*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1578
  • จำนวนผู้ชม : 2946164
  • จำนวนผู้โหวต : 1073
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1073 คน
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 5061 , 22:04:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ni_gul , wullopp และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

Rifle คือ ปืนลำกล้องยาวที่สามารถนำพาติดตัวไปได้ สำหรับการยิงเป้าอย่งแม่นยำ สามารถทำการยิงด้วยการใช้มือทั้งสองข้างจับและประทับไหล่

ปืน Rifle มีมากมายหลายชนิดตั้งแต่

ปืน Rifle บรรจุปากลำกล้อง (Muzzle-loading) ซึ่งเป็นปืนที่ใส่กระสุนทางปากกระบอก

ปืนคาบศิลา (The "Rifled Musket") เป็นปืนที่ใช้ดินปืน(ดิน"แรงดันต่ำ") ตำกรอกทางปากกระบอกปืน จากนั้นรอง"หมอน"นุ่น หรือผ้า แล้วใส่หัวกระสุนทรงกลม ปิดด้วยหมอนอีกชั้น ปืนชนิดนี้เมื่อบรรจุกระสุนไว้ต้องถือตั้งตรงตลอด ไม่งั้นกระสุนอาจไหลออกจากปากลำกล้อง เวลาจะยิงต้องใช้ หิน"คาบศิลา"(หินไฟ-Flint) ตอกกระทบโลหะ หรือกระทบกันเอง 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปืนคาบศิลา

ปืน Rifle อัดลม (Air Rifle) ใช้พลังสปริงหรือพลังอากาศอัด

ปืนอัดอากาศแตกต่างจากปืนสปริงโดยพื้นฐานพลังงานที่ใช้ขับดันกระสุน ในปืนสปริงนั้นการอัด
อากาศนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่เราเหนี่ยวไกยิง ทำให้สปริงดันลูกสูบเพื่ออัดอากาศในกระบอกสูบ แต่ใน

ปืนอัดอากาศนั้นขั้นตอนนี้เกิดขึ้นก่อนล่วงหน้า โดยทำการอัดอากาศให้มีแรงดันสูงแล้วเก็บไว้ในถังเก็บ
เมื่อเหนี่ยวไกยิงนั้นก็เพียงแต่ไปเปิดวาล์วให้อากาศแรงดันสูงออกมาดันกระสุนไปข้างหน้า และด้วย
การทำงานในลักษณะนี้เองที่ทำให้ปืนอัดอากาศมีข้อเหนือปืนสปริงในด้านที่มันไม่มีแรงสั่นสะเทือน
มากนักในขณะที่เหนี่ยวไก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Air Rifle

 

 

ในปัจจุบันปืน Rifle ที่ใช้ในการล่าสัตว์จะมีตั้งแต่ขนาด .22 LR หรือ Magnum (ลูกกรด ชนวนริม) มีทั้งแบบต้องขึ้นลำเลื่อนบรรจุกระสุนยิงได้ยิงทีละนัด (Bolt Action) และแบบบรรจุเองซึ่งยิงซ้ำได้ (Auto Loader) ซึ่งประชาชนคนไทยมีไว้ครอบครองได้ทั้วสองแบบ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ cz rimfire Rifle

Rimfire Bolt Action Rifle 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ rimfire Rifle

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Rimfire Auto Loader Rifle

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ rimfire Auto Loader Rifle

 

และปืน Rifle ชนวนกลางขนาด .223 ขึ้นไป มีทั้งแบบต้องขึ้นลำเลื่อนบรรจุกระสุนยิงได้ยิงทีละนัด (Bolt Action)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Bolt Action Rifle

Bolt Action Rifle 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Bolt Action Rifle

 

ประเทศไทยอนุญาตให้ประชาชนครอบครองปืนยาวชนวนกลางได้เฉพาะ ปืน Bolt Action Rifle  เท่านั้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ center fire Rifle

 

ภาพเปรียบเทียบกระสุนชนวนริทและชนวนกลาง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ rimfire Ammunition

 

ภาพเปรียบเทียบกระสุนชนวนริทและชนวนกลาง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ center fire Rifle ammo

กระสุนชนวนริม (Rimfire) เข็มแทงชนวนจะตีขอบจานปลอกกระสุนซึ่งมีแก๊ปชนวน (Primer) อยู่ สำหรับกระสุนชนวนกลาง (Centerfire) เข็มแทงชนวนจะตีกลางจานปลอกกระสุนซึ่งมีแก๊ปชนวน (Primer) อยู่ตรงนั้นเช่นกัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .223 remington

ปืน Centerfire Rifle ที่เป็นที่นิยมของคนไทยมักจะเป็นปืนที่ใช้ขนาดเดียวกันกับอาวุธปืนที่ใช้ในกองทัพ ด้วยกระสุนขนาดมาตรฐานกองทัพนั้นผลิตออกมาจำนวนมาก ราคาจึงถูกกว่าขนาดอื่น ได้แก่ ขนาด .223 Remington หรือทางทหารเรียกว่า ขนาด 5.56x45 mm อันเป็นกระสุนของปืนประจำกายตามมาตรฐาน NATO 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

ปืน Centerfire Rifle Remington 700 ขนาด .223 Remington

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .223 assault rifle m16

ปืน M-16 Assualt Rifle ใช้กระสุนแบบเดียวกัน  (.223 Remington หรือ 5.56x45 mm)ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .308 winchester ammuni

ขนาดต่อมาซึ่งขนาดกระสุนใหญ่ขึ้นคือ .308 Wincheston หรือทางทหารเรียกว่า ขนาด 7.62x51 mm อันเป็นกระสุนของปืนประจำกายตามมาตรฐาน NATO ในยุคสงครามเย็น แต่ปัจจุบันเป็นกระสุนขนาดมาตรฐานของอาวุธปืนประจำหน่วยเช่น ปืนกลเบา ปืนกลประจำรถถัง และเฮลิคอปเตอร์ ฯลฯ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .308 winchester ammuni

ปืน Centerfire rifle ขนาด .308 Wincheston 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ m60 7.62x51

 

ปืนกลประจำหน่วยแบบ M-60 ใช้กระสุน ขนาด 7.62x51 mm หรือ .308 Winchester

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .30-06 springfield

อีกขนาดต่อมาคือ .30-06 ซึ่งเป็นขนาดกระสุนมาตรฐานกองทัพอเมริกันตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเกาหลี 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ springfield bolt action 30-06

ปืน Centerfire Bolt Action rifle ขนาด .30-06 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ m1 garand 30-06

ปืน Centerfire rifle Auto Loadrer ขนาด .30-06 M-1 Garand (ปลยบ. 88)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ m1 garand 30-06

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 30-06 vs 308

เปรียบเทียบกระสุน .308 กับ .30-06

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 30-06 vs 308

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ various centerfire rifle ammunitions

เปรียบเทียบกระสุนทั้งชนวนริมและชนวนกลางจากขนาดเล็กไปจนใหญ่


สำหรับผู้อ่าน นิยาย "เพชรพระอุมา" โดย พนมเทียน (ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ) จะพบกับปืน Rifle นานาชนิดดังนี้

ซาโก้ .375

ในเพชรพระอุมา พนมเทียนกำหนดให้ปืนไรเฟิล ซาโก้ .375 (Rifle Sago .375) มีพันตรีเชิดวุธ ไกรรณยุทธเป็นเจ้าของ สำหรับใช้เป็นปืนประจำมือในการออกติดตามค้นหาซากเครื่องบิน บี 52 และระเบิดนิวเคลียร์ ซึ่งเริ่มแรกนั้นเชิดวุธมีความตั้งใจจะนำปืนเอ็ม 16 (เอ-อาร์ 15) แบบพับฐานตามแบบปืนของอเมริกาที่นำมาแจกจ่ายสำหรับการเดินทาง แต่รพินทร์ ไพรวัลย์ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับปืนที่จะใช้ในการเดินทางภายในป่าและยิงสัตว์ ควรจะเปลี่ยนจากปืนเอ็ม 16 เป็นปืนไรเฟิล ซาโก้ .375 แทน และพันตรีเชิดวุธก็ใช้ไรเฟิล ซาโก้ .375 กระบอกนี้ตลอดการเดินทาง

วินเชสเตอร์ .375 โมเดล 70

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ วินเชสเตอร์ .375 โมเดล 70

ในเพชรพระอุมา ตอนไพรมหากาฬ พนมเทียนกำหนดให้ปืนไรเฟิลกระบอกนี้ ใช้สำหรับยิงสัตว์ขนาดใหญ่ในการเดินทางโดยเฉพาะ เช่นเสือ กระทิงและช้าง เนื่องจากเป็นปืนที่เกิดแรงปะทะจากวิถีกระสุนสูง รวมทั้งได้นำเอาความรู้ในการเลือกใช้อาวุธปืนสำหรับล่าสัตว์ขนาดใหญ่มาสอดแทรกไว้ โดยแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้ปืนในการยิงสัตว์ใหญ่ สำหรับปืนไรเฟิล วินเชสเตอร์ .375 โมเดล 70 ในเพชรพระอุมา ผู้ที่ใช้ปืนกระบอกนี้คือรพินทร์ ไพรวัลย์ โดยใช้ยิง "ไอ้กุด" เสือโคร่งกินคนที่บริเวณเขาโล้น และใช้ช่วยชีวิตพันเอกลาร์รี่ คีธ จากการถูกช้างไล่กระทืบที่ซับบอน ต่อมาภายหลังรพินทร์ได้เปลี่ยนมาใช้ .458 วินเชสเตอร์ของเชษฐา แทน ปืนกระบอกนี้จึงถูกเปลี่ยนมือมาเป็นของพรานบุญคำแทน ซึ่งได้กลายเป็นปืนคู่มือในการเดินป่าตลอดทั้งเพชรพระอุมาภาคแรคและภาคสมบูรณ์

เอฟเอ็น .375

ในเพชรพระอุมา พนมเทียนได้นำเอาความรู้และทักษะของการใช้ปืนไรเฟิล เอฟเอ็น .375 สอดแทรกไว้โดยกำหนดให้หม่อมราชวงศ์ดาริน วราฤทธิ์ เป็นเจ้าของปืนและมอบหมายให้แงซายเป็นผู้ถือ และกลายเป็นอาวุธปืนประจำตัวตั้งแต่เริ่มออกตามรอยไอ้แหว่ง ช้างใหญ่เกเร แต่ได้รับความเสียหายจนใช้การไม่ได้เนื่องจากถูกหินทับแหลกที่ภูเขานิลกาญจน์ สำหรับปืนไรเฟิล เอฟเอ็น .375 ใช้ในการยิงสัตว์ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ครั้งแรกดารินใช้ยิงกระทิงเมื่อคราวนั่งห้างคู่กับรพินทร์ ครั้งที่สองรพินทร์ใช้ยิงเสือใหญ่ที่ย่องมาด้านหลังแงซาย หลังจากออกเดินทางจากอาณาจักรนิทรานคร และครั้งที่สามแงซายใช้ยิงเสือเขี้ยวดาบเพื่อช่วยชีวิตส่างปา เมื่อเดินทางผ่านป่าหินและป่าโลกล้านปี

ซีแซด .375

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ซีแซด .375

ในเพชรพระอุมา พนมเทียนกำหนดให้ผู้ที่เป็นเจ้าของปืนไรเฟิล ซีแซด รุ่น แซดเคเค 602 .375 แม็กนั่ม คือมาเรีย ฮอฟมัน หญิงสาวเลือดผสมภรรยาของด็อกเตอร์สเตเกล ฮอฟมัน ที่ถูกใช้งานมาอย่างโชกโชน จนกระทั่งร่องเกลียวภายในลำกล้องปืนเกิดการสึกหรอจนเกือบหมด เป็นปืนคู่มือที่มาเรียใช้จนคล่องมือจนสามารถใช้ยิงกระรอกที่กำลังเคลื่อนที่ได้ เมื่อตอนที่มาเรียถูกสางเขียวจับตัวไป ไชยยันต์เป็นผู้ใช้ปืนไรเฟิล ซีแซด .375 ออกติดตามช่วยเหลือในการชิงตัวกลับคืนมา และมาเรียใช้ยิงเทอราโนดอนที่บุกโจมตีที่ทะเลสาบมรณะ รวมทั้งใช้ยิงระเบิดถล่มกองทัพของรหัสยะในเมืองมรกตนคร

 .30 – 06

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 30-06 rifle

ในเพชรพระอุมา พนมเทียนได้กำหนดให้ปืนไรเฟิล .30 – 06 ปรากฏขึ้นทั้งสองภาค คือภาคแรกและภาคสมบูรณ์ สำหรับเพชรพระอุมาภาคแรกเป็นปืนไรเฟิล ซีแซด .30 – 06 ผู้ที่เป็นเจ้าของคือรพินทร์ ไพรวัลย์ และปืนไรเฟิล มัลลิเคอร์ .30 – 06 ผู้ที่เป็นเจ้าของคือพันโทหม่อมราชวงศ์เชษฐา วราฤทธิ์ สำหรับปืนไรเฟิล ซีแซด .30 - 06 ของรพินทร์ พนมเทียนกำหนดให้เป็นปืนประจำมือที่ใช้ตลอดระยะเวลา ในการเดินทางนำคณะนายจ้างออกติดตามค้นหาหม่อมราชวงศ์อนุชา วราฤทธิ์ หรือพรานชด โดยใช้ยิงเสือดำที่หลุดรอดจากกรงดักสัตว์ภายในสถานีกักสัตว์บริษัทไทยไวล์ดไลฟ์ของนายอำพล และตลอดระยะการเดินทางจากหมู่บ้านหนองน้ำแห้งจนถึงหมู่บ้านหล่มช้าง และเมื่อเดินทางเข้าเขตนรกดำ ได้มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือปืนไรเฟิล ซีแซด .30 - 06 จากรพินทร์เป็นพรานเส่ยแทน

ภายหลังจากผ่านหุบเขานิลกาญจน์ ปืนไรเฟิล ซีแซด .30 - 06 ก็ได้ถูกเปลี่ยนมืออีกครั้ง โดยมีแงซายเป็นผู้ถือแทน และใช้ยิงเลียงผาภูเขาเพื่อนำมาเป็นยารักษาอาการเจ็บปวดด้วยโรครูมาตอยด์ของหม่อมราชวงศ์ดาริน วราฤทธิ์ หรือแม้แต่ในการใช้ชีวิตประจำวัน รพินทร์ก็จะนำติดตัวไปด้วยเสมอ แต่ในเพชรพระอุมาภาคสมบูรณ์ พนมเทียนไม่ได้กำหนดให้ปืนไรเฟิล ซีแซด .30 - 06 ถูกนำไปใช้งานอีก นอกจากมีการกล่าวถึงปืนกระบอกนี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่สำหรับปืนไรเฟิล มัลลิเคอร์ .30 - 06 ที่มีเชษฐาเป็นเจ้าของและปรากฏในเพชรพระอุมาภาคแรก พนมเทียนกำหนดให้เป็นปืนประจำมือของเชษฐาโดยจะนำติดตัวสำหรับล่าสัตว์ และใช้ยิงวัวแดงเมื่อคราวนั่งห้างส่องสัตว์ในตอนกลางคืน

เวเธอร์บี .300 มาร์ค ไฟว์ แม็กนั่ม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไรเฟิล เวเธอร์บี .300 มาร์ค ไฟว์ แม็กนั่ม

ในเพชรพระอุมา ผู้ที่เป็นเจ้าของปืนไรเฟิล เวเธอร์บี .300 มาร์ค ไฟว์ แม็กนั่ม คือพันตรีไชยยันต์ อนันตรัย เป็นปืนไรเฟิลติดศูนย์กล้องที่มีกำลังขยายขนาด 4 เท่า โดยที่พนมเทียนได้กำหนดให้ไชยยันต์เป็นผู้ถือปืนไรเฟิลกระบอกนี้และใช้ยิงวัวแดงเพียงแค่ครั้งเดียว ก่อนจะถูกเปลี่ยนมือมาเป็นหม่อมราชวงศ์ดาริน วราฤทธิ์แทน ถอดศูนย์กล้องเพราะกระแทกหินแตก น้ำเข้า ขณะลอดถ้ำในครั้งปะทะกับมันตรัย ดารินใช้ยิงไอ้แหว่งที่ป่าหวาย และยิงตาซ้ายไทรันโนซอรัส เร็กซ์บอดที่ป่าหิน เดินทางผ่านเส้นทางต่าง ๆ จนถึงเทือกเขาพระศิวะ และในภาคสมบูรณ์ ปืนไรเฟิล เวเธอร์บี .300 มาร์ค ไฟว์ แม็กนั่ม ก็กลับมามีบทบาทอีกครั้งโดยดาริน ใช้เสี่ยงสัตย์อธิษฐานก่อนออกติดตามตัวรพินทร์ ไพรวัลย์ และ .300 เวเธอร์บีกระบอกนี้ก็กลายเป็นปืนประจำมือของดารินไปตลอดการเดินทางในภาคสมบูรณ์

.600 ไนโตรเอ็กสเปรส

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .600 ไนโตรเอ็กสเปรส

ปืน Rifle .600 ไนโตรเอ็กสเปรส

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .600 ไนโตรเอ็กสเปรส

ในเพชรพระอุมา พนมเทียนได้กำหนดให้พันโทหม่อมราชวงศ์เชษฐา วราฤทธิ์ เป็นเจ้าของปืนไรเฟิล .600 ไนโตรเอ็กสเปรส แต่ปืนไรเฟิลกระบอกนี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานบ่อยครั้ง ซึ่งครั้งแรกเชษฐานำมาแสดงแก่รพินทร์ ไพรวัลย์ ก่อนออกเดินทางจากหมู่บ้านหนองน้ำแห้ง ใช้ยิงถล่มโขลงช้างของไอ้แหว่งที่พุบอน ก่อนจะถูกเปลี่ยนมือมาเป็นพันตรีไชยยันต์ อนันตรัยหลังจากออกติดตามไอ้แหว่ง และใช้ยิงกระซู่ที่หมู่บ้านหล่มช้างและเสือโคร่งที่หมู่บ้านห้วยแม่เลิงของกะเหรี่ยงโต๊ะถะ จนเดินทางถึงเทือกเขาพระศิวะ

ในภาคจบสมบูรณ์ ไชยยันต์ไม่ได้นำ .600 ไนโตรเอกสเปรส กลับมาใช้อีก เนื่องด้วยกระสุนได้ขาดตลาด และบริษัทผลิต ได้เลิกผลิตกระสุนขนาด .600 แมกนั่มไปเสียแล้ว ไชยยันต์จึงหันไปใช้ .458 วินเชสเตอร์ แอฟริกัน แมกนั่ม แทน

เวเธอร์บี .460 แม็กนั่ม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .460 weatherby magnum

ในเพชรพระอุมา พนมเทียนได้กำหนดให้ด็อกเตอร์สเตเกล ฮอฟมันเป็นเจ้าของปืนไรเฟิล เวเธอร์บี .460 แม็กนั่ม กระบอกนี้ แต่ภายหลังด็อกเตอร์ฮอฟมันเสียชีวิตด้วยฝีมือของสางเขียว ขณะนั้นมีกระสุนเหลืออยู่ 35 นัด เมื่อด็อกเตอร์ฮอฟมันเสียชีวิตแล้ว ปืนกระบอกนี้จึงถูกเปลี่ยนมือมาเป็นของแงซายอยู่ระยะหนึ่ง จนเกิดเรื่องเมื่อนำปืนไรเฟิล เวเธอร์บี .460 แม็กนั่ม ไปทดลองทางปืนกับต้นตะเคียนใหญ่และเกิดเหตุการณ์ประหลาดแก่คณะเดินทาง ต่อมาเมื่อแงซายได้ถูกกองกอยพาตัวไป รพินทร์จึงเป็นคนถือเอาไรเฟิลกระบอกนี้ไว้เป็นกระบอกที่สอง และใช้ยิงตะขาบยักษ์ ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนมือครั้งสุดท้ายโดยส่งต่อไปให้แก่เชษฐา เมื่อปืนไรเฟิล วินเชสเตอร์ .458 โมเดล 70 ซึ่งเป็นปืนประจำมือถูกมันตรัยในร่างเสือโคร่งดำกลิ้งหินลงมาทับจนพังใช้การไม่ได้ ซึ่งเชษฐาใช้ไรเฟิล เวเธอร์บี .460 นี้ต่อมาตลอดการเดินทาง

วินเชสเตอร์ .458 โมเดล 70 แอฟริกัน แม็กนั่ม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .458 african magnum

ในเพชรพระอุมาภาคแรก พนมเทียนได้กำหนดให้ผู้ที่เป็นเจ้าของปืนไรเฟิล วินเชสเตอร์ .458 โมเดล 70 แอฟริกัน แม็กนั่ม คือพันตรีไชยยันต์ อนันตรัย และ พันโทหม่อมราชวงศ์เชษฐา วราฤทธิ์ โดยที่เชษฐาใช้เป็นปืนประจำมือตลอดการเดินทางภายหลังจากออกติดตามล่าตัวไอ้แหว่ง และใช้ยิงลูกตาของงูใหญ่ที่หมู่บ้านหล่มช้างจนตาบอด[8] แต่สำหรับไชยยันต์นั้น ภายหลังจากที่สนใจปืนไรเฟิล .600 ไนโตรเอ็กสเปรสของเชษฐา และเลือกที่จะใช้เป็นปืนประจำมือในการเดินทาง จึงยกปืนไรเฟิล วินเชสเตอร์ .458 โมเดล 70 แอฟริกัน แม็กนั่ม ให้รพินทร์ ไพรวัลย์ใช้เป็นปืนประจำมือแทน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .458 african magnum

ริกบี้ .470 ไนโตรเอ็กสเปรส

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ .470 rigby nitro express

ในเพชรพระอุมา พนมเทียนได้กำหนดให้หม่อมราชวงศ์ดาริน วราฤทธิ์ เป็นเจ้าของปืนไรเฟิล ริกบี้ .470 ไนโตรเอ็กสเปรส แต่เป็นเพียงแค่ชั่วระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้นเมื่อเกิดการปะทะกับโขลงช้างของไอ้แหว่ง แต่เนื่องจากปืนไรเฟิล ริกบี้ .470 ไนโตรเอ็กสเปรส มีความหนักและเกิดแรงปะทะสูง ทำให้ดารินเปลี่ยนไปใช้ปืนไรเฟิล เวเธอร์บี .300 มาร์ค ไฟว์ แม็กนั่ม ของพันตรีไชยยันต์ อนันตรัย เป็นปืนประจำมือแทน

พนมเทียนกับปืน Rifle กระบอกโปรด FN ขนาด .375 H&H Magnum 

พนมเทียนซื้อปืนกระบอกนี้มา ในราคาประมาณ 4,000 บาท ประมาณปี พ.ศ. 2502 ต่อมา ปี พ.ศ. 2522 พนมเทียนให้สัตย์ปฏิญาณว่า จะเลิกเข้าป่าล่าสัตว์อย่างเด็ดขาด ปืนกระบอกนี้จึงถูกทำความสะอาดเก็บไว้ในตู้โดยที่ไม่ได้ถูก
นำมายิงอีกเลย จนถึงทุกวันนี้

 

 

 

ไม่ว่า

 

จะมีความเชื่อเช่นใด

 

นับถือศาสนาใดก็ตาม

 

สัจธรรมที่ปรากฏให้เห็นคือ

 

"สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมเสมอ"

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 11/02/2018 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

บันทึกนี้
ครบเครื่องเรื่องปืน...

ดูเหมือนสวิตเซอร์แลนด์
และบางประเทศ
จะมีนโยบายสอนคน
ใช้ปืนอย่างถูกวิธีทั้งประเทศ

ขอขอบคุณที่มอบ
ความรู้สู่สังคมไทย ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 10/02/2018 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก ไม่ต้องการใบปริญญากันอีกต่อไปแล้ว !! กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้เรื่องปืนล่าสัตว์
ผมเองเมื่อก่อนชอบเข้าป่าเขาใหญ่มาก แต่ท่องเที่ยว
ชมธรรมชาติ ไม่เคยคิดจะล่าสัตว์เลย

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 10/02/2018 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เมืองไทย4.0 หมดยุคเพขรพระอุมา ที่คอยเอาไรเฟิลไปส่องสัตว์แล้ว เนอะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/02/2018 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ข้อมูลแน่นมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/02/2018 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณคุณหลานvnvd และพี่แม่หมีครับ

พอได้ครับ คุณหลานvnvd

พี่แม่หมี หนังสือจักรวาลปืนเป็นของคุณพนมเทียนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 09/02/2018 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เคยอ่านคุณพนมเทียนเขียนถึงเบื้องหลังของเรื่องกว่าจะเป็นเพชรพระอุมา ท่านเป็นคนที่ชอบเข้าป่าและมีความรู้เรื่องปืน จึงทำให้เขียนเรื่องนี้ได้น่าอ่าน

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 09/02/2018 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

วิสัยชาติเชื้อชายชาญ ต้องเสนอเรื่องแบบนี้แหละค่ะน้าสิงห์

_/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน