*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3400414
  • จำนวนผู้โหวต : 1117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1117 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1940 , 22:28:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wullopp , พุธทรัพย์ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ในวันที่กรุงไซ่ง่อนถูกกองกำลังเวียดนามเหนือและเวียดกงยึดครองได้ และถูกเปลี่ยนชื่อเป็นนครโฮจินมินห์ในปัจจุบัน เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2518 เป็นวันเกิดครบ 10 ขวบของผม สุดารัตน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยังเป็นเด็กหญิงอายุยังไม่ครบ 14 ปีดี ธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ยังไม่เกิด (ธนาธรเกิดหลังจากเหตุการณ์นี้ในอีกสามปีต่อมา) 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เวียดนามใต้แตก

รถถังเวียดนามเหนือบุกเข้าทำเนียบประธานาธิบดีเวียดนามใต้เมื่อ วันที่ 30 เมษายน 2518

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เวียดนามใต้แตก

ชาวเวียดนามใต้จำนวนมากอพยพหลบหนีออกนอกประเทศ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เวียดนามใต้แตก

ทั้งทางอากาศ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ vietnamese boat people

ทั้งทางทะเล

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ vietnamese boat people

เป็น "มนุษย์เรือ"

และทั้งโลกจับจ้องว่า ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ต่อไปตามทฤษฎีโดมิโน (Domino Theory) หรือไม่

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทฤษฎีโดมิโน

เหตุการณ์ความวุ่นวายอันเกิดจากการที่ประชาชนในกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออกหลายประเทศ ได้แก่ โปแลนด์ ฮังการี เชโกสโลวะเกีย โรมาเนีย และล่าสุดคือ บัลแกเรีย รวมไปถึงประเทศสำคัญประเทศหนึ่ง คือ เยอรมนีตะวันออกได้รวมตัวกันเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองแบบสังคมนิยม ซึ่งเป็นระบอบการปกครองที่ใช้ปกครองประเทศเหล่านั้นมาเป็นระยะเวลายาวนานให้เป็นระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย จนเกิดเหตุการณ์รุนแรงถึงขั้นนองเลือดและสังหารผู้นำรัฐบาลในบางประเทศ เหตุการณ์ทางการเมืองเหล่านี้จะสามารถจัดเข้าเป็นทฤษฎีโดมิโน (Domino Theory) หรือไม่ คำตอบอยู่ในข้อเขียนของ ศ. ดร.ลิขิต ธีรเวคิน สำนักธรรมศาสตร์และการเมืองราชบัณฑิตยสถาน ดังนี้

ความหมายของทฤษฎีโดมิโน คือ ทฤษฎีที่ยกอุทาหรณ์จากเกมไพ่ต่อแต้ม ซึ่งถ้ามีไพ่ล้มหนึ่งใบ ไพ่ใบอื่น ๆ จะล้มเป็นแถบติดต่อเป็นลูกโซ่ เกิดจากความเชื่อถือที่ว่า เมื่อประเทศใดตกอยู่ภายใต้ระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์จะทำให้ประเทศอื่น ๆ กลายเป็นคอมมิวนิสต์ไปด้วย นายจอห์น ฟอสเตอร์ ดัลเลส (John Foster Dulles) อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีทฤษฎีต่อต้านทฤษฎีโดมิโน คือ ทฤษฎีการสกัดกั้น (Containment Policy)

ทฤษฏีโดมิโนใช้กับกรณีการขยายตัวของลัทธิและระบอบคอมมิวนิสต์ในทวีปเอเชีย เมื่อจีน เกาหลีเหนือ และเวียดนามเหนือ ตกเป็นคอมมิวนิสต์ เชื่อว่าประเทศอื่น ๆ เช่น ลาว เขมร ไทย มาเลเซีย ฯลฯ จะถูกครอบโดยระบบคอมมิวนิสต์ในที่สุด

ในกรณีกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออกนั้น อาจกล่าวได้ว่าเป็นทฤษฎีโดมิโนแบบกลับตาลปัตร คือ แทนที่จะเป็นการล้มของระบอบประชาธิปไตยกลับเป็นการคลายตัวและแปรเปลี่ยนจากระบอบการปกครองแบบพรรคเดียว คือ คอมมิวนิสต์ และระบบเศรษฐกิจสังคมนิยมมาสู่การปกครองแบบหลายพรรค เช่นที่โปแลนด์ หรือการสลายตัวของพรรคคอมมิวนิสต์ที่ฮังการี การต่อสู้เพื่อเสรีภาพที่โรมาเนีย รวมทั้งการมีท่าทีที่จะใช้ระบบหลายพรรคในสหภาพโซเวียต ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวคงจะดำเนินไปโดยไม่มีหยุดยั้ง

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่วิเคราะห์ว่าระบบคอมมิวนิสต์ในจีน ในสหภาพโซเวียตและในกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตกออกจะแปรเปลี่ยนเป็นทุนนิยมและประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ คงต้องเปิดช่องสำหรับข้อเท็จจริงที่ว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวไม่น่าจะเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ที่หวังได้คือ การมีระบบผสมผสาน แต่ระบบเดิมคงเหลืออยู่เป็นฐาน ทฤษฎีโดมิโนเมื่อใช้ในกรณีกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออกน่าจะถูกเพียงครึ่งเดียว ซึ่งก็เป็นกรณีเดียวกับที่ใช้กับกลุ่มประเทศแถบเอเชีย

ที่มา จดหมายข่าวราชบัณฑิตยสถาน ปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๓๒

การณ์กลับปรากฏว่า ประเทศไทยไม่ได้กลายเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ตามทฤษฏีนี้แตอย่างใด ด้วยพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลองค์จอมทัพไทยในขณะนั้น ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ซึ่งได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรของพระองค์ทั้งราษฎรในพื้นที่ห่างไกลตลอดแนวชายแดน ทั้งข้าราชการทหาร ตำรวจ และพลเรือน 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ทรงพยุงทหารที่ได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาด้วยพระองคค์เอง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ในหลวง ร.9 เยี่ยมทหาร

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ในหลวง ร.9 เยี่ยมทหาร

เสด็จเยี่ยมทหาร ตำรวจ และอาสาสมัคร ถึงฐานปฏิบัติการ ซึ่งเป็นสมรภูมิการต่อสู้จริง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ในหลวง ร.9 เยี่ยมทหาร

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ในหลวง ร.9 เยี่ยมทหาร

พระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานแก่คนไทยทุกหมู่เหล่าจึงเป็นการหล่อหลอมหล่อเลี้ยงทหารหาญของชาติมุ่งมั่นตั้งใจและยอมถวายชีวิตเป็นราชพลี จนทำให้ประเทศไทยรอดพ้นภัยจากการขยายตัวของลัทธิคอมมิวนิสต์มาได้

เช่นเดียวกับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร ได้เสด็จเข้าพื้นที่สมรภูมิขณะที่มีการประทะเกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ร้อยเอกสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมตำรวจ ทหารและราษฎรในพื้นที่ ณ ฐานปฏิบัติการบ้านหมากแข้ง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลยหลังจากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยได้ส่งกำลังเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการของตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต และได้บาดเจ็บสาหัสอีกจำนวนหนึ่ง

ในหลวงรัชกาลที่ 10

เมื่อปลายเดือนตุลาคม พ.ศ. 2519 พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยได้ปะทะยิงสู้รบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเหตุให้เครื่องบินตก 1 ลำ ในวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวไม่นาน ร้อยเอกสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร (พระอิสริยยศในขณะนั้น) เสด็จฯ ทรงเยี่ยมเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการสู้รบ ทรงออกบัญชาการรบที่แนวหน้าด้วยพระองค์เอง การเสด็จฯ เยี่ยมดังกล่าวได้สร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้านและบรรดาทหารขณะนั้นเป็นอย่างมาก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ในหลวง ร.9 เยี่ยมทหาร

นอกเหนือจากความกล้าหาญของพระองค์แล้ว ในพระราชกรณียกิจครั้งนั้น ยังปรากฏภาพในขณะที่พระองค์ทรงพักผ่อนและเสวยพระกระยาหารอย่างเรียบง่าย โดยมีเพียงช้อนสังกะสี 1 คัน จานสังกะสีเพียง 1 จานเท่านั้น และเสวยเคียงข้างเหล่าทหารชั้นผู้น้อย อย่างไม่ถือพระองค์แม้แต่นิดเดียว หากจะพูดกันในภาษาสามัญชนว่า “นอนกลางดิน กินกลางทราย” ก็คงจะไม่เกินไป

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
       
ต่อมาเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พระพุทธศักราช 2519 ได้เสด็จฯ กลับมาอีกครั้งเพื่อตรวจผลการซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎร ซึ่งสร้างความปีติยินดีแก่ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่ง ตลอดจนสร้างขวัญกำลังใจแก่ราษฎรชาวบ้านหมากแข้ง ทหารหาญ ให้มีใจฮึกเหิมพระองค์เสด็จฯเยี่ยมกองทหารเอาพระทัยใส่ในความเป็นอยู่ทุกข์สุขของเหล่าทหารผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างทั่วถึง

33.JPEG
       
แม้จะเป็นพระราชภารกิจที่ต้องทรงเสี่ยงภยันตราย แต่ด้วยความที่ทรงเป็นชาติชายทหาร และเป็นพระราชภารกิจเพื่อความผาสุกของพสกนิกร และเพื่อมนุษยธรรมต่อผู้ประสบทุกข์ยาก จึงทรงปฏิบัติพระราชภารกิจดังกล่าวโดยเต็มพระราชกำลัง

35.JPEG       

ความอยู่รอดของชาติบ้านเมืองผ่านพ้นมาได้ร่วม 800 ปีนั้น ด้วยเพราะพระปรีชาสามารถ ความกล้าหาญ และเสียสละของบูรพมหากษัติย์ไทย บรรพชนไทยมากมายที่ทำนักรบปกบ้านป้องเมืองจนเป็นไทยอยู่ได้จนทุกวันนี้

วันนี้นักการเมืองฟากฝั่งประชาธิปไตยโจมตีกองทัพไทยอย่างสนุกปาก โดยไม่ได้ทำการบ้านเลย ว่า กองทัพไทยนั้นได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากรัฐบาลสหรัฐฯ มหาศาลนับแต่หลังสงครามเย็น ทั้งรัฐบาลไทยได้ส่งทหารเข้าร่วมรบกับสหประชาชาติในสงครามเกาหลี และร่วมรบกับกองกำลังพันธมิตรที่มีสหรัฐฯ เป็นผู้นำในเวียดนาม อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างต่างถูกใช้ต่อเนื่องยาวนานมาจนทุกวันนี้ นับแต่สหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากภูมิภาคนี้ ทำให้ความช่วยเหลือทางทหารลดจำนวนลงอย่างมากมายและรวดเร็ว กองทัพไทยเคยได้รับความช่วยเหลือทางทหารตั้งแต่อาวุธปืนประจำกาย รถถัง รถหุ้มเกราะลำเลียง พล ปืนใหญ่ เรือรบนานาชนิด เครื่องบินรบแบบต่างต่าง กระทั่งเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้งานอยู่จนทุกวันนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ฮ. 6

เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 ของกองทัพอากาศใช้งานมาแล้วกว่า 50 ปี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ฮ. 6

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายทหารนักรบที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้น เหรียญรามมาลา  เข็มกล้ากลางสมร (ร.ม.) หรือเหรียญกล้าหาญจากเหตุการณ์รบในสมรภูมิ “เขาพนมปะ” เมื่อครั้งที่ทหารเวียดนามเข้ายึดครองกัมพูชา และจะเข้ามายึดดินแดนไทย โดย เมื่อ 2 เมษายน 2526 กองกำลังทหารเวียดนามในกัมพูชาได้ส่งกำลังเข้ายึดเขาพนมปะในเขตอำเภอตาพระยา เนื่องจากเป็นภูมิประเทศสำคัญ กองพลทหารราบที่ 2 โดย กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 เป็นหน่วยหลักในการผลักดันข้าศึกส่วนนี้ออกนอกเขตแดนได้สำเร็จ

 

คนไทยอยู่อย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรีมาร่วม 800 ปี

 

ไม่ต้องอพยพหลบหนีไป

 

เป็นพลเมืองชั้นสองในประเทศตะวันตก

 

เป็นชาติเดียวในภูมิภาคนี้ที่ไม่เคยเป็นเมืองขึ้น

 

ของนักล่าอาณานิคมตะวันตก

 

ให้บรรดานักการเมืองทั้งหลาย

 

สามารถหาเสียงได้อย่างสนุกปาก

 

เล่นการเมืองได้อย่างอิสระเสรี

 

โดยไม่นึกถึงบูรพมหากษัตริย์

 

และบรรพชนไทยทำหน้าที่เป็นทหาร

 

เป็นนักรบที่ยอมสละทุกสิ่งอย่าง

 

เพื่อให้ชาติไทยดำรงคงอยู่ได้จนทุกวันนี้

 

เมื่อไทยหยุดทฤษฎีโดมิโนได้สำเร็จ

 

ชาติอาเซียนที่เหลือจึงไม่เป็นคอมมิวนิสต์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 03/03/2019 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอระลึกถึงพระคุณ ของบรรพบุรุษชาวไทย
และ

ประเทศที่ให้
การสนับสนุน
ส่งเสริม
หรือ คุ้มครอง ประเทศไทย
มาด้วยความเคารพอย่างสูง

ประวัติศาสตร์สอนเราว่า
มหาอำนาจ
ก็
รุกรานไทยได้

ประเทศในอาเซียน (อินโดจีน)
ก็
รุกรานเพื่อนบ้านได้

ประวัติศาสตร์
สอนเราดีแท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/02/2019 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ
นักการเมืองหาเสียงโจมตีกันเองก็เลวอยู่แล้ว ยังมีหน้าไปโจมตีกล่าวหาสร้างความเข้าใจผิดให้สถาบันฯที่ปกบ้านป้องเมืองมาหลายร้อยปี เลวจริงจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/02/2019 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

นักการเมืองพวกนี้ไม่เคยสำนึกหรอกครับ คิดว่าน่าจะมีเจตนาแฝงด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee , นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 22/02/2019 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณคุณสิงห์ที่นำเรื่องนี้มาลงในเอ็นทรี่

คนไทยที่หลงผิดเชื่อคำพูดจากนักการเมืองเลว

จงได้สำนึกว่า แผ่นดินนี้รอดพ้นมาถึงทุกวันนี้เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์

เพิ่งก้าวเข้ามาก็จะล้มล้างสิ่งที่ดีงามของชาติเรา น่าเปิดเพลง หนักแผ่นดิน กรอกหูให้ฟังทั้งวัน

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 22/02/2019 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

น้าสิงห์คะ

สืบเนื่องกับเรื่องบนนี้ บ้านแม่ มีพระบรมฉายาลักษณ์ที่หลานประทับใจมาก
สมเด็จพระนางเจ้า ในฉลองพระองค์ชุดสนาม (กระโปรงกางเกง) ทรงปอกส้มพระราชทานทหารกล้าที่นอนบนเปลสนามรอขึ้น ฮ.ไปโรงพยาบาลค่ะ

ในหลวง ร.๙ ของเรานั้นสุดล้ำเลิศประเสริฐยิ่ง ทรงมีพระวิริยะอุตสาหะสูงสุด เสด็จฯ ไปทั่วถิ่นไทยโดยเฉพาะชายแดน เสด็จฯไปถึงถิ่นใด แดนไหนที่มีรอยพระบาทยาตราจารึก ที่นั้น ดินแดนนั้น คือปฐพีไทย

ทรงรับชาวเขา ผู้พลัดถิ่นให้อยู่ในผืนแผ่นดินไทย ให้อยู่ถาวร ไม่เร่ร่อนต่อไป พระราชทานเหรียญแสดงตนว่าเป็นไทยเพราะต่างเป็นชาติพันธุ์ นึกดูเถิดว่ายอดเยี่ยมสักเพียงใด

แล้วพระราชทานพันธุ์ผัก พันธุ์ผลไม้ ปศุสัตว์เพื่อเขาจะไม่ต้องปลูกฝิ่นขายซึ่งได้ราคาน้อยกว่า

พระราชวิเทโศบายอันล้ำลึกนี้ คือส่วนหนึ่งที่ทำให้ไทยไม่เป็นคอมมิวนิสต์ พระราชกุศโลบายให้คนกล้าที่เร่ร่อนหาแผ่นดินอยู่อาศัยราวกับ "กันชน" ให้เรา หามีรัฐบาลใดคิดได้ไม่ บุญนักหนาที่เราเป็นพสกนิกรของพระองค์ท่านนะคะ

สองคนที่น้าสิงห์พูดถึง นึกไม่ออกว่าโคตรเหง้าศักราชเขาเป็นทหารหาญกล้าให้ประเทศบ้างหรือไม่ค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะน้าสิงห์ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน