*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1575
  • จำนวนผู้ชม : 2943560
  • จำนวนผู้โหวต : 1070
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1070 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 376 , 07:43:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , february26 และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 
 
ช่วงนี้มีการร่าง พ.ร.บ.จราจร กันใหม่ และมีประเด็นที่เกิดการถกเถียงกันในสังคมในวงการที่จะเพิ่มโทษปรับไม่เกินห้าหมื่นบาทสำหรับการขับขี่รถยนต์โดยไม่มีใบขับขี่และจะมีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือนด้วย เรื่องนี้ถกเถียงกันมากว่าจะเป็นการรังแกคนยากคนจนหรือไม่ 

ค่าปรับมากขนาดนี้สมเหตุสมผลกับประเทศที่ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท ต้องทำงานไปเกือบ 180 วันถึงจะจ่ายค่าปรับเต็มพิกัดนี้ได้ 

เพิ่มอำนาจหน้าที่ให้กับตำรวจจราจรมากเกินไปหรือไม่ 
จะเกิดการตามล่าส่วนแบ่งจากค่าปรับหรือไม่ 
จะทำให้เกิดการใช้ดุลพินิจมากขึ้นหรือไม่ 
และการใช้ดุลพินิจมากขึ้นจะทำให้เกิดการรีดไถประชาชนหรือไม่ 

ประชาชนเองเมื่อเห็นว่าโทษหนักก็จะเสนอสินบน (Bribery) เจ้าพนักงานมากขึ้นหรือไม่ 

การเขียนกฎหมายนั้นเป็นการออกแบบสังคมหรืออีกนัยหนึ่งนำไปสู่นวัตกรรมสังคมเช่นกัน ที่จริงค่าปรับจะมากหรือจะน้อยไม่สำคัญเท่ากับกระบวนการยุติธรรมในการปรับดังกล่าว

ผมเองเคยขนเฟอร์นิเจอร์ไม้สักโบราณอายุนับร้อยปีใส่รถหกล้อจากบ้านย่ามาบ้านตัวเอง พอถึงหน้าสวนจตุจักร จ่าแก่ ๆ ก็โบกรถเรียกลงมาปรับ บอกว่าบรรทุกไม้ไม่ได้ตีตรามีความผิด ไม้เถื่อนนะ ผมก็ชี้แจงว่า ไม่ใช่ดูสิของโบราณเป็นร้อยปีจะมีตีตราที่ไหน ดูสภาพสิจ่าของเก่ามากทั้งนั้น จ่ายัดเยียดข้อกล่าวหาให้ใหม่ทันที บรรทุกเกินน้ำหนัก 28 ตัน ผมก็ชี้แจงว่าจ่าครับ ตู้เตียงโปร่ง ๆ แค่รถหกล้อยกกันไม่กี่คนก็เสร็จนี่จะให้หนักเกิน 28 ตัน งั้นผมให้ตีรถไปด่านชั่งน้ำหนักนะ พิสูจน์กันเลย จ่าไม่ยอมเลิกราบรรทุกสูงเกิน อันตรายต้องปรับ ผมก็ชี้แจงว่าไม่เกิน ไม่ได้เกินกว่าผนังไม้ที่สูงของรถหกล้อเพื่อเอาไว้บรรทุก จ่าเงียบ ผมบอกจะปล่อยผมไปได้ยัง อย่าพยายามยัดข้อกล่าวหาเลยจ่า รถติดยาวไปถึงแยกสะพานควายแล้วคนเขาจะว่าผมได้ ผมไม่สนใจเดินมาขึ้นรถ ทราบในภายหลังว่าเฮียลัก มิตรผู้แสนดีเดินลงมาเจรจาพร้อมกับยื่นให้ไปห้าร้อยบาทหรือพันบาทผมก็ไม่แน่ใจ แต่แกบอกมันจะรีดไถ รถติดยาวหลายกิโลเมตร แล้วเอ็งจะเถียงกับมันอีกสองชั่วโมง มันก็ไม่ยอมหรอกเพราะมันหิวเงินจะรีดไถ เอ็งให้มันไปเถอะ เรื่องจะได้จบ นี่วิธีคิดแบบคนทำมาค้าขาย และคงเป็นวิธีคิดแบบคนไทยทั่ว ๆ ไปด้วย

ตัดมาที่สหรัฐอเมริกา ผมไปเป็นนักเรียนที่โน่น ไปซื้อจักรยานมาปั่น ไม่รู้เรื่องว่าปั่นบนบาทวิถีหรือทางเท้าไม่ได้ NYPD พี่เปิดไซเรนเลยครับผม ไล่กวดตามผมมา ผมก็งงสิครับ พี่ NYPD บอกว่ายูทำผิดนะ ไม่ให้ปั่นจักรยานบนทางเท้า ต้องบนถนน กรรมแล้วเรา บอกไปว่าผมไม่รู้เพิ่งมาจากไทยแลนด์ จักรยานก็เพิ่งจะขี่ในนิวยอร์ก ขอความเมตตาด้วย ผมไม่มีเจตนาจะหลบหนี พี่ NYPD ถามว่าไหนหละ Passport ของคุณ ผมก็ไม่ได้พกมาด้วยสิ เลยบอกว่า ไปที่อพาร์ทเมนท์ผมใกล้ๆ ผมจะเอาลงมาให้ พี่ NYPD ยอมตามผมไป ผมขึ้นไปบนอพาร์ทเมนท์แล้วเอาพาสปอร์ตลงมาให้ พี่หยิบ laptop มากรอกข้อมูล แล้วบอกว่า ยูถูกปรับนะ 50 เหรียญ นี่ความผิดครั้งแรก ผมก็ไม่คิดอะไร ทำแบบเมืองไทย หยิบ 50 ดอลล่าร์สีเขียวๆ ยื่นส่งให้พี่ NYPD ทันที พี่ NYPD โกรธมาก ตบมือผมอย่างแรง จนเงิน 50 เหรียญร่วงหล่นลงบนถนน ยูทำไมพยายามจะ bribe ฉัน นี่มันผิดกฎหมายนะ ไอจะให้ยูโดนอีกข้อหาหนักมากได้เลย แล้วนี่ถ้าใครมาเห็นถ่ายรูปไว้ว่าไปรับสินบนยู ไอจะถูกไล่ออกจากราชการทันทีนะ ผมก็ตกใจยกมือไหว้ขอโทษ (ฝรั่งมันคงงงกับการไหว้แบบไทยของเรา) อธิบายว่าผมเข้าใจว่าเป็นแบบเมืองไทย ตำรวจรับเงินค่าเปรียบเทียบปรับได้เลย NYPD เลยอธิบายว่าไม่ได้ ต้องไปศาล และต้องไปให้ศาลพิจารณาและเปรียบเทียบปรับ ไปซะอย่าทำเช่นนี้อีก อีกหลายวันต่อมาผมต้องไปศาลตามนัด ไปไกลซะด้วย แล้วเจอคิวยาวเหยียดหน้าศาลล้นออกมาริมถนนท่ามกลางอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเป็นเวลาหลายชั่วโมง

ไม่ได้พิจารณาหน้าบัลลังก์หรอกครับ เจ้าหน้าที่ศาลไม่ใช่ท่านผู้พิพากษาด้วยครับ ตัดสินให้เลย บอกว่าผิดครั้งแรก มาจากต่างบ้านต่างเมือง ไม่ถือว่าเจตนา แต่ทำไปเพราะไม่รู้กฎหมายจริงๆ วันหลังอย่าทำเช่นนี้อีก ขอให้เข็ดหลาบ

โอ๊ย! ผมเข็ดหลาบตั้งแต่พี่ NYPD ตบมือที่ถือเงินยื่นให้ เข็ดหลาบที่ต้องมาต่อแถวตากลมหนาวเหน็บหน้าศาลหลายชั่วโมงกว่าจะได้เจอเจ้าหน้าที่ศาล

แต่พึงพอใจว่า เออ! ประเทศนี้กระบวนการยุติธรรมการบังคับใช้กฎหมายเขาดีนะน่าชื่นชม

ตำรวจจับเงินไม่ได้นี่เหมือนกับพระธรรมยุติกนิกายจับเงินแล้วจะเป็นอาบัติ 

เป็นของที่ควรทำอย่างยิ่ง จับเงินไม่ได้เลย ใครถ่ายวีดีโอถ่ายรูปได้ ตำรวจถูกไล่ออกสถานเดียว ของ NYPD นี่ไม่ใช่แค่อาบัติ เอาเรื่องได้ถึงปาราชิกทีเดียว คงเทียบเคียงได้กับพระฉ้อโกงทรัพย์เกินกว่าห้ามาสก ต้องปาราชิกพ้นสภาพความเป็นพระ

มองอเมริกามาแก้ปัญหาตำรวจไทย ผมคิดว่าเรื่องค่าปรับจะมากจะน้อยคงพอจะยอมรับกันได้

แต่ห้ามตำรวจจับเงิน ถ้าถ่ายรูปไว้ได้ ถูกไล่ออกจากราชการ ให้ไปปรับกันที่ศาลหรือกรมราชฑัณฑ์ อันนี้น่าจะเป็นเรื่องดีงามทำให้ลดการทุจริตรีดไถของตำรวจไทยลงไปได้มากทีเดียวครับ

เรื่องนี้ต่างหากที่ควรทำ รับรองว่าตำรวจจะดีขึ้น รีดไถลดลง รับสินบนลดลง ลองไปคิดดูกันครับว่าเราอยากได้สังคมแบบไหน ผมเชื่อว่าประชาชนย่อมมีคำตอบในใจครับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ 

ผู้อำนวยการหลักสูตร Ph.D. และ M.Sc. (Business Analytics and Data Science)

สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

 

ขอบคุณ https://mgronline.com/daily/detail/9610000084749

 

จริงครับ

 

ถ้านายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในราชการคนไหน

 

กล้าประกาศท้าและรับรองว่า

 

หากมีตำรวจคนไหน รีดไถ รับส่วย แล้ว

 

ท่านจะลาออกจากราชการทันที

 

ถึงจะน่าเชื่อและยอมรับ

 

มาตรการไม่รับส่วนแบ่ง

 

แต่ค่าปรับแรงแบบนี้

 

เท่ากับเปิดช่องทางหากินใหม่ใหม่

 

ของตำรวจทุศีลชัดชัดเลย 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 25/08/2018 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดูจาก Youtube
มีไอเดียหนึ่ง คือ

ต่อไป...
อาจมีระบบคิดค่าปรับตามฐานะ

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/08/2018 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ค่าปรับมากขนาดนี้สมเหตุสมผลกับประเทศที่ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท ต้องทำงานไปเกือบ 180 วันถึงจะจ่ายค่าปรับเต็มพิกัดนี้ได้

เพิ่มอำนาจหน้าที่ให้กับตำรวจจราจรมากเกินไปหรือไม่
จะเกิดการตามล่าส่วนแบ่งจากค่าปรับหรือไม่
จะทำให้เกิดการใช้ดุลพินิจมากขึ้นหรือไม่
และการใช้ดุลพินิจมากขึ้นจะทำให้เกิดการรีดไถประชาชนหรือไม่
..................................................

คนรวยที่อยู่ในกรมการขนส่งทางบกเขาคิดกันขึ้นมาน่ะครับ เขาอาจจะฝึกให้คนไทยขยันทำกินให้มีรายได้มากขึ้นจนพอจะเสียค่าปรับก็ได้ มองในแง่ดีเอาไว้ก่อนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน