*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1594
  • จำนวนผู้ชม : 2965248
  • จำนวนผู้โหวต : 1080
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1080 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 747 , 13:06:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน gift2say , อดุลย์ และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้


แปลข่าว...จาก 来自微信收藏....

"李芊" หลีเชียง , "หญิง" คน เมืองป๋อเตี่ย*(เป่าติ้ง) มณฑล河北"ห่อปัก"(เหอเป่ย) , เธอเป็นแพทย์หญิง ที่กำลังทำวิจัย วิทยานิพนธ์ (ระดับปริญญาเอก) ของคณะแพทย์ศาสตร์"มหาวิทยาลัยปักกิ่ง"เป็นแพทย์ประจำ อยู่ที่ โรงพยาบาลหมายเลข 3 ของคณะแพทยศาสตร์ "มหาวิทยาลัยปักกิ่ง"

วันที่ 21/1/2015 รถไฟเข้าสถานีปักกิ่ง พอขึ้นไปบนตู้รถได้สักพัก เสียงประกาศทางไมค์ของรถไฟดังขึ้นว่า มีผู้หญ้งเจ็บท้องคลอด, ต้องการความช่วยเหลือด่วน, แพทย์หญิง"หลีเชียง" ไม่รอช้า รีบวิ่งไปที่ตู้โดยสารที่มีคนเจ็บท้องนอนอยู่, เธอช่วยทำคลอดให้ผู้หญิงคนนั้นเสร็จแล้ว ยังช่วยนำเธอและทารกน้อย ไปส่งถึงโรงพยาบาลในเมือง "หน่ำเกีย*" (นานกิง), ทั้งแม่และลูกถูกส่งเข้าไปที่แผนกแม่เละเด็กเกิดใหม่, เมื่อแพทย์ตรวจทารกน้อยแล้ว พบว่าเด็กสำลักน้ำคร่ำเข้าปอด ทำให้ปอดอักเสบหนัก ต้องรักษาอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง40กว่าวัน

คนในครอบครัวผู้หญิงคนนั้น ไม่เพียงไม่ขอบคุณหมอ "หลีเชียง"กลับแจ้งจับเธอ และฟ้องร้องเธอที่ศาลประชาชน 雨花台"โห่วฮวยไท้ (หยี่ฮัวไถ) ในเมือง"หน่ำเกีย" (นานกิง) ด้วยข้อหา ผิดพรบ.การรักษานอกสถานที่, ให้เธอตกเป็นผู้ต้องหาคดีรักษานอกสถานที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ลูกของเธอต้องสำลักน้ำคร่ำจนปอดอักเสบ, โดยให้หมอ "หลีเชียง" ต้องจ่ายค่ารักษา และค่าเสียเวลา จิปาถะต่างๆรวมเป็นเงิน 14361.59 หยวน (หรือเท่ากับ71,807 บาท)

หมอ"หลีเชียง"อุทธรณ์คดี...... ศาลอุทธรณ์ ของเมืองหน่ำเกีย*(นานกิง)... พิจารนาแล้วตัดสินให้ยืน ตามศาลชั้นต้น "ทนายความของหมอ" ถามผู้พิพากษาว่า "ใช่หรือไม่ว่า พอหมอออกจากโรงพยาบาลแล้วก็รักษาคนไม่ได้เลย" ? คำตอบของผู้พิพากษาคือ " ตามกฎหมายของสาธารณรัฐประชาชนจีน"การรักษานอกสถานที่นั้น"ผิดกฎหมาย", ขอให้แยกแยะเรื่องกฎหมาย กับเรื่องสังคมออกจากกัน ผู้พิพากษาเองก็ต้องทำตามหน้าที่และกฎหมายอย่างเคร่งครัดเช่นกัน....

"ทนายความ" ถามศาลอีกครั้งว่า "ในภาวะฉุกเฉินนี้" หมอเห็นคนกำลังตกอยู่ในอันตราย, จำต้องปล่อยให้ตายไปใช่ไหม ? ไม่ต้องใจอ่อนเลยใช่ไหม? ผู้พิพากษาอึ้งไปเล็กน้อยแล้วตอบว่า "กฎหมายไม่ได้บัญญัติให้สิทธิพิเศษแก่ผู้ใด",

"ใช่สิ"...เราจะโทษผู้พิพากษาไม่ได้, แม้คำตอบของผู้พิพากษาจะไม่ถูกต้องนัก,...และเราก็ไม่สามารถโทษคนในครอบครัวหญิงท้องได้เช่นกัน, เพราะคนเหล่านี้กำลังใช้ช่องโหว่ของกฎหมาย หาผลประโยชน์เข้าตัว จะโทษก็ต้องโทษ ตัวกฎหมายเอง เราต้องทำใจทำใจ แค่การเป็นหมอคนหนึ่ง ย่อมไม่สามารถแก้กฎหมายที่ไร้คุณธรรมเช่นนี้ได้ , เรายังคงแก้ที่ตัวเราเองดีกว่า, ต้องทำตัวให้ถูกต้อง พอพ้นประตูโรงพยาบาลแล้ว เราต้องไม่เป็นหมอเด็ดขาด, ต่อให้บนถนนมีเลือดนองเป็นลำธาร ก็ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับเราเลย .. เพราะผู้พิพากษาบอกว่า การปฏิบัติหน้าที่รักษานอกสถานที่ทำงาน ผิดพรบ.แพทย์ .....หากจะถามหาความรับผิดชอบในฐานะแพทย์ ความรับผิดชอบนี้ เรารับไม่ได้จริงๆ, ...

หลังศาลอุทธรณ์ ตัดสินยืนตามศาลชั้นต้นแล้ว "หมอหลีเชียง" ไม่ยอมรับการตัดสินนั้น ต้องการ"ฎีกา"ต่อ..... "แต่".......สำนักงานสาธารณสุขของ เมือง"หน่ำเกีย*ฉี" มณฑล江苏省"กังโซวแซ่* (เจียงซู..เสิ่น)..อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขจีน ต่างไม่ได้ตอบรับการขอ"ฏีกา"ของเธอเลย ..

หากพวกเราคิดว่า สิ่งที่คุณหมอทำนั้น เป็นสิ่งถูกต้องก็ ขอให้ช่วยตบมือให้เธอหน่อย ช่วยเป็นกำลังใจให้คุณหมอ "หลีเชียง" หมอที่เป็นหมออย่างแท้จริง, ช่วยกันแชร์ออกไปมากๆ เพราะหมอ"หลีเชียง"เป็นคุณหมอที่งดงามที่สุดของประเทศจีนในขณะนี้ การแชร์ของท่านในแต่ละครั้ง จะเป็นการปลุกให้ผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ ตื่นขึ้นมาเสียที่ ... เพราะประเทศเราต้องการคุณหมอแบบนี้ แพทยหญิง "หลีเชียง" หมอในดวงใจของพวกเรา...........

ขอบคุณผู้แปลและเรียบเรียง คุณเจงเอี่ยม แซ่อึ้ง 黄振炎 7/8/2018

 

ปัญหาสาธารณสุขของไทยเรื่องหนึ่ง

 

ที่คนไทยไม่ใคร่ใส่ใจคือ

 

การรักษาของคุณหมอในโรงพยาบาลอำเภอ

 

ในกรณีฉุกเฉินซึ่งสมัยก่อนนั้น

 

คุณหมอประจำโรงพยาบาลอำเภอ

 

สามารถทำหัตถการรักษาผ่าตัดได้เลย

 

ปัจจุบันแทบทุกรายจะถูกส่งต่อไปยัง

 

โรงพยาบาลที่มีคุณหมอเฉพาะทางเป็นผู้รักษา

 

จึงเดือดร้อนทั้งคนไข้และญาติพี่น้อง

 

คนไข้บางรายก็เจ็บปวดจนเสียชีวิตไปก่อน

 

ด้วย...ต้องใช้เวลารอการเคลื่อนย้าย

 

ต้องใช้เวลาในการเคลื่อนย้าย

 

ต้องใช้เวลารอคิวรักษา

 

รวมทั้งเป็นภาระของโรงพยาบาลที่รักษาต่อ

 

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัด

 

หรือโรงเรียนแพทย์

 

คุณหมอต้องทำงานหนัก

 

เหนื่อย เบื่อ ก็ลาออกไปทำเอกชน เปิดคลีนิกเอง

 

กลายเป็นวงจรวัฏจักรปัญหาสาธารณสุขไทยต่อไป

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/08/2018 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

แม้จะมีเรื่องนี้เกิดขึ้น เชื่อว่า โลกยังมีคุณหมอที่มีจรรยาบรรณและศีลธรรมมากกว่าคุณหมอที่เห็นเงินเป็นพระเจ้าครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 12/08/2018 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

กฏหมายให้ดียังไงก็มีช่องโหว่ให้คนเลวฉวยโอกาสอยู่ดีค่ะ ผู้หญิงคนนั้นฟ้องร้องเพราะหมอมาช่วยเธอ แล้วจะฟ้องเจ้าหน้าที่รถไฟที่ประกาศหาคนมาช่วยไหม
แล้วเธอทำไมไม่ปฎิเสธความช่วยเหลือล่ะ แล้วผู้โดยสารรถไฟขณะนั้นจะถูกฟ้องในข้อหาร่วมกับหมอกระทำความผิดด้วยไหม

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 12/08/2018 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แบบนี้อีกหน่อยก็ไม่มีหมอคนใดกล้าช่วยชีวิตในเหตุการณ์ฉุกเฉินนอกสถานที่

ขอชื่นชมคุณหมอผู้หญิงท่านนั้น

เคยดูหนัง บนเครื่องบินมีเหตุการณ์ฉุกเฉินมีคนป่วยฉับพลัน หรือจะคลอดลูก กัปตันยังประกาศเลยว่าใครเป็นหมอหรือพยาบาลให้มาช่วยเหลือผู้โดยสารเลย

แบบนี้แน่จริงๆ ครอบครัวชาวจีนก็แย่มากๆน่าจะนึกถึงบุญคุณที่หมอช่วยทำคลอดให้

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya from mobile วันที่ : 11/08/2018 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ปกติแล้วกฏหมายแต่ละกฏหมายบัญญัติขึ้นมาบนพื้นฐานของศีลธรรม สิทธิพื้นฐานของมนุษย์ ถ้ามีกฏหมายที่ขัดต่อศีลธรรม...นี้ไม่ทราบว่าจะออกความคิดเห็นอย่างไรดี

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 11/08/2018 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เวรกรรม แบบนี้ก็มีด้วยเหรอ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 11/08/2018 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สงสารและเห็นใจ คุณหมอหลีเชียงมาก

ครอบครัวหญิงคนนั้น จิตใจต่ำทรามมาก
หมาที่เราให้ข้าวกินยังรู้จักบุญคุณเลย

รพ.รัฐของไทย หมอขยัน ก็ทำงานไปจนเกษียณ ผอมกระหร่อง เพราะขาดสารอาหาร หยิบอะไรใส่ปากพอกันหิวเมื่อบ่าย ตอนเช้าได้กาแฟแก้วเดียว แล้วก็สอน นศ.แพทย์ต่อไป

หมอทำมาหากิน เหลาหน้า กรีดตาเสริมจมูกฉีดนม วันๆ รับเป็นแสน

หมอเหมือนกัน แต่ต่างกันค่ะน้าสิงห์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน