอบกลับไปว่า "ผมจะหาเงินเรียนเอง"

การหาเงินเรียนของฮาลีมคือ เขารับจ้างพิมพ์ดีดที่สำนักข่าวสารอเมริกัน (USIS) ส่งผลให้ความสัมพันธ์ของฮาลีมกับพ่อไม่ราบรื่น พ่อไม่พูดด้วย ไม่รับรู้ ไม่มีการติดต่อใดๆทั้งสิ้น ทำให้ฮาลีมน้อยใจมาก แต่เขาบอกกับตัวเองว่า "ห้ามล้มเหลว!" เพื่อจะพิสูจน์ให้พ่อเห็นในสิ่งที่เขาตัดสินใจ

ชีวิตภายในรั้วธรรมศาสตร์เต็มไปด้วยความคุกรุ่นทางการเมือง เมื่อขึ้นปีสองฮาลีมได้สอบสัมภาษณ์เพื่อขอรับทุน Frank Bell Appleby เพื่อไปเรียนปี ๓-๔ ที่มหาวิทยาลัยแคลร์มอนต์ ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา อาจารย์ที่สอบสัมภาษณ์สงสัยบางอย่างในตัวเขาจึงยกหูโทรศัพท์ถามอาจารย์ของฮาลีมว่า "คนนี้ของจริงมั๊ย" ปลายสายตอบมาว่า "Yes he is" ในที่สุดเขาได้รับคัดเลือกให้ได้ทุน Frank Bell Appleby

ที่ Claremont Men's College ฮาลีมทำงานหาเงินสารพัด เช่น ทาสีห้องเรียนและหอพัก ช่วยตัดหญ้า เก็บขยะ เพื่อหาเงินไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน เขาตัดสินใจเข้าร่วมโครงการบัณฑิตเกียรตินิยม (Honor Program) ซึ่งไม่ต้องเข้าชั้นเรียน ทำวิทยานิพนธ์อย่างเดียว

ในที่สุดเขาจบปริญญาตรีเกียรตินิยมจาก Claremont Men's College และได้รับการตอบรับเข้าเรียนปริญญาโทที่ UCLA อีกด้วย และยื่นใบสมัครไว้ที่ "มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด" อีกที่หนึ่ง

จากนั้นก็เดินทางกลับนครศรีธรรมราช แต่ระหว่างทางฮาลีมใช้เงินเก็บที่ได้จากการรับจ้างทาสี ไปเที่ยวยุโรปและตะวันออกกลางก่อน ทำให้เขาได้เห็นโลกที่กว้างขึ้น

เมื่อกลับถึงบ้านที่นครศรีฯ คุณตายื่นโทรเลขฉบับหนึ่ง ภายในให้มีข้อความว่า "Harvard accepted you ..." นั่นหมายความว่า เด็กปอเนาะคนนี้ได้ไปถึงจุดสูงสุดด้านการศึกษาของเขาแล้ว เมื่อต่อมาเขาจบปริญญาเอกหรือดอกเตอร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากจะเรียน
_________________

ย้อนกลับไปเมื่อฮาลีมอายุได้ ๗ ขวบ ในฤดูกาลเลือกตั้งผู้แทนราษฎร คุณยายของฮาลีมไปจ่ายตลาด แม่ค้าในตลาดยื่นใบปลิวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข ๘ ให้ คุรยายใส่ใบปลิวไว้ในตะกร้า

เมื่อกลับถึงบ้าน ยายหยิบใบปลิวนั้นออกมาดู เห็นชื่อ ส.ส. ไพเราะดี และเพื่อให้หลานชายมีชื่อกลมกลืนกับสังคมสมัยใหม่ คุณยายจึงจัดการเปลี่ยนชื่อหลานชายที่ชื่อ "อับดุลฮาลีม บินอิสมาแอล พิศสุวรรณ" เป็น "สุรินทร์ พิศสุวรรณ" ตามชื่อ ส.ส.ในใบปลิวนั้น คือ "คุณสุรินทร์ มาศดิตถ์"

ใช่แล้วครับ เด็กปอเนาะ ที่มีชีวิตธรรมดา เดินเท้าเปล่า ปั่นจักรยานเก่าๆ โดนโคลนจากรถยนต์เลอะเต็มชุดนักเรียน และพาตัวเองจนจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คนนี้คือ "ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ" อดีตเลขาธิการอาเซียนนั่นเอง

สิ่งที่ผมได้รับจากหนังสือและชีวิตของดอกเตอร์สุรินทร์ พิศสุวรรณ มีมากมายหลายข้อครับ ทั้งที่นำไปใช้ประโยชน์กับตัวผมเองและลูกสาวทั้งสองคนของผม

Credit รูปภาพจาก #optimisemagazine

ป.ล.  ๓๐/๑๑/๒๕๖๐ ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของท่านด้วยครับ
ผมเป็นคนนครศรีฯ แท้ๆ แต่ไม่เคยได้ศึกษาประวัติและมุมคิดของท่าน เรามัวแต่ไปศึกษาชีวิตของคนฝรั่ง ที่ประสบความสำเร็จในโลกทุนนิยม ซึ่งพื้นเพต่างจากคนบ้านๆ อย่างเรามาก เด็กๆในจังหวัดนครศรีฯ อีกมากที่ยังไม่รู้จักท่านเลย น่าเสียดายจริงๆ

ฝากไปถึงครูบาอาจารย์ที่สอนอยู่ในโรงเรียนทุกระดับ ได้โปรดนำประวัติและผลงานของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ไปบอกกล่าวให้นักเรียนทราบ เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเอง และไล่ล่าความฝันนำความรู้มาพัฒนาบ้านเกิดของตนเองในอนาคต หรือจะพริ้นโพสต์ผมก็ได้ครับ จะยินดีมาก

_______________________
ขอบคุณ คุณ AjMan

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ inna lillahi wa inna ilaihi rajioon

 

พฤกษภผกาสร อีกกุญชรอัดปลดปลง


โททนเสน่ห์คง สำคัญหมายในกายมี


นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรี


สถิตย์ทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกาอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ท่านเป็นบุคคลที่ทรงค่ามากจริงๆ แสนเสียดายท่านเป็นที่สุด...หากท่านยังมีชีวิตอยูต่อไปท่านจะช่วยพัฒนาประเทศไทยได้อีกมากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 03/12/2017 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เสียดายคนดีๆที่มีประวัติที่น่าจดจำในความมุมานะและปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างให้เยาวชนรุ่นต่อมา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wullopp วันที่ : 03/12/2017 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอแสดงความชื่นชม
ขอแสดงความเคารพ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นคนดีที่น่าชื่นชม เสียดายที่คนดีๆต้องจากไป แต่เมื่อพระเจ้าเรียก...ก็ต้องกลับไปสู่พระองค์

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สุรศักดิ์ วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ปลูกผักไทยในอังกฤษสำเร็จ...ความภูมิใจของหญิงไทยไกลบ้าน !!"  กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ผมเองก็เพิ่งทราบประวัติของท่าน
โดยเฉพาะในวัยเด็ก วัยเรียน
ท่านเป็นบุคคลที่มีผลงานดีเด่น
อีกท่านหนึ่ง ที่ควรยกย่องเชิดชู
และเป็นแบบอย่างแก่เยาวชนรุ่นหลัง
ท่านได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ชาติ
ไว้มากมาย

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

เชื่อมั่นว่า คนดีของแผ่นดินเช่น คุณสุรินทร์ พิศสุวรรณ อยู่ในสัมปรายภพภายใต้ความเมตตาแห่งอัลเลาะห์ ซ.บ. แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
vinitvadee วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

น้าสิงห์ขา


ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ
คนเก่งของชาติ ที่ตายไปแล้วคนสดุดีทั้งโลก

ใน AFS

คนดังรุ่น ๑ คือ พี่สนั่น อังอุบลกุล
รุ่น ๒ คือ พี่จันทรา ชัยนาม
รุ่นที่ ๓ คือ พี่สุรินทร์ พิศสุวรรณนี่แหละค่ะ

หลานน่ะรุ่นท้ายๆ ก่อน อาจารย์ทัศนีย์ อ่ำสำอางค์ จะลาออกไปตั้ง สนง.ใหม่น่ะค่ะ

ตอนนี้หลานพาแม่และลูกที่ปิดเทอมแล้วท่องเที่ยว จุดหมายคือแคนเบอร่าค่ะ

แม่ฝากความรักระลึกถึงมายังน้าสิงห์ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ครูทิพย์ , wullopp และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
february26 วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ท่านเป็นบุคคลที่ทรงค่ามากๆครับ ดูจากข่าว วันสุดท้ายของท่าน ท่านก็ยังทำงานอยู่

ขอแสดงความเสียใจ กับครอบครัว พิศสุวรรณด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , แม่หมี และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านมาแล้วจากไลน์ แต่อ่านอีกที ก็รู้สึกดีเหมือนเดิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน