*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1594
  • จำนวนผู้ชม : 2965586
  • จำนวนผู้โหวต : 1080
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1080 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 สิงหาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 530 , 05:31:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน คนคอหนัง , พุธทรัพย์ และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

พักหลังมานี้ท่านพลโทนันทเดช ไม่ค่อยได้โพสท์ Entry ใน OK เลย เมื่อท่านแชร์เรื่องนี้มาให้อ่านจึงเรียนถามท่านว่า ไม่ลงโพสท์ใน OK ท่านจึงบอกให้ผมโพสท์ให้แทน จึงขอนำเรื่อง "ลุงตู่ในสถานการณ์สู้รบ" ที่ท่านโพสท์ใน FB มาเผยแพร่ครับ

🔻 ลุงตู่ในสถานการณ์สู้รบ 🔻

กรณีที่เว็ปไซด์ เดอะ จาการ์ตาโพสต์ เผยแพร่บทความ คัดค้าน พลเอก ประยุทธ 
ไม่ให้รับตำแหน่ง ‘ประธานอาเซียน’ ต่อจากสิงคโปร์ ด้วยเหตุผลว่า "ประเทศไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตยเพียงพอ" 
พร้อมกับเอารูปท่ีเกิดขึ้นในยุโรปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มาอ้างอิงให้ดูน่าเชื่อถือขึ้นอีก

เรื่องแบบนี้ต้องมีหลังฉากแน่นอน ลองไล่ลำดับมาให้เห็นเป็นฉากๆนะครับ

 การเผยแพร่บทความดังกล่าว ประชาชน หรือ รัฐบาล อินโดนีเซีย ไม่ได้รู้เห็นด้วย แต่อย่างได แต่มาจากการปฏิบัติงานของ กลุ่ม NGOs ด้านสิทธิมนุษยชน ชาวอินโดนิเซีย 2-3 คนเท่านั้น นักวิชาการฝ่ายความมั่นคงหลายคน จากหลายชาติจึงมีความเห็นว่า เรื่องนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับ สิงคโปร์บ้างไม่มากก็น้อย (รายละเอียดดูข้อ3)

 ส่วนรูปภาพนั้น เกิดขึ้นมาตั้งแต่ เดือนตุลา 2557 ที่กรุงมิลาน อิตาลี จากการประท้วงของ นศ.อิตาลี หัวรุนแรง กลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ที่ต้องการประท้วงรัฐบาล เรื่องเหยียดผิว ซึ่งเป็นเรื่องท่ีเกิดขึ้นมาสืบเนื่อง จากการประท้วงครั้งใหญ่ ในอิตาลีเมื่อ ตุลาปี 2556 ท่ีมีผู้เข้าร่วมชุมนุม ถึง 70,000 คน

ที่สำคัญ คือ มีผู้อพยพเข้าเมืองที่ต้องการที่ลี้ภัยได้ร่วมการประท้วงครั้งนี้ด้วย โดยการคาดผ้ามีข้อความว่า “ลัมเปดูซา” ซึ่งเป็นชื่อเกาะที่ผู้อพยพเดินมาอิตาลีด้วยทางเรือจากแอฟริกาเหนือ (เกาะลัมเปดูซาเป็นที่ดินแดนสุดปลายทางตอนใต้ของอิตาลีที่ตั้งอยู่ระหว่างมอลตาและตูนิเซียและถือเป็นส่วนหนึ่งของทวีปแอฟริกาในทางภูมิศาสตร์ เกาะลัมเปดูซาถือเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะเปลาจิออน มีสภาพอากาศที่แห้งแล้งและได้รับน้ำจืดจากฝนเพียงอย่างเดียว)

ดังนั้น เมื่อจบการประท้วงรัฐบาลก็เล่นงานกลุ่มผู้อพยพเหล่านี้ จึงเป็นจุดทำให้เกิดการประท้วง เรื่องเหยียดผิวขึ้นมาอีก
ในปี 2557 พอดีมีคนไทยที่ต่อต้านสถาบัน 2 คน ที่หลบหนีไปอยู่ในยุโรปขอเข้าร่วมการประท้วงด้วย เพื่อหาทางขยายผลการประท้วง พล.อ.ประยุทธ ให้ดูเสมือนกว้างขวางขึ้น (ทั้งที่มีแค่ 2 คน) ต่อมาผู้ประท้วงคนไทยคนหนึ่งก็ได้กินอยู่หลับนอนพักอาศัยอยู่กับแกนนำ NGOsอิตาลี ที่หน้าตาดีคนหนึ่ง

 ส่วนปัญหาของสิงคโปร์กับไทยนั้น ไม่ได้มีมาจากผู้นำประเทศขัดแย้งกันแต่อย่างใด เรื่องมันมาจาก ยุทธศาสตร์เพื่อรักษาความมั่นคงของชาติ ของสิงคโปร์เองท่ีต้องทำเพื่อความอยู่รอดของประเทศ ซึ่งก็ไม่ได้ทำเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่มีขึ้นหลายประเทศหลายรูปแบบ

สำหรับประเทศไทยเริ่มมาจาก ปัญหาการกีดกั้นไม่ให้ไทย ทำการขุดคลองกระ หรือ คลองไทย เพื่อย่นระยะทางการเดินเรือ มากกว่า 1000 ก.ม. เชื่อมต่อระหว่าง ทะเลอันดามัน กับ อ่าวไทย ซึ่งเริ่มต้นขึ้น ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว และเริ่มเป็นจริงขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 - รัชกาลที่ 6 ก็ถูกขัดขวางจากอังกฤษ เพราะขณะนั้น อังกฤษ คุมช่องแคบมะละกา และ ใช้สิงคโปร์เป็นเมืองท่าอยู่ เพราะถ้าขุดคลองกระขึ้น สิงค์โปร์ จะหมดสภาพไปทันที

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง อังกฤษก็บังคับประเทศไทยให้ทำอนุสัญญา เพื่อแลกกับการรับรองว่า ประเทศไทยเป็นประเทศชนะสงคราม โดยระบุในอนุสัญญาว่า ถ้าไทยจะขุดคลองกระ ต้องได้รับ"ความเห็นชอบ"จากอังกฤษเสียก่อน

เมื่อสิงคโปร์ได้อิสรภาพ เรื่องคลองกระก็ตกมาเป็นภาระของสิงคโปร์โดยตรง ดังนั้นจึงเกิดข่าวลือขึ้นว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทย หรือ รมต.บางคนรับเงินจากสิงคโปร์ เพื่อไม่ให้ขุดคลองกระ หรือแม้กระทั้งการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ข่าวลือเหล่านี้ ดูเป็นจริงมากขึ้น ตั้งแต่กองทุนเทมาเสก ของสิงคโปร์เข้ามารับซื้อหุ้นชินคอร์ปอย่างไม่น่าจะซื้อ จนมีเพลงไทย    ฮิทมีสร้อยคำว่า"สิงคโปร์โตก" เกิดขึ้น

ปัจจุบัน เมื่อรัฐบาล ลุงตู่ เริ่มพัฒนาประเทศ จัดสร้างโครงสร้างพื้นฐานของประเทศอย่างจริงจัง ในขณะที่ สิงคโปร์ เริ่มถูกความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี คุกคาม การเป็นศูนย์กลาง ก็เริ่มหมดไปตามลำดับ เทคโนโลยีสมัยนี้ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่สำนักงาน มาตรฐานการครองชีพที่สูงขึ้น การแข่งขันสูงขึ้นในทุกด้าน ฯลฯ ในขณะที่กรุงเทพเริ่มเข้ามาเป็นศูนย์กลางของหลายๆเรื่องแทน ส่งผลทำให้ สิงคโปร์ เริ่มมีบทบาทแปลกๆต่อประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ตามลำดับ เช่น

(1) สิงคโปร์ซึ่งเดิม ไม่เคยยุ่งกับเรื่องภายในของประเทศในกลุ่มอาเชียน แต่กลับปรากฎว่าปัจจุบันนี้ สิงคโปร์ กลับมีบทบาทผลักดันในเรื่องที่ดูเหมือนสิงคโปร์ไม่เคยให้ความสนใจมาก่อน เช่น การจัดสัมนาในเรื่อง สิทธิมนุษยชน, ความขัดแย้งภายในประเทศต่างๆ และ เรื่องการพัฒนาประชาธิปไตย ฯลฯ เพิ่มมากขึ้นจนผิดปกติ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ มากกว่าครึ่งหนึ่งเกี่ยวข้องกับประเทศไทย

(2) สิงคโปร์ทำงานข้ามหน้าประเทศในอาเชียนไปมาก ใกล้ชิดกับประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย เช่น นอร์เวย์, สวีเดน, สวิสเซอร์แลนด์ ฯลฯ รวมทั้ง สหรัฐฯ มากขึ้นตามลำดับ ทั้งที่รู้ว่า การที่กลุ่มประเทศเหล่านี้พยายามผลักดันเรื่อง ประชาธิปไตย เรื่องสิทธิมนุษยชน ให้เกิดผลกระทบต่อ ประเทศในกลุ่มอาเชียน 4-5 ประเทศ ซึ่งล้วนแต่มีปัญหาภายในประเทศทั้งสิ้น

(3) สิงคโปร์ดูเหมือนจะมีท่าทีจะสนิทกับ สหรัฐฯและรับลูก ให้สหรัฐฯหลายอย่าง เช่น การจัดประชุม ทรัมป์-คิม, การร่วมมือกับเกาหลีใต้ ในการส่งเสริมเสถียรภาพ ของเอเซีย ฯลฯ เพื่อลดทอนอำนาจของจีน ซึ่งก็เป็นเรื่องท่ีไม่มีใครว่าได้

แต่ทำไมต้องมากดดัน ไทย และ มาเลเซีย เป็นหลัก แทนที่จะไปว่า ประเทศอาเซียนอื่นที่มีปัญหาเรื่องชัดเจน เพียงเพราะว่า ถ้าทำ จะถูกประเทศเหล่านั้นจะตอบโต้กลับทันที ไม่สุภาพเรียบร้อยแบบ กระทรวงการต่างประเทศ ของไทย ท่ีมีปากก็เหมือนไม่มี

บทบาทของสิงคโปร์นั้นพอมองได้ว่า ต้องการให้ประเทศไทยอ่อนแอลง เหมือนกับท่ีต้องการทำให้มาเลเซียอ่อนแอ มาแล้ว การดำเนินงานทางลับเพื่อบ่อนทำลายศักยภาพของประเทศคู่แข่งในยามปกติ( Non- Convention Warfare ) นั้นเป็นงานท่ีประเทศต่างๆมักทำกันในโลกยุคนี้ จึงไม่ว่ากัน แต่ประเทศไทยท่ีดีแสนดี เป็นมิตรไปหมด จนไม่มีประเทศไหนเกรงใจ ช่างเป็นเรื่องที่น่าคิดมากสำหรับบทบาทของ กต.ไทย ในวันนี้

เห็นไหมครับว่าโลกนี้คนดีอยู่ยากขึ้นตามลำดับ

ในภาพอาจจะมี 10 คน

 

comments ที่น่าสนใจครับ

ชีวิน ชวชัยวงศา ปี 2559 ท่านนายกได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกลุ่มG77 กลุ่มนี้ใหญ่กว่าอาเซียนมาก มีอินโด
ร่วมด้วย ไม่เห็นมีปัญหาครับ

ในภาพอาจจะมี 12 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน

 

ณธนทัต ริยาพันธ์ ประเทศผู้นำโลก โพสท์สองภาพบน-ล่างนี้

ในภาพอาจจะมี 5 คน

 

 

ส่วนตัวแล้วเห็นว่า ลุงตู่สามารถพิสูจน์ตัวเองพอได้

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สะพานเหล็ก

ตัวอย่างเรื่องหนึ่ง การจัดระเบียบสะพานเหล็ก ไม่น่าเชื่อว่า ในชาตินี้จะได้เห็นภาพ สะพานเหล็ก-คลองโอ่งอ่าง ที่ปลอดโปร่งโล่งตาเช่นวันนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สะพานเหล็กวันนนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สะพานเหล็กวันนนี้

ขอบคุณ ไทยรัฐออนไลน์ และ พันทิปอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/08/2018 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 05/08/2018 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ผมว่ากระทรวงต่างประเทศ กับโฆษกรัฐบาล "อ่อน" พอ ๆ กัน
ไม่เคยมีผลงานอะไรที่จะช่วยแก้หน้าแก้ตาอย่างแท้จริงเลย

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/08/2018 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บทบาทของสิงคโปร์นั้นพอมองได้ว่า ต้องการให้ประเทศไทยอ่อนแอลง เหมือนกับท่ีต้องการทำให้มาเลเซียอ่อนแอ มาแล้ว การดำเนินงานทางลับเพื่อบ่อนทำลายศักยภาพของประเทศคู่แข่งในยามปกติ( Non- Convention Warfare ) นั้นเป็นงานท่ีประเทศต่างๆมักทำกันในโลกยุคนี้ จึงไม่ว่ากัน แต่ประเทศไทยท่ีดีแสนดี เป็นมิตรไปหมด จนไม่มีประเทศไหนเกรงใจ ช่างเป็นเรื่องที่น่าคิดมากสำหรับบทบาทของ กต.ไทย ในวันนี้
........................................
กระทรวงต่างประเทศของไทยรักษาเอกลักษณ์ในความเป็น 'เบี้ยล่าง' อย่างคงเส้นคงวาครับ รัฐมนตรีท่านชอบทำงานแบบสบายๆ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/08/2018 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะคุณสิงห์ที่นำเรื่องนี้มาลง
เพื่อนบ้านเรานี่ไม่น่ารักเอาเสียเลย

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 05/08/2018 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

มิตรแท้ ต่างประเทศผมคิดว่าไม่มีเหมือนกัน ในบ้านเราเองก็ยังหายากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/08/2018 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เรื่องราวที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนจนคนทั่วๆไปไม่สามารถรับรู้ คนไทยตากระจ่างขึ้นกับมิตรประเทศเทียมๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน