*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1594
  • จำนวนผู้ชม : 2966484
  • จำนวนผู้โหวต : 1080
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1080 คน
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1400 , 10:35:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ณัฐรดา , rattiya และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ปัจจุบันสังคมไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว และโรคประจำของสังคมผู้สูงอายุทั่วโลกคือ โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer"s disease) ซึ่งเป็นโรคภาวะสมองเสื่อมที่พบมากที่สุดถึงร้อยละ 50-75 รองลงมาคือโรคพาร์คินสัน (Parkinson"s disease)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ronald postuma parkinson

นพ. Ronald B. Postuma แห่งศูนย์วิจัยทางการแพทย์ McGill University ประเทศแคนนาดา กล่าวว่า แม้จะเป็นที่ทราบกันดีอยู่พอสมควรในวงการแพทย์ว่าคาเฟอีนในกาแฟนั้นช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคพาร์กินสัน หรือโรคทางระบบประสาทที่ทำให้เกิดอาการสั่นได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ronald postuma parkinson

แต่ยังไม่มีการทดลองใดๆ ที่ให้ผลยืนยันว่าคาเฟอีนในกาแฟนั้นจะช่วยบรรเทาอาการของโรคนี้ได้สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้อยู่แล้ว จนกระทั่งโครงการวิจัยของเขาเอง ที่ค้นพบคำตอบของประเด็นนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พาร์กินสัน

ในการศึกษานั้น นพ.Ronald ได้แบ่งกลุ่มผู้ป่วยโรคพาร์กินสันเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้ได้รับคาเฟอีน 100 มิลลิกรัม สองครั้งต่อวันเป็นเวลา 3 อาทิตย์แรก และ 200 มิลลิกรัม สองครั้งแต่วันใน 3 อาทิตย์หลัง ซึ่งเทียบเท่ากับการดื่มกาแฟ 2 และ 4 ถ้วย ตามลำดับ ส่วนอีกกลุ่มนั้น ไม่ได้รับคาเฟอีนใดๆ

หลังจาก 6 อาทิตย์ผลปรากฎว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับคาเฟอีนนั้นมีอัตราวัดระดับความรุนแรงของโรคพาร์กินสันลดลงถึง 5 ระดับ ซึ่งถือว่าเป็นพัฒนาการที่ค่อนข้างยอดเยี่ยม เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับคาเฟอีนเลย ซึ่งไม่พบความเปลี่ยนแปลงในอัตราวัดระดับความรุนแรงใดๆ

นพ.Ronald อธิบายว่า คาเฟอีนในกาแฟนั้นจะเข้าไปช่วยยับยั้งสัญญาณประสาทที่เป็นอันตรายต่อสมองในผู้ป่วยที่เป็นโรคพาร์กินสัน ทำให้อาการสั่นของโรคลดลงอย่างเห็นได้ชัด และถึงแม้การทดลองดังกล่าวจะดำเนินการไปเพียง 6 สัปดาห์ แต่ถ้าหากได้ดำเนินการทดลองต่อไปนั้น ตนก็ค่อนข้างมั่นใจว่าอัตราความรุนแรงของพาร์กินสันในผู้ป่วยที่ได้รับคาเฟอีนนั้นจะต้องทุเลาลงอีกเป็นแน่

นพ.Ronald ได้กล่าวเสริมว่า การทดลองนี้นับเป็นการค้นพบที่ทำให้วงการแพทย์มีความหวังในการสังเคราะห์ยาตัวใหม่ที่มีผลข้างเคียงต่ำและมีประสิทธิภาพสูงในการทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคพาร์กินสันดีขึ้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พาร์กินสัน

ทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคพาร์กินสันสำหรับผู้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรค และช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคพาร์กินสันได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พาร์กินสัน dkca

กาแฟยามเช้าของทุกท่านจึงอาจเป็นผลดีต่อผู้ป่วยพาร์กินสันและการป้องกันโรคพาร์กินสัน

สิ่งใดมีคุณอนันต์สิ่งนั้นย่อมมีโทษด้วยเช่นกัน ผู้ดื่มกาแฟเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง การสูญเสียความหนาแน่นของมวลกระดูก เช่น การเกิดภาวะกระดูกสะโพกหัก ซึ่งพบบ่อยในผู้หญิงสูงอายุ

ขอบคุณ

FB ชมรมคนรักกาแฟสด และ thaicoffeelove และ www.khaosod.co.th

และ ศ.นพ.นิพนธ์ พวงวรินทร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราช

และ โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 09/05/2018 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ดื่มวันละ 2 - 3แก้ว
ได้ข้ออ้างสำหรับการดื่มการแฟแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/05/2018 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

แม่ พี่สาวและหลาน ไม่ดื่มกาแฟค่ะน้าสิงห์

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 07/05/2018 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

ผมดื่มกาแฟร้อนเป็นกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล กาแฟเย็นเป็นกาแฟสำเร็จรูปชงนมสดไม่ใส่น้ำตาล หรือคาปูเย็นไม่ใส่น้ำตาล ถามว่าติดมั้ย สงสัยจะติดแล้วครับ วันไหนไม่ดื่มกาแฟจะง่วงมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/05/2018 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ครั้งล่าสุดไปนอนรพ. เพราะความดันสูง มีคำถามหนึ่งจากหมอค่ะ หมอถามว่าช่วงนี้ดื่มกาแฟบ่อยมั๊ยคะ เพราะที่ผ่านมาความดันเีขึ้นแล้ว แต่ทำไมกลับมาตุมไม่ได้อีก
ตอบไปตามตรงว่า ช่วงนี้โหยมากค่ะ หยุดดื่มกาแฟมานานแล้ว แต่มันอยากเลยดื่มทุกวัน แต่คงไม่ใช่กาแฟอย่างเดียวคงเหตุอื่นด้วยมั๊ง

งั้นคงดื่มต่อไปแต่น้อยหน่อย 555

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 07/05/2018 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "กีฬายูยิตสู มิใช่เกิดใหม่...อ.นิยม ทองชิตร์ ได้เขียน"ตำรามวยญูญิตสู"แล้ว ตั้งแต่ 2476" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลกาแฟช่วยได้
แต่ก็ต้องระวังโรคตามมาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 07/05/2018 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

โรคประจำตัวของผู้สูงอายุทั่วโลกคือ โรคอัลไซเมอร์ กับพาร์คินสัน และ บ่น บ่น บ่น ค่ะน้าสิงห์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน