*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1545
  • จำนวนผู้ชม : 2902640
  • จำนวนผู้โหวต : 1056
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1056 คน
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 มีนาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 4577 , 09:43:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน wullopp , คนคอหนัง และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

The share of Swiss residents 65 or older rose to 17 per cent in 2010

เงินทองฝากได้ถอนได้ เวลาก็ฝากได้ถอนได้เช่นกัน

ที่นี่ “ธนาคารเวลา” แห่งสวิตเซอร์แลนด์   

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swiss-city-set-to-launch-elderly-care--bank

ระหว่างที่เรากำลังศึกษาอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์  ห้องพักที่เราเช่านั้นมีเจ้าของบ้านเป็นหญิงวัย 67 ปี  เธอเคยเป็นครูสอนมัธยมก่อนเกษียณ  ทุกวันนี้อยู่ตัวคนเดียว  เธอได้รับบำนาญจากรัฐบาลมากพอที่จะใช้ชีวิตอย่างสุขสบายไปวันๆ  แต่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้  เธอยังคงทำงานด้วยการไปดูแลผู้สูงวัยอีกคนที่มีอายุ 87 ปีอย่างสม่ำเสมอ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เราถามเธอว่าทำไมยังต้องการหารายได้เพิ่มอีกในเวลานี้  คำตอบของเธอสร้างความประหลาดใจแก่เรามาก 

"ฉันไม่ได้ทำงานเพราะต้องการเงิน  แต่ทำเพื่อสะสมเวลาไว้ใน "ธนาคารเวลา"  เผื่อไว้ตอนที่ฉันเดินเหินไม่ไหวหรือช่วยเหลือตนเองไม่ได้แล้ว  ฉันจะได้ไปเบิกมาใช้"

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

นับเป็นครั้งแรกที่ได้ยินเรื่องราวของ "ธนาคารเวลา"  รู้สึกแปลกใจและน่าสนใจ  จึงได้ขอทราบรายละเอียดจากเธอ  แท้จริงแล้ว  "ธนาคารเวลา" เป็นการบริหารโดยหน่วยงานของรัฐที่คอยดูแลผู้สูงวัย  ผู้คนทั่วไปสามารถสะสมเวลาด้วยการให้บริการแก่ผู้สูงวัยทั้งหลาย  เวลาที่ไปให้บริการจะถูกบันทึกและสะสมไว้  รอจนกระทั่งเมื่อเราแก่ตัวหรือเจ็บป่วย  ยามเมื่อเราต้องการการดูแลจากผู้อื่น  ก็สามารถเบิกเวลาเหล่านั้นออกมาใช้ได้  ผู้สมัครเป็นสมาชิกต้องมีร่างกายแข็งแรง สามารถสื่อสารกับคนอื่น  มีจิตใจรักการบริการ  มีเวลาเพียงพอที่จะให้บริการแก่ผู้สูงวัยทั้งหลาย  เวลาของการให้บริการก็จะสามารถสะสมอยู่ในบัญชีส่วนตัวของตนใน "ธนาคารเวลา"

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swiss-city-set-to-launch-elderly-care--bank

ผู้สูงวัยที่เจ้าของบ้านเราไปดูแลนั้น  เธอต้องไปหาเขาอาทิตย์ละสองครั้ง  ครั้งละสองชั่วโมง  เธอไปทำหน้าที่ช่วยซื้อข้าวซื้อของบ้าง  ทำความสะอาดบ้าน  พาเขาออกไปเจอแดดเจอลม  หรือนั่งสนทนาเป็นเพื่อน  ตามกติการของธนาคาร  หลังจากเธอให้บริการครบหนึ่งปีแล้ว  เวลาที่เธอให้บริการทั้งหมดจะถูกรวบยอดออกมาเป็นตัวเลข  และเธอก็จะได้รับการ์ดสะสมจากธนาคารมาเก็บไว้เป็นหลักฐาน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เผื่อวันใดวันหนึ่งที่เธอต้องการใช้บริการจากคนอื่น  เธอก็สามารถนำการ์ดไปติดต่อธนาคาร  เพื่อเบิก "เวลาและดอกเบี้ยของเวลา" ออกมาใช้  เมื่อการ์ดของเธอได้รับการยืนยันเรียบร้อยแล้ว  ธนาคารก็จะส่งจิตอาสาคนอื่นมาดูแลเธอ  ไม่ว่าจะที่บ้านหรือที่โรงพยาบาลตามที่เธอต้องการ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swiss-city-set-to-launch-elderly-care--bank

มีอยู่วันหนึ่งระหว่างที่เรากำลังเดินทางไปมหาวิทยาลัย   เจ้าของบ้านโทรมาหาเรา  บอกเราว่าเธอหกล้มในบ้าน  ขอร้องให้เรารีบกลับไปพาเธอไปพบหมอ  เรารีบกลับไปพาเธอส่งโรงพยาบาลทันที  หลังการตรวจพบว่ากระดูกที่ขาร้าว  สงสัยต้องการเวลาพักฟื้นสักระยะหนึ่ง 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เราเตรียมตัวที่จะลาหยุดการเรียนเพื่อมาช่วยดูแลเธอ  แต่เธอบอกเราว่าไม่ต้องกังวล  เธอได้ติดต่อ "ธนาคารเวลา" ไว้เรียบร้อยแล้ว  หลังจากนั้นอีกสองชั่วโมง  ธนาคารก็ได้ส่งจิตอาสาคนหนึ่งมาดูแลเธอทันที

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มๆ  จิตอาสาผู้นั้นมาดูแลเธอทุกวัน  ทำหน้าที่เป็นเพื่อนคุยที่ดี  ทำอาหารให้เธอ  ทำความสะอาดบ้าน  และงานจิปาถะอื่นๆ  เธอถูกดูแลอย่างใกล้ชิดและใส่ใจ  จึงฟื้นตัวได้ค่อนข้างรวดเร็ว  หลังจากหายดีแล้ว  เธอแสดงเจตน์จำนงค์กับธนาคารเพื่อขอดูแลผู้สูงวัยอีกสองคน  เธอบอกกับเราว่า  ในช่วงนี้ที่เธอยังแข็งแรงอยู่  เธออยากสะสมชั่วโมงการให้บริการของเธอให้มากขึ้นไว้ในธนาคาร   เผื่อไว้ใช้ในยามแก่ตัวเมื่อจำเป็น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swiss-city-set-to-launch-elderly-care--bank

เวลานี้  "ธนาคารเวลา"กลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในสวิตเซอร์แลนด์  นี่ไม่ใช่เป็นการช่วยประหยัดงบประมาณแผ่นดินในการดูแลผู้สูงวัยเพียงอย่างเดียว  แต่ยังช่วยแก้ปัญหาสังคมได้อีกด้วย  จากการสำรวจพบว่า  กว่าครึ่งของหนุ่มสาวแสดงเจตน์จำนงค์ที่ขอเข้าร่วมโครงการนี้  รัฐบาลถึงกับต้องตรากฏหมายอย่างเป็นกิจลักษณะเพื่อรับรองและคุ้มครองโครงการนี้อย่างเป็นทางการ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swiss-city-set-to-launch-elderly-care--bank

ประเทศไทยเรากำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า  ปัญหาการดูแลผู้สูงวัยจะกลายเป็นปัญหาสังคมอย่างแน่นอน  วิธีการก่อตั้ง "ธนาคารเวลา" แบบสวิตเซอร์แลนด์อาจเป็นแบบอย่างที่น่าศึกษา  หวังเป็นอย่างยิ่งว่า  บทความนี้จะจุดประกายเรียกร้องความสนใจจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสวัสดิการและคุณภาพชีวิตของชาวไทย  ให้ลองหันมาศึกษาโครงการนี้อย่างจริงจัง  ไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งในอนาคต  เราอาจได้เห็น "ธนาคารเวลา" ถูกก่อตั้งขึ้นในประเทศไทย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ volunteer time bank

หากคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ  อาจนำพาสิ่งใหม่ๆที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติเราในอนาคต  กรุณาช่วยกันแชร์ต่อกันไปอย่างไม่ต้องลังเล 

ขอบคุณ คุณขจรศักดิ์ www.facebook.com/Flintlibrary

 

ธนาคารเวลาและสกุลเงินของเวลาคืออะไร?

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ time bank

 

คุณสามารถใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อประหยัดเงินได้อย่างไร 

คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับสุภาษิตว่า "เวลาคือเงิน" (ไทย : เวลาเป็นเงินเป็นทอง) แต่มีเพียงไม่กี่คนที่เห็นค่าของเวลาในฐานะเงินสด สามารถทดแทนเป็นเงินสดได้อย่างสุจริต และยิ่งน้อยคนนักที่จะใช้เวลาฝากแทนเงินสดได้เช่นนี้

ในอดีตที่ผ่านมาโดยทั่วไปแล้ว "เวลา" เป็นสิ่งที่จะได้รับบริจาคตามความสมัครใจหรือเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือเอาใจใส่ซึ่งกันและกันระหว่างญาติสนิทมิตรสหายหรือเพื่อนบ้าน แต่เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้ "ธนาคารเวลากลายเป็นจริง" นับเป็นครั้งแรกที่ผู้คนจำนวนมากสามารถติดตามเวลาได้อย่างแม่นยำและง่ายดายและเปลี่ยนเป็นสกุลเงินที่สามารถแลกกับสินค้าและบริการที่ต้องการได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ time bank

ธนาคารเวลาทำงานอย่างไร

ความคิดง่าย ๆ ที่อยู่เบื้องหลังธนาคารเวลาคือ บุคคลหรือนิติบุคคลที่ให้บริการตามเวลาแก่นิติบุคคลอื่น การบริการนี้อาจเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาให้บริการเช่น บริการด้านไอที การให้คำปรึกษา การดูแลเด็ก การทำผม การทำสวน การก่อสร้าง การสอนหรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องใช้เวลามาก เวลาที่ใช้ในการให้บริการจะถูกบันทึกในธนาคารเวลา หน่วยเวลาจะสะสมในธนาคารเวลา และสามารถใช้ในการซื้อบริการตามเวลาจากบุคคลอื่นได้เมื่อจำเป็น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ time bank

โปรแกรมธนาคารเวลาในประเทศสวิสเซอร์แลนด์คืออะไร?

สวิตเซอร์แลนด์มีวิธีปฎิบัติจนเป็นจารีตมายาวนานในด้านสกุลเงินทางเลือก การธนาคารและความสามัคคีทางสังคม ทั้งเป็นที่ตั้งของโครงการด้านการธนาคารเป็นจำนวนมาก อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดคือโครงการเหล่านี้คือทำเพียงระดับภูมิภาคโดยมีการโครงการธนาคารแลกเปลี่ยนเวลาในประเทศราว 40 แห่ง ซึ่งค่อนข้างจะจำกัดโอกาสของสมาชิกในด้านการฝากและการใช้เวลา

เมืองที่ริเริ่มด้านการธนาคารเวลาในสวิสเซอร์แลนด์ประกอบด้วย Zürich Tauscht (Zurich), Zeittauschbörse Basel, Luzerner Tauschnetz (Lucerne), Ziitbörsa Chur und Umgebung (Chur), ZeitTausch Solothurn, Zeitbörse Benevol (St. Gallen), Scambio di Favori (Ticino), Zytbörse Thun, Tauschnetz Länggasse Bern, Tauschnetz Freiburg (Fribourg), Give & Get (Winterthur) และ TALENT (บาเซิล, Biel, St. Gallen, Zug, Aarau)

อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของธนาคารเวลาสวิสคือ พวกเขายังคงใช้เทคโนโลยีเพียงระดับพื้นฐาน ไม่สามารถใช้งานขั้นก้าวหน้าเช่น แอปพลิเคชันธนาคารเวลา ซึ่งจะทำให้สามารถทำงานเพื่อสะสมเวลาและเบิกใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีแพลตฟอร์มออนไลน์พื้นฐานอยู่ อย่างไรก็ตามหากต้องพยายามในการปัดหน้าจอโทรศัพท์ยังคงมีโครงสร้างระบบพื้นฐานที่พอใช้ได้อยู่

หากสมาชิกชอบการสนทนาพูดคุยและพบปะกับผู้คนใหม่ ๆ โอกาสทางสังคมของสมาชิกธนาคารเวลาในปัจจุบันน่าจะเป็นข้อพิจารณา ธนาคารเวลาส่วนใหญ่ของสวิสมีรูปแบบเหมือนสโมสรและจัดให้มีการพบปะกันตามปกติสำหรับสมาชิก และแน่นอนว่า เป็นสังคมซึ่งเลี่ยงหัวข้อและการแลกเปลี่ยนเวลากับคนอื่น ๆ ไม่ได้ และธนาคารเวลาก็กลายเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการขยายวงเพื่อนและคนรู้จักให้มากขึ้นด้วย

สมาชิกอาจต้องชำระเงินเป็นค่าแรกเข้าธนาคารเวลา และอาจเสียค่าธรรมเนียมสมาชิก แต่กรณีเหล่านี้สามารถจ่ายได้ด้วยเวลาทำงาน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swiss time bank

ธนาคารเวลาเป็นแผนเกษียณอายุ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการเริ่มโครงการด้านการธนาคารเวลาของสวิสได้ทดลองกับแนวคิดเรื่องการใช้ธนาคารเวลาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเกษียณอายุ แนวคิดที่อยู่เบื้องหลังการทดลองเหล่านี้คือการที่ผู้ใหญ่ที่อายุน้อยหรือพึ่งเกษียณและยังมีความสามารถในการดูแลผู้สูงอายุสามารถฝากเวลาที่ทำสำหรับแลกกับเวลาเพื่อรับการดูแลเมื่อเป็นผู้สูงอายุ ปัจจุบันมีธนาคารเพื่อการเกษียณอายุเพียงแห่งเดียวคือ Zeitvorsorge St. Gallen ดำเนินงานใน เมือง St. Gallen สวิตเซอร์แลนด์

เป็นที่น่าสังเกตว่าระยะเวลาที่เกี่ยวข้องและความเร็วในการเปลี่ยนแปลงของสังคมกลายเป็นข้อเสนอที่ค่อนข้างมีความเสี่ยงสำหรับเยาวชนในการได้รับการดูแลในวัยชรา สำหรับผู้ที่ต้องการทำเอกสารด้วยความเป็นไปได้ที่จะได้รับเวลาตอบแทนในช่วงชราของสมาชิก เขาธนาคารเวลาเพื่อการเกษียณอายุนับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ swiss Time banking as a retirement plan

ธนาคารเวลาสามารถประหยัดเงินได้จริงหรือ?

ธนาคารส่วนใหญ่บริหารจัดการเเวลาอย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่คำนึงถึงการให้บริการ หากบริการของคุณมีมูลค่าสูงและคุณมีโอกาสแลกเปลี่ยนเงินแทนเวลา คุณอาจจะได้รับผลกำไรมากขึ้นโดยเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับเวลาของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่า งานของคุณทำให้คุณมีเวลาเหลือเฟือ ซึ่งสามารถแลกกับสินค้าหรือบริการที่คุณจะใช้จ่ายเงิน การจ่ายเงินด้วยเวลานั้นสามารถประหยัดเงินได้ซึ่งอาจจะเป็นมูลค่ามากได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ time banking save you money

แปลจาก https://www.moneyland.ch/en/time-banking-currency-switzerland-guide ด้วยความขอบคุณ

มีการจัดตั้งธนาคารเวลาขึ้นใน 34 ประเทศ อย่างน้อย 300 แห่งก่อตั้งแล้วใน 40 รัฐของสหรัฐอเมริกาและ 300 แห่งทั่วสหราชอาณาจักร มีการใช้รูปแบบของธนาคารเวลาใน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ ไต้หวัน เซเนกัล อาร์เจนตินา อิสราเอล กรีซ และสเปน ธนาคารเวลาถูกนำมาใช้เพื่อลดอัตราการกระทำผิดซ้ำกับโปรแกรมสำหรับยาวชนที่ต้องโทษครั้งแรก อำนวยความสะดวกในการเข้ามาในสังคมใหม่สำหรับอดีตนักโทษ ให้การดูแลสุขภาพ การฝึกงาน และบริการทางสังคมในอาคารที่พักอาศัยของรัฐ อำนวยความสะดวกในการเลิกใช้สารเสพติด เป็นสถาบันดูแลเด็กพิการทางร่างกายผ่านทางเครือข่ายผู้ปกครอง บริการขนส่งสำหรับผู้สูงอายุจากบ้านพักในพื้นที่ชนบท ให้การดูแลผู้สูงอายุ บริการด้านสุขภาพแก่ชุมชน และการดูแลผู้ป่วยที่บ้านพักคนชรา และสนับสนุนสิทธิสตรีในประเทศเซเนกัล เป็นต้น

ตัวอย่างของงานสำหรับธนาคารเวลา

Child care

- Legal assistance

- Language lessons

- Home repair

- Respite care

- Account management
- Writing

- Odd jobs

- Office/business support

- Tutoring

- Driving instruction

- Delivery

แปลจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Time-based_currency ด้วยความขอบคุณ

 

แนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่น่าสนใจสำหรับประเทศ

 

ที่จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเช่นประเทศไทยของเรา

 

แต่ตอนนี้หน่วยงานที่ควรจะรับผิดรับชอบคือ

 

กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

 

กำลังปั่นป่วนวุ่นวายอยู่

 

ผู้เขียนมีความสนใจและตั้งใจที่จะทำกิจกรรมนี้

 

หากท่านใดมีความสนใจและตั้งใจด้วย

 

พูดคุยหารือได้ที่ ID Line : Thaitimebank

 

และ thaitimebank@gmail.com

 

งานนี้เป็นงานจิตอาสาไม่ใช่ธุรกิจครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
wullopp วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ธนาคารเวลา อาจ ต่อยอดได้หลายแบบ เช่น

วิชาพลศึกษา ไม่ควรเน้นกีฬา
ควร เน้นออกกำลังเพื่อสุขภาพ

นักเรียน นิสิต นักศึกษาที่ออกกำลังครบชั่วโมง
น่าจะแลกเป็นหน่วยกิตได้

เช่น อาจมีจักรยานออกกำลังที่สแกนบัตร หรือนิ้วมือ
และจับเวลาออกกำลังได้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wullopp วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้สำคัญมาก
น่าจะทำให้ได้ในไทย

เช่น
นักเรียน นิสิต นักศึกษา
น่าจะมีธนาคารเวลาทำกิจกรรมเพื่อสาธารณะ

ดูเหมือนอิสราเอล
จะบังคับ
ไม่ทำ ไม่จบการศึกษา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/03/2018 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

หากสนใจร่วมสร้างให้เกิดในบ้านเรา เรียนเชิญติดต่อตามที่อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/03/2018 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ยอดเยี่ยมมากค่ะ


"หากสมาชิกชอบการสนทนาพูดคุยและพบปะกับผู้คนใหม่ ๆ โอกาสทางสังคมของสมาชิกธนาคารเวลาในปัจจุบันน่าจะเป็นข้อพิจารณา ธนาคารเวลาส่วนใหญ่ของสวิสมีรูปแบบเหมือนสโมสรและจัดให้มีการพบปะกันตามปกติสำหรับสมาชิก และแน่นอนว่า เป็นสังคมซึ่งเลี่ยงหัวข้อและการแลกเปลี่ยนเวลากับคนอื่น ๆ ไม่ได้ และธนาคารเวลาก็กลายเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการขยายวงเพื่อนและคนรู้จักให้มากขึ้นด้วย"


"โลกเข้าสู่สังคมคนสูงอายุ
เนื่องจากมีเด็กเกิดน้อยลง
คนมีครอบครัวไม่อยากมีบุตร
คนชอบใช้ชีวิตลำพัง
ทุกประเทศต้องเดรียมพร้อมรับมือกับอนาคต
ที่จะมีแต่คนสูงอายุครับ"

โดยเฉพาะ จากความคิดเห็นของคุณคนคอหนัง ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องการเพื่อนคุยด้วย

ความคิดเห็นที่ 8 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 08/03/2018 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

โลกเข้าสู่สังคมคนสูงอายุ
เนื่องจากมีเด็กเกิดน้อยลง
คนมีครอบครัวไม่อยากมีบุตร
คนชอบใช้ชีวิตลำพัง
ทุกประเทศต้องเดรียมพร้อมรับมือกับอนาคต
ที่จะมีแต่คนสูงอายุครับ

ความคิดเห็นที่ 7 mhrs , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2018 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

รู้ปั๊บ ทำปุ๊บ ชื่นชมค่ะ
ตั้งแต่ได้อ่านงานแปลของคุณขจรศักดิ์เมื่อ ๒ วันก่อน พี่ได้คุยกับเพื่อนบางคนถึงแนวคิดนี้
พี่คิดว่าเป็นแนวคิดที่น่าจะเป็นไปได้ในทางปฏิบัติสำหรับสังคมที่พัฒนาแล้ว สังคมมีระเบียบ ผู้คนมีวินัย สายตากว้างไกลถึงอนาคตและรู้จักวางแผนอย่างเป็นรูปธรรม
เพื่อนคนหนึ่งแสดงความกังวลว่า เธอจะไว้วางใจให้คนที่เธอไม่รู้จักมาทำงานให้เธอได้อย่างไร เธอมองว่าหาคนที่ไว้ใจได้ยากมากในสังคมไทยปัจจุบัน
ใช่ว่าเราจะมีจิตใจคับแคบนะคะ แท้จริงแล้ว พวกเราหลายคนทำงานเป็นจิตอาสาในโรงพยาบาลและองค์กรต่างๆหลายแห่งสัปดาห์ละวันสองวันโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆเลย
เล่าสู่กันฟังค่ะ ดีใจที่ได้พบบุคคลที่มีจิตสาธารณะอีกคนหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 08/03/2018 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ไอเดีย บรรเจิด เข้าใจคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 08/03/2018 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

วิเศษมากเลยค่ะน้าสิงห์
ขออนุโมทนาในจิตประภัสสร์นี้ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/03/2018 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พี่แม่หมี ให้พีหมีใหญ่หรือหมีน้อยทำแทนได้ครับ เพราะค่าเวลาเท่ากันเหมือนกัน สะสมแล้วแต่จะเบิกใช้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/03/2018 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสนใจค่ะ แต่เราก็มีปัญหาสุขภาพของเราอยู่แล้ว เรื่องที่จะดูแลคนอื่นน่าจะยาก น่าจะเป็นรอให้เขามาดูแลเรา แย่จังเลย คงอดร่วมโครงการ

ความคิดเห็นที่ 2 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/03/2018 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พี่ยั้งคิด วันนี้เริ่มละครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/03/2018 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ระบบธนาคารเวลาแบบนี้ ประเทศไทยจะมีบ้างหรือเปล่าล่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน