*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1575
  • จำนวนผู้ชม : 2944279
  • จำนวนผู้โหวต : 1070
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1070 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 350 , 19:50:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน vinitvadee , february26 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

การพัฒนาและบริหารกำลังคนของประเทศไทยสู่ไทยแลนด์ 5.0

ดร.โญธิน มานะบุญ

แม้ว่ารัฐบาลนายกฯ ลุงตู่ ได้แสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนในการนำพาประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ก็ตาม แต่การพัฒนาและบริหารกำลังคนของประเทศไทยในปัจจุบัน จำต้องสนองตอบต่อไทยแลนด์ 5.0 ให้ได้

ไทยแลนด์ 5.0 คืออะไร? ไทยแลนด์ 5.0 คือผลการพยากรณ์หรือคาดการณ์อนาคตที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย เช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ มีการนำ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ เข้ามาใช้แทนแรงงานมนุษย์อย่างเต็มระบบ ฯลฯ ต่าง ๆ เหล่านี้ ซึ่งจำเป็นต้องมีการศึกษาถึงผลของการพยากรณ์หรือคาดการณ์อนาคตโดยทำการศึกษาเทียบเคียงกับประเทศต่าง ๆ เช่น ญี่ปุ่นที่กลายเป็นประเทศที่เป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์แล้ว เป็นต้น

การวางแผนการพัฒนาและบริหารกำลังคนของประเทศไทยสู่ไทยแลนด์ 5.0 ต้องวางแผนในหลายระยะทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมและยินดีที่กระทรวงแรงงานมีการจัดทำแผนพัฒนากำลังคน เพื่อพัฒนากำลังแรงงานสอดคล้องกับการพัฒนาสู่ยุทธศาสตร์ 20 ปี แนวทางตามแผนพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 12 อันเป็นนโยบายเร่งด่วน อันจะทำให้ทรัพยากรมนุษย์ของประเทศได้รับการพัฒนาได้ตรงกับความต้องการของภาคการผลิตและบริการ ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตของทรัพยากรมนุษย์ทุกระดับ และรองรับการพัฒนาประเทศในมิติต่างๆ อย่างยั่งยืน ทั้งแรงงานไทยและผู้ประกอบการไทยพร้อมรับการเกิดประชาคมอาเซียน

หากแต่รัฐบาลจะทำการปรับปรุงและยกระดับแผนพัฒนากำลังคนให้เป็นแผนพัฒนาและบริหารกำลังคนของชาติด้วยการระดมทุกภาคส่วนได้ร่วมกันพิจารณาถึงความต้องการกำลังคนในทุกมิติทุกด้านทั้งภาครัฐ (ทุกกระทรวง กรม หน่วยงาน และองค์กรอิสระ) และภาคเอกชน (ธุรกิจและอุตสาหกรรมรวมถึง SMEs) กำหนดความต้องการกำลังคนในด้านต่าง ๆ ทั้งงานเฉพาะด้านต่าง ๆ งานที่ต้องการความเชี่ยวชาญพิเศษ งานด้านการพัฒนานวัตกรรม ฯลฯ เพื่อสนองตอบความต้องการในภาพรวมให้ได้แผนการพัฒนากำลังคน และแผนบริหารกำลังคน ตัวอย่างหนึ่งซึ่งเป็นทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวในเรื่องเดียวกันของประเทศไทยคือ แผนพัฒนาบุคลากรด้านสาธารณสุขของกระรวงสาธารณสุข ซึ่งประสบความสำเร็จในการผลิตบุคลากรด้านสาธารณสุขได้ค่อนข้างที่จะเพียงพอต่อจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น (เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค) แต่กลับประสบความล้มเหลวในการบริหารกำลังคนด้วยไม่สามารถบรรจุบุคลากรเช่น พยาบาล ตามจำนวนที่ต้องการหรือขาดแคลนได้ทั้ง ๆ ที่สามารถผลิตออกมาปฏิบัติงานได้แล้ว

ปัญหาและบทเรียนต่าง ๆ ด้านการพัฒนาและบริหารกำลังคนที่ประเทศไทยประสบมาโดยตลอดนั้น ต้องถูกนำมาทำการสรุปบทเรียนโดยกระทรวงแรงงานต้องเป็นเจ้าภาพ ร่วมกับทุกทุกกระทรวง กรม หน่วยงาน และองค์กรอิสระ และภาคเอกชน (ธุรกิจและอุตสาหกรรมรวมถึง SMEs) โดยข้อสรุปจะเป็นแผนพัฒนาและบริหารกำลังคนที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้นำไปปฏิบัติ เช่น กระทรวงศึกษาธิการนำไปวางแผนการศึกษาเพื่อให้ได้จำนวนผู้สำเร็จการศึกษาในด้านต่าง ๆ พอเหมาะพอดี หรือใกล้เคียงกับความต้องการในอนาคต ไม่ใช่ผลิตจนล้นเหลือไม่มีทิศทางเช่นที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน กระทรวงอื่น ๆ นอกจากการกำหนดและเสนอข้อเสนอในการจัดทำแผนพัฒนาและบริหารกำลังคนด้านต่าง ๆ ที่ต้องการแล้ว ยังต้องร่วมกำหนดมาตรฐานวิชาชีพและต้องสนับสนุนด้านการถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องให้สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ด้วย

การพัฒนาและบริหารกำลังคนของประเทศไทยสู่ไทยแลนด์ 5.0ต้องเป็นผลงานชิ้นเอกร่วมกันของทุกภาคส่วน และจะถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่หากสามารถจัดทำให้เกดขึ้นในระดับชาติในภาพรวมได้ และความสำเร็จสูงสุดคือ การนำแผนนี้ไปสู่การปฏิบัติเพื่ออนาคตของประเทศทางอันจะเจริญก้าวหน้าอย่างถูกต้องมีแบบแผนและยั่งยืน

ขอบคุณ http://www.thaigen-y.com

 

ปัญหาของความไม่พร้อมใน

 

การเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 ที่ชัดเจน

 

เรื่องหนึ่งคือ ความขาดแคลนทรัพยากรมนุษย์

 

ที่ได้รับการฝึกอบรมจนมีความพร้อม

 

ทั้งความรู้ ความเข้าใจ และความสามารถ มีคุณภาพ

 

และพร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงานในปัจจุบันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/08/2018 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณพี่ยั้งคิดและคุณหลานvnvd ครับ

มนุษย์ต้องวางแผนเพื่อตามอนาคตให้ทัน แต่บางทีเท่าที่เป็นอยู่เราอาจจะตามปัจจุบันไม่ทันเสียด้วยซ้ำครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 26/08/2018 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

อ่านจบแล้วเหนื่อยใจมากค่ะน้าสิงห์

สาธารณสุข เห็นข่าวหมอจบใหม่ทำงานจนตาย อยู่เวรทั้งเดือน พยาบาล รพ.เอกชนเท่านั้นที่มีเพียงพอ

การศึกษา เปลี่ยน รมต.ตลอด เห็นข่าวปีการศึกษาหน้าจะสอบแบบใหม่อีกแล้วค่ะ

สังคมไทยเป็นสังคมคนสูงอายุแล้ว แถมมีเศรษฐีสูงอายุต่างชาติมาอยู่ในไทยมากมาย พยาบาลจำนวนมากต้องไปบริการคนเหล่านั้น

คนที่มีความรู้ควรจะเข้าสู่ตลาดแรงงาน ก็ติดธุระฆ่ากันตายทุกวันเพราะต่างสี เพียงแต่เป็นอริกันมันต้องฆ่าให้หมดหากพบเจอ

ขอบพระคุณค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/08/2018 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แม้ว่ารัฐบาลนายกฯ ลุงตู่ ได้แสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนในการนำพาประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ก็ตาม แต่การพัฒนาและบริหารกำลังคนของประเทศไทยในปัจจุบัน จำต้องสนองตอบต่อไทยแลนด์ 5.0 ให้ได้

ไทยแลนด์ 5.0 คืออะไร? ไทยแลนด์ 5.0 คือผลการพยากรณ์หรือคาดการณ์อนาคตที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย เช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ มีการนำ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ เข้ามาใช้แทนแรงงานมนุษย์อย่างเต็มระบบ ฯลฯ ต่าง ๆ เหล่านี้ ซึ่งจำเป็นต้องมีการศึกษาถึงผลของการพยากรณ์หรือคาดการณ์อนาคตโดยทำการศึกษาเทียบเคียงกับประเทศต่าง ๆ เช่น ญี่ปุ่นที่กลายเป็นประเทศที่เป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์แล้ว เป็นต้น
..................................
ขอบคุณที่ชี้แจงครับ เพราะหากจะเดา ก็เดาไม่ถูกเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน