*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1545
  • จำนวนผู้ชม : 2900789
  • จำนวนผู้โหวต : 1056
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1056 คน
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 มีนาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1329 , 18:42:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน สุรศักดิ์ , wullopp และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

ในโอกาสวันสตรีสากล military.com ได้นำเสนอเรื่องราวของสองเชลยศึกหญิง วีรสตรีของสหรัฐอเมริกา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Rhonda Cornum

พลจัตวาหญิง Rhonda Cornum (ยศหลัสุดก่อนเกษียณ)

พันตรีหญิง Rhonda Cornum รู้สึกถึงลมหายใจของเธอเมื่อตื่นขึ้นในวันที่สี่ของการรบภาคพื้นดินระหว่างปฏิบัติการพายุทะเลทราย (Operation Desert Storm)

เป็นเดือนกุมภาพันธ์ของปี ค.ศ. 1991 และศัลยแพทย์ประจำเฮลิคอปเตอร์ได้สู้กับเช้าที่หนาวเย็นของอิรักโดยการรูดซิปเสื้อแจ็คเก็ตของเธอขึ้นจนสุดและกระตุ้นด้วยกาแฟสองสามแก้ว

เธอเดินทางมุ่งหน้าตามภารกิจเที่ยวบินปกติเพื่อรับส่งทหาร แต่เมื่อลูกเรือเฮลิคอปเตอร์แบบ Black Hawk UH-60 ได้รับแจ้งให้ทราบว่า ภารกิจของพวกเขาเปลี่ยนไปเป็นการช่วยเหลือและกู้ภัยแล้ว ภารกิจนี้ก็ได้เปลี่ยนชีวิตของ Cornum ตลอดไป

นักบินเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศ เรืออากาศเอก  Andrews ถูกยิงตกหลังแนวข้าศึกและบาดเจ็บด้วยอาการขาหัก ทีมลูกเรือของ Cornum เป็นเฮลิคคอปเตอร์ที่บินอยู่ใกล้ที่สุด

"โชคร้ายที่เราบินตรงไปยังบังเกอร์ขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยอาวุธและถูกยิงบริเวณส่วนหางของเฮลิคอปเตอร์ของฉัน ... และพวกอิรักก็ยิงใส่ดิฉัน" พลจัตวาหญิง Cornum ในปัจจุบันเล่า

Cornum เป็นหนึ่งในสามทหารที่รอดชีวิตมาได้จากการตกของเฮลิคอปเตอร์ที่ความเร็ว 140 ไมล์ต่อชั่วโมง เธอได้รับบาดเจ็บแขนสองข้าง มีแผลถูกกระสุนที่ไหล่ของเธอ และเข่าฉีกขาด ถูกลากออกจากซากปรักหักพังของเฮลิคอปเตอร์และถูกจองจำในอิรัก

เธอถูกขังไว้ในคุกใต้ดินเก่า ๆ ถึงแปดวันในสิ่งที่เธอเรียกว่า เงื่อนไขที่ "เข้มงวด" นอกจากนี้เธอยังถูกลวนลามโดยทหารอิรักในขณะที่ถูกส่งตัวไปเรือนจำ การกระทำที่ป่าเถื่อนในวันนั้นรวมไปถึงการที่เธอถูกลูบไล้จับเนื้อต้องตัวอีกด้วย

"ในตอนนั้นดิฉันไม่ได้ใส่ใจกับการลวนลาม" เธอมั่นใจ "เหมือนตอนนี้ที่มันไม่ได้สำคัญอะไรเลย"

Maj. Rhonda Cornum after her release from Iraqi captivity, March 6, 1991, during Desert Storm. (U.S. Army)

พ.ต. Rhonda Cornum หลังจากที่เธอได้รับการปล่อยตัวจากการควบคุมของอิรักเมื่อ 6 มีนาคม พ.ศ. 2534 ระหว่างปฏิบัติการพายุทะเลทราย (กองทัพสหรัฐฯ)

Maj. Rhonda Cornum steps off the plane upon her release from Iraqi captivity, March 6, 1991, during Desert Storm. (U.S. Army)

Cornum กล่าวว่าเธอรู้สึกประหลาดใจมากกว่าความรู้สึกบาดเจ็บจากการถูกทำร้ายร่างกาย - ตัวเธอสกปรก อาบเลือด และบาดเจ็บสาหัส

"มันไม่ได้กลัวมากขึ้นที่ต่อต้องอยู่ที่นั่นต่อ และชอบไม่ชอบมันก็ไม่ได้ระทมทุกข์ไปกว่านี้ และมันก็ไม่มีผลร้ายกับชีวิต มันไม่สำคัญแล้ว" (อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด-ผู้แปล) Cornum อธิบาย

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2534 Cornum ได้รับการปล่อยตัวพร้อมด้วยเชลยสงครามอีก 23 นายภายหลังการเจรจาเมื่อสงครามยุติลง

ประเด็นของ Cornum ถูกกล่าวถึงในปัจจุบัน ด้วยเพราะเมื่อกว่า 20 ปีก่อน มีทหารหญิงน้อยมาก ๆ ที่กลายเป็น เชลยศึก (Prisoner of War : POWs)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ florena budwin

หลุมศพของ Florena Budwin สุสานแห่งชาติ เมือง Florence รัฐ South Carolina (เข้าใจว่า เธอเป็นสตรีรายแรก ๆ ที่ถูกฝังในสุสานแห่งชาติ)

นับจาก Florena Budwin ซึ่งเป็นพลเรือนหญิงที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายเข้าร่วมกองทัพฝ่ายใต้และถูกคุมขังอยู่ในค่ายกักกันของกองทัพฝ่ายเหนือในสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ นับรวมกับพยาบาลกองทัพบกที่ถูกจับกุมโดยกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง มีทหารหญิงน้อยกว่า 100 รายที่ตกเป็นเชลยสงครามตลอดประวัติศาสตร์อเมริกัน

ในระหว่างการอภิปรายถึงบทบาทของสตรีในการรบอย่างต่อเนื่อง Cornum กล่าวว่า เธอเชื่อว่าการมีส่วนร่วมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของเธอก็เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าทหารหญิงสามารถทนในสถานการณ์ที่ยากลำบากได้

ในขณะที่ Cornum เชื่อมั่นว่า เธอเป็นคนที่แข็งแกร่ง เธอบอกว่า ประสบการณ์ของเธอในฐานะเชลยสงครามยืนยันความเชื่อเช่นนั้นของเธอ

"มันช่วยเติมเต็มโลกทัศน์" Cornum กล่าวว่า การถูกจับ "มันทำให้คุณตระหนักถึงความแข็งแกร่งของคุณซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้รับการพิสูจน์มาก่อน"

Cornum ได้เรียนแพทย์เพิ่มเติมอีกห้าปีหลังจากได้รับการปล่อยตัว และในขณะที่เรียนอยู่นั้นเพื่อนร่วมชั้นหลายคนบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายและเลวร้ายมากที่สุดในชีวิตของพวกเขา แต่ Cornum ไม่เห็นด้วย

"เหตุผลเดียวกันกับที่ดิฉันได้ผ่านประสบการณ์ของเชลยสงครามเป็นเหตุผลเดียวกับที่ดิฉันเข้ามาเรียนในบัณฑิตวิทยาลัยจนจบการศึกษา และด้วยเหตุผลเดียวกันดิฉันสามารถพลิกผันชีวิตของดิฉันและอก้าวผ่านมาด้วยดี นั่นคือฉันจัดการทุก ๆ ปัญหาเหมือน ๆ กัน ในทำนองเดียวกันว่า ไม่ว่าจะมีอะไรเลวร้ายแค่ไหนที่สุดมันก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ"

Cornum กล่าวว่า เธอไม่ได้รับการปลูกฝังในเรื่องความยืดหยุ่น แต่เธอสนับสนุนให้สอนเรื่องนี้ก่อนที่จะเจอเหตุการณ์ที่เจ็บปวดเกิดซึ่งอาจขึ้นในภายหลัง

เธอเปรียบการสอนเรื่องของความยืดหยุ่นกับการฝึกซ้อมวิ่งมาราธอน ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่ฝึกซ้อมแล้วจะจบการแข่งขัน แต่ผู้ที่ฝึกซ้อมจะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่า

"ดังนั้นคุณจะต้องฝึกซ้อมก่อน" เธอกล่าว

Cornum ชี้ว่า "ดิฉันเป็นพยานได้ว่า มันใช้ได้ผลดี"

ShoshanaJohnson.jpg

สิบตรีหญิง Shoshana Johnson เชลยสงครามหญิงผิวสีคนแรกในประวัติศาสตร์ของกองทัพสหรัฐฯ

วิธีการของ Cornum คล้ายกับอดีต สิบตรีหญิง Shoshana Johnson ใช้ชีวิตของเธอตั้งแต่ถูกจับไปเป็นเชลยของอิรักในปี 2003 Johnson เข้าร่วมกองทัพด้วยเป้าหมายว่า จะได้เข้าเรียนโรงเรียนสอนการทำอาหารถูกยิงที่ขาทั้งสองข้างก่อนที่จะถูกจับโดยกลุ่มติดอาวุธอิรักหลังจากขบวนรถของเธอถูกซุ่มโจมตี

Lance Cpl. Curney Russell, from the 3rd Light Armored Reconnaissance Battalion, provides a steady arm for former prisoner of war Spc. Shoshana Johnson, with the 507th Maintenance Company, at Kuwait City, April 13, 2003, during Operation Iraqi Freedom. (U.S. Marine Corps/Michael Leitenberger)

สิบโท Curney Russell จากกองพันยานเกราะเบาลาดตระเวนที่ 3 ให้อดีตเชลยสงคราม สิบตรีหญิง Shoshana Johnson จากกองร้อยซ่อมบำรุงที่ 507 ณ เมือง Kuwait City เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2546 ระหว่างปฏิบัติการปลดปล่อยอิรัก (Operation Iraqi Freedom) (ภาพโดยหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ / Michael Leitenberger)

Johnson และทหารอเมริกันอีกหกนายถูกย้ายที่คุมขัง 7 ครั้งในช่วง 22 วันที่ถูกควบคุมตัวในอิรัก

"ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในแต่ละวัน" Johnson พูดถึงช่วงเวลาในฐานะเชลยสงครามของเธอ ฉันอยากเฝ้ามองลูกสาวที่เติบโตขึ้น เห็นชีวิตในอนาคตของเธอ ตอนนั้นลูกสาวของเธออายุเพียง 2 ขวบและเธอเล่าว่า ครอบครัวของเธอรู้สึกตกใจว่า เธอถูกจับเป็นเชลย แม้ว่า พ่อของเธอจะเคยอยู่ในกองทัพ 20 ปี และเข้าใจถึงเงื่อนไขต่าง ๆ ของกอทัพ เมื่อเข้ากองทัพในปี ค.ศ. 1998 การถูกจับเป็นเชลยสงครามก็ไม่ได้รับความใส่ใจพิจารณาจริง ๆ Johnson กล่าวว่า ความเชื่อในพระเจ้าและการนึกถึงครอบครัวทำให้เธอผ่าน 22 วันนั้นมาได้ แต่เธอก็ยอมรับว่า เธอรู้สึกกลัว "มันน่ากลัวตลอด เพราะอยู่ในใจกลางพื้นที่การรบ และประเทศนี้เต็มไปด้วยประวัติของการประหารคน" เธออธิบาย

Spc. Shoshana Johnson, of the 507th Maintenance Battalion, is ushered to a waiting Marine Corps KC-130 aircraft a few miles south of Baghdad, for a flight to Kuwait City, April 13, 2003. (U.S. Marine Corps/Michael Leitenberger)

สิบตรีหญิง Shoshana Johnson จากกองร้อยซ่อมบำรุงที่ 507 ขึ้นเครื่องบินลำเลียง/เติมเชื้อเพลิงของนาวิกโยธิน KC-130 ทางตอนใต้ของกรุงแบกแดดราว 2-3 ไมล์ไปยัง Kuwait City เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2003 (นาวิกโยธินสหรัฐฯ / Michael Leitenberger)

ตอนนี้ Johnson กล่าวว่า เธอรู้สึกขอบคุณต่อสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต และยอมรับว่า เธอเองมีความสุขมาก เธอจะจบปริญญาด้านโภชนาการในเดือนพฤษภาคม และตั้งใจที่จะเป็นแม่ครัวทำขนมอบ Johnson กล่าวว่า เธอรู้สึกภาคภูมิใจตลอดเวลาที่เธออยู่ในกองทัพ และไม่เสียใจที่ตัดสินใจเข้าร่วมกองทัพเลย อย่างไรก็ตามเธอบอกว่า ทหารหญิงได้ทำหน้าที่ในบทบาทที่พวกเธอไม่ได้รับการยอมรับมายาวนาน และพวกเธอควรได้รับการฝึกฝนอบรมอย่างเหมาะสมสำหรับสิ่งที่พวกเธออาจพบเจอในการสู้รบเช่นเดียวกับทหารชายได้รับ แนะนำของเธอในระหว่างการคุมขัง 22 วันคือ "จงทำตามสัญชาตญาณของคุณ และเชื่อมั่นในความกล้าของคุณเองด้วย" Cornum เห็นด้วยว่า "คุณต้องตัดสินใจก่อนว่าสิ่งที่คุณทำนั้นคุ้มค่ากับความเสี่ยงที่คุณจะทำ" เธอกล่าว "ต้องยอมรับว่าคุณมีงานใหม่และนั่นก็คือการใช้ชีวิตอย่างมีเกียรติ" ไม่นานหลังจากที่ Cornum ได้รับความช่วยเหลือในปี ค.ศ. 1991 กองทัพได้ยกเลิกข้อห้ามของทหารหญิงในการปฏิบัติหน้าที่บนเครื่องบินในการรบ และในปี ค.ศ. 1993 รัฐสภาได้ยกเลิกกฎหมายห้ามทหารหญิงเข้าร่วมรบ เปิดโอกาสสำหรับอัตรากว่าสองแสนห้าหมื่นตำแหน่งสำหรับทหารหญิงในกองทัพซึ่งก่อนหน้านี้ทหารหญิงไม่มีสิทธิเลย

ขอบคุณ military.com 

พลทหารหญิง Jessica Lynch เชลยสงครามคนแรกและเชลยหญิงคนแรกที่กองทัพสามารถช่วยเหลือได้นับแต่สงครามเวียดนาม

 

สำหรับบ้านเราแล้ว

 

ปัจจุบันคงมีแต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

ที่เปิดรับนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง

 

กองทัพอากาศมีนักบินหญิงประจำการ

 

ทำหน้าที่ขับเครื่องบินลำเลียงแล้ว

 

กองทัพบกและกองทัพเรือยังคงกัน

 

ทหารหญิงจากการปฏิบัติการรบอยู่ต่อไป

 

เว้นอาสาสมัครทหารพรานหญิงของกองทัพบกอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 15/03/2018 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เรียนรู้จาก "บารัค โอบามา" หลังพ้นตำแหน่ง กลับรวยเอาๆ !"  กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอชื่นชมหญิงแกร่งทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่หมอวัลลภ

มีนาคมเดือนแห่งสตรีสากลครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

นับเป็น วีรสตรีสำคัญ
ของสหรัฐฯ
ซึ่งมีความแข็งแกร่ง
ทั้งจิตใจ และร่างกาย ครบครัน

ขอให้สหรัฐอเมริกา
และ ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จ
ในทุกๆ ด้าน (ด้านดี) ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

CNN เพิ่งออกข่าวว่าพบโครงกระดูกของ Amelia Earhart นักบินหญิงที่สูญหายระหว่างบินรอบโลกเมื่อ 80 ปีก่อน ... ไม่แน่อาจเป็นร่างจริงของเธอในที่สุด

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

มารอบแรก คอมเมนท์ไม่ได้ เขาบอกให้ล็อกอินก่อน ทั้งๆ ที่ล็อกอินอยู่ค่ะ

มาชื่นชมหญิงแกร่งอีกรอบ ขอสดุดีทุกท่านค่ะ

"นึกถึงความยากลำบากเชลยสงครามที่อยู่ในบ้านเราสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ ที่ต้องสร้างทางรถไฟไปพม่าให้กองทัพญี่ปุ่นครับ"

น้าสิงห์กรุณาหา อุโมงค์เวลา ของกฤษณา อโศกสิน อ่านนะคะ
มีตอนนี้ด้วย สนุกมากค่ะ
ข้อมูลของกฤษณา คราแตกมาเป็นนวนิยาย คือเรื่องจริงค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณความคิดเห็นจองพี่สำรวจฟ้าครับ

นึกถึงความยากลำบากเชลยสงครามที่อยู่ในบ้านเราสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ ที่ต้องสร้างทางรถไฟไปพม่าให้กองทัพญี่ปุ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/03/2018 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ตกเป็นเชลยต้องอยู่ในสภาวะกดดันทุกอย่าง ทั้งร่างกายและจิตใจต้องแกร่งอย่างที่สุดจึงรอดพ้นมาได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน