*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1608
  • จำนวนผู้ชม : 2979107
  • จำนวนผู้โหวต : 1088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1088 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 3117 , 07:58:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ด้วยพัฒนาการสุดล้ำของวิทยาการทางการสื่อสารโทรคมนาคมทำให้ Social Media ในยุคนี้ไปได้เร็วและไกลเกินที่คาดคิด ทำให้มีผู้ติดตาม Social Media มากมายมหาศาล

สิ่งที่ตามมาคือ การใช้ข้อมูลข่าวสารของกลุ่มต่างต่างทั้งกลุ่มผลประโยชน์และไม่มีผลประโยชน์ เกิดและกลายเป็นการต่อสู้กันระหว่างคน/กลุ่มที่เห็นต่างด้วยการนำเสนอข้อมูลข่าวสารในวงกว้างเพื่อให้มวลชนเชื่อและสนับสนุนฟากฝั่งของตัวเอง

IO (Information Operation) คือ ยุทธการหรือปฏิบัติการทางข้อมูลข่าวสาร โดยใช้ทุกสรรพวิธีการ อุปกรณ์และช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการใช้โครงข่ายอินเทอร์เน็ตและอิเล็กทรอนิกส์ หรือ จิตวิทยามวลชน และภาพมายาทางทหาร เพื่อสร้างกระแสความน่าเชื่อถือทำให้ฝ่ายที่กระทำได้เปรียบ และสามารถปลุกปั่น ยุยง มวลชนฝ่ายตนให้เข้าใจและเชื่อในสิ่งที่นำเสนอ เกิดความฮึกเหิม ครอบงำให้ขาดการใช้วิจารณญาณไต่ตรองเหตุผล ผิด ชอบ ชั่ว ดี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ io information operations

การโปรยใบปลิว IO แบบ OFF LINE

แน่นอนครับ บ้านเมืองอันเป็นที่รักของเราก็ประสบพบเจอเรื่องเหล่านี้มายาวนานแล้ว แต่จากวิทยาการและเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้ปฏิบัติการ IO ไปได้เร็วและแรง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปฏิบัติข่าวสาร

ข่าวลือ คือ ข่าวที่พูดกันไปทั่วในสังคม แต่ไม่มหลักฐานยืนยัน การทำ IO ที่ประสบผลสำเร็จที่สุดในบ้านเราคือ การสร้างข่าวลือ ด้วยข่าวลือเป็นเรื่องที่พูดกันทั้งที่ยังไม่อาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องจริง ข่าวลือบางครั้งก็อาจมีมูลความจริงอยู่บ้าง หมายถึงในบางข่าวลืออาจมีมูล แต่อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดที่ได้รับรู้รับทราบ ด้วยเหตุที่ข่าวลือไม่อาจหาต้นตอที่มาได้ จึงเป็นการยากที่จะหาความจริงความน่าเชื่อถือจากเรื่องเล่าข่าวลือต่างต่างได้ ข่าวลืออาจจะเป็นเรื่องของการขยายความ การบิดเบือนความจริง โดยทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ 

แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ข่าวลือมีผลทางจิตใจ สร้างความดีใจและเสียใจ สร้างความกลัว เสียขวัญ หรือให้กำลังใจ (ด้วยการหลอกลวง/หลอกล่อ) ข่าวลือยุคปัจจุบันสามารถแพร่สะพัดทั้งรวดเร็วและกว้างขวาง ปฏิเสธไม่ได้ที่มีผู้ไม่หวังดีต่อสังคมตลอดจนชาติบ้านเมือง ด้วยความมุ่งหมายแอบแฝง มีเจตนาซ่อนเร้น และต้องการแสวงหาผลประโยชน์จากข่าวลือ 

สังคมยุคปัจจุบันมีการเสพข้อมูลจากสื่อต่างต่างมากมาย ดังนั้นข่าวลือจึงแพร่หลายกระจายผ่านสื่อต่างต่างทุกประเภท จากนั้นข่าวลือจะผ่านปากต่อปาก ผลคือข่าวลือจะค่อยค่อยปรับเปลี่ยนเป็นความเชื่อ จนเกิดปฏิกริยาตอบโต้และมีความรู้สึกอย่างใดอย่างหนึ่ง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข่าวลือ คือ

 

เราจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของข่าวลือ 

1. เสพสื่ออย่างมีสติ ไต่ตรองตรวจสอบข้อมูลหลายหลายแหล่ง

2. พึงตระหนักว่า ข่าวลือเป็นเรื่องที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างเป็นทางการ (ถ้าได้รับการพิสูจน์แล้วก็จะกลายเป็นข้อเท็จจริง)

3. ไม่ควรส่งต่อข่าวลือ ด้วยสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดตาม ม.14 พรบ.คอมพิวเตอร์ และกฎหมายต่างต่างที่เกี่ยวข้อง

4. ต้องเชื่อมั่นในแหล่งข่าวที่เป็นทางการของหน่วยงานภาครัฐ เช่น ไลน์ "ข่าวจริงประเทศไทย" @realnewsthailand หรือช่องทางอื่นอื่นของหน่วยงานภาครัฐ เว็บไซต์ สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวง กรม ต่างต่าง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข่าวจริงประเทศไทย qr

QR CODE ข่าวจริงประเทศไทย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข่าวจริงประเทศไทย

 

 

พวกที่สร้างข่าวลือ

 

ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่ไม่หวังดีกับชาติบ้านเมือง

 

ระวังอย่าได้เป็นเหยื่อพวกชาติชั่วเหล่านี้ครับ

 

คนพวกนี้ตกนรกในใจตั้งแต่ไม่ตาย

 

ด้วยจมปลักกับความชั่ว ความเลว ความเกลียดชัง

 

และตายไปแล้วจะตกนรกจริงจริงต่ออ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/02/2019 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณ คุณหลานฯและคุณfebครับ
เสพข้อมูลจากทุกสื่อสมัยนี้ ต้องตรองด้วยสติครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 12/02/2019 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ช่วงนี้ข่าวลือมากครับ การเสพข่าวต้องหาข้อมูลให้รอบด้าน ระมัดระวังการแชร์ส่งต่อ อาจกลายเป็นเครื่องมือของพวกที่ไม่หวังดีกับประเทศชาติด้วยครับ

ขอบคุณครับพี่สิงห์

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/02/2019 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"คนพวกนี้ตกนรกในใจตั้งแต่ไม่ตาย
ด้วยจมปลักกับความชั่ว ความเลว ความเกลียดชัง
และตายไปแล้วจะตกนรกจริงจริงต่อ"

สะใจมากค่ะน้าสิงห์
ตายตั้งแต่ยังไม่ตาย และใช้ชีวิตลำบากมาก
เพราะต้องก้าวเขย่งข้ามกองเลือดที่กระอักไว้เต็มบ้าน .. ทุกวัน

IO น่ากลัวจริงๆ ค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน