*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1810
  • จำนวนผู้ชม : 3252234
  • จำนวนผู้โหวต : 1116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1116 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 เมษายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 688 , 08:48:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กกต

คนที่เคยและยังทำงานด้านการเลือกตั้งเขียน ลองอ่านดูเพื่อประเทืองปัญญาครับ

เรียน ชาวไทย 

ผมวิตกว่าการเมืองไทยขณะนี้ดูออกสับสนใกล้ถึงทางตันคล้ายกับเหตุการณ์ก่อนการยึดอำนาจใน 22 พ.ค. 2557 ผมเป็นอดีตนายอำเภอหลายอ. ต่อมาเบื่อในระบบ จึงลาออกมาเป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้งจว.อยู่ 10 ปีจนเกษียณ สุดท้ายมาเป็นคณะกรรมการเลือกตั้งจว.จนครบวาระ

การเมืองเวลานี้ต่างโจมตีซึ่งกันและกันแล้วโยงเอากกต.มาเป็นแพะรับบาป กกต.ถูกอ้างว่าขาดความโปร่งใสและไม่น่าเชื่อถือ ด้วยความเป็นห่วงองค์กรที่เคยอยู่อาศัยและด้วยเห็นโลกของทาง On Line เสนอข้อมูลที่ขาดการกลั่นกรอง บางข้อมูลเป็นเท็จรวมถึงการจับประเด็นความผิดปกติของตัวเลขเล็กน้อยมาสร้างมโนภาพให้เป็นข่าวใหญ่โต เริ่มต้นตั้งแต่ประเด็นปล่อยข่าวปากกาล่องหนคือกากะบาทแล้วหมึกสีจางหายไปกลายเป็นบัตรเสีย ผู้จะใช้สิทธิ์เริ่มมีจริตวิตกมากมาย สิ่งเหล่านี้ในฐานะเคยผ่านงานเลือกตั้ง จึงอยากชี้แจงทำความเข้าใจให้ถูกต้องตรงกัน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนไม่หวังดีต่อประเทศชาติดังนี้

(1)งานเลือกตั้งดูเหมือนไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเพราะต้องทำงานกับคนจำนวนมาก ทั้งประเทศมีหน่วยเลือกตั้ง 92,000 หน่วยแต่ละหน่วยมีผู้ปฏิบัติหน้าที่ 7 คน ส่วนใหญ่เป็นราษฎรในพื้นที่รวม 644,000 คน ภายใต้เวลาจำกัด9ชม.

ประเด็นของบัตรเขย่ง 9 ใบจากจำนวนผู้มาใช้สิทธิ 38,268,375 คน แต่ใช้บัตร 38,268,366 ใบ บัตรน้อยกว่าคน9ใบมีการกล่าวหามากมายทั้งๆที่ผลสัมฤทธิ์ทางตัวเลขมีค่าเพียง 0.00002352 อธิบายง่ายๆว่าบัตร9ใบนี้ลงคะแนนให้ใครให้พรรคใดก็ไม่ส่งผลต่อคะแนนใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งความจริงที่ผ่านมาเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งที่มีการเลือกตั้งไม่ว่าระดับชาติหรือท้องถิ่นแต่ทางกกต.ก็มีแนวทางปฏิบัติว่า หากมีบัตรเขย่งในหน่วยใด (ความหมายคือจำนวนคนใช้สิทธิและบัตรไม่ตรงกัน) ต้องนับใหม่1-2ครั้ง หากไม่พบปัญหาก็หมายเหตุในเอกสารเลือกตั้งแล้วรายงานเขต กกต.จว.พิจารณา ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนตรวจสอบได้ human error (ความผิดพลาดของคน) ที่เกิดขึ้นนี้ ผมอยากเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ข่าวเมื่อ 25 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมาสายการบินบริติช แอร์เวย์ เที่ยวบินจากกรุงลอนดอน อังกฤษไปเมืองดุสเซลดอร์ฟ เยอรมันนี ดันผิดเส้นทางกัปตันพาผู้โดยสารไปลงที่กรุงเอดินบะระ สก๊อตแลนด์ ถามว่าผู้โจมตีบัตร 9 ใบจะไปสอบถามสายการบินนี้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ดีหรือไม่.

(2)Rapid report โดยให้ทุกหน่วยเลือกตั้งรายงานตรงเข้าส่วนกลางของกกต.น่าจะเป็นการขาดการวิเคราะห์ที่ไม่รอบคอบโดยเป้าหมายหลักเพียงต้องการทราบผลคะแนนที่รวดเร็วแต่เอาเข้าจริงระบบมีปัญหา การใช้เจ้าหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้ชำนาญการเมื่อรายงานเข้ามามีผิดมีถูกแถมมีการส่งข้อมูลเข้าไปในห้วงเวลาเดียวกันข้อมูลถูกอัดเข้าไปเสมือนเป็นคอขวด ข้อมูลไม่เสถียร ประการสำคัญ สื่อมวลชนปักหลักอยู่ที่กกต.นำข้อมูลเหล่านี้รายงานเข้าแต่ละสำนักพิมพ์ กกต.แถลงข้อมูลไม่ตรงกัน บางครั้งข้อมูลผิดพลาดมากไม่ทราบใครเอามาเล่นให้เป็นประเด็นของความเคลือบแคลงในระบบทั้งๆที่ตัวเลขเหล่านี้ไม่เป็นทางการ ซึ่งกกต.ไม่ควรนำมาเล่นหรือเปิดเผย เพียงรออีกวัน-สองวันข้อมูลที่เป็นทางการในเบื้องต้นที่จังหวัดจะรายงานเข้ามา และถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุด ตามที่รองเลขาธิการกกต.กฤช เอื้อวงศ์แถลงเมื่อ28 มีค. 2562

(3)เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาปรากฎว่า ผู้แพ้และกองเชียร์ออกมาโวยวายเรียกร้องความเป็นธรรม ให้นับคะแนนใหม่เกือบทุกพรรค เป็นธรรมดาของการแข่งขันแต่ที่ไม่ธรรมดาคือบางสื่อ บางพรรคการเมือง กล่าวหาเหมารวมไปว่ามีการทุจริตโดยพุ่งเป้าไปที่กกต.อีก ประสบการณ์ที่ผ่านมาผมมีความเชื่อมั่นในชุดกรรมการประจำหน่วย (กปน.) ทุกหน่วย กปน.ประกอบด้วยประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งเป็นครู สมาชิกอบต. กำนัน ผญบ. ไม่มีใครกล้าเสี่ยงที่จะช่วยกันโกง การทำงานอาจผิดพลาดบ้าง แต่น้อยมากโดยเฉพาะในช่วงการนับคะแนนบัตรดี บัตรเสียมีผู้สังเกตุการณ์หลากหลายสามารถท้วงติงกรรมการได้ สำคัญที่ว่าคนโวยวายสร้างภาพ สร้างข่าวให้ใหญ่โต ผมทำงานเลือกตั้งมา 14 ปีเต็ม กล้าที่จะยืนยันว่ากปน.ทุกหน่วย บริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่มีใครสั่งได้อีกทั้งกกต.ทั้ง 7 คนมาจากศาล 2 คน ข้าราชการพลเรือนระดับสูง 4 คนและภาคเอกชน 1 คนต่างมีปูมประวัติที่ดีงาม ไม่มีใครกล้าที่จะทำลายชื่อเสียงตนเองโดยเข้าช่วยเหลือผู้มีอำนาจ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อวิถีชีวิตในอนาคต แน่นอน

(4) ผมอยากเรียนกองเชียร์ นักการเมืองทุกพรรค เราต้องช่วยกันทำให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและสง่างาม เลิกใช้อารมณ์ ความเชื่อ ความศรัทธาของแต่ละคนมากล่าวร้ายซึ่งกันและกัน

เราต้องยึดแผ่นดินไทยเป็นเป้าหมายไปสู่ความสงบและสันติสุข ตัวอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่ว่าประเทศเวเนซุเอลล่า ที่สภาวะเศรษฐกิจเป็นศูนย์ไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่มีไฟฟ้านำ้ประปาใช้ จนผู้คนต้องอพยพหนีตายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน หรืออีกกรณีหนึ่งของประเทศอังกฤษผลจากการลงประชามติออกจากยูโรซึ่งมี 28 ประเทศที่เรียกว่า Brexit เมื่อปี 2559 ต่างอ้างเหตุผลนาๆผลมติให้ออก 52% และไม่เห็นด้วย 48% เป็นเวลา 3 ปีแล้วที่กระบวนการออกจากยูโรยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจมหาศาล ทำลายมูลค่าทางการเงินนับค่าไม่ได้ อังกฤษทุกวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

บทเรียนเหล่านี้เราต้องคิด ต้องทบทวนให้รอบคอบอย่าเอาความเชื่อ ความศรัทธาที่มีต่อคนๆเดียวหลายคนที่ถูกหลอกใช้ซำ้แล้วซำ้เล่า ขุนศึก นายกอง ตายไปแล้วกี่ศพแต่ผู้วางแผนและครอบครัวยังเสวยสุขกันดีถ้วนหน้า เราถูกปั่นหัว ปั่นความคิดมานานหลายนานแล้ว เราต้องกลับมาคิดใหม่ทำใหม่ ทำอะไรก็ได้ที่จะให้คนไทยรักสามัคคีเหมือนเดิม ร่วมพลัง ร่วมแรง ร่วมใจกันสู่เป้าหมายที่ดีกว่า เพื่อมาตุภูมิแผ่นดินไทยอันเป็นที่รักยิ่งของชาวไทยทุกคน.

ธงชัย วรรธนะพิศิษฐ์
1 เมย. 2562

คุณธงชัย วรรธนะพิศิษฐ์ เป็นอดีตนายอำเภอหลายอำเภอ เป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้งจนเกษียณ และเป็นคณะกรรมการเลือกตั้งจว.จนครบวาระ ปัจจุบันเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/04/2019 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่หมอวัลลภ
อยากให้เป็นเช่นที่พี่หมอฯว่า ซ้ำหลายหลายครั้งและตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/04/2019 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขออภัยครับ... ระบบขัดข้อง
พิมพ์ แล้ว ค้างเลยกดซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/04/2019 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน
ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/04/2019 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน
ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/04/2019 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน
ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/04/2019 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน
ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน