*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1783
  • จำนวนผู้ชม : 3226922
  • จำนวนผู้โหวต : 1114
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1114 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 543 , 14:00:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้


 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิตและวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการวิเคราะห์ธุรกิจและวิทยาการข้อมูล คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

มีข่าวเล่าลือหนาหูมาเสมอว่าการจะได้เป็นสารวัตรหรือผู้กำกับใน สน.ซึ่งมีผลประโยชน์ทางด้านอบายมุขอาทิ เช่น สถานเริงรมย์ Night Club ผับบาร์ ในยามค่ำคืน ใจกลางกรุงเทพฯ ต้องใช้เงินมากเหลือเกิน 10 ล้านบาทหรือหลายสิบล้านบาท อาจจะถึง 50 ล้านบาท

มีข่าวเล่าลือหนาหูมาเสมอว่าการซื้อขายตำแหน่งของตำรวจไทย ได้ทำกันมาเนิ่นนานแต่ลือกันว่าไม่มียุคใดซึ่งมีการซื้อขายตำแหน่งกันอย่างประเจิดประเจ้อมากถึงเพียงนี้มาก่อน ร่ำลือกันว่าการซื้อขายตำแหน่ง บางครั้งถึงกับรับเงินจากหลายหลายหลายคนพร้อมกัน และเป็นการซื้อขายตำแหน่งหน้าบ้านของผู้มีอำนาจในบ้านเมืองในสถานที่ราชการซึ่งบุคคลภายนอกห้ามเข้า แต่ตำรวจจำนวนมากก็ไปชุมนุมกินข้าวเช้ากันหน้าบ้านหลังนั้นอยู่กันเป็นประจำข่าวเล่าลือกันมาอย่างนี้นับ 4-5 ปีมาแล้ว และได้ยินมาว่าตอนนี้ไม่มีตำรวจไปชุมนุมกินข้าวกันหน้าบ้านหลังนั้นอีกแล้ว แตกกระเจิงกันหมดแล้วในไม่กี่วันมานี้ 

มีข่าวเล่าลือกันว่าการโยกย้ายตำรวจไม่เป็นธรรมแม้กระทั่งนายตำรวจซึ่งเหลืออายุราชการเพียงครึ่งปีถึงก็ถูกโยกย้าย ลงไปในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นการกลั่นแกล้งกัน

มีข่าวเล่าลือกันว่าการโยกย้ายทำกันอย่างไม่รอบคอบจนกระทั่งโผตำรวจออกมามีคน 2 คนไปนั่งทับในตำแหน่งเดียวกันในจังหวัดเดียวกันอย่างเหลือเชื่อและมีการจัดทำรายชื่อโยกย้ายซึ่งเป็นคนที่ตายแล้วมานั่งในตำแหน่งก็ยังมี

มีข่าวเล่าลือกันว่าอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบางคนและอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบางคนมีความใกล้ชิดสนิทสนมเป็นพี่เป็นน้อง เป็นเพื่อนสนิทกับผู้มีอำนาจบางคนในบ้านเมือง และมีตำรวจที่เส้นใหญ่มากจนกระทั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตัวจริงก็ยังต้องพินอบพิเทาให้ด้วยความเกรงใจยิ่ง ถึงขั้นที่เรียกว่าต้องเดินตามหลังพลตำรวจตรีคนหนึ่งซึ่งเติบโตจากพันตำรวจเอกขึ้นมาอย่างรวดเร็วจนกระทั่งเป็นพลตำรวจโทภายในเวลา 4-5 ปีนี้

มีข่าวเล่าลือว่าพลตำรวจโท คนนี้แทบจะเป็นผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติน้อย หรือ ผบ.ตร. น้อย โดยมีอดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่เกษียณไปแล้วหลายปีแทบจะทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติตัวจริงเช่นกัน 

ว่ากันว่า กตร. หรือคณะกรรมการข้าราชการตำรวจแห่งชาติ แทบจะไม่มีความสำคัญหรือไม่มีบทบาทใด ๆ ในการโยกย้ายตำรวจทั้งทั้งที่ในอดีตที่ผ่านมา การโยกย้ายตำรวจนั้น กตร. จะเป็นผู้กำหนดนโยบายและมีบทบาทสำคัญยิ่งซึ่งทำให้เกิดหลักคุณธรรมที่แม้จะบางและมีอยู่ค่อนข้างน้อยมากในวงการโลกสีกากีก็กลับไม่สามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้มาสักพักใหญ่

การบริหารงานบุคคลถือว่าเป็นหัวใจของการบริหารราชการแผ่นดินไม่ว่าจะเป็นราชการพลเรือน ราชการตำรวจ หรือราชการทหารก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโยกย้ายหรือการเลื่อนตำแหน่งนั้นถือว่าเป็นหนทางของการเข้าสู่อำนาจของข้าราชการ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการตำรวจ ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือนก็ตาม หากกระทำโดยการวิ่งเต้นและใช้เงินแล้วย่อมทำให้ระบบราชการตำรวจซึ่งเป็นต้นธารของกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยวโสมมและไม่อาจนำไปสู่ความยุติธรรมในสังคมได้ เมื่อสังคมปราศจากความยุติธรรม ความสามัคคีในสังคมก็ยากที่จะเกิดได้

ข่าวลือที่ว่านี้หากเป็นจริงทั้งหมด ย่อมแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง และแสดงให้เห็นว่าการบริหารราชการตำรวจนั้นเลวลงอย่างเห็นได้ชัด แล้วประชาชนจะหวังพึ่งใครได้เล่า ในเมื่อต้นธารของกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดนั้นเลวเสียแล้ว เละจนเป็น “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ” เสียแล้วหนอ

เชื่อหรือไม่ครับว่าไม่ว่า จะสีเหลือง สีแดง หรือสีฟ้า จะสีสลิ่มหรือเสื้อหลากสี แทบทุกฝ่ายมีความเห็นต้องตรงกันหมดว่ามีความเลวร้ายของกิจการตำรวจมาอย่างยาวนาน ประชาชนรู้สึกขื่นขม และหากมีการสำรวจแทบจะทุกครั้งในแง่ของความซื่อสัตย์สุจริตหรือสำรวจการรับรู้การทุจริตประพฤติมิชอบหรือ Corruption Index ตำรวจไทยไม่เคยได้คะแนนดีเท่าที่ควรเลย และหากมีผู้ใดซึ่งลุกขึ้นมาปฏิรูปตำรวจได้จริงย่อมจะได้รับความพึงพอใจและการสนับสนุนจากประชาชนอย่างท่วมท้น แต่ก็น่าแปลกใจที่ในระยะ 4-5 ปีนี้กระบวนการปฏิรูปตำรวจแทบจะไม่ประสบความสำเร็จ คงเป็นไปตามข่าวเล่าลือว่าต้องมีไอ้เข้บางตัวอาจขวางคลองไว้ตลอดเวลาเพราะมีผลประโยชน์บางอย่างหรือไม่ที่จะทำให้ใครต้องเสียผลประโยชน์และอำนาจ

การวิ่งเต้นโยกย้ายราชการตำรวจหากเกิดขึ้นจริงและมีการรับเงินกัน ถึงขั้นมีข่าวร่ำลือว่ามีเงินเป็นร้อยล้าน พันล้านฝากไว้ตาม safe house หรือฝากไว้ในต่างประเทศ แล้วเราจะมีทางได้ตำรวจที่ดี ที่มีความสามารถและมีคุณธรรมมาช่วยเหลือในการพิทักษ์สันติราษฎร์ ในการปกครองบ้านเมืองให้เป็นไปตามหลักกฎหมายหรือไม่ 

เมื่อตำรวจที่ต้องการได้ตำแหน่งต้องใช้เงินมากมหาศาลในการวิ่งเต้นโยกย้าย หนำซ้ำยังถูกบิดพริ้วหลอกลวงด้วยการรับเงินจากตำรวจหลาย ๆ คนซึ่งอาจจะอยากได้ตำแหน่งที่เดียวกันก็ย่อมเกิดความเคียดแค้นและเกิดความคิดที่จะถอนทุนคืน อาจจะต้องมีการรีดไถประชาชน? อาจจะต้องมีการโกงกินเงินของแผ่นดินหรือไม่?เพื่อจะได้ถอนทุนคือ ให้คุ้มทุนในสิ่งที่ตนเองได้ลงทุนไป

หากยังคงมีการวิ่งเต้นโยกย้ายอยู่ในราชการตำรวจเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราได้ตำรวจที่ดี มีความรู้ความสามารถมีคุณธรรมมาทำงานเพื่อรับใช้ประชาชนและอำนวยความสันติสุขแก่ราษฎร

โปรดอย่าลืมว่าตำรวจมีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายครอบจักรวาลมากกว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐแทบจะทุกหน่วยงาน ไม่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานใดซึ่งมีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายเท่ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกแล้วในประเทศไทย

การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายมากมายหลายฉบับเหลือเกินและในการบังคับใช้กฎหมายนั้นหลายครั้งก็ต้องใช้ดุลพินิจ และในหลายครั้งการใช้ดุลพินิจก็นำไปสู่การทุจริตประพฤติมิชอบ หากอำนาจในการบังคับใช้กฎหมาย ตกลงไปอยู่ในมือของคนที่ไม่ดีและบังคับใช้กฎหมายหรือละเว้นการบังคับใช้กฎหมายในทางที่มิชอบหรือในทางทุจริตแล้ว ประชาชนย่อมเดือดร้อน บ้านเมืองย่อมไม่เป็นไปตามหลักนิติรัฐ และท้ายที่สุดสังคมจะเกิดความแตกแยก ไม่เกิดความสามัคคี ประชาชนจะอยู่อย่างปราศจากสันติ เกิดอาชญากรรมมากมายและเกิดอบายมุขเต็มเมืองซึ่งรวมไปถึงปัญหายาเสพติดด้วย เต็มไปด้วยความหวาดกลัว และปัญหาสังคมมากมาย 

การปฏิรูปตำรวจจึงไม่ใช่การปรับโครงสร้าง หรือการลดทอนอำนาจของตำรวจลง หรือกระจายอำนาจของตำรวจลงแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องทำให้มั่นใจได้ว่าระบบการบริหารงานบุคคลของราชการตำรวจนั้นเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ตามหลักความรู้ ความสามารถ และหลักคุณธรรม โดยปราศจากการวิ่งเต้นเส้นสายปราศจากการซื้อขายตำแหน่งเพื่อมิให้เกิดการโยกย้ายหรือการเลื่อนตำแหน่งอย่างไม่เป็นธรรม

หากไม่สามารถขจัดความชั่วร้ายเหล่านี้ออกไปจากระบบการบริหารงานบุคคลของราชการตำรวจย่อมไม่มีทางที่จะปฏิรูปตำรวจอันเป็นต้นธารของการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยให้เกิดขึ้นได้ และหากปราศจากความยุติธรรมในสังคมไทยเสียแล้ว สังคมไทยก็ยากที่จะเกิดความปรองดองและเกิดความผาสุกได้

ขอให้รำลึกถึงพระบรมราโชวาทในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรซึ่งได้พระราชทานไว้ดังนี้

“....ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้...” 

(พระบรมราโชวาทในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ 6 ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี วันที่ 11 ธันวาคม 2512) 

การปฏิรูปตำรวจจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องล้างบางข่าวลือซึ่งผู้คนทั้งแผ่นดินต่างคิดและสงสัยว่าเป็นความจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการโยกย้ายข้าราชการตำรวจหรือการเลื่อนตำแหน่งโดยการซื้อขายตำแหน่ง โดยการวิ่งตำแหน่งกันอย่างมากมาย ผ่านคนที่มีอำนาจและพวกพ้อง และทางเลือกที่ดีที่สุดต้องมีการล้างบางไม่ให้คนเหล่านี้ได้มีอำนาจไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายแก่แผ่นดินต่อไปอีกในอนาคต

หากคนเหล่านี้ซึ่งทำมาหากินโดยไม่สุจริตโดยการขายตำแหน่ง โดยการวิ่งโยกย้ายตำแหน่ง ด้วยการรับเงินซื้อตำแหน่งถูกล้างบางออกไปจากระบบราชการและการบริหารราชการแผ่นดิน และได้รับการลงโทษอย่างหนักย่อมจะเป็นเยี่ยงอย่างที่ดีไม่ให้ตำรวจด้วยกันเอง หรือแม้แต่ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองคิดชั่ว ทำชั่ว ทำลายหลักคุณธรรมของการบริหารงานบุคคล การบริหารบ้านเมืองและการบริหารกิจการตำรวจอันเป็นต้นธารของกระบวนการยุติธรรม เนื่องจากการกระทำเหล่านี้คือการซื้อขายตำแหน่ง ย่อมไม่สอดคล้องกับพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรที่ได้ทรงสั่งสอนพวกเราไว้และเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำตามเพื่อสวัสดิภาพและความผาสุกแห่งบ้านเมืองเป็นที่ตั้งก่อนสิ่งอื่นใด

ผมได้แต่ขอภาวนาให้กฎแห่งกรรมทำหน้าที่อย่างเคร่งครัดและรวดเร็ว ใครก็ตามซึ่งทุจริตประพฤติมิชอบในบ้านเมืองนี้ ขอให้ไม่ตายดี ได้รับโทษทัณฑ์อันสมควรแก่โทษานุโทษ และมีจุดจบที่เลวร้ายเพื่อบ้านเมืองที่ขาวสะอาดขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณ https://mgronline.com/daily/detail/9620000035662

 

กรรมสมัยนี้ทำงานเร็วมากเสียด้วย

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/04/2019 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สมัยก่อน คนจีนต้องรู้จักพูดว่า "โต้หลงน่ออาหมาต๋า ....." ครับ
การติดสินบลมาจากคนจีนโดยแท้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน