*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3446250
  • จำนวนผู้โหวต : 1118
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1118 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 937 , 22:10:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , พี่ขนฟู และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

 
โดยชาติกำเนิดผมเป็นลูกชาวนายากจนจากทุ่งระโนด รักความเป็นธรรม เพราะครอบครัวและวงศาคณาญาติพบกับความอยุติธรรมมากต่อมาก โดยพื้นฐานความรู้ผมจบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านสังคมศึกษา และปริญญาโทด้านไทยคดีศึกษา จึงมีความรู้ทางด้านการเมืองการปกครองและด้านวัฒนธรรมการเมือง โดยประสบการณ์ผมทำกิจกรรมนิสิตตั้งแต่เรียนปี 1 และเป็นนายกองค์การนิสิตเมื่อเรียนปีสุดท้าย


และออกไปเป็นผู้นำครูในสมาพันธ์ครูภาคใต้ และเข้าร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมทางการเมืองตั้งแต่เริ่มบรรจุครั้งแรกที่ร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช ในนามประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย(ครป.นครศรีธรรมราช) เป็นพิธีกรควบคุมเวทีขับไล่ รสช.ปี 2535 เป็นอนุกรรมาธิการรับฟังความคิดเห็นการยกร่างรัฐธรรมนูญ จ.สงขลา ปี 2550 และ 2559 เป็นกรรมการประชาพิจารณ์รัฐธรรมนูญ 2550 ฯลฯ

อารัมภบทเสียยืดยาวเพื่อจะบอกว่า ทัศนะในบทความต่อไปนี้ ผมไม่ได้เขียนบนความว่างเปล่าและนั่งมโนเอาตามความรู้สึก โดยไม่ยึดโดยงกับข้อมูลและประสบการณ์ทางสังคม

ในสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ ผมมีความหงุดหงิดมาก เมื่อได้เห็นหรือได้ยินอดีตนักการเมืองที่เคยทำร้ายชาติบ้านเมืองให้เกิดความเสียหาย กลับมาเป็นแกนนำและร่วมรณรงค์หาเสียงแบบไม่ยอมพูดถึงความชั่วร้ายของฝ่ายตน ที่อดีตผู้นำของพรรคนี้เคยก่อกรรมทำเข็ญไว้กับประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชน

โดยเฉพาะกับชาวนาที่บางคนถึงกับต้องฆ่าตัวตายโดยการผูกคอหนีหนี้สิน และประสบหายนะถ้วนหน้า จากโครงการรับจำนำข้าว ในขณะที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักการเมืองและข้าราชการประจำต่างได้รับผลประโยชน์จากความหายนะของชาวนาและประเทศชาติของเรา

ผมยังหงุดหงิดมากขึ้นหลายเท่า เมื่อเห็นและได้ยินคนเหล่านี้กล่าวหา โจมตี ก้าวร้าวคนที่เข้ามาระงับความรุนแรงและจัดการบ้านเมืองให้เข้ารูปเข้ารอย เสี่ยงเป็น เสี่ยงตาย เสี่ยงคุก เสี่ยงตะราง จนนำไปสู่การเลือกตั้งในไม่กี่วันข้างหน้านี้

แทนที่ประชาชนจะได้รับข้อมูลทั้ง 2 ด้าน แต่ประชาชนกลับได้รับข้อมูลด้านเดียว และเป็นด้านเดียวที่เลวร้ายสารพัดต่ำทราม จนไม่น่าเชื่อว่ากลุ่มคนที่ตัดสินใจยึดอำนาจ และขับไล่รัฐบาลที่ลุแก่อำนาจและสร้างความแตกแยกแตกร้าวระส่ำระสายในสังคม จนนำไปสู่มิคสัญญีกลางเมืองหลวงและเมืองใหญ่ๆ จะไม่ได้รับความเข้าใจและเห็นใจ หรือให้ค่าจนเทียบกันไม่ได้กับรัฐบาลทรราชย์ อันเป็นต้นเหตุของการยึดอำนาจและความเลวร้ายทั้งปวง ด้วยการทุจริตคอรัปชันในทุกมิติ และถูกประชาชนหลายสิบล้านออกมาขับไล่ทั้งในปละนอกประเทศ

ผมรู้สึกเศร้าสลดใจยิ่งกว่า เมื่อพรรคการเมืองที่เคยสร้างความแตกแยก แตกร้าว ทำร้ายประเทศชาติจนยับเยินเมื่อไม่นานปีมานี้ ออกมาป่าวประกาศอย่างไม่เคอะเขินว่า เป็น “ฝ่ายประชาธิปไตย” และผลักอีกฝ่ายเป็น “ฝ่ายเผด็จการ” แบบง่ายๆ อย่างที่พวกเขาถนัดและเคยทำมาแล้วในหลายสถานการณ์ที่ผ่านมา

ผมยิ่งรู้สึกเศร้าใจเมื่อพรรคการเมืองที่เพิ่งเกิดใหม่ อายุยังไม่ถึงขวบปี หลายพรรคประกาศตัวยืนตรงกันข้ามกับพรรคการเมืองที่มีผู้นำ คสช.หรือนายกรัฐมนตรีอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ถูกเสนอชื่อเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรี

และพรรคเหล่านี้มีนโยบายรวมกันตี โดยพุ่งปลายหอกที่มีผ้ายันต์ “เผด็จการ” พุ่งเข้าใส่อย่างไม่บันยะบันยังและเมามันยิ่ง เพียงเพื่อจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนคนรุ่นใหม่ ที่โดยธรรมชาติมักจะถูกขับเคลื่อนด้วยกระแสสื่อมวลชน ตามประสาชนชั้นกลางไทยมาทุกยุคทุกสมัย

โดยไม่มีเวลาฉุกคิดใคร่ครวญพิจารณาวิเคราะห์สังเคราะห์ว่า คนที่อวดอ้างว่าเป็นคนรุ่นใหม่ เป็นทางเลือกใหม่ หรือเป็นอนาคตใหม่ ที่จะนำพาสังคมไทยไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเหล่านั้น เคยมีประสบการณ์ในการร่วมแก้วิกฤตของสังคมมากมากน้อยแค่ไหน มีความรู้และประสบการณ์ใดที่พอจะเป็นหลักประกันได้ว่า พวกเขาจะนำพาชาติบ้านเมืองให้พ้นจากวิบากกรรม ที่พวกเขาเองบางคนก็มีส่วนในการสร้างมันมากับมือ

นอกจากสร้างวาทกรรมจะทำในสิ่งตรงกันข้ามกับสังคมไทยเคยมี กำลังมีอยู่ในขณะนี้ โดยไม่จำแนกแยกแยะทำความเข้าใจทั้งจารีต ประเพณี ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรม อันเป็นมรดกตกทอดทางสังคมของมนุษยชาติ เพราะมนุษย์เท่านั้นที่มีสิ่งเหล่านี้ แต่หากเป็นเดรัจฉานอาจจะไม่จำเป็นต้องมี ก็ไม่ว่ากัน

คนเหล่านี้ประกอบด้วย 2 พวกใหญ่ๆ คือ พวกที่เคยสร้างบาปกรรม ความเสียหายให้กับชาติบ้านเมืองมาแล้วครั้งแล้วครั้งเล่า กับพวกที่ยังไม่มีโอกาสทำความเสียหายมาก่อน และกำลังขอโอกาสนั้นในนามของวาทกรรมใหม่

นอกจากนั้น ผมยิ่งเศร้าใจต่อชะตากรรมของบ้านเมืองหลังการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 (ถ้ามี) คือการที่คนที่คนไทยส่วนใหญ่เทคะแนนให้ เพราะการปลุกระดมให้เข้าใจผิดต่างๆ นานา เช่น เอาไปแข่งกับ ส.ว. 250 เสียงบ้าง การถูกเอารัดเอาเปรียบบ้าง ล้วนเป็นพรรคการเมืองที่เคยมีพฤติกรรมและประวัติศาสตร์ไม่สง่างาม

หากติดตามพฤติกรรมของบุคคลที่เกี่ยวข้องด้วยเหตุผล และข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา ไม่บิดเบือนแล้ว จะเห็นได้ว่า เป็นพรรคการเมืองที่ไม่ควรค่าที่จะได้รับความนิยม หรือได้รับเกียรติมอบหมายให้นำพาชาติบ้านเมืองออกจากวังวนของความขัดแย้งและหายนะได้

แต่เมื่อที่นี่คือ ประเทศไทย อะไรๆ มันย่อมเกิดขึ้นได้

สำหรับผมจึงมีทางเลือกเพียง 2 ทางคือ ถ้าสำนึกถึงบุญคุณของพี่น้องประชาชนที่เสียสละออกมาขับไล่รัฐบาลชุดนั้น จนต้องเสียเลือด เสียเนื้อและเสียชีวิต ผมต้องกาให้กับพรรคการเมืองที่ถูกฝ่ายโน้นตราหน้าว่า “เผด็จการ”

แต่ถ้าทำใจไม่ได้ตามกระแสที่รุมกระหน่ำ ก็ต้อง “โหวตโน” หรือไม่เลือกใคร แต่ผมจะไม่เลือกฝ่าย (ที่อ้างว่า) “ประชาธิปไตย” อย่างแน่นอน เพราะผมเคยมีส่วนร่วมสร้างประวัติศาสตร์ที่มีพวกเขาเป็นผู้ร้าย และทำให้เราฝันร้ายมายาวนาน.

ขอบคุณ อาจารย์ จรูญ หยูทอง-แสงอุทัย mgronline.com

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เผาเมือง ปี53

 

ไหม้เสียขนาดนี้ ยังว่า "เผาเมือง" เป็นวาทกรรม

 

ใครที่รักชาติจนน้ำลายไหล

 

ใครที่จองล้างจองผลาญชาติบ้านเมือง

 

ใครที่อาฆาตมาดร้ายคนในจังหวัดที่ไม่สนับสนุน

 

ใครที่ปากเป็นประชาธิปไตย แต่ใจเผด็จการ

 

ใครที่หมิ่นเจ้า ไม่เอาสถาบันฯ

 

ขอให้ได้รับกรรมที่ทำไว้ในเร็ววันด้วยเทอญ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/03/2019 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ
พี่ขนฟูครับ ถ้าตอนนี้มีสามก๊ก ก๊กที่เเอาอยู่ บ้านเมืองสงบ แม้เศรษฐกิจจะไม่ไม่ดีบ้าง อันเป็นผลพวงจากเศณษฐกิจของโลกก็ไม่ดี ซ้ำร้ายบ้านเราพึ่งพาการส่งออกและการท่องเที่ยวมาก ประชานิยมไร้สติที่สุดจะเป็นแบบอาร์เจนติน่าที่หลายสิบปียังไม่ฟื้นตัว หรือเวเนซูเอล่าที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/03/2019 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ต้องช่วยกันออกไปใช้สิทธิ์ เพื่อไม่ให้นักการเมืองที่ทำร้ายประเทศได้กลับมาทำลายบ้านเมืองของเราอีก

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ขนฟู วันที่ : 15/03/2019 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

ขอบคุณครับคุณสิงห์ ปกติจะเขียนเรื่องการเมืองประจำแต่ได้หยุดเขียนมาตั้งแต่ มิย.61 เพราะเห็นว่าการเมืองตาม รธน.ฉบับนี้ต้องชัดเจนไม่แทงกั้ก เสียงทุกเสียงมีค่ากับพรรคการเมือง ดังนั้นความแปลกแยกจะมีมากกว่าทุกครั้ง แต่พออ่านบทความคุณสิงห์แล้วต้องบอกว่า โดนใจจริงๆ อดไม่ได้ที่ต้องออกมาชื่นชมและขอสนับสนุนด้วยคนครับว่า "เลือกไม่ลง..ก็ต้องเลือก! เพื่อข้ามพ้น “ฝันร้าย” ในวันวาน?

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/03/2019 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ย้อนคดีเผา 4 ศาลากลางอีสาน : ขยายปมร้อนโดย ศูนย์ข่าวภาคอีสาน
หนึ่งในบรรดาคดีอาญาที่ "ฝ่ายเสื้อแดง" และ "พรรคเพื่อไทย" พยายามผลักดันให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมคือ "คดีเผาศาลากลาง" ที่เกิดขึ้นหลังกลุ่มเสื้อแดงถูกสลายการชุมนุมที่ราชประสงค์ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553

คดีเผาศาลากลางมีทั้งหมด 4 จังหวัดในภาคอีสาน คือ "อุดรธานี อุบลราชธานี ขอนแก่น และมุกดาหาร" สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินของทางราชการหลายร้อยล้านบาท และยังอยู่ในความทรงจำของผู้คนไม่รู้ลืม

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ , vinitvadee และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สุกรวดี วันที่ : 15/03/2019 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ขออนุญาต นำกลอนที่เขียนไว้มาคอมเม้นท์ อีกครั้งนะคะ
..........
จะเลือกชั่ง-เลือกแช่งชี้แจงไว้
หากเลือกได้ไม่ดีมีปัญหา
ไม่ควรเลือกพรรคหมิ่นถิ่นอาณา
ควรขีดกาให้พรรครักแผ่นดิน

ใช่ชั่งมันชั่งเผือกต้องเลือกข้าง
พรรคไหนวางนโยบายหมายหมิ่น
พรรคไหนบ้างก่อนหน้ามีราคิน
ที่โกงกินตำตาอย่าเลือกมัน

กินตามน้ำธรรมดาไม่ว่าบ่น
อาจไม่เป็นทุกคนที่ว่านั่น
ข้อชั่วดีมีอยู่พอรู้กัน
หากถึงขั้นโฉ่ฉาวเป็นข่าวดัง

กฏหมายมีกำกับปรับตามข้อ
ใครคิดฉ้อโกงชาติมุ่งมาดหวัง
ขอแช่งพวกมันไว้หากไม่ฟัง
ถูกจับขังเรียงรายตายคาคุก
...................

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 15/03/2019 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

น้าสิงห์คะ
วันนี้บล็อกหลานลงเรื่อง

ผู้มีปัญญาจึงกลัวกรรมยิ่งกว่ากลัวอะไรอื่น
กลัวเพราะรู้ว่า

"เมื่อทำกรรมไม่ดีไว้แล้ว ต้องได้รับผลไม่ดี"

สมเด็จพระญาณสังวร ฯ ทรงหมายถึง "ผู้มีปัญญา" เท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 15/03/2019 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"ทำกรรมใดเล่า เหมือนเงาตามตน"

คนเคยประกาศปาวๆให้ชาวเราเผาเมืองน่ะ
บ้านเคยไฟไหม้มาแล้ว
มันไม่มาครั้งเดียวดอก หายนะภัยน่ะ
ก็คุณเพาะเชื้อไว้เอง

พวกไม่เอาสถาบันน่ะ มีดีอะไรมาสู้คะ
ทำแต่กรรมชั่ว คนสาปแช่งทั้งเมือง
"สถาบัน" พระสวดถวายพระพรทุกเช้าเย็น

"หิ่งห้อยหันก้นส่องสู้แสงจันทร์ .. วันเพ็ญ" แท้แท้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน