*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1594
  • จำนวนผู้ชม : 2965586
  • จำนวนผู้โหวต : 1080
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1080 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 สิงหาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1031 , 15:30:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ..เวลาสวัสดิ์.. , แม่หมี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

คนไทยปัจจุบันมีปัญหาทั้งแผลกดทับและแผลเบาหวานมากมาย

แผลกดทับ รักษายากหายช้า นานนานเข้าติดเชื้อลุกลามไปใหญ่โต อาการมีแต่ทรงกับทรุด

แผลเบาหวานก็เช่นกัน รักษายากหายช้า นานนานเข้าติดเชื้อลุกลามไปใหญ่โต ต้อง ตัดเนื้อ ตัดนิ้ว และที่สุดตัดเท้า ตัดขา

เมื่อสิบปีก่อนคุณแม่ยายของผมประสบอุบัติแขนหักทั้งมีการป่วยหลายโรค ครั้งหนึ่งนอนโรงพยาบาลจากอาการป่วยนานจนเกิดแผลกดทับด้านหลัง แผลใหญ่จนมือปิดไม่มิด แผลลึกจนแลเห็นกระดูก ต้องล้างทำความสะอาดแผลและที่สุดต้องซื้อเครื่องดูดหนองมาใช้เอง คุณแม่ยายเข้าออกโรงพยาบาลซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง จนต้องขายที่ดินแปลงหนึ่งมาเป็นค่ารักษา (ทั้งหมอและโรงพยาบาลเหล่านี้ถูกบันทึกในบัญชีหนังหมาของผมที่จะไม่มีวันเข้าไปใช้บริการพวกมันอีก) 

แผลกดทับนี้รักษาไม่หายหลายเดือนมาก จนวันหนึ่งน้องเขยของผมซึ่งเป็นหมอ เป็นอาจารย์หมอด้านเวชศาสตร์ครอบครัว และสนใจให้ความสำคัญในการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกลงมาจากเชียงใหม่ จึงถือโอกาสไปเยี่ยมคุณแม่ยายของผมที่ออกจากโรงพยาบาลมารักษาตัวที่บ้านสระบุรี โดยยังคงต้องทำความสะอาดแผลทุกวัน และใช้เจลเรียกเนื้อราคาแพงวันละหลายหลายก้อนมาใช้ แต่แผลก็หายช้าเหลือเกิน

เมื่อน้องเขยผมเปิดดูแผลแล้วบอกว่า รักษาง่ายมากใช้น้ำผึ้งปิดแผล คุณภรรยาและพี่สาวมองหน้ากันเลิกลั่กด้วยไม่มั่นใจ น้องเขยจึงบอกให้ผมไปซื้อน้ำผึ้งมา เมื่อเอาน้ำผึ้งมาในรอบแรกสีของน้ำผึ้งใสไป จึงให้ผมนำไปเปลี่ยน พร้อมทั้งตามไปดูที่ร้านยาแผนโบราณที่ซื้อด้วย เมื่อเอาน้ำผึ้งหลายขวดไปเพ่งส่องแล้ว ก็กลับมาทำความสะอาดแผลแล้วใช้ผ้าก๊อซจุ่มน้ำผึ้งอุดแผล หลังจากสอนเด็กที่ดูแลคุณแม่ยายจนเข้าใจดีแล้วน้องเขยผมก็กลับเชียงใหม่

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แผลเบาหวาน น้ำผึ้ง

เหลือเชื่อแต่เป็นเรื่องจริงครับ แผลกดทับที่ไม่ใคร่ยอมลดขนาดลง กลับหดเล็กลงเรื่อยเรื่อย เป้นประสบการณ์ครั้งแรกในการใช้น้ำผึ้งรักษาแผลกดทับ

ส่วนผมเองมีอาการน้ำตาลเกิน ตัดเล็บเท้าทีก็ได้แผลมาบ้าง หมอเป้ยหลานสาวคนโต (ลูกสาวของน้องสาวและน้องเขยที่เป็นอาจารย์หมอ) ซึ่งก็ชื่นชอบการรักษาทางเลือกเหมือนคุณพ่อเลยแนะนำว่า ล้างแผลเสร็จเอาผ้าก๊อซจุ่มน้ำผึ้งปิด แผลหายเร็วจริงจริงครับ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แผลเบาหวาน น้ำผึ้ง

บทความ "น้ำผึ้ง : ยาสมานแผลชั้นเลิศ"

 

น้ำผึ้งเป็นน้ำตาลเข้มข้น (แบบน้ำเชื่อม) โดยที่น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ จะให้พลังงาน 64 แคลอรี ขณะที่น้ำตาลทรายให้เพียง 46 แคลอรี ดังนั้นหมอจะห้ามคนไข้เบาหวานกินน้ำผึ้ง เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้มากกว่าการกินน้ำตาล และคนทั่วไปควรกินแต่พอเหมาะ ถ้ากินมากไป อาจทำให้น้ำหนักขึ้นแบบเดียวกับน้ำตาลได้

สรรพคุณทางยา ที่ใช้แก้ไอและรักษาแผล

1. ใช้จิบแก้ไอ

โดยการผสมน้ำผึ้ง 3-4 ส่วน กับน้ำมะนาว 1 ส่วน ควรเคี่ยวน้ำผึ้งบนเตาไฟให้เดือด ก่อน เมื่อปล่อยให้เย็นแล้ว ค่อยเติม น้ำมะนาวลงไป สามารถเก็บใส่ขวด แบ่งจิบแก้ไอได้บ่อยๆ เหมาะสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก และผู้ที่มีอาการเบื่ออาหารร่วมด้วย นอกจากใช้แก้ไอแล้ว ยังให้พลังงานแก่ร่างกายแทนข้าวได้อีกด้วย

2. ใช้รักษาแผล

ทั้งแผลสดและแผลเปื่อย (เรื้อรัง) โดยการทำแผลให้สะอาด เช่น ถ้าเป็นแผลสด หากมีดินทรายเปรอะเปื้อน แรกสุดให้ฟอกล้างด้วยน้ำกับสบู่ให้เศษดินทรายออกเสียก่อน ใช้สำลีหรือผ้ากอซ เช็ดแผลให้แห้ง แล้วใช้น้ำผึ้งทาลงบนเนื้อแผล ปิดด้วยผ้ากอซ วันต่อไปเปิดทำแผลรอบใหม่ ให้ใช้น้ำเกลือหรือน้ำสุกชะเนื้อแผล (ไม่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น แอลกอฮอล์ โพวิโดนไอโอดีน ชะถูกเนื้อแผล แต่อนุโลมให้ชะบนผิวหนังรอบๆ แผลได้ ทั้งนี้ เพราะน้ำยาเหล่านี้จะทำลายเซลล์หรือเนื้อเยื่อในแผล อาจทำให้แผลหายช้าได้) แล้วใช้น้ำผึ้งทาบนเนื้อแผลแล้วปิดด้วยผ้ากอซ ทำแผลวันละ 1-2 ครั้ง จะสังเกตว่าเนื้อแผลจะแดง ไม่มีหนองหรือการติดเชื้อ และเซลล์ผิวหนังจะงอกจากขอบแผลเข้า มาปกคลุมเนื้อแผลในเวลาไม่กี่วัน

สำหรับแผลเปื่อย หรือมีคราบหนอง (เช่น แผลเบาหวาน แผลจากแรงกดทับ แผลเรื้อรังอื่นๆ) การทำ แผลควรหาทางเอาคราบหนองออกเสียก่อน (เช่น ใช้ไม้พันสำลี หรือผ้ากอซ ชุบน้ำเกลือหรือน้ำสุก ขูดหรือเขี่ยเอาคราบหนองออก) แล้วทาแผลด้วยน้ำผึ้งให้ชุ่ม แล้วใช้ผ้ากอซปิด ในระยะแรกควรทำแผลวันละ 2 ครั้ง เมื่อเนื้อแผลเริ่มแดงและแห้งดีจึงค่อยลดเหลือ 1 ครั้ง เมื่อแผลสะอาด (ไม่มีคราบหนอง เนื้อแผลแดง หรือมีเลือดซิบ) ก็จะมีเซลล์ผิวหนังงอก จากขอบแผล ค่อยๆ เข้ามาปกคลุมเนื้อแผล

เหตุผลที่น้ำผึ้งมีสรรพคุณสมานแผลได้ดี ก็เนื่องมาจากความเข้มข้นของน้ำผึ้ง จะทำให้เชื้อโรคฝ่อตาย ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ว่า สิ่งที่มีความเข้มข้นกว่า (เช่น น้ำผึ้ง) จะดูดสารน้ำจากสิ่งที่เข้มข้นน้อยกว่า (เช่น เชื้อโรค)

หากไม่สามารถหาน้ำผึ้งหรือต้องการประหยัด ก็สามารถใช้น้ำเชื่อมเข้มข้นแทนได้ ซึ่งก็เคยมีงานวิจัยยืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้วเช่นกัน โดยใช้น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ผสมน้ำ 1 ลิตร เคี่ยวบนเตาไฟ จนเป็นน้ำเชื่อมเข้มข้น ใส่ขวด เก็บในตู้เย็น เมื่อต้องการก็นำออกมาใช้เป็นครั้งคราว ก็นับว่าสะดวกและราคาถูกดี

ขอบคุณที่มา: มูลนิธิหมอชาวบ้าน และ http://www.rajavithi.go.th

 

หมอที่เก่งและดีที่สุดของเราคือ "ตัวเรา" เอง 

 

สังเกต ตรวจสอบ และศึกษา

 

เตรียมข้อมูลให้พร้อม ก่อนพบแพทย์

 

สงสัย ไม่แน่ใจ ถามคุณหมอให้รู้เรื่องก่อนครับ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/08/2018 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

การดูแลป้องกันตนเองให้พ้นจากโรคภัย ย่อมดีกว่าการรักษาครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 02/08/2018 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตอนเริ่มเป็นสาวพี่สาวจะแนะนำให้ใช้น้ำผึ้งพอกหน้าค่ะ ตอนนี้บางทีก็ให้หมีน้อยพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งด้วยค่ะ แต่พี่หมีใหญ่ไม่เอาเลยเขาบอกเหนียวรำคาญหน้า หมีน้อยเลยหล่อคนเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี , vinitvadee และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 01/08/2018 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอสนับสนุนการใช้น้ำผึ้งรักษาแผล

จากเรื่องนี้
และ
จากความคิดเห็นของท่านผู้อ่าน

เชื่อว่า
หมอฟัน และ หมอไทย
มีไม่พอ...
โดยเฉพาะ
หมอในภาครัฐ
ทำให้โรงพยาบาลเอกชน รวยขึ้นเร็ว
หมอฟันคลินิก รวยขึ้นเร็ว

กราบเรียน-เรียนเสนอ
รัฐบาล
เพิ่มการผลิต
สาขาที่จบมาแล้วมีงานทำ
มีเงินจ่ายภาษีเงินได้

พวกหมอฟัน หมอ พยาบาล
นักบิน นักวิทยุการบิน ช่างการบิน
น่าจะเพิ่มการผลิตไปอีกมากๆ

คิวรอตรวจ
จะได้สั้นลงหน่อย
ไม่ใช่เป็น 1 โรค
รอตรวจ 1 วันเต็มๆ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 01/08/2018 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ความรู้ใหม่เลยครับพี่สิงห์ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 01/08/2018 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณค่ะน้าสิงห์
น้ำผึ้งนี่เองยาวิเศษ
หาน้ำผึ้งแท้ยากมากเลยค่ะสมัยนี้

เรื่องหมอขูดรีด
พี่สาวหลานทำฟัน เป็นฟันคุดสองซี่สองด้าน ต้องปลูกฟันใหม่หมอนัดทุกอาทิตย์ ยังไม่หมดกรรมวิธี หมดไปแล้วสองแสนเศษค่ะ ขอแอบๆ บันทึกต่อจากบัญชีหนังหมาน้าสิงห์ด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
vinitvadee วันที่ : 01/08/2018 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณค่ะน้าสิงห์
น้ำผึ้งนี่เองยาวิเศษ
หาน้ำผึ้งแท้ยากมากเลยค่ะสมัยนี้

เรื่องหมอขูดรีด
พี่สาวหลานทำฟัน เป็นฟันคุดสองซี่สองด้าน ต้องปลูกฟันใหม่หมอนัดทุกอาทิตย์ ยังไม่หมดกรรมวิธี หมดไปแล้วสองแสนเศษค่ะ ขอแอบๆ บันทึกต่อจากบัญชีหนังหมาน้าสิงห์ด้วยคนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน