*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1577
  • จำนวนผู้ชม : 2945827
  • จำนวนผู้โหวต : 1072
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1072 คน
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 466 , 00:36:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

มีผู้ที่มีประสบการณ์แมลงมีพิษกัด/ต่อยมาในไลน์ จึงขอนำเสนอเพื่อเป็นข้อพึงระังเมื่อจับต้องสัมผัสกับผักและผลไม้ครับ

ตอนนี้ดีขึ้นหน่อยแล้ว มีแรงพิมพ์ >>

อยากจะมาแชร์ประสบการณ์อันโหดร้าย เพื่อเตือนคนอื่นๆ

เรื่องมีอยู่ว่า วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เรากลับบ้านไปไหว้ป๊า (เทศกาลไว้พระจันทร์ ต้องไหว้ป๊าล่วงหน้า1วัน) พอไหว้เสร็จ ก็กินข้าวกับครอบครัว และด้วยความที่นี้เป็นคนชอบกินผลไม้ทุกอย่างในโลก ก็เด็ดผลไม้กินไปเรื่อยๆ จนมาถึง ลองกอง พอเราจับไปที่ลองกอง ยังไม่ทันเด็ดกิน รู้สึกเหมือนหนังสติ๊กดีดใส่นิ้วแบบแรงมาก จนเราสบัดมือเพื่อเอาสิ่งที่เกาะนิ้วอยู่ออก ตามสัญชาตญาณ เราไม่ทันมองว่ามันคือตัวอะไร รู้แต่พี่ชายตีมันตายณ ตอนนั้นเลย เรารู้แต่ว่า หลังจากสบัดมือปุ๊ป เราก็ปวดเลย ปวดทันที แบบน้ำตาไหล จนพี่ชายต้องพาไปส่งรพ.เข้าแผนกฉุกเฉิน ระหว่างทางคือร้องไห้ตลอด โดยกัดที่ปลายนิ้วแต่มันปวดลามมาเรื่อยๆ เรื่อยๆ จนปวดทั้งมือ ระหว่างรอหมอ คือปวดถึงรักแร้ ขยับไม่ได้ หมอมาถึง ม๊ากับพี่ชายบอกว่าโดนแมงป่องต่อยมา แต่ตัวเล็ก ยังสีขาวๆอยู่ หมอเลยฉีดยาชาบล้อคความปวด ฉีดยาแก้ปวดให้ แล้วให้ดูอาการ

แต่เชื่อมั้ยว่ามันแทบไม่ช่วยอะไรเลย ผ่านไป30 นาที ปวดมากอีก มากแบบดิ้น หมอต้องฉีดยาอีก แล้วให้กลับบ้าน บอกว่าถ้าไม่ไหวให้กลับมาแอดมิด เราเลยกลับมา กินยาแก้แพ้ และแก้ปวด แต่คือมันก็ช่วยได้นิดเดียว นิดเดียวจริงๆ มันปวดแบบ จนร้องไห้ ปวดที่สุดในชีวิต คือผ่านมีดหมอมานักต่อนักก็เบากว่านี้

 

ม๊าเห็นเราเจ็บนางก็เจ็บแทน เปิดเนตลองทำทุกอย่าง มะนาว ผงชูรส ภูมิปัญญาพื้นบ้านอะไร ทำหมด ก็เหมือนเดิม จนช่วงค่ำ ม๊าบอกว่าไม่รู้ทำไงแล้ว ให้เราอัดยาน้ำเขากุยแก้ร้อนใน แล้วโป๊ะบัวหิมะ ในตู้เย็นทิ้งไว้ เหลือเชื่อ คือมันดีขึ้นเลย แบบดีขึ้นชัดมาก จนเราหลับได้ (คือปวดจนเพลียอยู่แล้วด้วย) แล้วก็หลับยาวจนเช้า อาการถึงดีขึ้นมาเรื่อยๆ 

เพิ่งมารู้ทีหลังว่า วันที่เราป่วย พี่ชายกับหลานชายช่วยกันเซิสว่าแมงป่องมันมีกี่ชนิดกันแน่ ทำไมเราปวดมากขนาดนี้ เพิ่งรู้ว่าที่เราเข้าใจว่ามันตัวเล็ก มันเด็ก คือไม่ใช่ แต่แมงป่องพันธ์นี้ มันตัวเต็มวัยคือขนาดเท่านี้ พิษรุนแรงกว่าตัวใหญ่(สีดำๆหรือแมงป่องงวงช้าง) 20เท่า เป็นพันธ์ที่พิษรุนแรงมากที่สุดในไทย ชอบอยู่ในผลไม้เช่น เงาะ ลำไย และลองกอง ที่สำคัญ ไม่มียาขับพิษ ทำได้แค่ทนทรมานจนพิษหมดไปเอง (แต่บัวหิมะคือดีนะ) 

เพื่อนๆคนไหน ที่ชอบกินผลไม้ประเภทพวงๆ ต่างๆ ควรระวังมากๆ ล้างให้แน่ใจว่าไม่มีแมลงพวกนี้อยู่นะ นี่คือเข็ดไม่กล้าจับลองกองเลย โดนแล้วเข็ดไปนานนน เตือนคนรอบๆตัวด้วยจ้ะ 

ปล.ขอบคุณม๊าที่ดูแลหนูอย่างดีมากกกก มากจริงๆเวลาหนูเจ็บป่วยน๊า เลิฟยูว ❤️❤️

ปล.รูปประกอบจาก น้ำหวาน

 

แมลงมีพิษที่มากับฝน(และผลไม้) มีอะไรบ้าง พร้อมวิธีปฐมพยาบาลและป้องกัน

 

ตะขาบ

สัตว์มีพิษ

ไม่ใช่รูปร่างหน้าตาน่ากลัวเท่านั้น แต่พิษของตะขาบก็อันตรายใช่ย่อยค่ะ ยิ่งในหน้าฝนที่สภาพภูมิอากาศชื้น ๆ อย่างนี้ เราก็จะเห็นตะขาบชุกชุมมากขึ้น ซึ่งตัวตะขาบเองจะมีพิษอยู่ที่เขี้ยว 1 คู่ โดยอยู่ที่ปล้องแรกของลำตัว เมื่อโดนตะขาบกัดจึงจะเห็นเป็นรอยเขี้ยวมีจุดเลือด 2 จุด ลักษณะแผลเหมือนจะเป็นรอยไหม้ ซึ่งหลังจากกัดไปแล้ว พิษของตะขาบจะแผ่ซ่าน เกิดอาการบวมแดง ปวด แสบร้อน อาเจียน ปวดหัว มึนงง จนกระทั่งเป็นอัมพาตในบริเวณแผลที่ถูกตะขาบกัด หรืออาจได้รับเชื้อแบคทีเรียจากคมเขี้ยวของตะขาบแทรกซ้อนไปในแผลด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้พิษของตะขาบก็ไม่รุนแรงถึงกับทำให้เสียชีวิตได้

* วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกตะขาบกัด

การดูแลเบื้องต้นเมื่อถูกตะขาบกัด ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่นาน 30 วินาที (ร้องเพลงช้างจบ 1 รอบ) แล้วใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบ เพื่อช่วยลดอาการปวดบวม หรือรับประทานยาแก้ปวดเมื่อรู้สึกปวด ทว่าหากมีอาการแพ้พิษตะขาบมาก ให้รีบนำตัวผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

* วิธีป้องกันตะขาบเข้าบ้าน

พยายามเคลียร์จุดอับในบ้านให้โปร่งและโล่ง เพื่อลดพื้นที่ให้ตะขาบซุกซ่อนตัว ทว่าหากพบเจอตะขาบในบ้านเข้าให้ เรามีวิธีไล่ตะขาบมาฝาก

- วิธีไล่ตะขาบ ตะขาบเข้าบ้านทำอย่างไร อ่านด่วน !

3. แมงป่อง

สัตว์มีพิษ

แค่รูปลักษณ์ภายนอกของแมงป่องก็น่าขยาดมาก ๆ แล้ว แต่พิษของสัตว์ชนิดนี้ยิ่งทำให้สยองเข้าไปใหญ่ เพราะพิษร้ายของแมงป่องซึ่งจะอยู่ที่ปลายหาง ทำให้ปวดแสบปวดร้อนทรมาน หรือร้ายแรงถึงตายได้เพียงแค่จึ๊กเดียว โดยแรก ๆ ที่โดนต่อยจะรู้สึกปวดแปร๊บทันที หลังจากนั้นใน 30 นาทีต่อมาจะรู้สึกปวดมาก มีอาการบวมแดงและแสบร้อนที่แผล ปวดหัว อาเจียน มีไข้สูง หัวใจเต้นเร็ว ซึ่งหากไม่รีบรักษาอาจมีอาการชัก น้ำคั่งปอด และอาจเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ระบบหายใจล้มเหลว

* วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกแมงป่องต่อย

เมื่อถูกแมงป่องต่อยให้ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นประคบแผลด้วยผ้าห่อน้ำแข็ง เพื่อบรรเทาอาการปวดและให้เส้นเลือดหดตัว ซึ่งจะช่วยให้พิษกระจายตัวได้ช้าลง จากนั้นรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์

* วิธีป้องกันแมงป่องเข้าบ้าน

- ทำความสะอาดสวนในบ้านให้โล่ง โปร่ง ทุกซอกทุกมุม โดยพยายามอย่าให้มีซอกหลืบ เช่น ใต้กระถาง พื้นใต้หิน ให้แมงป่องเข้าไปหลบซ่อนตัว

- ปิดทุกทางเข้าออก โดยเฉพาะร่องใต้ประตู หรือกำแพงที่มีรูโหว่ก็ควรซ่อมแซมให้มิดชิด และพยายามอย่าเปิดประตูทิ้งไว้

- ท่อน้ำก็ควรปิดด้วยฝาตะแกรง หรือจะใช้แผ่นไม้ แผ่นหิน ปิดกันไว้ก็ได้

- วางน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์หรือกลิ่นซิตรัสในจุดเสี่ยง เช่น รอบ ๆ บ้าน ประตูที่เชื่อมออกไปยังสวน หรือจุดที่มีความอับชื้นค่อนข้างสูงอย่างห้องน้ำ ในครัว บริเวณซักล้าง เพราะแมงป่องจะไม่เข้าใกล้กลิ่นหอม ๆ เหล่านี้

แมลงก้นกระดก

สัตว์มีพิษ

แมลงก้นกระดก (Rove Beetle) หรือในชื่อ ด้วงก้นกระดก ด้วงปีกสั้น ด้วงก้นงอน และแมลงเฟรชชี่ จะพบได้มากที่บริเวณใกล้แหล่งน้ำ นาข้าว หรือตามพงหญ้า โดยเฉพาะในหน้าฝนจะมีการระบาดของแมลงชนิดนี้ในต่างจังหวัด หรือบนตึกสูง ๆ ก็พบได้บ้างเช่นกัน

ทั้งนี้แมลงก้นกระดกก็ไม่ใช่สัตว์ปีกที่น่าคบหาเท่าไรค่ะ เพราะมีพิษแสบร้อนมาก เนื่องจากของเหลวในร่างกายของแมลงก้นกระดกจะมีสาร เพเดอริน (Paederin) เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารพิษชนิดนี้สามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อ เมื่อเราสัมผัสโดน แมลงก้นกระดกก็จะปล่อยของเหลวออกมา ทำให้ปวดร้อน คัน ปวดแสบ ผิวไหม้ มีผื่นแดง ตุ่มน้ำ เป็นหนองขึ้นตามบริเวณผิวหนังที่โดนสัมผัส

* วิธีปฐมพยาบาลเมื่อโดนพิษแมลงก้นกระดก

หากแมลงก้นกระดกมาสัมผัสตัวเราแล้ว ให้รีบล้างผิวด้วยน้ำเปล่า ฟอกสบู่ และประคบเย็นในบริเวณที่สัมผัสกับแมลงโดยตรง จากนั้นให้คอยสังเกตอาการและการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนัง หากเกิดรอยแดงเล็กน้อยสามารถหายเองได้ใน 2-3 วัน ไม่จำเป็นต้องทายาใด ๆ แต่ถ้าอาการผื่นเป็นมากขึ้นหรือมีตุ่มน้ำพองเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

ทั้งนี้แพทย์จะทำการรักษาด้วยการให้ครีมสเตียรอยด์ทาผื่นแดงระยะเริ่มแรก แต่ถ้าผื่นมีตุ่มน้ำพองเป็นบริเวณกว้าง หรือแผลไหม้ ก็ควรต้องประคบแผลด้วยน้ำเกลือครั้งละ 5-10 นาที วันละ 3-4 ครั้งจนกระทั่งแผลแห้ง ร่วมกับพิจารณายาปฏิชีวนะชนิดรับประทานเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติม และการรับประทานยาแก้คันเพื่อช่วยบรรเทาอาการคันในผู้ป่วยบางรายด้วย

* วิธีไล่แมลงก้นกระดก

ร้ายขนาดนี้ก็อย่าปล่อยให้แมลงก้นกระดกเข้าใกล้เราได้เด็ดขาด มาดูวิธีไล่แมลงก้นกระดกกันเลย ! และขอเตือนว่าถ้าเจอแล้วให้รีบกวาดทิ้ง แต่อย่าไปบี้หรือสัมผัสถูกตัว เพราะสารพิษจะกระจายไปตามมือและทำให้เกิดรอยไหม้ตามมือได้เลย

- 10 วิธีไล่แมลงก้นกระดก ภัยร้ายในบ้านที่มาพร้อมหน้าฝน


กิ้งกือ

สัตว์มีพิษ

สัตว์ร้อยขาอีกชนิดที่หลายคนเห็นแล้วขนลุกซู่ซ่าอย่างกิ้งกือ ก็เป็นสัตว์ที่มากับหน้าฝนและความอับชื้นเช่นกันค่ะ และเห็นกิ้งกือม้วนตัวกลม ๆ แข็งทื่ออย่างนี้ เขาก็มีพิษเหมือนกันนะ โดยกิ้งกือบางชนิดสามารถปล่อยพิษที่เป็นของเหลวออกจากบริเวณรอยต่อของข้อปล้องได้ หรือบางชนิดอาจปล่อยก๊าซไฮโดรเจนไซยาไนด์ออกมาเพื่อป้องกันตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วสารพิษดังกล่าวไม่ค่อยส่งผลกับมนุษย์เราเท่าไร เว้นแต่ว่าคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย อาจเกิดอาการแสบ คัน หรือเห็นเป็นรอยแดง ๆ ตามผิวหนังที่สัมผัสกิ้งกือได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่เป็นอันตรายมากจนน่าห่วงะ

* วิธีปฐมพยาบาลหากถูกพิษกิ้งกือ

เมื่อโดนพิษกิ้งกือเล่นงานให้รีบทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่โดนพิษด้วยน้ำสะอาด และฟอกสบู่หลาย ๆ รอบ ซึ่งการทำความสะอาดอาจไม่ทำให้รอยแดง ๆ จางหาย แต่อย่างน้อยก็ช่วยลดพิษกิ้งกือ แบคทีเรีย และเชื้อโรคที่มาพร้อมกับกิ้งกือได้ หรือหากบางคนมีอาการแพ้ ก็ให้กินยาแก้แพ้ หากปวดก็กินยาแก้ปวด แล้วแผลจากกิ้งกือจะหายในที่สุด

* วิธีไล่กิ้งกือออกจากบ้าน

ใครไม่อยากเห็นกิ้งกืออยู่ในบ้านให้ขนลุกและเสี่ยงอันตรายอีก ลองกำจัดกิ้งกือด้วยวิธีเหล่านี้ดูนะคะ

- วิธีไล่กิ้งกือในบ้าน กำจัดสัตว์ร้อยขาสุดอี๋

 


แมลงชนิดต่าง ๆ

สัตว์มีพิษ

นับว่าเป็นแขกประจำช่วงหน้าฝนเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะแมงเม่า มด แมลงสาบ ที่พากันหนีน้ำมาอยู่ในบ้านของมนุษย์ ซึ่งนอกจากจะก่อความรำคาญใจแล้ว แมลงบางชนิดยังอาจเป็นต้นเหตุของโรคภัยและอาการบาดเจ็บได้ค่ะ โดยเฉพาะแมลงตัวเล็ก ๆ ที่อาจบินเข้าหู หรือแมลงสาบที่อาจนำเชื้อโรคมาสู่ตัวเราได้ หรือบางคนอาจเกิดอาการแพ้จากแมลงเหล่านี้ก็เป็นได้เช่นกัน โดยบางคนที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย อาจมีอาการบวมแดงที่ผิวหนัง บางคนเป็นลมพิษเลยก็มี

* วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

หากแมลงบินเข้าหู ให้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นตามนี้

- แมลงเข้าหู ควรทำอย่างไร วิธีปฐมพยาบาลง่าย ๆ ยามฉุกเฉิน

แต่หากโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ให้ล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นทายาหม่องให้ทั่วแผล และคอยสังเกตอาการบ่อย ๆ หากอาการกำเริบเกินจะรักษาได้ในเบื้องต้น ให้พาผู้ป่วยไปพบแพทย์ในทันที

* วิธีป้องกันแมลงเข้าบ้าน

- พยายามเปิดไฟให้น้อยที่สุด เพราะแมลงจะชอบบินมาเล่นไฟ

- อย่าเปิดประตูบ้านทิ้งไว้ และควรอุดรูรั่วภายในบ้านให้สนิทดี

- ถ้าที่บ้านไม่ได้ติดมุ้งลวด ในหน้าฝนควรนอนกางมุ้งด้วย

- ใช้ยากำจัดแมลงฉีดรอบ ๆ บ้าน โดยเฉพาะตามซอกมุมต่าง ๆ

ได้ทราบกันแล้วว่าสัตว์ที่มากับหน้าฝนมีอะไรที่ควรต้องระมัดระวังบ้าง หวังว่า ข้อมูลข้างต้นคงช่วยให้ทุกคนดูแลตัวเองและครอบครัวให้ห่างไกลอันตรายที่อาจมาพร้อมสัตว์เหล่านี้ได้

ขอบคุณ

โครงการ Biodiversity Research and Training Program- BRT, คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล, สสวท, ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันอาการบาดเจ็บในเด็ก, ระบบฐานข้อมูลทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชน, ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี, ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์, wikihow, https://health.kapook.com/view172527.html

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน