*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1608
  • จำนวนผู้ชม : 2979935
  • จำนวนผู้โหวต : 1088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1088 คน
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2561
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 516 , 07:44:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

เลิกเกณฑ์ทหาร คิดได้ พูดได้ แต่ทำไม่ได้ (ง่ายๆ) อย่างที่คิดและพูด

ดร.โญธิน มานะบุญ

ระยะนี้มีนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวบางคนออกมาหาเสียงและสร้างประเด็นด้วยการพูดถึงการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร อันเป็นหน้าที่ของชายไทยตามรัฐธรรมนูญทุกฉบับกระทั่งฉบับปัจจุบัน และพระราชบัญญัติรับราชการทหาร พ.ศ. 2497

ถึงจะเป็นเพียงแค่ความคิดและวาทะหาเสียงเรียกร้องความสนใจเท่านั้น แต่ไม่สามารถทำเป็นจริงในทางปฏิบัติได้ในเร็ววัน

เพราะการยกเลิกการเกณฑ์ทหารคือ การปรับเปลี่ยนระบบการระดมและเตรียมพร้อมสรรพกำลังของชาติ เพื่อดำรงคงศักย์สงครามเพื่อให้ประเทศชาติมีความพร้อมต่อภัยคุกคามต่ออริราชศัตรู

หลาย ๆ คนที่ตั้งคำถามว่า เราจะเตรียมทหารให้พร้อมเพื่อรบกับใคร การรบครั้งล่าสุดของกองทัพไทยเกิดขึ้นเมื่อยังไม่สิบปีมานี้เอง กรณีการประทะกับกัมพูชาตามแนวชายแดน อันเนื่องมากจากข้อพิพาทระหว่างกันในเรื่อง “เขาพระวิหาร” พ.ศ. 2553

และพึ่งจะครบ 30 ปี ในกรณีการประทะกับสปป.ลาว อันเนื่องมากจากข้อพิพาทระหว่างกันในเรื่อง “ชายแดนบริเวณบ้านร่มเกล้า อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก” หน่วยทหารตลอดแนวชายแดนต้องทำหน้าที่สกัดกั้นหยุดยั้งภัยคุกความต่อความมั่นคงและสังคม ไม่ว่าจะเป็น การจับกุมคาราวานยาเสพติด การค้าอาวุธ การค้ามนุษย์ การจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมือง สินค้าหนีภาษี การบ่อนทำลายทรัพยากรธรรมชาติของชาติ เช่น การลักลอบตัดไม้ การจับสัตว์น้ำ ฯลฯ ด้วยกำลังและยุทโธปกรณ์ของหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบไม่เพียงพอต่อภารกิจที่ต้องดูแลรับผิดชอบ


ทั้งประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ แม้จะเป็นชาติสมาชิกประชาคมอาเซียนด้วยกันเอง แต่ต่างก็มีการแข่งขันกันสะสมอาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหารด้วยกันทั้งสิ้น

แม้ในโลกนี้จะมี 45 ประเทศที่ไม่มีการเกณฑ์ทหาร แต่บางประเทศในนั้น เช่น ฝรั่งเศสโดยประธานาธิบดีEmmanuel Macron (ผู้ซึ่งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสยุคปัจจุบันรายแรกที่ไม่ได้เป็นทหาร เพราะในช่วงอายุของเขา ฝรั่งเศสยกเลิกการเกณฑ์ทหารแล้ว) จะนำระบบการเกณฑ์ทหารกลับมาใช้อีกครั้ง และรัฐบาลฝรั่งเศสจะเริ่มการเกณฑ์ทหารอีกครั้งหนึ่งใน ปี ค.ศ. 2019 เป็นต้นไป

การสร้างทหารอาชีพด้วยการรับสมัครหรือสมัครใจ เพื่อให้ศักย์สงครามของชาติเพียงพอต่อการมีความพร้อมและศักยภาพในการป้องกันประเทศเพื่อรักษาอธิปไตยของชาติ ต้อง “จ่าย” มากกว่าการเกณฑ์ทหาร ด้วยต้องมีแผนงานโครงการต่าง ๆ ในอันที่จะสร้างแรงจูงใจให้คนหนุ่มสาวสมัครเข้าเป็นทหารอาชีพ และแผนงานโครงการต่าง ๆ ในอันที่จะสร้างระบบความก้าวหน้าในอาชีพ การพัฒนาทั้งบุคลากรและระบบทางทหารอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ซึ่งงบประประมาณในการป้องกันประเทศหรืองบประมาณทางทหารนั้นย่อมต้องเพิ่มสูงมากขึ้น อย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

และเป็นสิ่งที่นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวเหล่านั้นต่างก็ปฏิเสธ ทั้งคนเหล่านั้นเกือบทั้งหมด “เกิดไม่ทัน” ยุคสงครามเย็น ยุคที่ชาติไทยต้องเผชิญกับกับภัยคุกคามจากลัทธิคอมมิวนิสต์ทั้งในและนอกประเทศ

และคงไม่รู้หรือไม่สนใจว่า “นายกฯลุงตู่” เป็นนายทหารที่เคยสู้รบปกบ้านป้องเมือง (โดยประทะกับกองกำลังทหารเวียดนามในกัมพูชาที่ยกกำลังเข้ายึดเขาพนมปะในเขตอำเภอตาพระยา เมื่อ 2 เมษายน 2526) จนได้รับพระราชทานเหรียญรามมาลาเข็มกล้ากลางสมร (เหรียญกล้าหาญ) เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะที่คนเหล่านั้นเล็กมาก บางคนยังไม่เกิดเสียด้วยซ้ำไป และเชื่อด้วยว่า โคตรวงศ์ส่วนใหญ่ของคนเหล่านั้นไม่เคยทำหน้าที่ชายชาติทหารในการปกป้องชาติบ้านเมืองไว้ จนคนเหล่านั้นได้อยู่อย่างสุขสบายและเติบใหญ่มาเพื่อคิดการผิด ๆ ในอันที่จะทำให้ชาติบ้านเมืองเกิดความอ่อนแอ ทั้งมีความตั้งใจที่จะละเลยต่อรากเหง้าของการก่อร่างสร้างชาติอันนับเนื่องต่อมาได้กว่า 800 ปี ไม่ใส่ใจต่อบริบทความเป็นมา ขนบธรรมเนียมจารีตประเพณี ล้วนแล้วแต่เป็นการจงใจที่จะทำให้สังคมไทยเกิดความอ่อนแอ

“ราชอาณาจักรไทย” ในปัจจุบันไม่ได้เกิดจากทรายเสกหรือมือปั้น แต่เกิดจากความกล้าหาญ อดทน และเสียสละของบูรพมหากษัตริย์และบรรพชนไทย เป็นเรื่องราวที่คนไทยทั้งหมดทั้งมวลต้องรับรู้ รับทราบถึงรากเหง้าความเป็นมาของชาติบ้านเมืองดังที่กล่าวมา

ทั้งนี้กองทัพเองก็ต้อง

– จัดการทหารที่ถูกเกณฑ์ให้ได้รับสิทธิอันชอบธรรม มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ การคัดเลือกเปลี่ยนเป็นรับหมดเพื่อฝึกลักษณะทหารอย่างน้อยสามเดือน แล้วให้จับสลากแยกส่งไปยังหน่วยงานที่ต้องการทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน

– รับสตรีเข้าเป็นทหารโดยเท่าเทียมกับทหารชายทั้งการเข้าโรงเรียนนายทหารประทวน และนายทหารสัญญาบัตร

– พัฒนาระบบกำลังสำรองอย่างมีทิศทาง มีความเป็นระบบ คำนึงถึงความสำคัญและจำเป็นต่อยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศและการบรรเทาสาธารณภัย บัญชีกำลังสำรองควรขึ้นอยู่กับภูมิลำเนาปัจจุบันมากกว่าภูมิลำเนาเดิมเช่นทุกวันนี้

– ศึกษาเปรียบเทียบการเกณฑ์ทหารกับการสมัครทหาร นำเสนอผลการศึกษาสู่สาธารณะ จัดทำการรับฟังความคิดเห็นเพื่อดำเนินการปรับปรุงจัดการตามแต่ความเหมาะสมในอนาคตต่อไป

– หากไม่มีการเกณฑ์ เปลี่ยนเป็นการสมัคร กองทัพต้องพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เพื่อที่จะอยู่ในสถานะที่คนภายนอกอยากมาเข้าร่วมกองทัพ เช่น การวางแผนการพัฒนาบุคลากรของกองทัพในทุกระดับชั้น และมี Career Path ของผู้ที่สมัครทหารอย่างมั่นคงและชัดเจน

– แจกแจงงบประมาณป้องกันประเทศเปรียบเทียบระหว่างประเทศที่มีการเกณฑ์ทหารและยกเลิกการเกณฑ์ทหาร
กองทัพสหรัฐฯ (ยกเลิกการเกณฑ์ทหารแล้ว) มีบุคลากรทางทหาร 1,281,900 นาย งบประมาณทางทหาร US$610
Billion (2017) (อันดับหนึ่งของโลก คิดเป็นร้อยละ 3.1% ของ GDP) หารยาวแล้วตกนายละ 152.24 ล้านบาท
กองทัพสาธารณรัฐประชาชนจีน (ยกเลิกการเกณฑ์ทหารแล้ว) มีบุคลากรทางทหาร 2,000,000 นาย งบประมาณทางทหาร US$228 Billion (2018) (คิดเป็นร้อยละ 3.5% ของ GDP) หารยาวแล้วตกนายละ 36.48 ล้านบาท)
ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเช่น กองทัพสหพันธรัฐมาเลเซีย (ยกเลิกการเกณฑ์ทหารแล้ว) มีบุคลากรทางทหาร 110,000 นาย งบประมาณทางทหาร US$3.6 Billion (2017) (คิดเป็นร้อยละ 1.16% ของ GDP) หารยาวแล้วตกนายละ 1.0472 ล้านบาท)

กองทัพไทย (ยังมีการเกณฑ์ทหาร) มีบุคลากรทางทหาร 305,860 นาย งบประมาณทางทหาร 2.22 แสนล้านบาท (ปีปัจจุบัน) (ราว US$6.9375 Billion (คิดเป็นร้อยละ 1.8% ของ GDP) หารยาวแล้วตกนายละ 0.7258ล้านบาท) หากคำนวณเทียบกับมาเลเซียแล้ว ต้องเพิ่มอย่างน้อยราว 0.32ล้านบาทต่อนาย หรือยอดรวมอีกไม่น้อยกว่า 9.8หมื่นล้านบาท
เทียบอย่างหยาบ ๆ แล้ว งบประมาณของกองทัพที่ยกเลิกการเกณฑ์ทหารเทียบต่อหน่วยนับรายบุคคลสูงกว่าราวร้อยละ 150-2,500 เลยทีเดียว

 

“แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ์ ศัตรูกล้ามาประจัญ จะอาจสู้ริปูสลาย”


พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖

ทหารเกณฑ์หญิงของกองทัพอิสราเอล 

ทหารเกณฑ์ของกองทัพเกาหลีใต้

ทหารเกณฑ์ชายหญิงของกองทัพฟินแลนด์

กองทัพสวีเดนขาดแคลนทหารด้วยผู้สมัครทหารไม่เข้าเป้า อาจจะต้องมีการเกณฑ์ทหารใน ปี ค.ศ. 2019 อีกครั้งหนึ่ง

 

ขอบคุณ www.thaigen-y.com

 

เลิกเกณฑ์ทหาร ทำได้

 

แต่ต้องใช้งบประมาณมากขึ้นอย่างมหาศาล

 

เพื่อจัดซื้อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย

 

เพื่อทดแทนกำลังทหารที่ลดลง

 

ทั้งการสร้างแรงจูงใจสำหรับอาชีพทหาร

 

ในอันที่จะรักษาดุลยภาพทางทหาร

 

รักษาศักย์สงครามในการป้องกันชาติบ้านเมือง

 

บรรดานักการเมืองที่อยากเลิก

 

จะยอมเพิ่มงบประมาณป้องกันประเทศหรือ? อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อย่าเลิกเลยค่ะ จากเหตุผลที่คุณสิงห์กล่าวมาทั้งหมด

และจะได้เป็นการฝึกให้ คนที่ถูกเกณฑ์ได้มีระเบียบวินัยด้วย

เหมือนมีบางคนบอกเรียนรด.ไปทำไม ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเด็กวัยนี้ส่วนใหญ่ไร้ระเบียบวินัย ได้เข้าไปอยู่กับทหารจะได้ฝึกอะไรให้ดีขึ้น พ่อแม่สมัยนี้ไม่ค่อยมีเวลาสั่งสอนลูก ให้ทหารเขาสั่งสอนบ้างก็ดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ดังนั้น การมีกำลังทหารของประเทศเล็กๆจึงมีความจำเป็นสำหรับการปะทะระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ตามการหนุนของชาติมหาอำนาจเท่านั้น มิหนำซ้ำ ยังอาจเป็นหมากตัวหนึ่งที่มหาอำนาจจับเดินไปตามวัตถุประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่งแค่นั้นเอง ซึ่งอย่างน้อยชาติมหาอำนาจก็ได้ผลประโยชน์ชัดๆจากการขายอาวุธนั่นเอง
หมายเหตุ : ขอแก้คำผิดในคห.1 จาก 'ด้วยกุศดลบายอันทางการทูต' เป็น 'ด้วยกุศโลบายอันชาญฉลาดทางการทูต' ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ความสำคัญของกำลังพลลดน้อยลง กลายเป็น 'จิ๋วแต่แจ๋ว' ขึ้นมาแทน แต่ถึงอย่างไรประเทศเล็กๆก็จะได้แต่อิงประเทศมหาอำนาจ
แล้วเอาตัวรอดด้วยกุศดลบายอันทางการทูต เช่น การถ่วงดุลผลประโยชน์ไปเพียงวันๆเท่านั้นเอง

คิม จอง อึน คงได้บทเรียนจากความสามารถในการสร้างนิวเคลียร์ขึ้นมาได้ แต่ก็ไม่ช่วยให้เกาหลีเหนือผงาดขึ้นมาได้แต่อย่างไร จึงต้องกลับลำด้วยการล้มเลิกนิวเคลียร์ของตนขณะนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน