*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1632
  • จำนวนผู้ชม : 3017024
  • จำนวนผู้โหวต : 1091
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1091 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 531 , 17:42:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาจารย์น้อง

๒๐ มิถุนายน ๒๔๙๗
วันเกิด อาจารย์น้อง รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา
ภริยานายกรัฐมนตรี
รองประธานกรรมการบริหาร คนที่ 3 ในคณะกรรมการมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ตามพระราชโองการ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

รองศาสตราจารย์ นราพร จันทร์โอชา
รองประธานมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ดูแลสถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
ตามพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
อดีตนายกสมาคมแม่บ้านทหารบก
อดีตอาจารย์ประจำสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย[
เป็นภริยาของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 29
และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

ประวัติ
รศ.นราพร มีชื่อเล่นว่า น้อง เกิดในสกุล โรจนจันทร์ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2497 ขณะที่คุณพ่อซึ่งเป็นนายตำรวจรับราชการอยู่ที่ จ.นราธิวาส จึงได้ชื่อเป็นมงคลว่า นราพร มีพี่สาวที่เรียนหนังสือมาด้วยกันเหมือนฝาแฝดชื่อหมู หรือ สุวรรณา โรจนจันทร์

สองศรีพี่น้องหมูกับน้อง จบการศึกษาชั้นต้นจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ รุ่นเดียวกันกับเบญจมาศ รุจิรวงศ์ อดีตนายกสมาคมศิษย์เก่าเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ในพระบรมราชินูปถัมภ์ มีเพื่อนร่วมรุ่นที่สนิทชอบพอกันคือ ประยูรศรี กตัญญุตานนท์ ภรณี พูลสวัสดิ์ พญ.ภูษณี ธนะธนิต พญ.ศันสนีย์ วงศ์ไวศยวรรณ และ พญ.อัญชลี เครือตราชู เป็นศิษย์เซนต์โยเซฟคอนเวนต์รุ่นพี่ของ พจมาน ดามาพงศ์ ชินวัตร และสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
ในวัยเด็กแม้บิดาจะต้องรับราชการอยู่ต่างจังหวัด แต่หมูและน้องก็ได้รับการเอาใจใส่ดูแลอย่างดีจากคุณแม่ซึ่งได้ทำหน้าที่ขับรถรับส่งลูกสาวสองคนไปโรงเรียนอย่างสม่ำเสมอ ชนิดที่ทุกความเคลื่อนไหวของลูกจะต้องอยู่ในสายตาของแม่ตลอด จนเป็นที่คุ้นชินของเพื่อนร่วมรุ่นและนักเรียนรุ่นพี่รุ่นน้องในโรงเรียนตลอดมา

หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์แล้ว น้องสอบเข้าศึกษาต่อที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเลือกเรียนวิชาเอกเรื่องการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ส่วนหมูผู้พี่สาวสอบเข้าต่อที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ น้องก็ไปเรียนต่อระดับปริญญาโทด้านภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยมหิดล แล้วจึงเข้ารับราชการเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ที่สถาบันภาษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนหมูหรือ สุวรรณา ผู้เป็นพี่สาว เมื่อจบนิเทศศาสตร์แล้วก็เข้าทำงานที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ขณะที่รับราชการอยู่สถาบันภาษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น้องได้ชื่อว่าเป็นอาจารย์ที่ขยันทำงาน เป็นคนฉลาด คนเก่ง คนตรง และมีความชัดเจนในการทำงานและการใช้ชีวิตในฐานะอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ เป็นผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารี หากทราบว่าผู้ใต้บังคับบัญชา หรือเพื่อนร่วมงานได้รับความเดือดร้อนก็จะยื่นมือให้ความช่วยเหลือโดยไม่เกี่ยงงอน แต่ความที่เป็นคนดีและมีลักษณะนิสัยที่ตรงไปตรงมา ทำให้อาจารย์น้องวางตัวอย่างมีระยะห่างจากคนที่ตนเองพิจารณาแล้วว่าไม่อยากจะเข้าไปเกี่ยวข้อง ทำให้คนที่ไม่รู้จักอาจารย์น้องอย่างจริงจังก็จะรู้สึกว่า แม้อาจารย์จะเป็นคนดีมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แต่ก็เป็นบุคคลที่ยากจะเข้าถึงเช่นกัน

ระหว่างที่สอนภาษาอังกฤษที่สถาบันภาษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์น้องก็มีโอกาสได้พบและรู้จักกับนายทหารหนุ่มโสด รูปหล่อ ฉลาด นิสัยดี จากกรมทหารบกที่ 21 รักษาพระองค์ หรือที่รู้จักกันในนามทหารเสือพระราชินี ชื่อ พ.ต.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มาเรียนภาษาอังกฤษหลักสูตรระยะสั้นที่สถาบันภาษา ความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสองพัฒนาจนกลายเป็นความรัก ความปรารถนาที่จะครองคู่ร่วมกัน ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานสมรสจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2527

พล.อ.ประยุทธ์ และ รศ.นราพร มีธิดาฝาแฝดสองคนคือ น.ส.ธัญญา จันทร์โอชา และ น.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา ทั้งคู่ได้เอาใจใส่เลี้ยงดูธิดาทั้งสองคนมาเป็นอย่างดี แม้ พล.อ.ประยุทธ์ ผู้เป็นพ่อจะต้องไปรับราชการเรื่องการทหารและความมั่นคงของชาติอยู่ในสนามรบ แต่ก็ไม่เคยมีความวิตกกังวลเรื่องการดูแลบุตรสาวทั้งสองแม้แต่น้อย เพราะอาจารย์น้องผู้เป็นแม่ได้ทำหน้าที่ดูแลเอาใจใส่อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับความเจริญก้าวหน้าในชีวิตราชการ จากผู้บังคับกองพันเป็นผู้บังคับการกรม จากนั้นก็ย้ายไปอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 และเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 อาจารย์น้องก็มีความเจริญก้าวหน้าทางราชการเช่นเดียวกัน นอกจากจะได้รับทุนให้ไปฝึกอบรมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ที่มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ เมืองสกอตแลนด์ ประเทศอังกฤษ แล้ว อาจารย์น้องยังเคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมครูผู้สอนภาษาอังกฤษแห่งประเทศไทย และหากอาจารย์น้องไม่ลาออกจากราชการมาเสียก่อน ก็คงจะได้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันภาษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการทหารบก สืบต่อจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ในปี 2553 แล้ว อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ได้แต่งตั้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2553 จนถึงวันที่ 22 ธ.ค. 2554 และเป็นหนึ่งในคณะดำเนินคดีศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา ปี 2554 อาจารย์น้องได้ลาออกจากราชการที่สถาบันภาษา เพื่อทำหน้าที่ของนายกสมาคมแม่บ้านทหารบก ในการดูแลสวัสดิการและขวัญกำลังใจของทหารใน ทบ.อย่างเต็มที่ นอกจากนี้อาจารย์น้องยังอุทิศเวลาไปช่วยมูลนิธิคนตาบอดและมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของโรงเรียนวังไกลกังวลด้วย

การทำงานของอาจารย์น้องทำด้วยความเต็มใจ ด้วยความรัก และความทุ่มเทกับงานเพื่อให้ได้ผลเต็มที่ ทำงานอย่างเงียบๆ ไม่ชอบเป็นข่าว ไม่อยากเด่นอยากดัง เป็นแม่บ้านที่ชาญฉลาดคอยส่งเสริมการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีในทุกเรื่อง มีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินรอยตามแนวพระราชดำริในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง การส่งเสริมศิลปาชีพและโครงการพระราชดำริที่แก้ไขปัญหาให้กับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ยึดมั่นในหลักการความซื่อสัตย์สุจริตและจงรักภักดี
ทั้งหมดนี้คือตัวตนของ รศ.นราพร จันทร์โอชา ขวัญกำลังใจที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนายทหารผู้มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำประโยชน์กับชาติบ้านเมือง ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

ด้วยผู้เขียนเป็นศิษย์เก่าสถาบันภาษา

 

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ในช่วงเวลาที่อาจารย์น้องเป็นอาจารย์

 

จึงถือเป็นศิษย์คนหนึ่ง

 

จึงขอกราบอำนวยอวยพรวันเกิด 

 

สุขสันต์วันเกิด มีความสุขมากมากครับ อาจารย์น้องอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/06/2019 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณครับ พี่เจ้าหญิง
ขอแก้ไขนิดหนึ่งครับ "จอมทัพ"เป็น"ผู้บัญชาการทหารบก"ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/06/2019 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณข้อมูลดีๆ ค่ะ คุณสิงห์นอกระบบ
คุณน้อง เป็นอาจารย์และเป็นแม่บ้านของจอมทัพ ย่อมไม่ธรรมดาค่ะ เธอสวยงาม สง่า มากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน